Loa Phường Blog

Lạm bàn đề xuất của Bộ 4T về việc công chức, viên chức phải dùng tên thật trên mạng xã hội (Kỳ 1)

Loa Phường


Những ngày qua, cộng đồng mạng lại dậy sóng khi Bộ 4T tổ chức hội thảo góp ý kiến “Xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội vì một môi trường mạng lành mạnh tại Việt Nam” đối với thành phần công chức, viên chức Nhà nước, Khôi hài thay, giới zân chủ vốn phần lớn không phải là công chức, viên chức Nhà nước lại tích cực bàn thảo nhiều nhất. Qua nội dung bàn thảo của họ cho thấy rất nhiều bí mật được tiết lộ, vốn là bửu bối mà họ sử dụng để "đấu tranh dân chủ cho Viêt Nam"lâu nay. Thậm chí đáng lý ra người lo lắng nhất phải là công chức, viên chức bị "bịt miệng", "không được tự do ngôn luận" thì dường như giới zân chủ Việt lại lo cho tương lai, sự nghiệp của chính mình bị "bịt miệng" vậy. Loa Phường xin dành 2 kỳ để mổ xẻ sự vụ này.
Kết quả hình ảnh cho mạng xã hội

Bàn về Dự thảo bộ quy tắc ứng xử mà Bộ 4T đưa ra, có quy định rằng khi tham gia mạng xã hội, công nhân viên của các cơ quan nhà nước phải tuân thủ một loạt các nguyên tắc:

Thứ nhất, họ phải công khai tên thật, ảnh thật và nơi công tác của mình.

Thứ hai, họ phải ứng xử trên mạng xã hội có văn hóa; chia sẻ thông tin mang tính khách quan, trung thực, công bằng; không sử dụng từ ngữ gây thù hận, kích động bạo lực, phân biệt vùng miền, giới tính.

Thứ ba, họ không được lạm dụng chức vụ, quyền hạn khi ứng xử trên mạng xã hội, không được ứng xử thuận chiều với những thông tin xấu, độc, tin đồn gây ảnh hưởng tiêu cực trên mạng xã hội, không được ứng xử trên mạng xã hội trái với các chuẩn mực về đạo đức công vụ và đạo đức nghề nghiệp đồng thời không được cung cấp thông tin nội bộ liên quan đến cá nhân, tổ chức mà do vị trí công tác của mình có được khi chưa được ủy quyền bởi cơ quan có thẩm quyền.

Thứ tư, họ phải thông báo rõ ràng rằng các ứng xử trên mạng xã hội là việc làm mang tính cá nhân, không đại diện cho cơ quan chủ quản hay được ủy quyền bởi cơ quan chủ quản.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ 4T Hoàng Vĩnh Bảo cho biết bộ quy tắc ứng xử này được xây dựng như một "khuôn khổ thể chế mềm" để bổ sung cho các khung pháp lý chính thức của Nhà nước, nhằm hạn chế tối đa các tác động tiêu cực từ mạng xã hội, bao gồm "các thông tin xấu, độc". Khi báo chí chính thống đưa tin về dự thảo, họ dồn sự chú ý vào đề xuất rằng công nhân viên Nhà nước sẽ phải công khai tên thật, ảnh thật và nơi công tác trên mạng xã hội. Nhân đó, trong tuần qua, đài RFA tiếng Việt và ông Chu Mộng Long đã có bài công kích chi tiết này, trong khi bỏ qua các chi tiết khác.


Để khai thác chủ đề, RFA đã phỏng vấn cựu phóng viên Đỗ Cao Cường, luật sư Ngô Anh Tuấn, luật sư Nguyễn Duy Bình, và "cô Tuyền sống ở TP.HCM". Trong đó, Cường và Tuấn đồng loạt giải thích rằng khi Bộ Thông tin - Truyền thông đưa ra quy định trên, Bộ muốn "ngăn cấm" giới công nhân viên Nhà nước đăng thông tin nội bộ ở cơ quan lên mạng xã hội, trong dụng ý chống tham nhũng, tiêu cực. Tiếp đó, "cô Tuyền" công kích rằng dự thảo này "vi phạm quyền riêng tư của người dân". Đỗ Cao Cường nói rằng đây là một hình thức "nô lệ hóa" công chức, khiến công chức không dám nói sự thật. Ngô Anh Tuấn không công kích, mà chỉ nói rằng việc này không khả thi, vì mỗi công chức có thể lập hàng chục nick ảo để qua mặt bộ quy tắc ứng xử. Nguyễn Duy Bình nói rằng vì Bộ Thông tin - Truyền thông chưa quy định rõ "thông tin xấu" là gì, Bộ có thể làm theo thói quen là cấm các thông tin mà nhà nước không thích, dẫn đến việc "bóp nghẹt tư tưởng của cán bộ, công chức khi họ muốn 'ứng xử thuận chiều' - đồng tình với những thông tin được nhân dân, nhân loại tiến bộ cho là tốt, là tích cực".

Trong khi đó, Chu Mộng Long châm chọc rằng trước khi ban hành bộ quy tắc ứng xử này, Nhà nước phải sửa Luật Báo chí theo hướng cấm phóng viên các báo chính thống dùng bút danh, để các bút danh như "Trần Dân Tiên" không còn gây tranh cãi sau nửa thế kỷ.

Xem link


Trên đây là 2 khuynh hướng đàm thảo tiêu biểu quanh dự thảo quy tắc ứng xử này. Mời các bạn tiếp tục theo dõi phần bình luận của chúng tôi ở kỳ tiếp theo

2 nhận xét:

  1. Bộ thông tin và truyền thông cũng chỉ muốn xây dựng một quy tắc ứng xử trên mạng cho tốt cái xã hội này lên cũng như bớt mấy bài báo lá cải ( rfa cũng nhiều báo lá cải phết) thôi mà, sao các ông lên chửi người ta ghê vậy, nghe mà thấy ngứa cả máu, hay các ông sợ báo lá cải của mình bị tẩy chay nên mới phải thế.

    Trả lờiXóa
  2. Về mong muốn thì bộ cũng chỉ muốn xây dựng một bộ quy tắc tiên tiến, phục vụ thiết thực cho việc đảm bảo an toàn không gian mạng, còn nó khả thi không hay có nên áp dụng không thì để cộng đồng họ bình luận

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog