Loa Phường Blog

Công kích cả tham nhũng lẫn người chống tham nhũng

Loa Phường
Gần đây, khi mà chiến dịch chống tham nhũng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo được đẩy mạnh với việc đem hàng loạt vụ án ra xét xử, bắt, khởi tố hàng loạt quan chức cấp cao ở địa phương, tiêu biểu như ngày 29/11/2018, cơ quan điều tra đã bắt và khởi tố ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Hội đồng Quản trị ngân hàng BIDV, trong vụ án liên quan đến các sai phạm của ngân hàng đó; Ngày 30/11, Hội đồng Xét xử đã tuyên án 92 bị cáo trong vụ án "đường dây đánh bạc nghìn tỷ", có liên quan đến một số cựu cán bộ của ngành Công an; vừa đây bắt, khởi tố dàn lãnh đạo Tổng công ty Vinashin và nhiều cán bộ cấp cao của TP Hồ Chí Minh, đưa ra xử lý kỷ luật Đảng quan chức ngành công an và các địa phương khác, thì giới zân chủ, nổi bật nhất là 2 nhóm Diễn đàn Xã hội Dân sự và Hội Nhà báo Độc lập, đã khai thác diễn biến này để tuyên truyền chống chế độ, chủ yếu theo 3 thông điệp.
Kết quả hình ảnh cho chống tham nhũng

Trong thông điệp thứ nhất, họ phàn nàn rằng chiến dịch chống tham nhũng xử lý chưa nghiêm, để lọt nhiều quan chức. Chẳng hạn, Phạm Đình Trọng kể các dấu hiệu tham nhũng của ông Tất Thành Cang, Phạm Chí Dũng kể dấu hiệu tham nhũng của các ông/bà Võ Kim Cự, Nguyễn Thị Kim Tiến, Phạm Sỹ Quý, Trương Minh Tuấn, Phùng Ngọc Nhạ - là những người chưa bị truy tố. Thường Sơn viết rằng trong suốt chiến dịch chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng "chưa từng nhắc đến vụ Thủ Thiêm", dù từng được các cử tri hỏi về vấn đề này. Qua đó, họ tuyên truyền rằng thay vì chống tham nhũng một cách công tâm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang "bao che" cho những người cùng "phe" với mình, và bắt những người ở "phe" khác.

Trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm ngày 24/11, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu rằng việc lấy phiếu tín nhiệm chủ yếu nhằm mục đích răn đe, cảnh tỉnh, vì "ta chẳng mong gì phải thay cán bộ", "giả sử độ một nửa cán bộ phải thay thì lấy ai làm, có thay kịp không?". Vì vậy, trong thông điệp thứ hai, một số cá nhân chống đối đã vịn vào phát ngôn này để tuyên truyền rằng Chủ tịch Trọng không thật sự quyết tâm chống tham nhũng. Chẳng hạn, Lưu Trọng Văn viết rằng chính phủ phải "nhân văn với dân" thay vì "nhân văn với quan", rằng nếu biết "chiêu hiền đãi sĩ" trong dân thì chính phủ vẫn có người tài dù "thay 100%" quan chức. Nhân đó, Văn đòi "thay đổi cách thức chọn lãnh đạo đất nước" để thực hiện việc "chiêu hiền đãi sĩ" nêu trên.

Trong thông điệp thứ ba, họ đòi thay đổi thể chế chính trị để gia tăng hiệu quả chống tham nhũng. Chẳng hạn, ngoài ý kiến vừa nêu của Lưu Trọng Văn, Phạm Đỗ Chí đã nói trên BBC tiếng Việt rằng phải "Đổi Mới lần hai", "cải cách được thể chế một cách dân chủ thì mới cải cách được kinh tế cho giai đoạn tới".

Nhìn tổng thể, giới chống đối đang tập trung công kích cá nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thay vì chỉ công kích các quan chức tham nhũng và thể chế chính trị nói chung. Họ cố tạo ấn tượng sai lệch rằng chiến dịch chống tham nhũng chỉ giúp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng "tập trung quyền lực", chứ không giúp cải thiện bộ máy Nhà nước.

Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi xin đưa ra 2 ý kiến.

Thứ nhất, các nhà dân chửi nên thừa nhận một thực tế rằng tình trạng tham nhũng ở Việt Nam đang được khắc phục dần trong những năm gần đây. Theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế, thì Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) của Việt Nam trong năm 2017 là 35, xếp hạng 107/180 nước. Trong khi đó, chỉ số của Việt Nam trong năm 2016 là 33, xếp hạng 113/176 nước. Như vậy, trong năm ngoái, Việt Nam đã tăng 2 điểm và 6 bậc trên bảng xết hạng. Bên cạnh đó, một số nước dân chủ đa đảng trong khu vực cũng đang có chỉ số CPI thấp hơn Việt Nam. Chẳng hạn, trong năm 2017, Philippines thấp hơn Việt Nam 1 điểm, và Myanmar thấp hơn Việt Nam 4 điểm. Cần nhớ Philippines vừa là đồng minh của Mỹ, vừa có đa đảng từ nhiều năm nay; còn Myanmar được giới dân chửi xem như một huyền thoại về "cải cách thể chế". Các tổ chức như VOICE và Việt Tân đã tổ chức nhiều khóa huấn luyện về dân chủ, đa đảng ở cả 2 nước này. Qua các dữ kiện trên, có thể thấy chế độ đa đảng không phải là liều thuốc thần để chữa tham nhũng.

Thứ hai, chúng tôi tin rằng việc "thay 100% quan chức", như ông Lưu Trọng Văn đề nghị, sẽ không làm đất nước tốt hơn, bởi quan nào thì dân nấy và ngược lại. Muốn thay đổi cơ chế hành xử, thói quan "tham nhũng" của công, cần phải "có lộ trình" với mục đích cải tiến bộ máy, duy trì hoạt động bình thường và tập cho quan lẫn dân "quen" với hành xử công minh. Cổ súy "thay 100% quan chức" sẽ khiến xã hội rơi vào tình trạng hỗn loạn, vì được quản trị bởi những người thiếu thông tin, thiếu kinh nghiệm, thiếu gắn kết. Vì vậy, mọi quá trình cải tổ đều cần diễn ra từ từ và có tính kế thừa, để không làm mất tính liên tục của quốc gia. Những ý tưởng cách mạng của ông Văn tốt nhất là không thành hiện thực.

Thứ ba, việc tấn công vào một con người đang nỗ lực chống tham nhũng, quyết liệt cải tổ bộ máy, xuyên tạc, bóp méo động cơ chống tham nhũng trong khi rõ ràng là cả hệ thống chính trị và người dân đều nhìn thấy sự thật hiển nhiên trước mắt, chỉ càng khiến cho các cây bút nhân danh "đấu tranh dân chủ, chống tham nhũng, yêu nước, nhân sỹ trí thức..." càng trở nên vô liêm sỉ, mất tư cách, mang tâm thế kẻ phá hoại bất chấp thủ đoạn mà thôi.

14 nhận xét:

 1. PCTN là công việc hệ trọng, phải được tiến hành thường xuyên, liên tục, chúng ta không được tự thỏa mãn với những kết quả đã đạt được, nhưng cũng không thể nóng vội; phải kiên quyết, kiên trì với những bước đi vững chắc, tích cực, chủ động, có trọng tâm, trọng điểm.

  Trả lờiXóa
 2. Kết hợp chặt chẽ giữa “xây” và “chống”, “chống” và “xây”; giữa tích cực phòng ngừa, chủ động phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm minh, kịp thời những người có hành vi tham nhũng, bao che, dung túng, tiếp tay cho tham nhũng, can thiệp, cản trở việc chống tham nhũng; trong đó phòng ngừa là chính, cơ bản, lâu dài, phát hiện, xử lý là quan trọng, cấp bách.

  Trả lờiXóa
 3. Phải xây dựng cho được cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để không thể tham nhũng; cơ chế răn đe, trừng trị nghiêm khắc để không dám tham nhũng; cơ chế bảo đảm để không muốn tham nhũng. Gắn PCTN với thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; gắn PCTN, lãng phí với xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân.

  Trả lờiXóa
 4. Truy cập vào mạng Internet, sẽ bắt gặp những trang mạng xã hội facebook, blog… do các đối tượng xấu, thế lực thù địch đăng tải các luận điểm xuyên tạc về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí của Đảng, Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 5. các đối tượng, phần tử xấu có tư tưởng thù địch đã rêu rao những nội dung đại loại như: “đang có cuộc thanh trừng, đấu đá nội bộ trong Đảng”, “cuộc chiến chống tham nhũng là cuộc đấu đá phe cánh”, rồi “tăng cường phòng, chống tham nhũng chỉ là chiêu trò mị dân”, “chống tham nhũng chỉ là hô khẩu hiệu” v.v...

  Trả lờiXóa
 6. công tác phòng, chống tham nhũng trong những năm qua luôn được Đảng, Nhà nước, Chính phủ ta coi trọng và đã cho những kết quả khả quan; góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, củng cố thêm niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với sự nghiệp lãnh đạo của Đảng.

  Trả lờiXóa
 7. có thể thấy rằng, Đảng và Nhà nước ta không phủ nhận tệ tham nhũng đã và đang tồn tại gây ra nhiều hậu quả cho xã hội. Và để ngăn chặn tệ tham nhũng, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai nhiều biện pháp quyết liệt đấu tranh, đẩy lùi tệ tham nhũng, củng cố niềm tin ở nhân dân, không để các thế lực thù địch lợi dụng nhằm thực hiện âm mưu, chiến lược “Diễn biến hòa bình”.

  Trả lờiXóa
 8. chưa bao giờ công tác đấu tranh PCTN lại được Đảng, Nhà nước ta lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt như thời gian gần đây. Giữa lúc quyết tâm chính trị, tinh thần đấu tranh PCTN của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đang lên cao thì các thế lực thù địch, phản động, những phần tử cơ hội lại ra sức lợi dụng vấn đề này để tiến hành các hoạt động chống phá.

  Trả lờiXóa
 9. Thời gian tới, khi mà cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực càng được đẩy mạnh thì các thế lực thù địch, phản động cũng sẽ gia tăng sự chống phá. Dù cam go, phức tạp, dù khó khăn đến mấy cũng không ai có thể phủ nhận, xóa nhòa những thành công của chúng ta, không ai có thể làm nhụt ý chí, quyết tâm của chúng ta

  Trả lờiXóa
 10. Vấn đề đặt ra là chúng ta phải đề cao cảnh giác, nhận diện rõ ràng về những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động, những phần tử cơ hội để từ đó kiên quyết đấu tranh bác bỏ những luận điệu sai trái, phản động hòng phá hoại, ngăn cản cuộc đấu tranh PCTN của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta

  Trả lờiXóa
 11. Chế độ nào chẳng có khuyết điểm, ngay cả các quốc gia giàu có nhất hoàn hảo nhất cũng có tham nhũng, cũng giống như con người không có ai hoàn hảo cả, nếu lúc nào cũng cứ moi móc điểm xấu của người khác ra để nói mà không có tinh thần xây dựng như loại nhà báo lá cải ở trên thì người ta gọi là gì ấy các bạn nhỉ ????????????????

  Trả lờiXóa
 12. Không biết làm sao mà cứ thấy nhà nước đưa ra chủ trương chính sách gì là cái đám Diễn đàn Xã hội Dân sự và Hội Nhà báo Độc lập,.. đại diện cho anh em dận chủ, không biết đâu dám lấy danh xưng như thế, vào chửi rủa đủ các kiểu từ thô bạo cho đến lý sự cùn, nói chung cứ phá được là oke rồi, có đáng buồn không cơ chứ.

  Trả lờiXóa
 13. ỐI trời ởi bạn tôi ởi, tôi tóm tắt lại này, các bước hành động của đám này .
  B1: Xác định chủ đề cần chửi rủa ::
  B2: Chửi, cho là sai dù không biết đúng sai, chỉ biết là Nhà nước nói thì phải sai.
  B3: Đề xuất Làm ngược lại nhà nước làm.
  B4: Rêu rao khắp nơi chúng đi, khắp chốn chúng ở...
  Ngao ngán ngẩm luôn.

  Trả lờiXóa
 14. Đám phản động biết chúng ta làm tốt nhưng khen chúng ta khác gì chúng tự vả vào miệng mình, đã đối địch thì không bao giờ có việc công nhận nhau cả, điều này tất cả mọi người đều hiểu.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog