Loa Phường Blog

Ca ngợi Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, nhân dịp Quỳnh được tạp chí Time của Mỹ chọn làm một trong những "nhân vật của năm"

Loa Phường


Tháng 05/1927, phi công Mỹ Charles Lindbergh thực hiện một chuyến bay lịch sử xuyên Đại Tây Dương. Do không chụp được ảnh của Lindbergh để đăng lên trang bìa vào thời điểm sự kiện này diễn ra, tạp chí Time đã bình chọn Lindbergh làm "nhân vật của năm", để được đăng ảnh Lindbergh lên trang bìa của số báo cuối cùng trong năm đó. Kể từ đó, mỗi năm một lần, các biên tập viên của Time đều bầu chọn "những người ảnh hưởng nhiều nhất đến các sự kiện trong năm, dù theo hướng tích cực hay tiêu cực" làm "nhân vật của năm". Qua thời gian, việc bầu chọn này trở thành một sự kiện truyền thông được chú ý.

Ngày 11/12/2018, tạp chí Time gọi những phóng viên bị giết hoặc bỏ tù là những "Guardians" (Người Bảo vệ), và chọn họ làm "nhân vật của năm" 2018. Một trong những phóng viên được chọn để đăng ảnh là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người từng bị kết án 10 năm tù vì tội "tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam". Tạp chí Time giải thích rằng những phóng viên này được chọn "vì đã dám chấp nhận những rủi ro to lớn trong việc theo đuổi sự thực, vì dám tiến hành cuộc điều tra tuy không hoàn hảo nhưng thiết yếu để tìm kiếm sự thật...".

Trong tuần qua, nhiều tổ chức và cá nhân chống đối đã đồng loạt đưa tin về sự kiện này để ca ngợi Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Họ gọi danh hiệu "nhân vật của năm" là "danh hiệu hàng đầu của tạp chí Time", là "cuộc bầu chọn có uy tín bậc nhất toàn cầu", để thuyết phục độc giả tin rằng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt vì bảo vệ sự thật, như cách mà Time mô tả.

Có một ngạn ngữ rằng "Một nửa cái bánh mỳ thì vẫn là bánh mỳ, nhưng một nửa sự thật không còn là sự thật". Để bảo vệ sự thật, phóng viên phải đưa tin đa chiều, đầy đủ và đã qua kiểm chứng. Trong khi đó, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thường đưa thông tin một chiều, thiếu hụt và không qua kiểm chứng, để phục vụ động cơ chính trị của mình. Chẳng hạn, cáo trạng trong phiên xử bà Quỳnh có đoạn sau:



Trong chuyến "vận động nhân quyền" ở Washington và New York mới đây, bà Quỳnh đã phát biểu rằng Trung Quốc cố tình cho nhà máy thép Formosa xả thải để chiếm biển Việt Nam; rằng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “trung thành tuyệt đối” với Trung Quốc; và rằng Mỹ cần can thiệp để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Chúng tôi thấy những phát biểu này giống các "thuyết âm mưu" của một kẻ muốn kích động đám đông, hơn là những cố gắng nghiêm túc để truy tìm sự thật của một nhà báo.

1 nhận xét:

  1. Time thì cũng là một tờ báo có tiếng đấy nhưng nhìn lại thì nó cũng chỉ là một kênh thông tin thôi, chứ không quyết định được thế giới thông tin đa chiều, gọi là nhân vật của tờ time thì đúng hơn vì cái này là họ chọn chứ người dân trên thế giới đâu chọn

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog