Loa Phường Blog

Vì sao giới zân chủ quyết liệt bảo vệ cứ địa "vườn rau Lộc Hưng"?

Loa Phường

Sáng 04/01/2019, chính quyền phường 6, quận Tân Bình, TP.HCM đã đẩy mạnh việc giải tỏa khu đất "vườn rau Lộc Hưng" trên địa bàn này bằng cách cắt điện, phá các công trình xây dựng trái phép trên khu đất, và bắt tạm giữ một số đối tượng có động thái ngăn cản. Đáp lại, nhiều hội đoàn, cá nhân chống đối trên địa bàn TP.HCM đã tuyên truyền rằng chính quyền địa phương đang "cướp mảnh đất vàng" "của giáo dân", để bán lấy lợi nhuận. 
Kết quả hình ảnh cho vườn rau Lộc Hưng
Hiện nay, dư luận chính thống và phi chính thống đang kể 2 câu chuyện khác nhau về nguồn gốc của khu "vườn rau Lộc Hưng". Giới chống đối tuyên truyền rằng đây vốn là một khu đất hoang, mà một nhóm người Công giáo di cư vào miền Nam năm 1954 đã có công khai khẩn. Sau năm 1975, nhóm nông dân này tiếp tục trồng rau trên mảnh đất đó, và đã nộp thuế đầy đủ, có ghi nhận bằng biên lai. Năm 1999, trên tinh thần của Luật Đất đai sửa đổi Chỉ thị 24/1999/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tổng kiểm kê đất đai, nhóm nông dân này lên Ủy ban Nhân dân Phường và Quận để xin xác nhận quá trình sử dụng đất. Tuy nhiên, Ủy ban từ chối xác nhận và khuyên họ về canh tác như bình thường, vì ai cũng biết họ đang trồng rau trên khu đất này, và khu đất không nằm trong diện quy hoạch. Tuy nhiên, khu đất này rơi vào diện quy hoạch vào năm 2001, và đến năm 2002 nhóm nông dân mới được thông báo về việc đó. 
Trong khi đó, bản "Báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát vụ việc khiếu nại của các hộ dân canh tác trên khu đất vườn rau tại phường 6, quận Tân Bình", do UBND TP.HCM đưa ra ngày 20/06/2016, lại thuật lại nhiều tình tiết khác trong vụ việc này. Theo đó, vào thời Pháp thuộc, toàn bộ khu đất này vốn được dùng làm đài ăng-ten, chứ không phải là đất hoang hóa. Sau đó, khu đất được Nha Giám đốc Viễn thông của chế độ Việt Nam Cộng hòa cũ dùng làm đài ăng-ten. Năm 1955, Linh mục Đinh Công Trình đã thay mặt Giáo xứ Lộc Hưng làm giấy, xin mượn phần đất trống giữa các cột ăng-ten để trồng rau. Đơn vị đồn trú Pháp cho phép họ trồng rau vào ban ngày, còn ban đêm không được vào khu vực. Từ năm 1977, phần đất này tiếp tục được dùng làm Đài Phát tín, lần lượt dưới quyền quản lý, sử dụng của của Trung tâm Viễn thông 3, Tổng Cục Bưu điện TP.HCM và Bưu điện TP.HCM. Năm 2001, UBND TP.HCM giao khu đất này cho Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng Sài Thành, để đầu tư hạ tầng khu nhà ở dân dụng và nhà ở cán bộ, công nhân viên của Bưu điện tại phường 6, quận Tân Bình. Tuy nhiên, nhóm nông dân trồng rau ở đây không nhận tiền giải phóng mặt bằng, tiến hành khiếu kiện đông người, khiến khu đất trở thành điểm nóng về an ninh trật tự. Năm 2008, UBND TP.HCM giao khu đất này cho UBND phường Tân Bình để xây dựng công trình công cộng, không có chức năng ở, và chỉ nhằm phục vụ người dân trong khu vực. Năm 2013, phường Tây Bình được chấp thuận cho dùng khu đất này để xây trường công. Tuy nhiên, một số hộ gia đình ở đây đã xây dựng công trình bán kiên cố để chiếm dụng trái phép khu đất này cho đến thời điểm hiện tại. 
Như vậy, theo báo cáo của UBND TP.HCM, "vườn rau Lộc Hưng" không phải là khu đất hoang mà nhóm giáo dân ở đây có công khai phá, và hiện không có lợi nhuận phát sinh từ việc giải phóng mặt bằng khu đất. Ngoài ra, từ năm 1977, khu đất này đã thuộc quyền quản lý, sử dụng của các cơ quan Nhà nước. 
Bên cạnh đó, một số nguồn tin khác cũng cho thấy trong quá trình dựng hàng rào để chiếm dụng khu "vườn rau Lộc Hưng", nhóm giáo dân ở đây đã cung cấp địa điểm hội họp, tổ chức khóa học, in tài liệu có dấu hiệu vi phạm pháp luật cho các đối tượng chống đối. Họ cũng cung cấp chỗ ở cho một số cá nhân chống đối như Nguyễn Bắc Truyển, Phạm Thanh Nghiên, Phạm Đoan Trang, khi các đối tượng này đang trốn tránh sự giám sát của pháp luật.
Vì lý do này, nhiều tổ chức, cá nhân chống đối đã tích cực tuyên truyền chống việc giải phóng mặt bằng hôm 04/01/2019 vừa qua. Số này bao gồm các nhân vật Công giáo chống đối như linh mục Lê Ngọc Thanh, các cá nhân chống đối từng trốn trong vườn rau như Phạm Đoan Trang, Phạm Thanh Nghiên, các cây bút chống đối ở TP.HCM như Sương Quỳnh...
Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi thấy các tổ chức, cá nhân chống đối đang che giấu một lượng lớn thông tin gây bất lợi cho họ trong vụ "vườn rau Lộc Hưng". Họ cố tạo ấn tượng sai lầm rằng đây là khu đất của nhóm giáo dân, trong khi nó vốn là bãi ăng-ten của chính quyền Pháp và chính quyền Việt Nam Cộng hòa, từ năm 1977 đến nay do Bưu điện Thành phố nắm quyền sử dụng và quản lý. Họ tuyên truyền rằng chính quyền địa phương muốn "cướp mảnh đất vàng" vì lợi nhuận, trong khi khu đất đang được quy hoạch để xây trường học. Và họ tỏ ra là người ngoài cuộc trong vụ việc này, trong khi họ vừa hưởng lợi từ khu đất, vừa là một trong những lý do quan trọng khiến chính quyền địa phương phải đẩy nhanh việc cưỡng chế. 

7 nhận xét:

 1. Lòng tham của một bộ phận hộ dân chính là kẽ hở để các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc rằng vườn rau Lộc Hưng là khu đất của nhóm giáo dân.Sự thật là đây chính là khu đất công vụ của nhà nước mà chính những người dân này đã lấn chiếm và coi đó là đất của mình.Cơ quan chức năng sẽ chủ động đưa ra các biện pháp hợp lí để khóa mõm lũ ba que phản động,làm "trong sạch" đất nước.

  Trả lờiXóa
 2. Chi vi lòng tham của cá nhân mk mà nhiều người dân sẵn sàng cho bọn chống đối ,phản động lợi dụng để gây rối chống chinh quyền,Nhà nước.Làm gi có khái niệm gọi là vườn rau của giáo dân,một số thành phần đang đu bám vấn đề này để kich động gây rối .Hy vọng chinh quyền nhanh chóng giả quyết bọn chúng ,đảm bảo ANTT

  Trả lờiXóa
 3. Chả có chuyện mang tên Lộc Hưng. Đây nguyên là đất xây dựng Đài phát tín đã có từ thời Pháp trãi qua quản lý của nhiều chế độ. Còn gọi chung là Đài phát tín Phú Thọ. Lúc ấy có một số dân di cư ở khu vực này tranh thủ xin vào tận dụng các khoảng trống để trồng rau theo thời vụ. Sau giải phóng do chính quyền mới quản lý, do kỹ thuật phát thanh ngày càng hiện đại nên không sử dụng bãi phazt tín này nữa. Việc lấn chiếm và nhân danh Lộc Hưng là tên của một xứ đạo gần đó cũng như việc các linh mục nhãy vào bắt đầu từ điểm xóa sổ Đài phát tín mà đất của đài này thiếu sự quản lý chặt chẽ nên mới ra chuyện hôm nay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tên là gì thì cũng không quan trọng đâu bạn, đó là cách mỗi người gọi tên mà thôi, tôi thích gọi thế này không ai cấm tôi cả, tôi thích gọi thế kia cũng chả ai cấm, mà cũng chả có văn bản nào quy định nó tên gì cả, cái đớ ở đây là nó thuộc về quản lý nhà nước, vậy mà lũ dận chủ cứ mồm loa mép dãi...

   Xóa
 4. Tôi mong người dân chúng ta thật bình tĩnh và tìm hiểu rõ mọi vấn đề liên quan đến nguồn gốc của mảnh đất ở khu "vườn rau Lộc Hưng". Mọi người cần tìm hiểu thật kĩ để thấy được đám dân chủ lợi dụng mọi người là vì mục đích của bọn chúng chứ bản thân chúng chẳng bao giờ vì quyền lợi của mọi người đâu!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật ra thì dân cư ở khu vực xung quanh này cũng chả có ai ủng hộ lũ dận chủ này đâu bạn ơi, đầu toàn cứt thối mồm phun ra toàn châu ngọc thì ai tin cho được, chẳng qua đám biểu tình là giáo dân bị các cha ép đi với một vài người dân nhận thức chưa đủ cao thôi, chắc không có gì đâu.

   Xóa
 5. Cái mồm cái mồm cái mồm đang làm gì thế này, trên đời đúng là mọi tai họa từ cái mồm mà ra. Zận chủ có một cái mồm vô cùng thối, đi đâu chúng cũng chửi rủa người khác cả, cho dù đúng hay là sai, và chỉ có kem đánh răng làm từ tiền mới cho mồm bớt thối được, làm mạnh tay lên các bác ơi.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog