Loa Phường Blog

"Chúng ta phải thẳng thắn, HLV Park Hang-seo rồi sẽ rời Việt Nam"
"Kể cả có đôn trợ lý của ông Park lên, chưa chắc đã làm được như ông ấy" - cựu danh thủ Quốc Vượng tỏ ra lo lắng về viễn cảnh HLV người Hàn Quốc sẽ rời Việt Nam.

Hôm qua, 23/12, báo Hàn Quốc đăng tin đang có 5 CLB muốn chiêu mộ HLV Park Hang-seo. Thậm chí, một CLB xứ Nhân sâm còn sẵn sàng trả mức lương lên tới 100.000 USD/tháng cho thầy Park, gần gấp 5 lần tại Việt Nam.

Trước đó, khi trả lời truyền thông Hàn Quốc, thầy Park từng khẳng định sẽ cố gắng để chí ít hoàn tất hợp đồng hiện tại ở Việt Nam. Từ những thông tin đó, chúng ta có thể khẳng định, thầy Park ít nhất sẽ ở lại Việt Nam tới đầu năm 2020. Nhưng tương lai sau đó, mọi chuyện đều có thể xảy ra. Khả năng thầy Park rời Việt Nam là không nhỏ.

Nếu HLV Park Hang-seo rời Việt Nam, đó sẽ là tổn thất lớn cho chúng ta

"Rõ ràng là HLV Park Hang-seo đến Việt Nam làm rất thành công. Nếu chúng ta không khéo léo, không có những biện pháp để giữ chân ông ấy, để nơi khác chèo kéo mất thì rất thiệt thòi cho bóng đá Việt Nam.

Để tìm một HLV phù hợp, làm tốt như vậy không dễ. Mà chuyện mất người như vậy trong bóng đá chuyên nghiệp dễ xảy ra lắm. Đôi khi các HLV thành công ở 1 nơi thì cũng muốn thay đổi. Vì bóng đá không thể nói chắc hôm nay thành công, ngày mai vẫn như thế. Ví dụ sắp tới Asian Cup cũng là cả một thách thức" - chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhận định.


Chung quan điểm, cựu danh thủ Quốc Vượng nói: "Điều đầu tiên cần khẳng định với NHM, là ông Park sẽ rời Việt Nam, nhưng sớm hay muộn thôi. Chúng ta phải thẳng thắn như thế. Ông ấy già rồi thì 10 năm nữa cũng phải nghỉ mà. Nên đây là chuyện sớm hay muộn thôi.

Với HLV Park Hang-seo, tôi nghĩ tiền không còn quá quan trọng. Nhưng việc được cầm quân ở những sân chơi lớn là điều quan trọng. Và rõ ràng Việt Nam chúng ta khó có thể đáp ứng tiêu chí ấy. Vì vậy chúng ta cần chuẩn bị cho tương lai hậu thời HLV Park Hang-seo. VFF sẽ vất vả, bị động để phát huy những gì ông Park đã làm được".

HLV mới thay thế thầy Park sẽ khó kéo dài thành công hiện tại

"Nếu chúng ta thay HLV khác thì dễ có quan điểm, triết lý khác. Hiện tại thì chưa thể nói trước có thành công hay không. Lúc này chúng ta đang có một lứa cầu thủ tốt. Điều quan trọng là các cầu thủ này còn trẻ, có động lực phấn đấu và sạch. Đó là điều quý vì có bột mới gột nên hồ. Nhưng ảnh hưởng của HLV là không thể xem nhẹ.


Nếu thầy Park ra đi, đương nhiên sẽ có người khác. Thành tích thì khó nói nhưng dù sao sau các chiến công vừa đạt được, chúng ta cũng có niềm tin. Trình độ của chúng ta cũng vươn lên 1 cái tầm, đó cũng là thuận lợi về tâm lý để đương đầu các giải khốc liệt hơn. Đó là điều tốt cho tương lai lâu dài" - chuyên gia Vũ Mạnh Hải ít nhiều vẫn đặt những niềm tin tích cực vào bóng đá Việt Nam dù chúng ta không còn HLV Park Hang-seo.

Ở góc độ của mình, cựu danh thủ Quốc Vượng lại khá lo lắng. Anh lấy ví dụ từ Man United để thấy rằng, thay thế một HLV thành công đôi khi rất khó khăn.

"Nếu chúng ta phải tìm một HLV khác, thì khó nói trước. Nếu có một HLV giỏi thì sẽ giúp chúng ta phát triển, còn nếu không lại phải đãi cát tìm vàng. Nếu nói về việc nối tiếp thành công thì tôi nghĩ tương đối khó khăn. Lịch sử đã chứng minh, buộc phải nghe. Thường những HLV vừa thành công rời đi thì sẽ rất khó khăn cho người kế cận. Tất nhiên, nếu HLV Park vẫn còn thì chúng ta có thể duy trì được thành công.

Còn nếu thầy Park ra đi, kể cả có đôn trợ lý của ông Park lên, chưa chắc đã làm được như ông ấy. Vì tự nhiên sinh ra con người không ai giống ai.Ví dụ vai trò của Sir Alex Ferguson tại Man United, không ai có thể làm được như ông ấy. Man United là ví dụ điển hình. Bên đó họ có những bộ óc còn vĩ đại hơn chúng ta nhiều, vậy mà còn khó khăn về chuyện kế thừa. Vì vậy tôi nghĩ chúng ta sẽ rất khó khăn".


Có nên tìm người theo định hướng, để kế thừa thế mạnh trong lối chơi của HLV Park Hang-seo?

Trước khi HLV Park Hang-seo tới Việt Nam, bóng đá tại Dải đất hình chữ S hiếm khi nghĩ sẽ lấy phòng ngự làm thế mạnh. Tuy nhiên, HLV Park Hang-seo đã thay đổi quan niệm này và đang làm rất tốt. Câu hỏi đặt ra là, liệu Việt Nam có nên tìm một HLV khác trong trường hợp cần thế vào chỗ thầy Park để lại, để kế thừa tư duy của ông thầy Hàn Quốc?

"Hội đồng HLV quốc gia, GĐKT cần vạch ra định hướng của ĐTVN trong thời gian sắp tới. Về mặt chuyên môn, giờ đây chúng ta đang rất cần những ý kiến định hướng. Nếu HLV Park Hang-seo ra đi, chúng ta cần định hướng xem Việt Nam sẽ chơi như thế nào.

Hôm trước tôi cũng vừa viết 1 bài, rằng từ trước đến nay các HLV tới Việt Nam thường áp dụng chiến thuật phù hợp với con người nhỏ bé, kĩ thuật và thường là chú ý tới tấn công. Nhưng HLV Park Hang-seo lại rất quan tâm tới phòng ngự vì nghĩ chúng ta yếu, cần phòng ngự đã.

Đường lối ấy hiện thành công thì cũng là 1 cái để rút kinh nghiệm, bài học khi chúng ta chọn HLV mới. Mỗi người HLV sẽ có một phong cách khác nhau. Vì thế đây là lúc các chuyên gia của VFF cần vạch ra chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam, lối chơi nào hợp lý để chọn HLV cho phù hợp" - chuyên gia Vũ Mạnh Hải chia sẻ.

Tuy nhiên, ở góc nhìn của mình, cựu danh thủ Quốc Vượng cho rằng VFF không nên tuyển HLV theo tiêu chí, mà chỉ cần đó là một HLV giỏi. Bản thân HLV Park Hang-seo cũng là một ví dụ, khi ông không làm theo tiêu chí từ trước đến nay của bóng đá Việt Nam và đã thành công.

"Tôi nghĩ là không nên tìm HLV theo tiêu chí, kể cả là tiêu chí để giống thầy Park. Trước khi có HLV Park Hang-seo thì tiêu chí của chúng ta không phải là phòng ngự.

Ông Park lại cảm thấy con người Việt Nam phù hợp với lối chơi mà ông ấy xây dựng nên chúng ta mới thành một đội bóng phòng ngự, chứ không phải chúng ta thuê ông ấy về để làm 1 đội bóng phòng ngự.

Trước nay tiêu chí của chúng ta là lối đá nhỏ, để phù hợp với con người. Nhưng những tiêu chí đó, theo tôi là cũ rồi. Một người HLV giỏi là người biết thích nghi, biết trong tay họ có gì và làm tất cả để tốt nhất dựa theo những gì đang có.

Quan điểm của tôi là thế chứ đừng xây dựng bất cứ tiêu chí gì cho mệt mỏi. HLV giỏi là hoàn cảnh nào cũng phát huy được tính toán. Ông Park giỏi là vì biết liệu cơm gắp mắm, biết làm thế nào phù hợp nhất cho Việt Nam".

Sẽ tiếc nuối tâm huyết của HLV Park Hang-seo

Tại Việt Nam, HLV Park Hang-seo không chỉ đơn thuần là vị "chiến tướng" dẫn quân thi đấu trên mặt cỏ. Những thành tựu ông mang về không chỉ đơn giản là thành tích thi đấu bóng đá. Chính bởi vậy, nghĩ đến tương lai một ngày bóng đá Việt Nam mất đi HLV này, chuyên gia Vũ Mạnh Hải tiếc nuối.

"Ông Park sang Việt Nam thì phải nói 1 câu vắn tắt là "được tất cả", từ tình cảm, chuyên môn đến phẩm chất cũng như vai trò đại diện đất nước Hàn Quốc. Chúng ta cảm thấy rõ sự gắn bó hơn với Hàn Quốc. HLV Park Hang-seo như đại sứ tình hữu nghị giữa 2 nước vậy. Đó là điều chúng ta cần trân trọng. Nếu ông ấy đi thì sẽ là một mất mát rất lớn".

Về phần mình, cựu danh thủ Quốc Vượng chia sẻ điều sẽ khiến anh tiếc nuối nhất nếu thầy Park rời Việt Nam: "Đó là cái tâm huyết của một HLV chuyên nghiệp. Đó là một HLV ngoại nhưng rất hiếm gặp. Ông ấy hiểu tâm tư cầu thủ, rất đáng quý. Nếu có một HLV ngoại hiểu được con người, tính cách cầu thủ bản địa thì mức độ thành công sẽ cao hơn".

theo Trí Thức Trẻ

16 nhận xét:

 1. Đây chắc chắn rằng có thể là tương lai không xa, vì dù gì đi nữa, ông Park vẫn là người mang quốc tịch hàn quốc, việc ông rời việt nam là một điều sẽ không thể không xảy ra dù gần hay xa. Nhưng dù sao đi nữa mong rằng đội tuyển việt nam sẽ vẫn tiếp tục cố gắng để đạt được những thành tích cao nhất

  Trả lờiXóa
 2. Một con người tài năng như thế ra đi thì sẽ rất tiếc nuối, từ khi đội tuyển chúng ta được Huấn luyện Viên Park Hang Seo dẫn dắt thì đã giúp cho đội tuyển dành được nhiều thắng lợi tuy không phải là cup nhưng có những chiến thắng mà chúng ta chưa bao giờ nghĩ tới. Mong rằng VFF có những giải pháp cho vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 3. mong rằng VFF có những giải pháp nhằm giữ chân huấn luyện viên Park Hang Seo và cũng mong rằng với những tình cảm mà liên đoàn bóng đá Việt Nam cùng với người hâm mộ Việt Nam thì ông Park sẽ ở lại và công hiến cho nền bóng đá của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Lúc này chúng ta đang có một lứa cầu thủ tốt. Điều quan trọng là các cầu thủ này còn trẻ, có động lực phấn đấu và sạch. Đó là điều quý vì có bột mới gột nên hồ. Nhưng ảnh hưởng của HLV là không thể xem nhẹ. Do đó việc giữ lại nhân tài như ông Park Hang Seo là điều rất cần thiêt

  Trả lờiXóa
 5. Biết được như thế thì chúng ta cũng nên lên kế hoạch gì đó thay đổi đi, có thể là tìm người thay thế ông park hoặc giữ chân ông park lâu hơn,... Vấn đề ông park không làm huấn luyện viên của chúng ta là điều sớm hay muộn thôi, ông cũng gọi là có chút tuổi rồi, chúng ta không thể bắt ông làm mãi như thế được.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta cũng nhìn nhận vấn đề 2 chiều rằng, trước đó khi làm huấn luyện viên bên Hàn Quốc, ông không có được những thành công khi huấn luyện đội tuyển Việt Nam được, chứng tỏ lối chơi của ông được xem là phù hợp với Việt Nam, vì vậy chắc hẳn rằng ông sẽ cân nhắc vấn đề nên ở lại VN hơn về HQ chứ !

  Trả lờiXóa
 7. Hơn nữa, chiến thắng không chỉ là sự giúp đỡ, giám sát tận tâm nhiệt tình của huấn luyện viên mà đó còn là nỗ lực của tất cả các cầu thủ trong tuyển và sự cổ vũ hết mức của người dân, của chính quyền, của các cá nhân tổ chức khác nữa,... Phải nói rằng chúng ta đang có một lứa cầu thủ tốt, VN cũng cần phát huy điều này.

  Trả lờiXóa
 8. Để tìm một HLV phù hợp, làm tốt như vậy không dễ. Mà chuyện mất người như vậy trong bóng đá chuyên nghiệp dễ xảy ra lắm. Đôi khi các HLV thành công ở 1 nơi thì cũng muốn thay đổi. Vì bóng đá không thể nói chắc hôm nay thành công, ngày mai vẫn như thế. Ví dụ sắp tới Asian Cup cũng là cả một thách thức" cho nên liên đoàn bóng đá việt nam hãy làm mọi cách để giữ chân ông ấy đi

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta hy vọng huấn luyện viên Park sẽ tiếp tục ở lại với đội tuyển chúng ta mà thôi. Đối với vấn đề chuyên môn mà nói chắc hẳn ai cũng muốn chuyển đến một môi trường làm việc khác để tìm kiếm những thử thách mới hơn và đặc biệt là các danh hiệu khác. Đất nước chúng ta không thiếu người tài và chúng ta cần phải tìm người kế vị HLV Park trong tương lai!

  Trả lờiXóa
 10. Thực sự mà nói Huấn luyện viên Park Hang Seo sớm muộn gì cũng rời đội tuyển Việt Nam mà thôi. Thành công là của cả tập thể chứ không riêng gì của ông Park. Mọi người cần phải hiểu là như vậy để tránh bị sốc trước khi ông này rời đi!

  Trả lờiXóa
 11. Biết là sớm muộn gì ông Park hang Seo sẽ phải rời Việt Nam, dù sao đi nữa ông cũng là người Hàn Quốc, nhưng chúng ta không thể phủ nhận những gì ông đã cống hiến và đóng góp cho nền bóng đá Việt Nam. Thay vào việc lo giữ chân ông, chúng ta nên tìm cách tự lực phát triển đi, chẳng thể trông chờ người ngoài giúp đỡ mãi được.

  Trả lờiXóa
 12. Chúng ta nên tự phát triển khả năng của mình. Dù có yêu quý Việt Nam đến đâu thì ông Park Hang Seo cũng không thể theo chân đội tuyển của chúng ta mãi, cũng như không thể dìu dắt bóng đã Việt Nam mãi được. Cần phải tự tìm cách thôi, nếu chúng ta muốn bóng đá Việt Nam phát triển và vươn xa hơn nữa!

  Trả lờiXóa
 13. Cần phải nhìn nhận một điều rằng Huấn luyện viên Park Hang Seo sớm muộn gì cũng rời đội tuyển Việt Nam mà thôi. Đất nước này không hề thiếu nhân tài, cần phải nhìn nhận khả năng và trao niềm tin đúng người để có được chiến thắng!

  Trả lờiXóa
 14. Một con người tài năng như thế ra đi thì sẽ rất tiếc nuối, từ khi đội tuyển chúng ta được Huấn luyện Viên Park Hang Seo dẫn dắt thì đã giúp cho đội tuyển dành được nhiều thắng lợi tuy không phải là cup nhưng có những chiến thắng mà chúng ta chưa bao giờ nghĩ tới. Mong rằng VFF có những giải pháp cho vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 15. Chúng ta hy vọng huấn luyện viên Park sẽ tiếp tục ở lại với đội tuyển chúng ta mà thôi. Đối với vấn đề chuyên môn mà nói chắc hẳn ai cũng muốn chuyển đến một môi trường làm việc khác để tìm kiếm những thử thách mới hơn và đặc biệt là các danh hiệu khác. Đất nước chúng ta không thiếu người tài và chúng ta cần phải tìm người kế vị HLV Park trong tương lai!

  Trả lờiXóa
 16. Niềm vui với bóng đá nước nhà chưa được bao nhiêu mà đã phải lo về việc người ta ra đi rồi, mong rằng nhà nước mình sẽ có chính sách đãi ngộ hợp lý để chiêu mộ lâu dài được ông park.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog