Loa Phường Blog

Phản đối Luật An ninh Mạng: Vi Yên dạy khôn, Đoan Trang lộ dốt


Loa Phường


Ngày 01/01/2019, Luật An ninh Mạng Việt Nam bắt đầu có hiệu lực. Do luật này chủ yếu nhắm đến các hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam, trong tuần qua, giới chống đối đã tích cực kêu gọi phản đối luật, chủ yếu theo 2 hướng.
Trong hướng tuyên truyền thứ nhất, Phạm Đoan Trang, Lê Công Định, Đoàn Bảo Châu... đã dùng những lời lẽ cực đoan để kêu gọi người dùng internet Việt Nam "bất tuân" luật. Trong đó, Đoan Trang tỏ ra đặc biệt nhiệt tình, khi phát động giới chống đối "ra quân" trong ngày đầu năm, để "chửi sấp mặt lợn" các lực lượng chính thống. Hưởng ứng lời kêu gọi đó, một số cá nhân chống đối - như Võ Hồng Ly, Trần Bang, Nghe Bui, Nguyễn Thúy Hạnh... - đã chụp ảnh với các biểu ngữ phản đối Luật An ninh Mạng, rồi đăng lên Facebook cá nhân.

Trong hướng tuyên truyền thứ hai, nhóm Hate Change bắt đầu phát tán cuốn cẩm nang “Luật An ninh mạng: Những điều cần biết” mà họ quảng cáo từ tuần trước. Hate Change tuyên bố rằng trong năm 2019, họ "vẫn sẽ chăm chỉ làm việc để lan tỏa kiến thức về Tự do ngôn luận, Tự do internet và Quyền riêng tư". Nguyễn Vi Yên, thành viên chủ chốt của nhóm này, tuyên bố rằng những "tri thức" đó sẽ giúp người dùng internet thoát khỏi nỗi sợ mà Luật An ninh Mạng tạo ra. Như vậy, trong năm 2019, nhóm Hate Change sẽ tiếp tục mô tả Luật An ninh Mạng như một luật "bưng bít thông tin" để thi hành "chính sách ngu dân"; đồng thời tự mô tả mình như một nhóm thanh niên có học, đem tri thức về dân chủ, nhân quyền từ phương Tây về "khai sáng" cho người Việt.
Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi cho rằng nhóm Hate Change nên xem lại quan niệm về "tri thức" của họ. Những tài liệu về tự do ngôn luận và quyền riêng tư mà họ đang "lan tỏa" chỉ là tài liệu tuyên truyền chính trị, xuất phát từ cách lý giải thế giới theo chủ nghĩa tự do cổ điển của phương Tây, chứ không phải là "tri thức" đầy đủ, đa chiều để hiểu thế giới. Nếu tiếp tục tìm hiểu, họ sẽ thấy những học thuyết đó được xây dựng trên khá nhiều giả định vô căn cứ về bản chất của con người và xã hội, mà những nhà xã hội học thực chứng hồi đầu thế kỷ 20 đã hoài nghi. Là người đọc nhiều và đi nhiều, có lẽ Nguyễn Vi Yên cũng hiểu rằng "tri thức" thật thường đến từ kinh nghiệm thực tế, cùng các nguồn tài liệu phong phú, đa chiều, nằm ngoài cuộc đua tranh chính trị đang diễn ra, thay vì đến từ các tài liệu tuyên truyền của các thế lực chính trị ngoại quốc.
Khi trả lời phỏng vấn BBC tiếng Việt, Nguyễn Vi Yên viết rằng vì Luật An ninh Mạng "cho phép Bộ Công an nắm bắt những thông tin về sở thích, sở trường, quan điểm chính trị của người dân", nó sẽ khiến người dân sợ hãi mà "tự kiểm duyệt" mình. Quan điểm này của Yên có phần sai và thiên lệch. Sai, vì từ tháng 06/2018, cựu Cục trưởng Cục An ninh Mạng Hoàng Phước Thuận đã khẳng định rằng luật mới chỉ cho phép Cục yêu cầu cung cấp các thông tin khi điều tra hành vi vi phạm pháp luật, chứ không cho phép Cục lạm quyền, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân. Thiên lệch, vì thực ra Facebook và Google đã "nắm bắt những thông tin về sở thích, sở trường, quan điểm chính trị" của người dùng internet trên toàn thế giới từ lâu, và theo luật, chính quyền Mỹ có quyền yêu cầu hai công ty này cung cấp cho họ toàn bộ số thông tin này. Nếu coi trọng "tri thức", Nguyễn Vi Yên nên mô tả một cách trung thực mọi mặt của vấn đề, thay vì chỉ đưa ra góc nhìn của phe phái chính trị mà mình đang phục vụ.

Trong khi đó, chúng tôi tin rằng những người ủng hộ Luật An ninh Mạng cần cảm ơn động thái "nằm ngửa nhổ ngược" của Phạm Đoan Trang. Status kích động hận thù, bạo lực của Trang vừa có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam, vừa vi phạm các điều khoản sử dụng của Facebook. Bằng thái độ hận thù và vô văn hóa của mình, dường như Trang đang tự chứng minh rằng "thế lực thù địch" là có thật, và Luật An ninh Mạng là cần thiết để giữ an ninh, trật tự. 


11 nhận xét:

 1. Đấy, có những kẻ điên cuồng chống đối như thế này thì mới phải có Luật An ninh mạng để trấn ap chúng! Như Trung Quốc, Pháp, Anh, hay Mỹ đều có những cơ quan hoạt động để quản lý việc sử dụng mạng của người dân nước họ, để tránh các cuộc tấn công mạng, giữ gìn trật tự mạng xã hội. Nếu họ có quyền và có thể làm thế, thì Việt nam cũng không phải ngoại lệ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng thế, Việt Nam chỉ là đi sau trong các vấn đề này thôi bạn ạ, vì điều kiện chúng ta cũng còn chưa cho phép, những nước phát triển luôn luôn quản lý tốt mạng in ter net để nó trở thành vật giúp đỡ việc xây dựng phát triển đất nước thay vì để nó hủy hoại đất nước, Việt Nam không ngoại lệ được !

   Xóa
 2. Cho dù có xuyên tạc như thế nào đi chăng nữa thì đám dân chủ chúng mày sẽ là đối tượng chính của việc áp dụng luật an ninh mạng. Bấy lâu nay chúng mày lộng hành vậy là quá đủ rồi. Đã đến lúc chúng mày phải trả giá cho những hành vi mà chúng mày đã gây ra. Có giỏi thì cứ làm như những gì mà Nguyễn Vi Yên đã "dạy khôn" chúng mày đi để xem kết cục sẽ như thế nào!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. haha, Ngày nay mạng internet phát triển phổ biến và rộng rãi với tất cả các tầng lớp và tất cả thành phần dân cư, địa bàn khác nhau, chỉ cần một cái smart phone có kết nôí mạng là ai cũng có thế thành nhà báo, nhà bình luận( mà đa số là anh hùng bàn phím), cần phải có loại thuốc trừ sâu để diệt loại sâu bệnh này bạn ạ.

   Xóa
 3. Đúng là có dốt có ngu thì giấu đến đâu cũng lòi ra, thưa với các con rân chủ ngu si, facebook,google nó dính bao nhiêu phốt vụ lộ lọt thông tin cá nhân người dùng rồi. Đúng là quá đúng đắn có luật An ninh mạng, làm cho mấy con ngu như Nguyễn Vi Yên này hết đượng sủa càn,sủa bậy. Lại còn ả Phạm Đoan Trang cùng đàn lũ nhảy vào ra quân,chắc hi vọng được bố thí tiền nhiều lắm chắc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bầy lũ Đoan Trang với Vi Yên chằng qua cũng chỉ chửi cùn chửi càn, chứ lý lẽ của bọn này thuyết phục được ai đâu bạn ơi. Bởi vì mục đích của chúng cuối cùng là xấu nhưng mồm thì toàn phun châu nhả ngọc thì lấy dâu mà hợp lý hợp tình cho được nhỉ ?

   Xóa
 4. Để ý làm gì hội kền kền dận chủ này chứ anh em, có bao giờ chúng nó thấy đất nước làm được cái gì tốt đẹp thì chúng nó vui đâu, cứ thấy cái gì hay hay là chúng vào chúng chửi, chửi không ai nghe thì chúng phá, phá bị bắt lại bám đít Mẽo thôi, Nói chung là chó sủa cứ sủa người đi cứ đi !

  Trả lờiXóa
 5. Con mẹ Đoan Trang dạo này ngày càng sân si nhiều thế nhỉ, hết chuyện An ninh mạng lại đến vụ vườn rau Lộc Hưng. Chỉ e là sự chú ý của các quan thầy dành cho Trang chưa đủ nhiều mà luật pháp Việt Nam đã tìm tới thôi Trang ạ, đừng nên lộng ngôn nhiều kẻo Luật An ninh mạng áp ngay vào mình đấy!

  Trả lờiXóa
 6. Qua Status đầy kích động, hận thù,dường như Trang đang tự chứng minh rằng "thế lực thù địch" là có thật, và Luật An ninh Mạng là cần thiết để giữ an ninh, trật tự.Đúng là tự vả vào mặt mình cho những kẻ có tư tưởng phá hoại đất nước.

  Trả lờiXóa
 7. Đúng thật là rất cần có luật An ninh mạng để đối phó, xử lí những kẻ như Phạm Đoan Trang,lâu nay với thói thích gì nói nấy,thấy không gian mạng còn được buông lỏng mà làm càn quen rồi bây giờ để xem những kẻ này còn dám thế nữa không.

  Trả lờiXóa
 8. Đã gọi là phản đối thì phải có lý do mà, cần gì phải đúng lắm, mỗi thằng một nội dung cứ thế mà thi nhau điểm danh thôi, vài hôm có chủ đề mới thì rủ nhau chuyển còn chủ đề này còn nóng thì cứ bâu vào kiếm ăn đã

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog