Loa Phường Blog

Thực hư đằng sau việc kêu gọi thành lập các "nghiệp đoàn độc lập" hợp tác với nước ngoài


Loa Phường
Gần đây, một số tổ chức, cá nhân chống đối tiếp tục vận động thành lập, hỗ trợ các "nghiệp đoàn độc lập" có hoạt động chính trị cấp tiến, nhân cơ hội mới từ các hiệp định EVFTA và CPTPP. Trong đó, bài của Nguyễn Quang Duy trên BBC tiếng Việt, và các bài của Trúc Giang, Nguyễn Hồng Phúc, Thảo Vy trên Việt Nam Thời báo là đáng chú ý nhất. Nhìn chung, các bài viết này xoay quanh 2 chủ đề.
Kết quả hình ảnh cho CPTPP
Trong chủ đề thứ nhất, họ công kích, đòi sửa đổi một số chính sách liên quan đến hiệp định CPTPP của Nhà nước Việt Nam. Chẳng hạn, Thảo Vy công kích đoạn chú thích trong Nghị định phê chuẩn CPTPP, theo đó "Trong trường hợp có tranh chấp, Việt Nam sẽ không bị trừng phạt thương mại trong vòng (...) 5 năm liên quan đến 2 nghĩa vụ về “Quyền tự do liên kết” và “Quyền thương lượng tập thể". Nguyễn Hồng Phúc viết rằng "để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật", Nhà nước Việt Nam cần ban hành các luật liên quan đến quyền lập hội, quyền biểu tình, và xem xét lại Luật An ninh Mạng, để tránh mâu thuẫn với các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đang ký kết.
Đáng tiếc, 11 quốc gia còn lại đã đồng ý cho Việt Nam vào CPTPP, dù Việt Nam có Luật An ninh Mạng, chưa có Luật về Hội và Luật Biểu tình. Vì vậy, thay vì trách Việt Nam vi phạm CPTPP, Nguyễn Hồng Phúc nên trách 11 quốc gia kia đã đổi "nhân quyền" của họ lấy lợi nhuận".
Trong chủ đề thứ hai, họ vẽ ra phương thức hoạt động cho các nghiệp đoàn độc lập ở Việt Nam trong tương lai. Chẳng hạn, Trúc Giang viết rằng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa soạn một tờ trình về việc sửa đổi Bộ Luật Lao động 2012, trong đó các nghiệp đoàn độc lập không bị hạn chế quyền tham gia các tố tụng dân sự. Giang đề nghị các "nghiệp đoàn độc lập" tận dụng cơ hội này để "đại diện người lao động trong tranh tụng, tổ chức đình công, bãi thị". Thảo Vy nói rằng vì trong 5 năm tới, Việt Nam sẽ không bị trừng phạt thương mại nếu vi phạm "quyền thương lượng tập thể" ở cấp doanh nghiệp, các "nghiệp đoàn độc lập" nên tổ chức thương lượng tập thể ở cấp ngành thay vì cấp doanh nghiệp để vượt qua khó khăn đó.
Khác với chuỗi bài viết vụn vặt trên Việt Nam Thời báo, bài của Nguyễn Quang Duy đưa ra một hướng dẫn có tính hệ thống hơn. Duy nói rằng trong cơ chế của CPTPP, thì chỉ các chính phủ nước ngoài đã ký hiệp định này mới có quyền kiện Nhà nước Việt Nam khi xảy ra tranh chấp thương mại, chứ các "nghiệp đoàn độc lập" không có quyền đó. Vì vậy, nếu muốn được việc, các "nghiệp đoàn độc lập" của Việt Nam phải hợp tác chặt chẽ với các chính phủ và nghiệp đoàn nước ngoài. Chẳng hạn, khi một tranh chấp thương mại xảy ra, các nghiệp đoàn Việt Nam có thể đề nghị một nghiệp đoàn nước ngoài vận động chính phủ chỗ họ khởi kiện; hoặc trực tiếp đình công để vận động các chính phủ các nước khởi kiện...
Ngoài ra, Duy nói giới lãnh đạo nghiệp đoàn phải hiểu rõ thị trường việc làm, chính sách kinh tế của Việt Nam và thế giới; phải được người lao động tin yêu; và phải biết đàm phán, tránh những xung đột không cần thiết. Cuối bài, Duy viết rằng hoạt động nghiệp đoàn chỉ phát huy hiệu quả trong chế độ đa đảng.
Nếu các "nghiệp đoàn độc lập" của Việt Nam phải hợp tác chặt chẽ với các chính phủ nước ngoài như Nguyễn Quang Duy đề nghị, thì chúng có thật sự độc lập không? Và chúng đại diện cho người lao động Việt Nam, hay đại diện cho các tổ chức muốn lật đổ chế độ, để thiết lập thể chế đa đảng? Các nhà dân chửi nên trả lời dứt khoát 2 câu hỏi này, trước khi bước vào sân chơi "nghiệp đoàn độc lập" sắp mở ra. Và nên nhớ rằng trong suốt 1 tháng liên tục bàn chuyện "nghiệp đoàn", họ chưa từng nhắc đến một người lao động cụ thể nào mà họ định đại diện.


5 nhận xét:

 1. cuối cùng nói đi hay nói lại thì cũng là việc chúng nó đòi đa nguyên đa đảng.nhưng không bao giờ có chuyệ đấy nhé. Bây giờ lịch sử của dân tộc đã khẳng định và kiên quyêt vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản. Tuyệt nhiên không bao giờ có chuyện đa nguyên đa đảng. Đa nguyên đa đảng là mất nước,là hỗn loạn và không thể tiến lên chủ nghĩa xã hội được

  Trả lờiXóa
 2. NÓi thì hay lắm , nghe lọt tai lắm nhưng bản chất cuối cùng thì chúng đang đưa ra những mục đích cuối cùng là không xử lý với những hành động chống đối của chúng và đưa nước ta trở thành đa nguyên, đa đảng mà thôi. Bản chất của những kẻ chống đối được thể hiện quá rõ nét qua những lời phát biểu của bọn chúng rồi. Yên tâm là không bao giờ có chuyện đó và âm mưu của bọn chúng đã vạch trần rồi thì không bao giờ chúng có thể thực hiện được!

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là mấy tay bố đời phán chuyện thiên hạ, tôi chỉ hỏi một chuyện đơn giản thế này : ông nghĩ các ông khôn hơn tất cả 11 nước trong hiệp định à, họ không biết như thế nào để tranh quyền lợi của mình, hay Việt Nam bịt miệng họ lại rồi để các ông phải lên tiếng hộ chứ. nghe phát ngứa máu.

  Trả lờiXóa
 4. Mọi người có ngửi thấy mùi gì từ lũ cứt này chưa, một loại mùi hôi thối ghê tởm đến loài giòi cũng không dám ăn ... Chửi thế hơi quá nhưng chúng nói như kiểu cái gì chúng cũng giỏi người khác cũng ngu vậy, dễ lắm nói là làm được luôn, hơn nữa mọi lời chúng nói chả có gì đem lại lợi ích cho đất nước này cả !

  Trả lờiXóa
 5. Mình thì đổ mồ hôi để đưa cái cptpp để kiếm ít đồng cho dân tộc, còn nó thì mang trong người chung một dòng máu với mình lại tìm mọi cách soi mói, phá bằng được, nhưng miệng thì lúc nào cũng vì dân tộc, vì nhân quyền, đúng là nghe mà chỉ muốn vả cho mỗi thằng một cái

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog