Loa Phường Blog

Toàn cảnh phản ứng xung quanh quy định "không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân" đúng hay sai?

Loa Phường
Ngày 03/01/2019, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký Quyết định số 12/QĐ-UBND ban hành Nội quy tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân. Một điểm trong quy định này, rằng người dân "không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân", đã gây tranh cãi trong dư luận. Trong dư luận chính thống, nổi lên là 2 bài phỏng vấn tiến sĩ Lê Hồng Sơn trên báo Thanh niên, bài phỏng vấn luật sư Nguyễn Minh Long trên báo Giáo dục Việt Nam. Trong dư luận phi chính thống, nhiều gương mặt chống đối đã phản bác quy định này như ông luật sư Lê Văn Luân trên Facebook và luật sư Ngô Ngọc Trai trên BBC tiếng Việt. Tựu chung, lập luận của những kênh truyền thông này là:

Thứ nhất, họ cho rằng trong vụ việc này, UBND Thành phố Hà Nội đã vượt quá thẩm quyền của mình. Dù Luật Tiếp Công dân trao cho Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố thẩm quyền ban hành quy chế, nội quy; các văn bản này chỉ văn bản hành chính cá biệt chứ không phải là văn bản quy phạm pháp luật, cũng không được mâu thuẫn với luật và Hiến pháp. Trong khi đó, quy định "không cho phép quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân" đã mang đặc tính của một luật cấm, nên lẽ ra UBND không có quyền ban hành nếu Quốc hội chưa thông qua. Luật sư Nguyễn Minh Long nói thêm rằng vì trụ sở tiếp công dân là nơi người dân thường xuyên qua lại, không thuộc danh sách khu vực cấm, địa điểm cấm theo Quyết định số 160/2004/QĐ-TTg, "không có cơ sở để cấm người dân quay phim, chụp ảnh" ở đó.

Thứ hai, họ cho rằng người dân phải có quyền quay phim, chụp ảnh ở trụ sở, để thực hiện quyền giám sát các cán bộ tiếp dân, tránh để cán bộ có biểu hiện sai phạm, hống hách.

Thứ ba, cần tách bạch giữa hành vi quay phim tại trụ sở tiếp dân với hành vi đăng các clip quay được lên mạng. Thay vì ban hành một quy định mới giới hạn quyền quay phim, chụp ảnh của người dân, nên dùng các luật sẵn có để xử lý hành vi đăng clip lên mạng nhằm tuyên truyền sai sự thật. 

Ở chiều ngược lại, báo An ninh Thủ đô và một số quan chức, cán bộ của Thành phố đã ủng hộ quy định mới này vì 2 lý do.

Thứ nhất, theo báo An ninh Thủ đô, thì Hà Nội không phải là nơi đầu tiên ban hành quy định này. Nhiều tỉnh, thành phố, bộ ngành trên cả nước đã ban hành một quy định tương tự từ 3 năm trước. Số này bao gồm Trụ sở Tiếp dân Trung ương của Thanh tra Chính phủ, các trụ sở tiếp dân của Bộ Xây dựng, và trụ sở của các tỉnh Hải Phòng, Hà Nam, Thái Bình, Bình Thuận, Bình Phước, Đồng Nai, TP.HCM....

Thứ hai, một số quan chức, cán bộ của Thành phố đã khẳng định rằng quy định này không ảnh hưởng đến quyền giám sát các cán bộ tiếp dân. Cụ thể, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết mọi phòng tiếp công dân trên địa bàn thành phố Hà Nội đều trang bị camera ghi âm và ghi hình, giúp giám sát vấn đề thực thi công vụ của cán bộ. Nếu người dân muốn trích xuất clip ghi lại buổi tiếp công dân mà mình tham gia thì Hà Nội đảm bảo sẽ trích xuất đầy đủ. Việc này sẽ được làm thủ tục bàn giao và có biên bản cẩn thận.

Nhưng nếu công dân vẫn có nhu cầu ghi âm, ghi hình, thì theo quy định mới, họ nên trao đổi với cán bộ tiếp công dân. Sau khi ghi âm, ghi hình xong, hai bên cùng kiểm tra lại nội dung và xác nhận bằng biên bản với nhau để làm tài liệu sử dụng công khai, minh bạch.

Ông Lê Đình Cung - Phó trưởng ban thường trực Ban Tiếp Công dân của thành phố - đã mô tả thêm một biện pháp giám sát khác mà người dân có thể sử dụng. Sau buổi tiếp, công dân sẽ có phiếu nhận đơn của cán bộ tiếp công dân hoặc biên bản xác nhận nội dung buổi tiếp. Trên phiếu nhận đơn sẽ ghi ngày, giờ làm việc và nội dung làm việc của công dân, ghi nhận các văn bản đi kèm. Công dân có hài lòng với buổi tiếp thì mới ký vào biên bản, sau đó biên bản sẽ được đóng dấu. 

Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi thấy:

Thứ nhất, nếu quy trình mà 2 ông Nguyễn Đức Chung và Lê Đình Cung mô tả được thực hiện nghiêm túc trong thực tế, thì người dân sẽ được đảm bảo quyền giám sát các cán bộ tiếp dân, và tư liệu hình ảnh họ ghi âm, ghi hình mới có giá trị bảo vệ quyền lợi trước các cơ quan pháp luật theo các luật tố tụng hiện nay

Thứ hai, vì nội quy mới không cấm việc quay phim, chụp ảnh tại phòng tiếp dân, nó không mang tính chất của một luật cấm hay kiểu quy phạm pháp luật cần được Quốc hội phê chuẩn. Bởi vậy cách diễn giải trong các bài phỏng vấn cựu quan chức, luật sư trả lời phỏng vấn các báo chí dường như cố tình áp đặt, hướng lái bản chất quy định để kích động dư luận tấn công chính quyền Thủ đô nhằm dụng ý đen tối nào đó

Thứ ba, Hà Nội là nơi "đi sau", cấp dưới khi cấp trên và nhiều tỉnh thành khác đã ban hành quy định tương tự tại trụ sở tiếp dân. Việc áp đặt cho Hà nội vi hiến, vi phạm pháp luật qua bóp nặn bản chất vụ việc, bỏ bóng đá người đang cho dư luận thấy các báo chí trong nước như Thanh Niên, Dân Trí...đang học theo phong cách của BBC và các trang truyền thông chống phá Nhà nước có chủ đích khi cố tình bẻ lái việc kiến nghị xem xét tính đúng sai/hợp lý hay không của một quy định đã được áp dụng phổ biến, từ lâu nhằm vào hạ uy tín chính quyền Hà nội nói chung và cá nhân ông Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nói riêng

16 nhận xét:

 1. Xin được nhắc lại thì hiện nay không phải là Hà nội là Thành phố đi đầu trong ban hành quy định này. mà hiện nay có rất nhiều bộ ban ngành và các tỉnh thành phố đã ban hành quy định này. chính vì việc ban hành quy định này của chính quyền nhân dân thành phố Hà nội là hoàn toàn hợp lí.

  Trả lờiXóa
 2. Nói cho cùng thì một vấn đề nào khi được đưa ra và áp dụng thì luôn có những ý kiến trái chiều là hoàn toàn bình thường. Thế nhưng điều quan trọng là đừng để những kiến đó cho kẻ xấu lợi dụng nhằm xuyên tạc và sai lệch tính đúng đắn của chủ trương, quy định đó.

  Trả lờiXóa
 3. có thể khẳng định việc Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ban hành quy định về việc tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân trong đó có quy định về việc “Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân” là hoàn toàn đúng theo các quy định của pháp luật

  Trả lờiXóa
 4. Khổ thân bác Nguyễn Đức Chung, dạo này toàn trở thành mục tiêu ném đá của mấy thằng rận chủ trong khi bản thân chỉ đang làm tròn chức trách của mình. Chúng nó nói bác Chung "ngồi xổm lên pháp luật", nhưng thực ra bác chỉ đang làm theo Nghị quyết của Đảng thôi, chứ chính bọn vu khống mới là bọn vi phạm pháp luật ấy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mong là sau khi tiến hành cuộc điều tra hỏi ý kiến người dân của chính quyền thì mọi người đã hiểu rõ về quy định 12 và ngưng ném đá ông Nguyễn Đức Chung. Nếu người dân không hùa theo những luận điệu của bọn rận chủ thì chúng nó chẳng làm gì được chính quyền Hà Nội đâu!

   Xóa
 5. nếu nhìn ra thế giới thì có thể thấy ở Đức người ta còn CẤM quay phim chụp ảnh, ghi âm tại phòng làm việc của các quan chức. Vì lý do an ninh, cửa ra vào, hành lang và phòng chờ đợi của khách được ghi hình và lưu lại một thời gian ngắn. Nếu sau đó không có việc gì xảy ra, hình ảnh được xóa. Trong trường hợp báo chí ghi âm thanh và hình ảnh, thí dụ khi tiến hành phỏng vấn, phải xin phép trước và phải được sự đồng ý.

  Trả lờiXóa
 6. tháng 4 năm 2018, Cơ quan Liên bang phụ trách di cư và tị nạn (BAMF) thuộc Bộ Nội vụ Liên bang Ðức có quy định cụ thể cấm quay phim chụp ảnh, ghi âm tại phòng làm việc của quan chức. Khi bắt đầu phỏng vấn, Luật sư, phiên dịch viên và những người khác có mặt trong phòng được nhắc nhở nếu quay phim chụp ảnh, ghi âm trộm sẽ bị trừng phạt theo quy định của Bộ luật hình sự. Kể cả điện thoại di động có chức năng thu âm cũng bị yêu cầu tắt máy.

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta cũng cần biết rằng các cơ quan chức năng, chính quyền đều mong muốn để cho người dân giám sát, xem cán bộ tiếp dân thế nào và nếu người dân giám sát được thì rất tốt. Nhưng không phải cứ ghi âm, ghi hình thì mới giám sát được, bởi điều quan trọng nhất là thái độ, hành vi cư xử đúng mực của cán bộ, công chức khi làm việc với người dân.

  Trả lờiXóa
 8. Nói đi thì cũng phải nói lại, hiện nay có những người vì bức xúc về vấn đề cá nhân, tập thể quá nên khi tới trụ sở tiếp dân làm việc lại quay trực tiếp trên mạng xã hội rồi có những lời lẽ, bình luận không đúng mực, lăng mạ cán bộ tiếp dân, thậm chí có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm cán bộ công chức tiếp dân. Bên cạnh đó, một số người quay phim chụp ảnh không nhằm mục đích giám sát mà mang động cơ, mục đích khác.

  Trả lờiXóa
 9. bản nội quy trên được ra đời đáp ứng yêu cầu trong tình hình tiếp công dân hiện nay nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm của cơ quan công quyền bởi không phải công dân đến đó muốn làm gì thì làm.

  Trả lờiXóa
 10. Mọi quy định của pháp luật đều hướng tới mục đích cuối cùng là đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân. Trước những quy định mới được ban hành, nhất định sẽ không tránh khỏi những phản ứng trái chiều.

  Trả lờiXóa
 11. Nguy hiểm hơn khi vấn đề đó bị các đối tượng xấu lợi dụng vào việc chống phá đất nước. Do vậy, với tư cách là công dân của đất nước, mọi người hãy tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin mới, lạ; đặc biệt trên các trang mạng không chính thống. Có như vậy mới không nhìn nhận sai vấn đề, thậm chí bị lôi kéo vào thực hiện các mưu đồ chính trị của những kẻ xấu

  Trả lờiXóa
 12. có thể thấy trụ sở tiếp công dân là cơ quan công quyền, tại đó phải có nội quy và khi công dân đến làm việc phải tôn trọng nội quy. UBND TP. Hà Nội có nội quy là đúng và Nội quy do Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký ban hành là không sai.

  Trả lờiXóa
 13. cán bộ tiếp dân có quyền đối với hình ảnh của họ và ai muốn ghi hình, chụp ảnh hay ghi âm thì đều phải được sự đồng ý của họ mới được thực hiện và việc lắp đặt camera tại trụ sở tiếp dân đương nhiên họ biết và họ đồng ý.

  Trả lờiXóa
 14. Nội quy trên là hoàn toàn cần thiết, hợp pháp và chắc chắn sẽ đáp ứng, nâng cao hiệu quả tiếp công dân trong tình hình hiện nay. Và mọi người cũng nên cảnh tỉnh trước các luận điệu xuyên tạc nội quy của số đối tượng, tổ chức xấu nhằm lợi dụng việc này để phục vụ cho mục đích khác đen tối khác

  Trả lờiXóa
 15. Người như bác chung không bao giờ có chuyện tùy tiện ký một quyết định mà không có căn cứ rõ ràng đâu, thực tiến phản ảnh những thứ nó bất cập thì mới phải sửa đổi, với alf chính quyền đô thị nó cũng phải có những thứ đổi mới không thể lặp khuôn tất cả được

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog