Loa Phường Blog

Giới zân chủ lo lắng Luật An ninh Mạng có hiệu lực trong thực tế?

Loa Phường

Ngày 01/01/2019, Luật An ninh Mạng Việt Nam bắt đầu có hiệu lực. Do hầu hết các điều khoản gây tranh cãi trong luật này nhằm kiểm soát các thành phần chống đối, bất mãn trên Internet, các thành phần này đã tiếp tục công kích luật từ thời điểm đó đến nay. Cụ thể, trong tuần trước, nhóm Hate Change tuyên bố rằng họ sẽ quảng bá "tri thức về tự do ngôn luận, tự do trên internet" để đẩy lùi Luật An ninh Mạng; trong khi nhiều gương mặt chống đối cực đoan như Phạm Đoan Trang, Lê Công Định, Đoàn Bảo Châu... đã kêu gọi cộng đồng mạng bất tuân luật này. Sang tuần này, Hate Change chưa có thêm hoạt động, trong lời kêu gọi "bất tuân" của các gương mặt cực đoan được hầu hết giới chống đối hưởng ứng. 
Kết quả hình ảnh cho Luật An ninh Mạng
Thấy vậy, một số cá nhân chống đối đã bình luận rằng dù Luật An ninh Mạng đã có hiệu lực, cộng đồng của họ "vẫn chửi chính quyền đều đặn hàng ngày", và "hình như chính phủ Việt Nam đã không đạt được thỏa thuận với Google và Facebook". Trong khi đó, ca sĩ Mai Khôi tỏ ra bi quan hơn. Trong một status hôm 04/01, Khôi phản ánh rằng sau cuộc gặp với Phạm Đoan Trang hồi 4 năm trước và cuộc gặp với Mai Khôi hôm 18/10/2018, Facebook vẫn "hoàn toàn im lặng, làm ngơ" trước các yêu sách của 2 người này. Còn Google thì "đã và đang xoá rất nhiều nội dung theo yêu cầu của nhà nước mà không cho chúng ta biết nội dung nào đã bị xoá", và "sắp ngoan ngoãn đặt văn phòng tại Việt Nam để cho nhà nước dễ quản lý". Trước tình hình đó, Khôi kêu gọi cộng đồng mạng gọi điện thoại, viết mail để gây áp lực lên bà Nguyễn Ánh Nguyệt, người phụ trách chính sách công của Facebook tại Việt Nam, nhằm thúc đẩy Facebook bất tuân Luật An ninh Mạng, khiến Luật mất hiệu lực. Khôi cũng khuyên cộng đồng liên hệ với nhóm Save Net (thuộc Hate Change) để được hỗ trợ, và để giúp nhóm này "thu thập thông tin và tài liệu hoá những gì đang diễn ra để sau này chúng ta có nhiều bằng chứng".

Ngày 08/01/2019, Nhà nước bắt đầu có động thái đầu tiên để gây áp lực lên Facebook, buộc công ty này tuân thủ Luật An ninh Mạng. Trong cuộc họp báo ở Hà Nội, Cục Phát thanh, Truyền hình & Thông tin Điện tử, thuộc Bộ Thông tin & Truyền thông Việt Nam đã tuyên bố rằng Facebook đang vi phạm pháp luật Việt Nam trong 3 lĩnh vực - là Quản lý nội dung thông tin, Quảng cáo trên mạng bất hợp pháp và Trách nhiệm thuế với Việt Nam.

Cụ thể, trong lĩnh vực Quản lý nội dung thông tin, Facebook đã không cung cấp thông tin về một số tài khoản được cho là "lừa đảo", "vi phạm pháp luật" để phục vụ điều tra của cơ quan an ninh. Facebook cũng không xóa, hoặc "cố tình trì hoãn việc xóa" các bài viết, tài khoản và fanpage có hoạt động "chống phá nhà nước", "nói xấu Đảng", "nói xấu lãnh đạo".

Trong lĩnh vực Quảng cáo trên mạng bất hợp pháp, Facebook đã bán quảng cáo cho các game mại dâm, game cờ bạc; cho các đối tượng bán vũ khí, bán tiền giả; và cho những bài viết chính trị có mục đích tạo "khủng hoảng truyền thông". VTC bình luận rằng những bài viết được quảng cáo này có thể "đe dọa an ninh quốc gia" nếu được phát tán trong các kỳ Đại hội Đảng, Hội nghị Trung ương Đảng.

Trong lĩnh vực Trách nhiệm thuế, Facebook đã không đóng thuế cho chính phủ Việt Nam dù thu được 235 triệu USD tiền quảng cáo trong năm 2018. 

Bộ Thông tin & Truyền thông cũng cho biết họ đã tiếp xúc với Ngân hàng Nhà nước, để đề nghị phối hợp ngăn chặn việc thanh toán tiền cho các sản phẩm và dịch vụ bất hợp pháp trên những hệ thống xuyên biên giới như Facebook.

Các phát ngôn vừa nêu của Bộ Thông tin & Truyền thông đã thu hút sự chú ý của nhiều trang mạng và hãng tin nước ngoài, bao gồm các trang tin tài chính như Financial Times và Bloomberg. Người đại diện của Facebook từ chối trả lời phỏng vấn các trang tin, và chỉ đưa ra một thông cáo ngắn, rằng:
"Chúng tôi có một quy trình rõ ràng để các chính phủ báo cáo nội dung bất hợp pháp cho chúng tôi. Chúng tôi xem xét tất cả các yêu cầu này dựa trên các điều khoản dịch vụ của chúng tôi và pháp luật địa phương".

Dù thông cáo trên chỉ mang tính chung chung và nước đôi, RFA lập tức bình luận rằng Facebook đã "phản bác cáo buộc vi phạm Luật An ninh Mạng của Việt Nam. Nguyễn Quang A và Phạm Chí Dũng cũng bình luận trên RFA tiếng Việt rằng qua sự kiện này, có thể thấy Nhà nước Việt Nam đang bất lực trong việc kiểm soát Facebook, Google và người dùng internet Việt Nam bằng Luật An ninh Mạng. Để chứng minh, Phạm Chí Dũng nói rằng Nhà nước chỉ nói suông, chứ "chẳng đưa ra biện pháp cụ thể nào" để xử lý Facebook. Trong khi đó, Nguyễn Vi Yên của nhóm Hate Change tỏ ra bi quan hơn, khi nói với RFA rằng những diễn biến trong 6 tháng qua cho thấy Nhà nước Việt Nam "cương quyết đưa Luật An ninh Mạng ra và làm cho nó có hiệu lực".

Như vậy, mối quan tâm chính của dư luận về Luật An ninh Mạng trong tuần qua là luật này có hay không có hiệu lực trong thực tế.

Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi cho rằng Mai Khôi và Nguyễn Vi Yên đang có thái độ thực tế hơn hầu hết giới chống đối Việt Nam. Ngày 09/01, VTV đã đưa tin rằng chính phủ sắp ban hành một nghị định có liên quan đến việc xử lý hành vi vi phạm pháp luật của Facebook. Thông tin này bác bỏ dự đoán của Phạm Chí Dũng, rằng Nhà nước Việt Nam sẽ không đưa ra các biện pháp xử lý cụ thể. Trong khi đó, công ty Facebook chỉ bình luận về vụ việc một cách chung chung và nước đôi; còn công ty Google vừa không bình luận, vừa sẵn sàng xóa các bài viết không phù hợp với pháp luật, như Mai Khôi đã phản ánh.

Trong vụ việc này, chúng tôi cũng mong rằng Luật An ninh Mạng sẽ giúp môi trường thông tin số ở Việt Nam trở nên cân bằng hơn. Nếu được sử dụng vào đúng việc, nó sẽ góp phần điều chỉnh trật tự hỗn loạn hiện nay - khi thông tin sai sự thật, không phù hợp với pháp luật dễ dàng chi phối dư luận đám đông thông qua tiền quảng cáo.

10 nhận xét:

 1. Ban hành luật an ninh mạng là một sự quyết định đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong việc bảo đảm sự ổn định của không gian mạng cũng như sự trong sạch của mạng xã hội , đẩy lùi đi những thông tin phản động ,xấu ra khỏi mạng xã hội. Cũng qua luật an ninh mạng để ngăn chặn đi những sự lợi dụng của đám dân chủ và bọn phản động trong việc xuyên tạc, chống phá chính quyền Việt Nam. Vì vậy việc giới dân chủ lo lắng là điều dễ hiểu mà thôi bởi chúng hết chỗ để lợi dụng cho hoạt động chống phá lâu nay của chúng rồi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. không chỉ có Việt Nam mà rất nhiều quốc gia trên thế giới đã ban hành các đạo luật tương tự như luật an ninh mạng ở nước ta hoặc mang tinh thần như luật an ninh mạng, cũng đúng thôi, an ninh mạng gắn liền trực tiếp tới an ninh chung của cả đất nước, không có quốc gia nào muốn phát triển mà không giữ vững an ninh tốt cả !

   Xóa
 2. Có mỗi cái mõm nhôm, mồm loa mép dãi để kiếm ăn , mưu sinh cho cuộc sống phá hoại mà giờ bị khóa lại mất rồi thì ai mà chả lo, zận chủ cũng chả ngoại lệ, mà t cứ thấy zận chủ đói ăn hay khó khăn là chúng lại cắn nhau, không biết sắp tới có được xem lũ này cắn nhau hay không đây nhỉ ?

  Trả lờiXóa
 3. khi luật an ninh mạng được áp dụng thì bọ zân chủ làm gì còn cơ hội mà rêu rao, xuyên tạc, nói xấu trên không gian mạng nữa, nên việc chúng lo sợ là điều hết sức bình thường và tất yếu

  Trả lờiXóa
 4. Bây giờ chắc đám rận chủ đang hồi hộp chờ xem chính quyền Việt Nam có ra tay trừng phạt Facebook không để chúng nó hùa theo ấy mà. Nhưng một điều không nghi ngờ gì nữa, là Luật An ninh mạng có sự đồng tình, ủng hộ của cả Quốc hội và người dân Việt Nam, nên việc áp dụng nó trong thực tế là điều dễ dàng thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Tôi sẽ chờ xem từng kẻ một phải chịu sự trừng phạt của pháp luật vì có những hành vi lợi dụng mạng Internet để xuyên tạc, chống phá Đảng và nhà nước ta. Từ trước đến nay đám dân chủ thường xuyên lợi dụng kẻ hở này để chống phá Đảng và nhà nước ta và đến bây giờ bọn chúng phải trả giá cho điều đó!

  Trả lờiXóa
 6. Hẳn là bây giờ giới dân chủ chắc đang dựng đứng cả lên và nghi đủ mọi cách để đối phó chống đối lại sự thi hành của luật an ninh mạng.Chúng ta đang ngóng mắt chờ xem đám dan chủ từng người từng người một sẽ phải quỳ gối trước pháp luật,Bọn chúng sẽ phải trả giá cho những hành vi tuyền truyền xuyên tạc,kich động nhân dân chố Đảng và Nhà nước,chúng sẽ bi trừng phạt cho bớt thói ngông cuồng lộng hành của mình

  Trả lờiXóa
 7. Chẳng có thằng dân chủ nào là không lo vi phạm luật an ninh mạng cả! Bấy lâu nay chưa có luật quy định nên vẫn còn mạnh mồm lắm. Đến bây giờ thử coi còn thằng nào dám xuyên tạc hay này nọ nữa không. Cứ thử đi rồi sẽ rõ! Cái này tôi lại càng muốn người dân thấy được để chúng ta hiểu hơn về bản chất của đám chúng nó!

  Trả lờiXóa
 8. Luật An ninh mạng ra đời sẽ đảm bảo an toàn không gian mạng , ngăn ngừa có hành vi tuyên truyền sai sự thật , kích động nhân dân , tuyên truyền chống phá nhà nước , bôi nhọ , nói xấu người khác ... Chính luật An ninh mạng đang khiến những kẻ trong đám zân chủ phải hốt hoảng , lo sợ , run rẩy , bất thần . Từ nay đám dân chủ phải cẩn trọng trong khi tham gia không gian mạng nếu không muốn bị luật An ninh mạng gọi tên , xử lý.

  Trả lờiXóa
 9. Chính xác là về thời gian thì luật an ninh mạng có hiệu lực thật về mặt thời gian thật nhưng những động thái thực thi thì chưa thấy nên nó cũng như một con dao treo trền cổ tất cả những đối tượng đang hàng ngày đăng tin thất thiệt, lo thì cũng đúng thôi

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog