Loa Phường Blog

Phát động phong trào chửi Trung Quốc trên Facebook

Loa Phường


Trong 2 tuần giữa tháng 12, đã có 3 sự kiện làm dấy lên mối lo ngại về vấn đề chủ quyền. Ngày 10/12/2018, công ty nghiên cứu thị trường CBRE đã công bố số liệu cho thấy lượng người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM tăng đột biến, chiếm đến 31% lượng khách mua trong 9 tháng đầu năm, cao hơn cả lượng khách mua người Việt, trong khi con số này là 2% vào năm 2016, và 4% vào năm 2017. Ngày 18/12, ngư dân phát hiện một vật thể bằng kim loại, có chữ Trung Quốc, với hình dáng giống ngư lôi, tại địa điểm cách bờ biển Phú Yên khoảng 4 hải lý. Ngày 20/12, trang tin Thanh niên Trung Quốc cho biết quân đội Trung Quốc vừa tiến hành diễn tập thực binh tại phía Đông tỉnh Vân Nam (tỉnh giáp với Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên của Việt Nam), với chủ đề là mô phỏng đối đầu trực diện giữa quân đội Trung Quốc và “quân đội nước láng giềng X”. Nhân những tin tức này, trong tuần qua, một số cá nhân chống đối đã kích động tâm lý bài Trung cực đoan, rồi lợi dụng nó để tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam.
Kết quả hình ảnh cho Facebook

Chẳng hạn, ngày 17/12/2018, một số cá nhân chống đối đã than thở rằng sau khi đăng các status chứa chữ "Trung Cẩu" lên Facebook, họ đã bị khóa tài khoản hoặc xóa bài. Họ bàn tán rằng dù Luật An ninh Mạng chưa có hiệu lực, Nhà nước Việt Nam đã yêu cầu Facebook xóa các bài viết vừa nêu, để "bênh" Trung Quốc. Sau đó, họ phát động phong trào viết chữ "Trung Cẩu" lên Facebook, để thể hiện thái độ phản đối Trung Quốc, phản đối Facebook và nhà nước Việt Nam. Một số người còn bảo nhau đăng chữ "Trung Cẩu" dưới dạng ảnh chụp thay vì chữ viết, để Facebook không thể phát hiện và xóa post.

Nguyễn Văn Thanh, chủ nick Facebook "Tào Thanh", đã đăng một trong những post sớm nhất và được chú ý nhất trong phong trào vừa nêu. Là một người chuyên "chế" ảnh gây cười, Thanh đã làm giả một thông báo của Facebook, theo đó Facebook sẽ cấm cả những từ "Lú", "Niểng", "Ngọng", "Ngẫn", "Người Nam nói giọng Bắc" trong thời gian tới. Do không hiểu đây là ảnh giả, nhiều người đã comment rằng vụ việc này cho thấy Nhà nước Việt Nam đang "bịt miệng dân".

Trong khi đó, nhà chống Cộng Nguyễn Trường Sơn lại phân tích như sau:

"Khi người nước khác gọi người Việt chúng ta với tên khinh miệt, thì chúng ta phản ứng dữ dội và gọi đó là phân biệt chủng tộc, tất nhiên rồi.

Nhưng đồng thời, lại có nhiều người gọi Trung Quốc bằng tên Trung C**, sau đó bị Facebook cảnh cáo, thế nhưng lại cho rằng Facebook bị Trung Quốc kiểm soát, hay đổ cho việc cảnh cáo đấy là do nhà nước Việt Nam đứng đằng sau.

Việc ghép tên nước người ta với từ Cẩu (mang tính miệt thị) là hành vi phân biệt chủng tộc các anh chị ạ. Và nó rõ ràng vi phạm chính sách của Facebook. Không một người văn minh nào có thể chấp nhận được hành vi phân biệt chủng tộc, chứ đừng nói là một công ty công nghệ toàn cầu.

Tôi lấy làm ngạc nhiên hơn nữa, rằng nhiều người, trong đó có những người tự nhận là đấu tranh nhân quyền, lại thách thức Facebook hoặc làm cách này cách khác để được tiếp tục gọi tên nước người ta với cái tên miệt thị đó.

Hãy dừng lại việc làm thiếu văn minh đó!"

Đáng tiếc, post của Nguyễn Trường Sơn chỉ được 90 Like, trong khi post của Tào Thanh có 1,1 nghìn Like. Sau khi Sơn lên tiếng, phong trào chửi bậy của giới chống Cộng vẫn tiếp tục diễn ra như cũ.

Qua ý kiến của Nguyễn Trường Sơn, có thể thấy giới chống Cộng bị xóa bài, khóa tài khoản vì một chính sách hợp lý của Facebook, chứ không phải vì yếu tố Trung Quốc hay Luật An ninh Mạng của Việt Nam. Để bảo vệ quyền nói tục chửi bậy, quyền hành xử vô văn hóa của mình, họ nên ngừng dùng Facebook.

Hiện nay, có thể Trung Quốc đang tăng cường khiêu khích Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta nên phản ứng với sự khiêu khích này một cách thông minh, thay vì mắc bẫy. Nên nhớ vào năm 2014, khi cuộc biểu tình "chống Trung Quốc" của công nhân Bình Dương bùng phát thành bạo động, người biểu tình đã đập phá và cướp bóc 315 doanh nghiệp, đa phần của Hàn Quốc và Đài Loan, trong khi chính quyền Trung Quốc không hề bị tổn hại. Mới đây, cảnh "tự mình hại mình" này cũng tái diễn trong cuộc bạo động ở Bình Thuận hồi tháng 06/2018. 

5 nhận xét:

 1. Nếu bọn này không phải người việt nam thì chúng nó thích nói gì cũng được, chả ai phải đi cấm chứ, nhưng ở đây chúng nó nghĩ chửi cho đã mồm nhưng thằng trung quốc thì sẽ thấy việt nam đang xúc phạm nó, điều này sẽ làm cho quan hệ hai nước trở nên căng thẳng mà không có chút lợi ích nào cho mình cả, thế giới này nếu như ghét mà nói cho sướng mồm thì thằng mỹ đã không thế ngẩng cao đầu mỗi khi đi họp rồi

  Trả lờiXóa
 2. Công nhận nó tràn vào mình thì đáng lo thật nhưng mà cái gì cũng phải bình tĩnh, chửi nó xong các ông có bù được tiền từ các đòn đánh kinh tế hay ra biên giới đối đầu với nó được không, hay lại ở nhà đắp chăn ngủ để người khác chịu đạn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đa số mọi người không hiểu được điều này họ không hiểu được chúng ta đang bị phục Trung Quốc rất nhiều không Chỉ có chúng ta mà nhiều nước khác cũng bị như vậy khi đó lực thực tế mai cũng phải chấp nhận Tuy nhiên một số người vẫn tay nhanh hơn não làm những điều ngu si cuối cùng người chịu thiệt vẫn là nhà nước mà thôi.

   Xóa
 3. Đảng và Chính phủ ta luôn có những chính sách nhân nhượng tránh những tổn hại không đáng có cũng vì cuộc sống hòa bình cho nhân dân, vậy tại sao chúng ta không thể giữ bình tĩnh hơn? Hãy thể hiện sự phản đối một cách văn minh, luôn tỉnh táo khi xử lý mọi chuyện. Vì có thể đó là âm mưu của địch là khiến chúng ta mất bình tĩnh lục đục từ nội bộ, thì cần phải xử xự đúng đắn để không làm địch hả hê

  Trả lờiXóa
 4. Chửi một sự bất lực của trí tuệ tại sao chúng ta cần phải chửi Trung Quốc làm gì. Họ muốn có nhiều điều chúng ta phải học cơ mà mặc dù đôi khi họ cũng làm sai nhưng việc trở khiến người Việt trở nên thiếu văn hóa hơn trong con mắt của dân thế giới và điều đó là thực sự không tốt.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog