Loa Phường Blog

Thực hư chuyện ông Huỳnh Tấn Vinh bị khai trừ Đảng vì "vụ Sơn Trà"?


Loa Phường
Trong tháng 11/2018, Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai trừ một số Đảng viên thường xuyên tuyên truyền quan điểm đối nghịch trên Internet. Chẳng hạn, ngày 15/11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đã khai trừ ông Chu Hảo, do ông Hảo có biểu hiện "chống đối" và "tự diễn biến". Ngày 21/11, Đảng ủy quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng đã khai trừ ông Huỳnh Tấn Vinh, do ông Vinh bỏ sinh hoạt chi bộ và không đóng Đảng phí từ năm 2014. Trong suốt tuần qua, ông Vinh và nhóm ủng hộ đã tuyên truyền rằng tổ chức Đảng không khai trừ ông một cách công tâm, mà làm việc này để tước chức Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng của ông, nhằm ngăn ông bảo vệ bán đảo Sơn Trà khỏi các nhóm lợi ích.
Kết quả hình ảnh cho Sơn Trà
Để hiểu "vụ Sơn Trà", cần tua về thời điểm 2 năm trước. Tháng 03/2017, Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa xây một tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng với quy mô hơn 100 phòng trên bán đảo Sơn Trà. Các nhóm bảo vệ môi trường ở Đà Nẵng tiếp tục phản đối dự án này, vì nó phá hủy nhiều khoảnh rừng và bao gồm một số công trình xây dựng trái phép. Cuối tháng đó, Chủ tịch Huỳnh Tấn Vinh của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét lại Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Cụ thể, Vinh đề nghị "giữ nguyên hiện trạng" bán đảo Sơn Trà, hạn chế khai thác thềm bờ biển quanh đó, đồng thời xây dựng một khu dự trữ sinh quyển quốc tế bao gồm Sơn Trà và vùng biển xung quanh, để bảo vệ đa dạng sinh học trên bán đảo. Ông Vinh và nhóm thành viên Green Viet cùng phát động ký tên vào kiến nghị này, thu được 13 nghìn chữ ký sau 3 tháng.
Sau khi tiếp xúc với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng vào ngày 11/05/2017, Tổng cục Du lịch thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch quyết định không điều chỉnh quy hoạch theo kiến nghị.
Tuy nhiên, vào thời điểm này, cũng có dư luận cho rằng ông Vinh hưởng lợi từ những tuyên bố hay chiến dịch bảo vệ Sơn Trà, vì ông đang làm Tổng giám đốc Công ty cổ phần khu du lịch Bắc Mỹ An – Furama Resort Đà Nẵng.
Sau khi bị khai trừ khỏi Đảng, ông Vinh liên tục nói trên Facebook, BBC và RFA rằng có thể ông bị khai trừ do "vụ Sơn Trà", chứ không bị kỷ luật một cách công tâm. Vinh nói rằng nếu làm theo đúng quy định, thì tổ chức Đảng phải khai từ ông sau 3 tháng bỏ sinh hoạt, chứ không cần đợi đến bây giờ, và không cần đưa quyết định kỷ luật lên báo chí. Sau đó, Vinh ví mình "là một Don Kihote nhỏ bé trước các cối xay gió, các thế lực hùng mạnh", và kêu gọi cộng đồng mạng ủng hộ mình.
Sau khi xem xét vụ việc, chúng tôi thông cảm với động cơ bảo vệ môi trường của ông Huỳnh Tấn Vinh và các nhóm hoạt động địa phương. Tuy nhiên, các diễn biến trong vụ việc khiến chúng tôi nảy ra 2 suy nghĩ.
Thứ nhất, dù có hay không có vụ Sơn Trà thì ông Vinh cũng sẽ bị khai trừ khỏi Đảng. Về mặt nguyên tắc, ông Vinh xứng đáng bị khai trừ vì đã bỏ sinh hoạt Đảng và không đóng Đảng phí suốt 4 năm qua. Về mặt chính trị, ông Vinh xứng đáng bị khai trừ vì đã ký Kiến nghị 72, phủ nhận tư cách lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Về mặt cá nhân, lẽ ra ông Vinh nên tự ra khỏi Đảng trước khi bị khai trừ, vì chính ông đã thừa nhận rằng mình không có chung quan điểm với Đảng. Như vậy, việc Đảng khai trừ ông Huỳnh Tấn Vinh là chuyện rất bình thường, nhất là sau vụ khai trừ ông Chu Hảo hôm 15/11 vừa qua. Ông Vinh và những người ủng hộ không nên xúc động mạnh, hoặc suy đoán bừa bãi về nguyên nhân của sự kiện đó.
Thứ hai, vì ông Vinh là giám đốc Furama, ông có thể trục lợi đáng kể từ cả cương vị Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng lẫn cương vị thủ lĩnh bảo vệ môi trường. Chẳng hạn, khi ông ngăn các công ty du lịch khác khai thác bán đảo Sơn Trà, ông cũng giúp Furama tránh được nhiều đối thủ cạnh tranh nguy hiểm. Để tránh thiên hạ dị nghị, có lẽ ông chỉ nên đảm nhiệm một trong ba chức danh vừa nêu. Cứ coi việc này như một kiểu "tam quyền phân lập".


4 nhận xét:

 1. Viết như lìn. Đoán là Đoán cái đéo j

  Trả lờiXóa
 2. tôi không hiểu các cấp chính quyền ở đà nẵng làm ăn kiểu gì mà để cho bán đảo sơn trà này nằm dưới sự kiểm soát của một kẻ tha thóa như ông vinh này, không có ý thức kỉ luật trong sinh hoạt và tổ chức thì nói gì là đến việc quản lý đất đai, mà thậm chí bán đảo sơn trà này lại có ví trí quan trong về phòng thủ an ninh quốc phòng mới nguy hiểm chứ

  Trả lờiXóa
 3. Với những con người không đủ năng lực và phẩm chất thì việc cho hắn ra khỏi hàng ngũ của Đảng là điều dễ hiểu mà thôi và không có gì để bàn cãi cả. CÒn về việc ông Vinh bỏ sinh hoạt chi bộ và không đóng Đảng phí từ năm 2014 mà bị khai trừ khỏi Đảng là điều quá đúng , 1 người Đảng viên mà không tuân thủ quy tắc của ĐẢng thì việc cho ra khỏi Đảng thì có gì sai đâu. Một chuyện đương nhiên!

  Trả lờiXóa
 4. Vào Đảng mà không chung quan điểm, dám đặt bút ký vào kiến nghị 72 thì còn ý kiến cái gì nữa, không lẽ ông ta tỏ rõ thái độ như vậy mà vẫn phải để trong nội bộ cho ổng phá tiếp sao, bảo vệ sơn trà ai cũng muốn nhưng không phải vin vào đấy mà đổ mọi tội lỗi cho chính quyền được

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog