Loa Phường Blog

Dư luận lề trái đang tổng kết năm 2018 như thế nào?

Loa Phường


Trong tuần qua, một số trang tin nước ngoài và hội đoàn chống đối đã tổng kết các sự kiện, diễn biến chính trị nổi bật ở Việt Nam trong năm 2018, rồi bình luận về chúng theo hướng đả kích Nhà nước Việt Nam. Trong đó, BBC và VOA có bài tổng kết các sự kiện chính trị nói chung, VOA có bài tổng kết các diễn biến liên quan đến nhân quyền, nhóm Hate Change có bài tổng kết các diễn biến liên quan đến tự do ngôn luận, còn ông Phạm Quý Thọ có bài tổng kết, dự đoán xu hướng thay đổi của Nhà nước.
Kết quả hình ảnh cho rận chủ
Nhìn chung, các bài viết này đều đề cập đến 4 diễn biến nổi bật trong nền chính trị Việt Nam năm vừa qua.
Một, là các diễn biến nội chính mà họ cho rằng liên quan đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - như chiến dịch chống tham nhũng, vụ Trịnh Xuân Thanh, những tiến triển trong vụ Thủ Thiêm, việc cố Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời, và việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu vào vị trí Chủ tịch nước.
Hai, là các diễn biến liên quan đến vấn đề tự do ngôn luận - như việc thông qua Luật An ninh Mạng, vụ đình bản 3 tháng báo Tuổi Trẻ Online, vụ ông Chu Hảo bị kỷ luật Đảng, và việc ban hành các bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho công nhân viên chức, cho nhà báo.
Ba, là các diễn biến mà họ cho rằng liên quan đến quan hệ Việt - Trung - như các cuộc biểu tình, bạo động để phản đối dự luật Đặc khu Kinh tế, và việc Việt Nam cho phép thanh toán bằng Nhân Dân Tệ, dưới hình thức chuyển khoản, tại 6 tỉnh biên giới Việt - Trung.
Bốn, là tiến trình thông qua các hiệp định CPTPP và EVFTA, trong đó Việt Nam phải đưa ra một số cam kết về vấn đề nhân quyền, gồm việc thông qua 3 công ước cơ bản của ILO, được cho là tạo thuận lợi cho việc hình thành các công đoàn độc lập.
Riêng vấn đề nhân quyền, trong một cuộc phỏng vấn trên VOA, Lê Thị Công Nhân, Vũ Quốc Ngữ và Nguyễn Lân Thắng nói rằng tình hình nhân quyền của Việt Nam trong năm 2018 có 3 điểm nổi bật. Thứ nhất, có nhiều "nhà hoạt động nhân quyền" bị bắt và kết án tù. Thứ hai, các bản án tù đang nặng hơn trước. Thứ ba, nhờ Luật An ninh Mạng, trong năm 2019 tới đây, Nhà nước Việt Nam sẽ dễ dàng ngăn cản tự do ngôn luận và bắt giữ giới hoạt động theo những cách khiến quốc tế không thể can thiệp.
Trong cùng bài phỏng vấn, hai tổ chức hỗ trợ giới hoạt động người Việt, là Project 88 và Defend The Defenders, đã đưa ra thống kê chi tiết về số "nhà hoạt động nhân quyền" bị bắt trong năm vừa qua. Trong khi Defend The Defenders cho rằng chỉ có 26 "nhà hoạt động" bị bắt, Project 88 nói có 103 người, rồi nhận xét rằng con số này lớn hơn nhiều so với năm 2017. Dựa vào nhận xét này, VOA đi đến kết luận rằng 2018 là "năm tồi tệ nhất về vi phạm nhân quyền ở Việt Nam". Tuy nhiên, nhận xét này là thiếu cơ sở, vì 103 "nhà hoạt động nhân quyền" vừa nêu bao gồm cả những nhóm dân địa phương mù chữ tham gia cuộc bạo động ở Bình Thuận hôm 10/06, và những đối tượng hưởng ứng lời kêu gọi bạo động để lật đổ chế độ hôm 02/09.
Trước những diễn biến vừa nêu, trong một bài viết trên BBC tiếng Việt, tiến sĩ Phạm Quý Thọ đã nhận định rằng ở Việt Nam năm 2018, "kinh tế theo hướng thị trường hơn và chính trị theo hướng tập trung quyền lực cao hơn". Cuối bài, ông Thọ dự đoán rằng trong năm 2019, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt, hai xu hướng thay đổi vừa nêu sẽ tiếp tục diễn ra, nhưng sẽ không dẫn đến việc "thể chế hóa" sự tập trung quyền lực trong tay cá nhân như ở Trung Quốc. Ông Thọ cũng thúc giục Việt Nam tăng cường cải cách để giữ đà tăng trưởng trong thời gian dài. 
Trong tuần qua, bên cạnh bài của Phạm Quý Thọ, BBC tiếng Việt cũng đăng một bài phỏng vấn Phạm Đỗ Chí và một bài phỏng vấn cũ với Trần Quang Cơ, cả 2 đều chứa lời kêu gọi cải cách thể chế, cải cách đường lối đối ngoại.
Sau khi xem xét các thông tin trên, chúng tôi xin đưa ra 3 nhận xét.
Thứ nhất, chúng tôi thấy VOA tiếng Việt đã đưa ra một nhận định hàm hồ khi nói năm 2018 là "năm tồi tệ nhất về vi phạm nhân quyền ở Việt Nam". Một mặt, họ đưa ra nhận định này dựa trên số liệu sai mà nhóm Project 88 đưa ra. Mặt khác, họ không tính đến một thực tế mà nhiều "nhà hoạt động" Việt Nam từng nhận ra: ngày nay, không gian dân sự và ngôn luận ở Việt Nam đã trở nên đa dạng, hỗn tạp hơn nhiều so với thời điểm 10 năm trước.
Thứ hai, vì mọi bản tổng kết năm của giới chống đối đều xoay quanh các hoạt động của Nhà nước Việt Nam, thay vì hoạt động của chính họ, dường như giới này đang rất yếu, chỉ loay hoay phản ứng trước các động thái của Nhà nước và tình hình xã hội, chứ không đưa ra được chủ kiến gì đáng kể.
Thứ ba, dường như bộ phận cực đoan trong giới chống đối không có chung nhận định với BBC tiếng Việt và giới chuyên gia. Trong khi ông Phạm Quý Thọ nhận định rằng kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng tốt và Nhà nước Việt Nam đang khá mạnh, còn BBC đang tin vào khuynh hướng cải tổ hơn là khuynh hướng "cách mạng đường phố" ở Việt Nam; thì Phạm Đoan Trang đang tuyên truyền rằng kinh tế Việt Nam đang rất suy sụp, và Nhà nước Việt Nam đang tăng cường "bắt bớ" trong giai đoạn "giãy chết". Cánh cực đoan đang nói sự thật hay đang tuyên truyền dối trá, để tiếp thêm hy vọng giả cho các thành viên của mình? Xin để độc giả tự đánh giá.

12 nhận xét:

 1. Tôi mong người dân hiểu được những vấn đề về dân chủ và nhân quyền mà đám dân chủ trong và ngoài nước cố tình xuyên tạc, gây mất an ninh trật tự và lợi dụng mọi người để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Hơn lúc nào hết người dân chúng ta cần phải tìm hiểu thật kĩ để tránh bị các đối tượng xấu lôi kéo thực hiện những hành vi phạm tội!

  Trả lờiXóa
 2. Lại tiếp tục là những lời nói xàm ngôn và sự nhìn nhận về những thành tựu trong việc chống phá chính quyền của những đài phản động như VOV Và BBC , RFA. Nhìn vào những gì mà chúng lên tiếng để thấy được sự ngông cuồng của chúng như thế nào trong việc chống đối và xuyên tạc , bôi nhọ nhằm lật đổ chính quyền. Cứ yên tâm là năm 2018 là thế, còn 2019 thì sẽ có sự siết chặt hơn chứ không thể để cho chúng tác oai tác quái nữa đâu!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Luật An Ninh mạng ra đời, tức là VN mua thêm cả trăm nghìn cái khóa rọ mõm cho rất nhiều thành phần sủa một cách bài bản tới sủa tùm lum tà la trên mạng, Phương châm của VOA, BBC thì ai cũng rõ, cần gì phải nói nhiều. Lũ này cứ hở ra là cắn thôi!

   Xóa
 3. Sự tác oai tác quái của đám dân chủ,đám phản động,xuyên tạc tuyên truyền luận điệu sai trái chống Đảng và Nhà nước làm chúng ta không thể nào mà chấp nhận được...Chi mong sao mỗi người dân chúng ta hãy tim hiểu thật kỹ càng những chủ trương,chinh sách của Đảng,pháp luật của Nhà nước để k bi bọn chúng rắt mũi,làm mù quáng,lôi kéo vào những hành vi phạm tội r lại trở thành vật thế thân của chúng

  Trả lờiXóa
 4. Nghe gì cái đám dân chủ ấy cơ chứ! Tôi xin khẳng định với mọi người rằng trong năm qua đất nước chúng ta đã có sự phát triển một cách vượt bậc, đạt được nhiều thành tựu rõ rệt trên tất cả các phương diện. Tôi mong người dân chúng ta hiểu được vấn đề để tránh bị hiểu sai và để bị đám dân chủ lôi kéo!

  Trả lờiXóa
 5. Với những kẻ cực đoan, chống đối, dận chủ dỏm thì sự cố gắng đưa đất nước đi lên phát triển của chính quyền chẳng bao giờ được công nhận cả, vì chúng đâu có được hưởng những thành tựu đó, chúng chạy theo mơ ước viển vông về phương trời Tây và phá hoại đời sống xã hội của dân tộc này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  2. Hôm trước còn yêu cầu đất nước trở nên thân Phương Tây và hạ thấp tầm quan trọng các mối quan hệ khác nữa chứ, không biết phương tây cho chúng bao nhiêu tiền mà chúng nói như thế, loại này chắc kiếp trước tu bao nhiêu để kiếp này là ưng khuyển của ptay rồi.

   Xóa
 6. Một tổng kết , đánh giá hết sức phiến diện , sai sự thật , đặt điều bởi VOA Tiếng Việt khi dựa vào những sự kiện không có căn cứ của Project 88 và Defend The Defenders -hai tổ chức hỗ trợ giới hoạt động người Việt , dường như đây là một sự tổng kết nhằm che dấu , lấp liếm cho sự yếu kém và đang dần chết của đám rân chủ trong năm qua .

  Trả lờiXóa
 7. Cách nhìn nhận của mỗi cá nhân , tổ chức là quan điểm riêng của mỗi người, không thể khẳng định là đúng hay sai hoàn toàn được, phải xem xét xem cá nhân hay tổ chức đứng trên lập trường nào, BBC hay VOA đứng trên tinh thần chống phá Việt Nam, bác bỏ mọi nỗ lực của VN dù chúng ta làm tốt hay ko, thì quan điểm của họ như thế cũng phải...

  Trả lờiXóa
 8. Chúng có tư tưởng chống phá ta thì chúng có tư tưởng và quan điểm như vậy. Quan trọng là chúng ta không quan tâm những điều đó, đặc biệt là nhân dân thì vẫn vững lòng tin và Đảng và Nhà nước, đất nước chún ta vẫn phát triển và có những bước tiến mới qua từng thời kì, điều đó đủ để chúng nó nhìn vào và thấy rằng dù chúng có như nào thì ta vẫn sẽ luôn đi theo đường lối đúng đắn đó

  Trả lờiXóa
 9. Bỏ qua những điều ai cũng biết là những luận điệu xuyên tạc trên, chúng ta đã ghi nhận một năm 2018 thành công trên rất nhiều mặt, nổi bật là kinh tế với mức tăng tưởng cao nhất trong 10 năm gần đây, là sự quyết tâm của chính quyền trong phòng chống tham nhũng, là việc củng cố quốc phòng, phát triển y tế, văn hóa, giáo dục,...

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog