Loa Phường Blog

Việt Nam có sai lầm khi tiến quân vào Campuchia hay không? (Kỳ 1)

Loa Phường

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam tiến vào Campuchia để chấm dứt chế độ diệt chủng Khmer Đỏ (07/01/1979), báo chí, truyền hình chính thống đã đồng loạt đăng tải nhiều bài viết ca ngợi sự kiện này. Những bài này đều khẳng định rằng quân đội Việt Nam đã "hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả, cứu cả một dân tộc thoát khỏi nạn diệt chủng trong thế kỉ 20", chứ không "xâm lược Campuchia" như các nước trong Liên Hiệp Quốc từng lên án. Chẳng hạn, tướng Hoàn Kiền nói rằng "thế giới nợ Việt Nam một lời xin lỗi về vấn đề Campuchia".

Ngược lại truyền thông Nhà nước và tiếng nói, hồi ký của các cựu chiến binh chiến trường K, Osin Trương Huy San, giới zân chủ và truyền thông nước ngoài đang cố tình lèo lái, xuyên tạc bản chất kẻ thù và hạ thấp giá trị, ý nghĩa lịch sử của thắng lợi này cũng như thanh minh cho Mỹ và phương Tây đã hậu thuẫn cho quân đội, chính quyền diệt chủng Khmer Đỏ. Loa Phường xin dành 2 bài mổ xẻ động thái của phe nhóm này

Kỳ 1: Giới zân chủ công kích cuộc tiến công vào Campuchia như thế nào?
Kết quả hình ảnh cho việt nam tiến quân campuchia
Thời gian qua, giới zân chủ và truyền thông phương Tây khai thác sự kiện kỷ niệm 40 năm chấm dứt chế độ Khmer Đỏ theo 3 hướng chủ yếu:

Trong hướng thứ nhất, họ nói hệ thống tuyên truyền Việt Nam đang che giấu một sự thật, rằng Khmer Đỏ "có tên thật là Đảng Cộng sản Campuchia". Dựa vào tình tiết này, họ đánh đồng Đảng Cộng sản Việt Nam với Khmer Đỏ, và viết rằng các đảng Cộng sản từng cầm quyền đều gây ra nhiều tội ác.

Trong hướng thứ hai, họ nhấn mạnh những thiệt hại mà cuộc chiến ở Campuchia gây ra cho Việt Nam, để khẳng định rằng cuộc chiến này là một sai lầm, chứ không phải là một chiến thắng như báo chính thống đang tuyên truyền. Chẳng hạn, ông Ngọc Vinh, thư ký tòa soạn của báo Tuổi Trẻ, nói với BBC tiếng Việt rằng Việt Nam đã "mắc bẫy Trung Quốc" khi phát động cuộc chiến. Ông Vinh cho rằng "Việt Nam càng lún sâu vào Campuchia thì Trung Quốc càng được lợi, Thái Lan cũng được lợi, Mỹ cũng được vuốt ve tự ái từ vết thương do Việt Nam gây ra". Trong khi đó, cuộc chiến này khiến Việt Nam thiệt hại nặng vì bị mất mát nhân mạng, bị quốc tế cô lập, và không có thời gian để phục hồi sau 30 năm chiến tranh với Pháp và với Mỹ. Ông Vinh cũng viết rằng "do đã dàn dựng trước các chi tiết cho kịch bản Campuchia nên Trung Quốc thảnh thơi đem quân xâm chiếm Việt Nam một cách bất ngờ sau khi Việt Nam tiến qua Campuchia, để thực hiện chiến lược thôn tính Biển Đông của họ có từ thời Mao Trạch Đông: chiếm đất biên giới và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đặt chân vững chắc lên quần đảo Trường Sa, kiểm soát hoàn toàn đường ra biển của Việt Nam và các nước Đông Nam Á". 

Cuối cuộc phỏng vấn, ông Vinh viết rằng "sau ba cuộc chiến tranh liên tiếp, máu đổ thành sông xương chất thành núi, người Việt giờ chỉ muốn thụ hưởng hòa bình". Vì vậy, Việt Nam nên tránh rơi vào một cuộc chiến tranh khác, và nên "tận dụng từng phút giây hòa bình để phát triển đất nước".
Trương Huy San cũng phát tán bài viết theo hướng này, gây nhiều tranh

Hướng thứ ba, giới zân chủ tán phát bài viết hay tư liệu từ kiwi hay giải mật từ Nhà trắng theo hướng chạy tội, thanh minh cho việc Mỹ ủng hộ Khmer Đỏ, quan chức ngoại giao Mỹ lên án chế độ này ra sao, vì sao Mỹ muốn dùng lực lượng này kiềm chế "tiểu bá" VN hậu chiến tranh Mỹ Việt,..
Để giải đáp các vấn đề nêu trên, mời các bạn xem tiếp kỳ sau.

5 nhận xét:

 1. Thật đúng là không có sự kiện gì mà những tên dân chủ này không lợi dụng để chống phá chính quyền cả . Khi mà một việc rất đáng tự hào khi mà việc tiến quân vào Campuchia nhằm cứu cả một dân tộc thoát khỏi nạn diệt chủng trong thế kỉ 20 thì những tên dân chủ này lại đi xuyên tạc rằng hệ thống tuyên truyền Việt Nam đang che giấu một sự thật, rằng Khmer Đỏ "có tên thật là Đảng Cộng sản Campuchia" rồi thì đảng Cộng sản từng cầm quyền đều gây ra nhiều tội ác. ĐÚng là toàn những lời xàm ngôn của những tên này mà ,một chuyện rất làm tự hào thì vào tay những tên này lại là một câu chuyện rằng đổ lỗi cho chính quyền và Đảng cộng sản quá sai lầm trong việc tiến quân của mình. Thật sự không thể chấp nhận nổi với những sự xàm ngôn này của chúng!

  Trả lờiXóa
 2. Người dân Việt Nam không bao giờ phải xấu hổ với bạn bè thế giới với những lời lẽ vu khống và xuyên tạc về việc quân đội nhân dân Việt Nam đã thực hiện nhiệm vụ quốc tế giúp đỡ đồng bào Campuchia cả. Mà người dân Việt Nam đáng tự hào về điều đó! Người dân yêu chuộng hòa bình chúng ta đã giúp đỡ các phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới và trong đó giúp đỡ Campuchia là một nhiệm vụ quan trọng!

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta có quyền tự hào về những gì mà quân và dân ta đã giúp đỡ nước bạn Campuchia! Đừng vì nghe những lời lẽ xuyên tạc của đám dân chủ mà có những suy nghĩ trái chiều, vì những tác động đó mà hiểu sai về lịch sử, hiểu sai về những gì mà quân và dân ta đã đổ máu để có được sự hòa bình của nhân loại!

  Trả lờiXóa
 4. Việt Nam tiến công vào Campuchia quả thật là một quyết định mang tính anh dũng,thể hiện tinh thần đoàn kết anh em quốc tế vô sản,khẳng định với thế giới sức mạnh của dân tộc ta, dù có những kẻ không công nhận, có những thay đổi trong cách hành xử của nước bạn hiện nay nhưng chúng ta không hối hấn với quyết định khi đó.Đây luôn là điều đáng tự hào với dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam mà sai lầm khi tiến quân vào campuchia thì đã không được như ngày hôm nay, biên giới quốc gia chắc đã không được như bây giờ rồi, chẳng qua thằng cpc bị trung quốc nó thao túng quá nên phải chấp nhận thôi

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog