Loa Phường Blog

Bàn về phong trào ca ngợi tập thơ thiếu nhi của lãnh tụ Trần Huỳnh Duy Thức


Loa Phường

Trong dịp Giáng sinh, 24/12/2018 vừa qua, gia đình Trần Huỳnh Duy Thức và một số cá nhân chống đối ăn theo đã quảng bá tập thơ thiếu nhi vừa in chui của Thức, để đánh bóng tên tuổi Thức và công kích Nhà nước.
Kết quả hình ảnh cho Trần Huỳnh Duy Thức

Từ năm 2009 đến nay, trong lúc thi hành án tù về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", phạm nhân Trần Huỳnh Duy Thức đã làm một số bài thơ, để chuyển ra ngoài qua những bức thư gửi gia đình. Trong năm 2018, một nhóm gồm gia đình và bạn bè Thức đã biên tập chúng thành một tập thơ mang tên "Thương Ơi Là Thương" của tác giả là "Trần", rồi xin giấy phép xuất bản tại NXB Hội Nhà văn. Do không chứa các nội dung có dấu hiệu vi phạm pháp luật, tập thơ này lọt qua khâu kiểm duyệt và được ấn hành. Từ ngày 22/07/2018, nhóm chủ xướng lập fanpage mang tên "Thương Ơi Là Thương" để quảng bá cho cuốn sách. Fanpage "Thương Ơi Là Thương" và Lê Bảo Nhi phụ trách phân phối sách ở trong nước, trong khi các thành viên của "nhóm Thức" phụ trách phân phối sách ở nước ngoài.

Sau đó, đến dịp Giáng sinh, một số nhân vật chống đối như Lê Việt Kỳ Nhi, Lê Công Định, Nguyễn Thúy Hạnh, Chu Vĩnh Hải... đã mở một chiến dịch truyền thông rầm rộ để ca ngợi tập thơ thiếu nhi của Trần Huỳnh Duy Thức, đồng thời đánh bóng tên tuổi của Thức. Trong các bài viết, họ đồng loạt mô tả Thức như một vị thánh đầy tình thương, lòng vị tha và đức hy sinh, đến nỗi dù bị Nhà nước bắt đi tù, ông vẫn chỉ làm những bài thơ về yêu thương thay vì thù hận. Họ cũng viết rằng tập thơ thiếu nhi của Thức "đánh dấu sự ra đời của một nền giáo dục mới", trong đó tất cả trẻ em đều được giáo dục về tình thương và sự bao dung, khiến cho xã hội tất yếu trở nên tốt đẹp.

Những lời ca ngợi mà họ dành cho tập thơ của Thức thường có phần cường điệu, và mang dấu hiệu của bệnh sùng bái cá nhân. Chẳng hạn, Chu Vĩnh Hải đã mô tả tập thơ của Thức như sau:

"Có thể nói thơ ca Việt đã không còn đất sống trong tâm hồn người Việt. Trong hoàn cảnh éo le ấy, một tia chớp đã xuất hiện trên thi đàn Việt như một niềm kinh dị".

Lê Việt Kỳ Nhi thì khen rằng:

"Nội dung của sách thật tình là một ngọn đuốc trí tuệ, là tấm lòng bao dung dù được viết từ bóng tối lao tù. (...) Đọc hết sách, tôi đã mỉm cười, nghe niềm vui dạt dào. Tôi thấy ý nghĩa của chiếc trống Đồng; bao dung, đa nguyên và bình đẳng. (...) Tôi tin rằng đây là một quyển sách vô giá của nền giáo dục Việt Nam từ khi nó chào đời cho đến cả trong tương lai".

Trong khi đó, Lê Công Định viết:

"Đọc thi phẩm của Trần tiên sinh, tôi mang cảm giác phiêu bồng thư thái trong tâm hồn như thuở xưa đọc danh tác "Hoàng tử bé" nổi tiếng".

Trong bài viết của mình, Lê Công Định cũng tuyên bố rằng mình tham gia nhóm biên tập, phát hành tập thơ thiếu nhi của Thức.

Sau khi đọc một số bài thơ của Thức và những bài viết ca tụng, tôi hiểu vì sao giới chống Cộng Việt Nam lại khen tập thơ này. Lý do là họ rất ít đọc sách. Chẳng hạn, nếu Chu Vĩnh Hải hiểu biết hơn về thi đàn Việt Nam trong 20 năm trở lại đây, ông sẽ biết rằng sách thơ từng không ế ẩm trong cơn sốt thơ của Nguyễn Thế Hoàng Linh, phong trào thơ hậu hiện đại, hoặc lần xuất bản tập thơ của một số tác giả nước ngoài như Goethe và Rumi. Nếu Lê Công Định từng đọc Đạo Đức Kinh hoặc Lã Thị Xuân Thu, Định sẽ thấy bài thơ con cóc của Thức về "quy luật cân bằng" chỉ là một bản sao thô vụng của một kẻ học không đến nơi đến chốn. Trần Huỳnh Duy Thức xứng đáng được giới chống Cộng sùng bái, nhưng là với tư cách của một thằng chột làm vua xứ mù.

Vốn từng nhiều lần tìm hiểu về phong trào, chiến dịch ca tụng Trần Huỳnh Duy Thức của giới zân chủ phía Nam, tôi lại thấy lo lắng cho họ,bởi sau mỗi lần họ có sáng kiến ca tụng nào đó về "lãnh tụ" của họ, thì chẳng bao lâu sau đó, thiên hạ lại phát hiện ra sự giả dối, bịa đặt đằng sau đó. Chẳng hạn vụ "sáng tác" Sấm Trạng Trình để lừa mị về "thời điểm phất cờ", ca cụng tác phẩm "Con đường Việt Nam" như dẫn đường chỉ lối cho dân tộc thì hóa ra nó đơn giản chỉ là chương mở đầu chưa có nội dung "chỉ đường dẫn lối" nào trong dự án dang dở đó hết, thậm chí bị chính Đoan Trang chê bôi "trình độ viết của sinh viên đại học", rồi Thức không chỉ có 1 blog "nổi tiếng" mà hóa ra còn có cả blog khác dùng để ca tụng, tung hứng cho blog chính...Hài nhất là lần mới đây nhất Thức tuyên bố tuyệt thực thì bị truyền hình ANTV bóc mẽ bằng sự "tăng cân" và chế độ ăn uống "đều đặn" từ tiền lưu ký và từ các thân nhân trong gia đình!!!

Xem ra làng zân chủ cần, rất cần người "dắt mũi" và cần "hình tượng" để ca tụng để không bị rơi vào vực sâu quên lãng!

1 nhận xét:

  1. "bởi sau mỗi lần họ có sáng kiến ca tụng nào đó về "lãnh tụ" của họ, thì chẳng bao lâu sau đó, thiên hạ lại phát hiện ra sự giả dối, bịa đặt đằng sau đó" kiểu như chỉ được cái phông nền nổ to chứ trong chả có cái quái gì nên về lâu về dài mới lộ ra đó

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog