Loa Phường Blog

Đòi Nhà nước cho phép thành lập các "công đoàn độc lập" ngay lập tức, thay vì trì hoãn thêm 5 năm


Loa Phường

Ngày 12/11/2018, Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Chương Lao động của Hiệp định này cho phép thành lập các công đoàn độc lập, không trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam mà Nhà nước trực tiếp quản lý. Tuy nhiên, Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định có một chú thích rằng: "Trong trường hợp có tranh chấp, Việt Nam sẽ không bị trừng phạt thương mại trong vòng 3 năm đối với tất cả các nghĩa vụ; và 5 năm liên quan đến 2 nghĩa vụ về “Quyền tự do liên kết” và “Quyền thương lượng tập thể”". Vì vậy, dù trong suốt thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân chống đối đã kêu gọi thành lập các "nghiệp đoàn độc lập" để nắm bắt cơ hội từ CPTPP và EVFTA, dự định của họ có thể bị ngăn cản trong vòng 5 năm tới, nhất là RFA, RFI và Hội Nhà báo Độc lập của Phạm Chí Dũng tích cực tuyên truyền về vấn đề này. Họ đang tập trung vào 2 thông điệp công kích. 
Kết quả hình ảnh cho CPTPP
Thứ nhất, họ phản đối Nhà nước trì hoãn việc thực thi các nghĩa vụ về “Quyền tự do liên kết” và “Quyền thương lượng tập thể” mà CPTPP quy định.

Thứ hai, họ công kích việc Việt Nam đặt các công đoàn dưới sự lãnh đạo của Đảng, như quy định ở Điều 1, Luật Công đoàn 2012. Để thuyết phục độc giả, họ viết rằng công đoàn phải coi việc bảo vệ quyền lợi của công nhân, bao gồm cả các quyền chính trị, là mục đích cao nhất; thay vì được đặt dưới sự lãnh đạo của chính đảng.

Ngoài ra, Phạm Chí Dũng đang tuyên truyền rằng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là "thủ phạm" của "âm mưu không sửa Luật Công đoàn". Theo lý giải của Dũng, thì Tổng Liên đoàn đang dựng nên nguy cơ hình thành các "công đoàn vàng", để thuyết phục Quốc hội không sửa Luật Công đoàn, khiến tổ chức này tiếp tục được hưởng 3% quỹ lương doanh nghiệp. Cách lý giải của ông Dũng thể hiện một tầm nhìn hạn hẹp, vì vấn đề "công đoàn độc lập" đặt ra các lo ngại về an ninh, trật tự của toàn xã hội, chứ không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi riêng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi thấy Hội Nhà báo Độc lập nên lưu ý 2 điều. Thứ nhất, Nhà nước Việt Nam ký CPTPP với các chính phủ nước ngoài, chứ không phải với họ. Thứ hai, trong loạt bài viết về "công đoàn độc lập", họ chỉ đưa ra ý kiến chủ quan của mình, chứ chưa từng phỏng vấn người lao động Việt Nam. Nói cách khác, họ là người ngoài cuộc trong chuyện CPTPP và chuyện công đoàn, nhưng lại đang nói quá nhiều trong cả 2 chuyện đó. Như vậy, họ thật sự muốn giúp người lao động, hay chỉ muốn thành lập các tổ chức chống đối đội lốt "công đoàn độc lập", để biến người lao động thành con tốt trong ván cờ lật đổ của mình? Câu trả lời đang ngày càng lộ rõ.

Nếu 11 quốc gia còn lại trong hiệp định CPTPP thấy cách hành xử của Việt Nam không hợp cam kết, họ sẽ tự có ý kiến với Việt Nam. Nếu người lao động muốn thành lập công đoàn để bảo vệ lợi ích của mình, họ sẽ tự làm điều đó sau 5 năm nữa mà không cần tổ chức nào xúi giục. Là người ngoài cuộc, nhóm Phạm Chí Dũng nên tập trung lo việc của mình, thay vì giả vờ "lên tiếng cứu đời" để đi lợi dụng các lực lượng khác.

6 nhận xét:

 1. Hỡi anh hội Cờ đờ cờ lờ hãy lên đây cùng tôi, chúng ta cùng trảm phong để cho nhà nước sập nào :)))) Chỉ hét thôi không cần biết hét cái gì và hét như thế nào. Nghĩ mà thấy cười ỉa ra cả quần với cái hội CỜ lờ này anh em ạ ! Nếu muốn phá thì anh em cờ lờ nên có chiến thuật khác chứ chiêu này nhiều đội cờ lờ khác dùng rồi.

  Trả lờiXóa
 2. Các Hiệp định Đối tác phát triển kinh tế này được nhiều chuyên gia về kinh tế, chính trị trong nước và ngoài nước đánh giá là có lợi cho quốc gia đang phát triển như VIệt Nam, vậy mà Hội Nhà báo Độc lập bao gồm các nhà báo lại có những nhận xét mang tính bố đời như vậy, 11 quốc gia kia không ngu hơn các anh em Hội Nhà báo Độc lập đâu ạ !

  Trả lờiXóa
 3. Những kẻ lợi dụng dân chủ nhân quyền để chống đối Đảng và nhà nước ta chỉ có vậy mà thôi! Chúng chỉ hoạt động công kích trên phương diện của bọn chúng và chẳng biết là đòi cho ai trong khi người lao động lại hoàn toàn chống lại họ. Mọi người cần phải hiểu rõ vấn đề này để tránh nhầm lẫn mọi vấn đề!

  Trả lờiXóa
 4. hội nhà báo độc lập chẳng có tư cách gì mà đòi can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước việt nam chúng ta cả, việc quyết định cái gì và liên quan đến các chính sách pháp luật của chính quyền ngoài nhà nước và nhân dân ra không ai được can thiệp hay gây bất kỳ sức ép nào vào cả đâu nhé, cho nên đừng lên tiếng nữ có được không

  Trả lờiXóa
 5. trong loạt bài viết về "công đoàn độc lập", họ chỉ đưa ra ý kiến chủ quan của mình, chứ chưa từng phỏng vấn người lao động Việt Nam. Nói cách khác, họ là người ngoài cuộc trong chuyện CPTPP và chuyện công đoàn, nhưng lại đang nói quá nhiều trong cả 2 chuyện đó. vậy họ có tư cách gì mà địa diện cho tiếng nói cảu người công nhân việt nam hay không

  Trả lờiXóa
 6. Chẳng qua là cu cạu này thấy cái công đoàn độc lập nó ngon như cái vụ xã hội dân sự nên muốn nhảy vào gây tiếng vang tí chứ đâu ý thức được rằng nhà nước minh làm gì dễ dàng ký ban hành một điều gây phương hại cho bản thân được, làm gì để sơ hở cho đám ruồi bâu này có cơ hội được chứ

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog