Loa Phường Blog

Khai thác vụ "công văn cấm các trường tổ chức lễ Noel cho học sinh" để xuyên tạc chính sách của Nhà nước Việt Nam với các tôn giáo

Loa Phường

Ngày 06/12/2018, trên mạng xã hội xuất hiện ảnh chụp một công văn của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nhà Bè gửi hiệu trưởng các trường mầm non, trường phổ thông trong và ngoài công lập, để yêu cầu thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên về việc không tổ chức các hoạt động Noel trong trường. Theo đó, các đơn vị trường học không tổ chức trang trí hang đá, cây thông, ông già Noel, các hộp quà…; không tổ chức việc ông già Noel đến trường tặng quà và chụp hình; nếu đã trang trí thì phải tháo dỡ. Ngay sau đó, nhiều phụ huynh đã phản đối công văn này, vì cho rằng việc tổ chức vui chơi Noel ở trường là một hoạt động bình thường, không nên cấm đoán một cách cứng nhắc. Trong khi đó, một số phụ huynh khác lại ủng hộ công văn, vì cho rằng hoạt động vui chơi này sẽ ảnh hưởng đến việc học của trẻ em, và sẽ gây bất công nếu cháu này được tặng quà trong khi cháu kia không được.
Kết quả hình ảnh cho giáng sinh

Ngày 06/12/2018, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè đã tuyên bố thu hồi công văn, với lý do rằng Huyện không có chủ trương như vậy. Cùng ngày, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nhà Bè giải thích rằng khi ban hành công văn này, họ muốn tránh tình trạng các trường học vận động phụ huynh góp tiền tổ chức vui chơi Noel, dẫn đến lãng phí không cần thiết, như nhiều phụ huynh đã phản ánh.

Tuy nhiên, các nhóm Công giáo chống đối vẫn tiếp tục công kích công văn này sau khi nó đã được rút lại, ít nhất vì 3 lý do. Thứ nhất, họ cho rằng công văn này xuất phát từ chủ trương cấm đoán chung của nền giáo dục, chứ không phải từ một sai sót của địa phương, vì một trường học ở địa bàn khác cũng vừa nhận được văn bản tương tự. Thứ hai, họ cho rằng Nhà nước đang muốn cô lập người Công giáo khỏi các cộng đồng khác ở Việt Nam, vì Cổng Thông tin Phật giáo vừa đăng một bài phê phán việc tổ chức Noel ở các trường, cho rằng đó là "một hình thức truyền bá tôn giáo bị cấm được ghi rõ ràng trong Luật Giáo dục". Thứ ba, các trường thường xuyên tổ chức thi học kỳ vào ngày 24 và 25/12 hằng năm, khiến học sinh Công giáo không có thời gian để dự lễ.

Tuy nhiên, các cá nhân chống đối lại có góc nhìn khác nhau về vụ việc này. Ở cánh cực đoan, Lê Văn Sơn cho rằng không chỉ người Công giáo, mà cả thế giới tổ chức ngày Noel, vì vậy ai ngăn cấm học sinh làm việc này là "vô giáo dục và mất đạo đức". Tuấn Khanh và linh mục Lê Ngọc Thanh nói rằng vụ việc này cho thấy Nhà nước Việt Nam đang xâm phạm quyền tự do tôn giáo của học sinh, đồng thời cố tình cô lập Công giáo với các bộ phận khác của dân tộc. Trong khi đó, linh mục Đinh Hữu Thoại bình tĩnh hơn, khi nói rằng Nhà nước đang không phân biệt được một nghi lễ tôn giáo với một lễ hội ăn theo tôn giáo. Dù vậy, cả hai linh mục đều phàn nàn về việc học sinh Công giáo bị phân biệt đối xử trong các trường, và phải thi học kỳ vào dịp Giáng sinh khiến không thể đi dự lễ.

Ở cánh phản biện, Hoàng Hải Vân viết: "Theo tại hạ được biết thì ở Mỹ, việc tổ chức mừng Lễ Giáng sinh ở các trường công là vi hiến. Nói chung các hoạt động tôn giáo không được phép tổ chức ở trường công cũng như ở các công sở, vì Tu chính án thứ nhất Hiến pháp Mỹ không cho phép chính quyền công nhận tôn giáo cũng như không cho phép hạn chế tự do tín ngưỡng. Việc tổ chức mừng Lễ Giáng sinh ở trường công đồng nghĩa với việc chinh quyền công nhận Công giáo, vì lẽ đó có thể sẽ bị các tôn giáo khác hoặc những người không theo tôn giáo nào kiện". Sau đó, Vân chê chính quyền huyện Nhà Bè "non gan", vì đã ban hành rồi rút lại công văn trên dù không cần thiết.

Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi xin đưa ra 5 ý kiến.

Thứ nhất, chúng tôi cho rằng dù động cơ của người viết là gì, thì bài viết trên Cổng Thông tin Phật giáo cũng đã phản ánh đúng sự thật. Điều 19 của Luật Giáo dục sửa đổi quy định như sau: "Không truyền bá tôn giáo, tiến hành các nghi thức tôn giáo trong nhà trường, cơ sở giáo dục khác của hệ thống giáo dục quốc dân, của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội". Như ông Hoàng Hải Vân đã đề cập, luật Mỹ cũng có một quy định tương tự, áp dụng cho các trường công.

Thứ hai, dù công nhận điều luật vừa nêu, chúng ta vẫn cần xem xét ý kiến của các phụ huynh, rằng cơ quan quản lý không nên nhầm lẫn các hoạt động giải trí nhân ngày Noel với các nghi lễ tôn giáo.

Thứ ba, vì lễ Giáng sinh vẫn đang được tổ chức tại các nhà thờ và các gia đình Thiên Chúa giáo, không có chuyện Nhà nước Việt Nam ngăn cấm nghi lễ này, như lời các linh mục cực đoan.

Thứ tư, các bên liên quan cũng cần ghi nhận một vấn đề, là các học sinh, sinh viên theo Thiên Chúa giáo sẽ chịu thiệt thòi nếu phải thi học kỳ vào dịp lễ của họ.

Thứ năm, chúng tôi mong các linh mục Lê Ngọc Thanh, Đinh Hữu Thoại nhìn nhận vấn đề một cách công bằng hơn. Vào thời Việt Nam Cộng hòa, ông Ngô Đình Diệm từng bắt mọi công sở tổ chức lễ Giáng sinh, nhưng lại bãi bỏ ngày nghỉ lễ Phật Đản và cấm treo cờ Phật giáo. Chế độ của ông cũng dành hầu hết học bổng du học cho học sinh, sinh viên Công giáo, đồng thời để các linh mục soạn một phần chương trình học. Chừng nào các nhóm Công giáo cực đoan còn tôn thờ Ngô Đình Diệm, và tuyên truyền rằng Diệm đã xây dựng một chế độ kiểu mẫu cho Việt Nam, họ không có tư cách để nói rằng Nhà nước Việt Nam đang vi phạm quyền tự do tôn giáo.

11 nhận xét:

 1. Điều 19 của Luật Giáo dục sửa đổi quy định như sau: "Không truyền bá tôn giáo, tiến hành các nghi thức tôn giáo trong nhà trường, cơ sở giáo dục khác của hệ thống giáo dục quốc dân, của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội" . Chính vì thế việc làm của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nhà Bè là hoàn có căn cứ trong việc đảm bảo sự an toàn và sự nghiệp học hành của học sinh. Và chốt lại cũng chỉ là những tên phản động lợi dụng để xuyên tạc mà thôi.

  Trả lờiXóa
 2. xét về mặt thẩm quyền ban hành văn bản, thì Công văn số 1054 do ông Lê Thanh Hải ký đơn thuần chỉ là một công văn hành chính, đôn đốc nhắc nhở chứ không phải là một văn bản quy phạm pháp luật. Do vậy, ông Hải ký Công văn này không có gì là sai, không vượt thẩm quyền.

  Trả lờiXóa
 3. thật đáng trách khi rất nhiều nhà báo cũng không am hiểu pháp luật nên cũng vào hùa với bọn phản động chỉ trích, thậm chí xuyên tạc bịa đặt thêm. Trong Công văn của ông Hải không hề có từ “CẤM” nào như hàng loạt tờ báo chính thống đã “thêm mắm dặm muối” để gây áp lực lên ông Hải và UBND huyện Nhà Bè.

  Trả lờiXóa
 4. bỏ qua vấn đề tôn giáo thì việc KHÔNG cho tổ chức Noel và hoạt động tặng quà Noel trong trường học là một quyết định cần thiết bởi không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện tặng quà cho con nhân dịp này, vì vậy những em không được tặng quà sẽ thấy bị tổn thương. Trẻ em sẽ đặt ra câu hỏi có phải do mình “chưa ngoan” hay có lỗi gì mà khiến ông già Noel chỉ tặng quà cho các bạn khác? Điều này có thể tạo tâm lí tiêu cực, ảnh hưởng đến trẻ.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta không mong Việt Nam có đạo luật kỳ thị tôn giáo như Brunei. Bởi Việt Nam khác với Brunei, Indonexia. Brunei, Indonexia coi đạo Hồi là quốc giáo. Còn Việt Nam thì các tôn giáo đều bình đẳng.

  Trả lờiXóa
 6. Rất đúng không nên tổ chức tại trường học vì nô en đơn thuần chỉ là ngày của tín đồ tôn giáo do vậy nhà trường không tổ chức là quá đúng. Tín ngưỡng là ở con người.trên đất nước Việt Nam nầy bao nhiêu tôn giáo hoá ra là cái chợ còn gì học đường.tôn giáo nầy tỗ chức được thì tô giáo khác làm theo.

  Trả lờiXóa
 7. Vấn đề Việt Nam đã công nhận quyền tự do tôn giáo trong hiến pháp cũng như đảm bảo nó được xảy ra với thực tế rồi mà. Theo hiến pháp thì mọi người đều có quyền tự do lựa chọn tôn giáo tín ngưỡng và điều đó được tôn trọng, tuy nhiên làm gì thì làm cũng phải trong khuôn khổ của luật pháp. Đây chỉ là một vấn đề nhỏ, cục bộ ở một huyện, hơn nữa huyện đó đã thu hồi quyết định, mà các bố kêu trời :))))

  Trả lờiXóa
 8. Chuyện bé xé ra to thôi, vấn đề phòng đào tạo huyện nhà Bè ra công văn thế là không phù hợp, bởi nhiều trường học có nhiều giáo dân và giáo dân ở các trường đó có điều kiện họ muốn tổ chức cho con cái họ , đó là điều hoàn toàn chính đáng pháp luật không cấm, vậy mà các giáo sư phân tích nào là không tự do tôn giáo, chính sách của cộng sản,.. chắc mấy ổng có thù 3 đời với chính quyền, hở ra là đá xoáy.

  Trả lờiXóa
 9. Đáng nhẽ ra thì phòng đào tạo nhà Bè phải ra cái công văn khuyến cáo về việc tổ chức nô en trong các trường cho học sinh thì đúng hơn, xem nguyện vọng của các em như thế nào, nguyện vọng của phụ huynh như thế nào, tránh trường hợp lãng phí vô bổ, và có nên tổ chức không tổ chức thì tổ chức ra sao, vì mỗi trường một khác, giờ trường ở vùng khó khăn,cơm chẳng có ăn thì tổ chức cái loz gì ? mà có phải mình nhà trường mới trao quà được cho các em đâu nhỉ, các giáo xứ ở đâu rồi ?

  Trả lờiXóa
 10. Điều 19 của Luật Giáo dục sửa đổi quy định như sau: "Không truyền bá tôn giáo, tiến hành các nghi thức tôn giáo trong nhà trường, cơ sở giáo dục khác của hệ thống giáo dục quốc dân, của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội". Như ông Hoàng Hải Vân đã đề cập, luật Mỹ cũng có một quy định tương tự, áp dụng cho các trường công.

  Trả lờiXóa
 11. Tất nhiên thì phòng giáo dục đưa ra cái công văn đấy không hề có ý xấu nhưng mỗi tội là họ lại không lường hết được các trường hợp xảy ra nên mới gây nên sự tình như này, nên rút kinh nghiệm tốt nhất là không nên ban hành những văn bản kiểu như này, nhất lại là lĩnh vực giáo dục nữa

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog