Loa Phường Blog

Quy định không tự ý ghi âm, ghi hình cán bộ tiếp dân của Hà Nội là đúng thẩm quyền và trách nhiệm!

Ngày 28/1/2019, đồng loạt các báo chí trong nước đưa tin về trả lời chính thức của  Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) Đồng Ngọc Ba tại buổi họp báo Bộ Tư pháp đối với quy định không được tự ý ghi âm, ghi hình cán bộ tiếp dân tại Quyết định số 12 về nội quy Phòng tiếp dân của UBNDTP Hà Nội khi hàng loạt báo chí trong nước lên án, công kích quy định này vì “vi hiến”,”trái luật”, “trái thẩm quyền”, “vi phạm nhân quyền”, “cái gì không quản được thì cấm”…


Theo ông Đồng Ngọc Ba đã trả lời rất rõ ràng, rành mạch các ý sau khi Bộ này thẩm định Quyết định 12 của UBND TP Hà Nội cũng như rà soát tất cả các văn bản do cơ quan quản lý Nhà nước ban hành liên quan đến nội quy trụ sở tiếp dân như sau:
 THỨ NHẤT, QUY ĐỊNH KHÔNG TRÁI LUẬT, KHÔNG VI HIẾN
Luật Tiếp công dân không có quy định cụ thể, cũng không có quy định cấm công dân được tiếp tại trụ sở quay phim, chụp ảnh, ghi âm… Tuy nhiên, Khoản 8 Điều 6 Luật này quy định nghiêm cấm vi phạm các quy định khác trong nội quy, quy chế tiếp công dân. Đồng thời, quy định về nghĩa vụ của người dân tại trụ sở cũng nêu rõ công dân phải nghiêm chỉnh chấp hành nội quy tại nơi tiếp công dân và hướng dẫn của người tiếp công dân.

Đặc biệt, đối chiếu với quy phạm pháp luật cho thấy, những nội dung trong các nội quy tiếp công dân tại trụ sở không thuộc loại quy phạm pháp luật được quy định tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, mà nó được ban hành theo thể thức văn bản hành chính. Nội dung chỉ được áp dụng trong không gian, phạm vi nhất định là tại trụ sở tiếp công dân, vì vậy không thuộc phạm vi của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. 

THỨ HAI, QUY ĐỊNH ĐÃ ĐƯỢC BAN HÀNH ĐÚNG TRÁCH NHIỆM, ĐÚNG THẨM QUYỀN
Việc các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch ủy ban nhân dân các cấp ban hành nội quy tại trụ sở tiếp công dân là thực hiện theo thẩm quyền, trách nhiệm về tiếp công dân theo quy định tại Luật Tiếp công dân 2013.

Theo Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, quy định này đã được thực hiện từ nhiều năm, nhưng gần đây, sau khi thành phố Hà Nội ban hành thì dư luận quan tâm và có nhiều ý kiến trái chiều. Khi xem xét về nội dung và thẩm quyền, ông Đồng Ngọc Ba khẳng định, việc Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ban hành nội quy như vậy là thực hiện thẩm quyền, trách nhiệm do luật giao.
THỨ BA, THẨM QUYỀN XEM XÉT QUY ĐỊNH NÀY THUỘC VỀ THANH TRA CHÍNH PHỦ!

Ông Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật nhấn mạnh 
“Việc xem xét tính pháp lý, có phù hợp hay không, xử lý như thế nào trước hết thuộc trách nhiệm của cơ quan ban hành nội quy và có trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ - cơ quan được Chính phủ giao tham mưu phụ trách việc tiếp công dân”.
Như vậy, Hà Nội đi sau, “học theo” và đã thực hiện đúng quy trình mà Thanh tra Chính phủ ban hành về nội quy tiếp công dân của trụ sở tiếp dân của Thanh tra Chính phủ, đem nó áp dụng cho địa phương mình.
Trước trả lời của cơ quan thẩm định văn bản pháp luật, một số báo đưa tin theo kiểu trích một phần nội dung trả lời báo chí của ông Đồng Ngọc Ba và giật tít theo kiểu “Chưa “tuýt còi” quy định cấm ghi hình cán bộ tiếp dân” và đưa tin đậm nét việc Bộ Tư pháp khuyến nghị Thanh tra Chính phủ nên xem xét lại quy định này sao cho hợp tình, hợp lý!
Nhìn lại, Loa Phường từng có một loạt bài phản ánh “bức xúc” của truyền thông chống cộng và báo chí trong nước với quy định này như


Vụ việc này cho thấy, truyền thông Nhà nước đã đi quá xa, chụp mũ, quy kết quy định của Hà Nội và người ký ban hành quy định bằng màn “tổng công kích hội đồng” theo kiểu nói lấy được, giẫm đạp nên quy tắc khách quan, trung thực,không thiên kiến của người làm báo, người đưa tin. Một số báo xuyên tạc đây là “quy phạm pháp luật”, bóp méo đó là “cấm công dân ghi âm, ghi hình”, thậm chí báo Giáo dục Việt Nam còn đăng bài “Hà Nội tiến hay lùi” của tác giả Xuân Dương công kích chính quyền Hà Nội “vi hiến”, “đi ngược sự phát triển của xã hội”, “cản trở quyền lợi chính đáng của công dân”.  
Rõ ràng đây là một trường hợp điển hình cho “quyền tự do báo chí”một cách cực tả, báo chí tự cho mình quyền “thẩm quyền” thẩm định và kết luận văn bản, quy định của cơ quan hành pháp và cố tình kích động, hướng lái người dân “bất mãn”, “quay lưng” lại chính quyền Thủ đô vì cho nó đi ngược lịch sử, dẫm đạp lên quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.
 Trên cơ sở kết luận của đại diện Bộ Tư pháp, tôi cho rằng, chính quyền Hà Nội mà trực tiếp của ông Chủ tịch Nguyễn Đức Chung hoàn toàn có thể ký văn bản cho các cơ quan chủ quản những tờ báo đã ngang nhiên “xúc phạm” cá nhân ông và UBNDTP Hà Nội xem xét hình thức xử lý những bài báo nêu trên. Hiện nay, các bài báo này vẫn đang còn nguyên trên trang và chưa có chỗ nào thể hiện thái độ xem xét lại các phát ngôn của mình.
Loa Phường

1 nhận xét:

  1. Con người vối nhau cả, làm gì cũng phải đảm bảo công bằng chứ, quay phim giám sát thì ít mà khai thác nội dung trái phép thì nhiều, không tin mọi người cứ lên google tìm phát là ra đấy chứ, quay xong đăng lên hạ nhục uy tín cán bộ tiếp dân đấy chứ đâu

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog