Loa Phường Blog

Hà Nội có cưỡng đoạt nhà đất của gia đình nhà thơ Xuân Diệu?

Loa Phường

Vợ chồng Cù Huy Hà Vũ từ Mỹ đang la làng và gửi đơn thư khắp nơi tố chính quyền Hà Nội “cưỡng đoạt nhà đất của gia đình nhà thơ Xuân Diệu” và được một số cơ quan truyền thông nước ngoài như VOA đăng tải. Nội dung đơn thư này không có gì mới, vẫn là những lập luận nhiều mấy chục năm qua của ông Vũ khăng khăng tự nhận mình là người thừa kế “hợp pháp” mọi di sản của nhà thơ Xuân Diệu, chống lại các quyết định của Bộ Văn hóa Thông tin và truyền thông về việc thành lập Phòng lưu niệm nhà thơ Xuân Diệu năm 2002 và quyết định của UBND TP Hà Nội về việc thu hồi một phần diện tích nhà đất số 24 Điện Biên Phủ giao cho Sở Văn hóa - Thông tin Hà Nội (nay là Sở VHTTDL) quản lý, sử dụng làm phòng lưu niệm nhà thơ năm 2003. Ngoài vụ việc trên, Hà Nội cũng giải quyết vụ kiện đòi một phần đất trong vụ tranh chấp kéo dài giữa mẹ kế - vợ hai của Cù Huy Cận với Cù Huy Hà Vũ, cấp một phần đất cho bà này.

Có thể thấy, lập luận của ông Cù Huy Hà Vũ theo đuổi kiện cáo lâu nay vẫn là ông là người thừa kế duy nhất của Xuân Diệu, bác mọi thực tế rằng phần đất “phân phối” (bản chất là cho thuê/mượn) của Nhà nước với nhà thơ Xuân Diệu đương nhiên là đã “cấp” cho nhà thơ, bất kể nhà thơ đã mất từ năm 1985 trước khi có Pháp lệnh về nhà đất 1991 và chủ trương chuyển đổi, thanh lý, bán tài sản công cho những hộ được thuê/mượn nhà công. Tức sau khi nhà thơ qua đời, phần nhà ở, đất ở được Nhà nước giao cho ông Xuân Diệu quản lý chưa được hợp thức hóa thành tài sản cá nhân, chưa được chuyển đổi sở hữu từ công sang tư.

Chuyện ông Cù khẳng khăng là con nuôi “hợp pháp” của cố nhà thơ Xuân Diệu cũng hài vô đối. Chứng cứ duy nhất là bức thư tay nhà thơ Xuân Diệu viết cho CHHV khi còn nhỏ là yêu quý, xem CHHV như con, không có bất cứ chứng từ nào nhận con nuôi, cũng như khi qua đời nhà thơ Xuân Diệu không để lại di chúc nào. Căn cứ để CHHV khăng khăng mình đã được hợp pháp hóa là con nuôi dựa trên giấy tờ cho bố đẻ, mẹ đẻ (em ruột nhà thơ) và một bác ruột (anh em nhà thơ) xác nhận CHHV là con nuôi và được quyền thừa kế mọi tài sản, di sản của nhà thơ. Có thể nói đây là cuộc chiến gia đình CHHV nhằm chiếm giữ quyền thừa kế tài sản và di sản cho CHHV, chống lại mọi quyết định của Nhà nước về biến nơi ở của nhà thơ Xuân Diệu thành phòng lưu niệm và bảo tồn di sản của nhà thơ.

Không chỉ chống lại mọi quyết định của Nhà nước, CHHV còn chống lại cả họ tộc nhà thơ Xuân Diệu hơn 20 năm qua, khi họ tộc này lặn lội làm đủ đơn thư kiến nghị chính quyền địa phương, Đảng, Nhà nước cưỡng chế CHHV lấy lại đất đai, bảo tồn di sản của nhà thơ Xuân Diệu, bày tỏ đau xót trước di vật của nhà thơ đang bị CHHV hủy hoại vì không lo bảo quản, biến phần đất/nhà của Xuân Diệu thành nơi cho thuê kinh doanh thu tiền hàng trăm triệu mỗi năm.

Xem bài báo từ năm 2007, 2008Chính quyền Hà Nội đã nhiều lần làm việc yêu cầu CHHV chấp hành quyết định các cấp về thành lập Phòng lưu niệm trên; nhiều lần ra quyết định cưỡng chế CHHV xây dựng trái phép…

Đọc “đơn thư kêu cứu” của bà vợ CHHV mới thấy sự loanh quanh, chống chế, lượn lách và ngoan cố của vợ chồng CHHV giữ cho được miếng đất vàng tiếp tục thu lời, cho thuê, không thèm đếm xỉa đến việc dựng “bảo tàng tư nhân” trưng bày di sản nhà thơ Xuân Diệu như CHHV từng rêu rao nhiều năm trước bất chấp cả nguyện vọng cả gia tộc cố nhà thơ Xuân Diệu. Thế mới thấy, vì đồng tiền, vì mối lợi bản thân mà vợ chồng CHHV bất chấp đạo lý, chà đạp lên giá trị tinh thần vô giá của cha ông mình và di sản văn hóa của dân tộc!

12 nhận xét:

 1. Thật nực cười khi mà một tên không có một căn cứ pháp lý nào trong việc làm con nuôi của nhà thơ Xuân Diệu cả mà chỉ qua một bức thư nhỏ xem như là con nuôi mà cũng lên tiếng nhận mình là con nuôi như đúng rồi trong khi cơ sở pháp lý thì không có. Hơn thế nữa thì việc chính quyền cấp đất cho nhà thơ này để ông sinh sống , công tác thì việc không may ông ấy qua đời thì việc thu hồi một phần đất là hoàn toàn hợp lý mà không có gì sai trái cả mà chỉ là một tên vô cớ lên tiếng nhận là con nuôi để nhằm mục đích cá nhân của hắn trong việc lấy tài sản của nhà thơ Xuân Diệu mà thôi. Đúng là kẻ có lòng tham thì cái gì cũng nghĩ ra được.

  Trả lờiXóa
 2. CHHV thật nực cười,ông ta không hề có bằng chứng nào để chứng minh ông ta là con nuôi của nhà thơ xuân diệu ấy vậy mà chỉ bằng một bức thư XD nói coi CHHV như con,yêu quý nhưng CHHV lại mặc định rằng ông nhận làm con nuôi...Xuân Diệu có những đóng góp lớn cho nền văn học VN cũng như cách mạng,việc nhà nước cấp đất cho XD sinh sống là đương nhiên,và sau khi XD mất không có người thừa kế,Nhà nước thu hồi đất để phjc vụ cho mục đích công khác là không có gì sai trái cả,chỉ có CHHV thích làm bù loa bù lu lên thôi

  Trả lờiXóa
 3. Tên lươn lẹo,gian xảo như Cù Huy Hà Vũ không xứng đáng làm con của nhà thơ Huy Cận.Vì hai nhà thơ Huy cận Và Xuân Diệu chơi thân với nhau nên nhà thơ XD đã nói coi CHHV như con nhưng không có một dấu hiệu pháp lí nào chứng minh CHHV là con nuôi của nhà thơ XD.Bất chấp giá trị tinh thần mà nhà thơ XD để lại,chà đạp lên hồn cốt dân tộc,CHHV và người vợ của mình dùng mọi thủ đoạn để lươn lẹo,tìm cách chiếm đoạt mảnh đất của cố nhà thơ XD.Tên CHHV này cũng không ít lần có biểu hiện lệch lạc,đi ngược lại với chính sách của Đảng,thiết nghĩ hắn sinh ra là để làm ô nhục gia tộc,thật không xứng làm con của cố nhà thơ đã cống hiến hết mình cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. Những kẻ như Cù Huy Hà Vũ dám bán rẻ nhân phẩm cho đồng tiền, từ bỏ dân tộc mình để tị nạn sang trời Tây thì bảo nó biết quý trọng di sản văn hóa, giá trị tinh thần của cha ông thì đúng là điều không tưởng. Nếu hắn biết quý trọng di sản của người hắn gọi là bố nuôi thì đã chẳng làm ra những chuyện thế này.

  Trả lờiXóa
 5. Ngay từ đầu nhà thơ Xuân Diệu đã không có quyền sở hữu cá nhân đối với phần đất đó rồi, chỉ là Nhà nước giao cho quản lý thôi. Lúc nhà thơ mất cũng là lúc hết quyền sử dụng, đất được trả lại cho Nhà nước là đúng. Cái thằng Cù Huy Hà Vũ chẳng có căn cứ gì để ăn vạ đòi đất cả!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mà Cù Huy Hà Vũ cũng không có bằng chứng chứng minh mình là "con nuôi hợp pháp" của nhà thơ Xuân Diệu. Nếu không có giấy tờ chứng thực hẳn hoi thì ai giải quyết cho thằng đó, nhỉ? Luật pháp được đặt ra không phải để làm theo mấy lời nói suông của một tên chó bán nước!

   Xóa
 6. Mục đích của Cù Huy Hà Vũ có lẽ không phải để đòi đất. Bây giờ nó đang hưởng thụ cuộc sống dân chủ ở Mỹ thì nó đòi đất ở Việt Nam cũng có ở được đâu. Cơ bản là cái vụ này là cái cớ để nó tạo sóng gió trong dư luận thôi, lâu lâu lại đào lên để gây rối tình hình, tạo sự chú ý ấy mà!

  Trả lờiXóa
 7. Giọng điệu của thằng cha này buồn cười ghê. Chỉ dựa vào bức thư của Xuân Diệu và vài lời nói mồm của người thân mà đòi nhà nước cấp đất cho á? Pháp luật được đặt ra để làm gì khi lời nói có thể đảm bảo được quyền sở hữu đất? Chắc chắn ý đồ của thằng này là muốn ăn chửi để nổi rồi.

  Trả lờiXóa
 8. Chẳng phải tự dưng thằng Cù Huy Hà Vũ đòi thừa kế căn nhà nơi nhà thơ Xuân Diệu từng ở đâu. Nơi này dưới sự quản lý của nó sẽ trở thành nơi kinh doanh, tham quan kiếm về cho nó hàng trăm triệu mỗi năm đấy. Chứ tình nghĩa cha con quái gì cái ngữ này, vừa ngu dốt vừa mất dạy, ô uế thanh danh của cả cha ruột là nhà thơ Cù Huy Cận.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng đó. Nói đòi đất trong suốt từng ấy năm để gây sự chú ý là một chuyện, nhưng để kiếm chác lại là chuyện khác. Mục đích của nó rõ ràng là để kiếm tiền từ di sản của nhà thơ Xuân Diệu để lại. Với lòng tham không đáy vốn có ở những kẻ rận chủ thì có gì mà hắn không làm được.

   Xóa
 9. Cái ông Cù huy Hà Vũ này tham thật đấy.

  Trả lờiXóa
 10. Đất cho thuê mà cứ tưởng là đất của mình vậy, dân ta bây giờ hay có khái niệm chỗ nào mình ở lâu thì đương nhiên là sở hữu luôn phải, chưa kể cái mảnh này nó đẹp quá bán biết bao nhiêu tiền nên đâu có ai muốn trả

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog