Loa Phường Blog

Lạm bàn đề xuất của Bộ 4T về việc công chức, viên chức phải dùng tên thật trên mạng xã hội (Kỳ 2)

Loa Phường


Những ngày qua, cộng đồng mạng lại dậy sóng khi Bộ 4T tổ chức hội thảo góp ý kiến “Xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội vì một môi trường mạng lành mạnh tại Việt Nam” đối với thành phần công chức, viên chức Nhà nước, Khôi hài thay, giới zân chủ vốn phần lớn không phải là công chức, viên chức Nhà nước lại tích cực bàn thảo nhiều nhất. Qua nội dung bàn thảo của họ cho thấy rất nhiều bí mật được tiết lộ, vốn là bửu bối mà họ sử dụng để "đấu tranh dân chủ cho Viêt Nam"lâu nay. Thậm chí đáng lý ra người lo lắng nhất phải là công chức, viên chức bị "bịt miệng", "không được tự do ngôn luận" thì dường như giới zân chủ Việt lại lo cho tương lai, sự nghiệp của chính mình bị "bịt miệng" vậy. Loa Phường xin dành 2 kỳ để mổ xẻ sự vụ này.
Kết quả hình ảnh cho mạng xã hội
Như đã trình bày trong kỳ trước, qua lập luận phản đối, công kích dự thảo bộ quy tắc trên cho thấy, ngoài đặc trưng cổ vũ "tự do ngôn luận" theo kiểu "ẩn danh", không chịu trách nhiệm với phát ngôn và hậu quả xã hội do phát ngôn của mình gây ra vốn đã trở thành "bảo bối" gắn mác "đấu tranh dân chủ" lâu nay của họ, điều họ lo sợ nhất là khi giới công chức, viên chức Nhà nước buộc phải dùng tên thật khi tham gia mạng xã hội và chịu trách nhiệm với phát ngôn của mình thì sẽ không thể "tố cáo sai phạm trong bộ máy", vi phạm quyền riêng tư, gây khó khăn cho cuộc chiến chống tham nhũng, bịt miệng họ... 

Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi xin đưa ra 2 ý kiến.

Thứ nhất, chúng tôi không đồng ý với quan điểm của Đỗ Cao Cường và Ngô Anh Tuấn, rằng giới công nhân viên Nhà nước sẽ không thể chống tham nhũng, tiêu cực nếu phải dùng tên thật trên mạng xã hội. Trong thực tế, khi một công chức phát giác một vụ tham nhũng, sai phạm có thật, anh ta có thể công khai đưa vụ việc ra ánh sáng theo 3 cách. Một, là dùng tên thật của mình để viết đơn khiếu nại, tố cáo liên quan đến vụ việc. Hai, là dùng tên thật của mình để phản ánh vụ việc với báo chí. Ba, là dùng tên thật của mình để đưa vụ việc lên mạng xã hội.

Nếu sợ bị trả thù, công chức đó có thể đề nghị giấu tên khi cung cấp thông tin về vụ sai phạm cho cơ quan điều tra hoặc báo chí. Bởi Khoản 4, Điều 38 của Luật Báo chí 2016 có quy định như sau:

"Cơ quan báo chí và nhà báo có quyền và nghĩa vụ không Tiết lộ người cung cấp thông tin, trừ trường hợp có yêu cầu bằng văn bản của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân, Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh và tương đương trở lên cần thiết cho việc Điều tra, truy tố, xét xử tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng. Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân, Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh và tương đương trở lên có trách nhiệm tổ chức bảo vệ người cung cấp thông tin; các cơ quan bảo vệ pháp luật có trách nhiệm phối hợp với Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân, Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh và tương đương trở lên bảo vệ người cung cấp thông tin."

Khi công nhân viên Nhà nước tố cáo tham nhũng, sai phạm bằng 4 phương thức vừa nêu, báo chí và cơ quan điều tra sẽ dễ dàng tiếp cận nguồn tin để xác minh sự thật, nhằm đưa vụ việc ra ánh sáng. Ngược lại, nếu công nhân viên Nhà nước tố cáo tham nhũng, sai phạm bằng nick ảo xã hội, họ sẽ chỉ tạo ra các tin đồn mà không ai kiểm chứng được - thứ gây hỗn loạn trong xã hội một thời gian rồi chìm vào quên lãng.

Thứ hai, cần lưu ý rằng theo quy định của pháp luật và cơ quan, thì công nhân viên Nhà nước không được đưa một số loại thông tin lên mạng xã hội. Chẳng hạn, Khoản 3 Điều 18 của Luật Cán bộ Công chức 2018 quy định rằng công chức không được "lạm dụng nhiệm vụ, quyền hạn; sử dụng thông tin liên quan đến công vụ để vụ lợi". Khoản 1 Điều 19 của luật này quy định rằng "cán bộ, công chức không được tiết lộ thông tin liên quan đến bí mật nhà nước dưới mọi hình thức". Những quy định này không có gì quá đáng, vì chúng cũng tồn tại trong luật pháp của nhiều nước phương Tây. Chẳng hạn, Mỹ từng truy tố cựu nhân viên CIA Edward Snowden về tội gián điệp và tội tiết lộ bí mật quốc gia, dù những thông tin mà Snowden tiết lộ cho thấy chính phủ Mỹ đã có nhiều sai phạm trong lĩnh vực nhân quyền, khi theo dõi điện thoại và Internet của nhiều người trên toàn thế giới.

Như vậy, các quy định mà Bộ Thông tin - Truyền thông đang đề xuất có nhiều điểm phù hợp với pháp luật Việt Nam, chứ không đáng tranh cãi như truyền thông lề trái đang mô tả. Tuy nhiên, Bộ cũng nên ghi nhận ý kiến của ông Nguyễn Duy Bình, rằng cần xác định rõ các loại thông tin mà công nhân viên Nhà nước không được đăng lên mạng xã hội, để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của họ.

2 nhận xét:

  1. Trong thực tế, khi một công chức phát giác một vụ tham nhũng, sai phạm có thật, anh ta có thể công khai đưa vụ việc ra ánh sáng theo 3 cách. Một, là dùng tên thật của mình để viết đơn khiếu nại, tố cáo liên quan đến vụ việc. Hai, là dùng tên thật của mình để phản ánh vụ việc với báo chí. Ba, là dùng tên thật của mình để đưa vụ việc lên mạng xã hội.

    Trả lờiXóa
  2. Kiến nghị của bộ thông tin truyền thông đưa ra thì không hẳn là không hợp lý chỉ vì là nó là một cái cây trồng trên mảnh đất mới nên bị nhìn từ nhiều chiều chưa kể những người nhìn thì không ít lại là kẻ muốn đào bới cái mảnh đất này lên

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog