Loa Phường Blog

Vì sao giới chống cộng đang mở chiến dịch công kích ngành Công an?


Loa Phường
Sau vụ đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đưa ra các số liệu phản khoa học để khẳng định rằng “vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp”, với tỉ lệ “không thụ lý tin tố giác là 94%; chậm gửi quyết định cho Viện Kiểm sát là 86%; xử lý tin tố giác quá hạn là 99,76%; vi phạm trong tống đạt là 100%…”, giới chống cộng bắt đầu đẩy mạnh khai thác thông tin bất lợi cho hình ảnh nguời chiến sỹ công an để công kích, đả phá, tiêu biểu như ngày 08/11, trên Facebook xuất hiện clip quay một Cảnh sát Giao thông té ngã khi xô xát với các thanh niên vi phạm, cùng lời bình rằng anh cảnh sát cố tình ngã để lấy cớ bắt các thanh niên này; Ngày 14/11, trên Facebook tiếp tục xuất hiện clip quay một viên công an đòi cởi sắc phục, hẹn thời gian, địa điểm để đánh nhau với dân, do hai bên mất bình tĩnh trong lúc tranh cãi; Ngày 12/11, khi ra tòa trong vụ án "đường dây đánh bạc nghìn tỉ", cựu Trung tướng Công an Phan Văn Vĩnh đề nghị tòa không công bố bản án của mình trên Internet và được chấp thuận, gây phản ứng bức xúc trong dư luận. Đặc biệt, ngày 15/11, khi các đại diện của chính phủ Việt Nam ra điều trần trước Ủy ban Chống Tra tấn của Liên Hợp Quốc, các tổ chức chống đối đã mở chiến dịch truyền thông về sự kiện này. Trong chiến dịch, họ nêu ra nhiều vụ việc có dấu hiệu tra tấn, mà họ cho rằng ngành Công an phải chịu trách nhiệm. Ngoài ra, trong suốt quãng thời gian trên, ngành Công an cũng bị công kích trong chiến dịch phản đối Luật An ninh Mạng. 
Kết quả hình ảnh cho Lưu Bình Nhưỡng
Hiện có 2 thành phần đang định hình hướng tuyên truyền này, là các phóng viên bất mãn (như Phạm Đoan Trang, Võ Văn Tạo, Trương Châu Hữu Danh) và các luật gia bất mãn (như Lưu Bình Nhưỡng, Trần Vũ Hải, Hà Huy Sơn, Luật khoa Tạp chí). Các hoạt động tuyên truyền của họ tập trung khai thác 3 thông điệp:
Thứ nhất, họ mô tả công an và dân như 2 lực lượng đối nghịch nhau, có hận thù với nhau. Chẳng hạn, khi viết về 3 vụ việc khác nhau trong tuần qua, Phạm Đoan Trang đều liên tục đưa ra thông điệp đó. Trương Châu Hữu Danh tung tin rằng viên công an đòi cởi sắc phục, hẹn giờ đánh lộn chính là "tên đá vào bụng bầu của cô Hạnh ở phường Tăng Nhơn Phú A ngày 16/03/2009"; đồng thời thuật lại vụ việc năm 2009 bằng một giọng văn kích động hận thù. Ngoài ra, dư luận phi chính thống đồng loạt cho rằng tòa sẽ bất công với các thành phần xã hội khác nếu không công bố bản án của ông Phan Văn Vĩnh.
Thứ hai, họ giải thích rằng thể chế chính trị của Việt Nam đã khiến ngành Công an "lộng quyền". Chẳng hạn, Võ Văn Tạo nói công an được quá nhiều ưu tiên vì là lực lượng "còn Đảng còn mình"; Hà Huy Sơn nói rằng nhánh hành pháp đang lấn át tư pháp và lập pháp vì Việt Nam không có tam quyền phân lập.
Thứ ba, họ gợi ý một số giải pháp để cải thiện ngành Công an ở Việt Nam. Chẳng hạn, Hà Huy Sơn ca ngợi tình thế hiện nay, khi dư luận nhanh chóng giám sát, phản ánh các vi phạm của cơ quan Công an thông qua mạng xã hội. Luật khoa Tạp chí đăng một bài của Võ Văn Quản, trong đó Quảng so sánh ngành Công an hiện nay với lực lượng tương ứng thời Việt Nam Cộng hòa.
Không thể phủ nhận những hiện tượng tiêu cực trong ngành Công an Việt Nam, và thực tế rằng mạng xã hội đang góp phần giám sát tiêu cực. Tuy nhiên, cái nhìn của giới chống Cộng về ngành Công an không hoàn toàn đúng. Nó dựa trên hai giả định, rằng mâu thuẫn giữa dân và công an ở Việt Nam đang lớn hơn ở các nước đa đảng, và rằng ngành Công an đang có biểu hiện "lộng quyền". Cả hai giả định này đều thiếu căn cứ.
Trong thực tế, mâu thuẫn giữa dân và cảnh sát là một vấn đề thường nhật ở thiên đường đa đảng Hoa Kỳ. Số người bị cảnh sát Mỹ bắn chết trong các năm 2015, 2016, 2017 lần lượt là 995, 863 và 987. Chỉ có 57% số nghi phạm này bị bắn khi đang mang súng. Còn đây là biểu đồ so sánh Mỹ và các nước châu Âu về lượng người bị cảnh sát bắn trên 1 triệu dân, theo số liệu năm 2014:
Mâu thuẫn giữa dân thường và cảnh sát ở Mỹ được cho là liên quan đến mâu thuẫn sắc tộc, văn hóa súng đạn, và việc nhiều đồn cảnh sát địa phương có nguồn thu chính là các khoản tiền phí, tiền phạt và tiền tịch thu tài sản. Như vậy, đa đảng và tam quyền phân lập không phải là liều thuốc thần cho mâu thuẫn giữa dân thường và cảnh sát.
Về giả định thứ hai, vụ án "đường dây đánh bạc nghìn tỷ" cho thấy hệ thống trị không cho phép ngành Công an "lộng quyền". Đây cũng là ngành đầu tiên tiến hành tinh giản bộ máy để phòng chống tham nhũng.
Vậy vì sao giới chống Cộng lại chọn thời điểm này để công kích ngành Công an? Thứ nhất, vì Công an là ngành trực tiếp xử lý các nhóm chống đối, bôi bác ngành này vừa khiến dân có ác cảm với chế độ, vừa khiến dân có thiện cảm với giới chống đối hơn. Thứ hai, giới chống Cộng muốn bắt chước huyền thoại "Cách mạng Hoa Nhài", trong đó mâu thuẫn giữa dân thường và công an đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình, lật đổ nhiều chế độ ở thế giới Arab. Thứ ba, ngành Công an đang gặp bất lợi về mặt dư luận do vụ Phan Văn Vĩnh, và đang phải trải qua quá trình tái tổ chức để tinh giản. Nhìn bối cảnh tổng thể này, ta sẽ nhận ra giới chống Cộng là hạng đánh hôi, đục nước béo cò, thích dắt mũi dư luận để phục vụ tham vọng chính trị.


4 nhận xét:

 1. Sống ở đất nước nghèo nàn lạc hậu mà cái éo jề cũng so sánh với Mĩ...thối đéo ngửi được...định nghĩa lại công an nhân dân,cảnh sát nhân dân rồi phân tích tiếp,đéo cần so sánh dân tự hiểu

  Trả lờiXóa
 2. Thực sự rất đáng phẫn nộ khi cái phát ngôn thiếu suy nghĩ của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã giúp bọn phản động có cơ hội lợi dụng để tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước. Dù ngành công an vẫn còn nhiều tiêu cực, nhưng chúng ta không thể phủ nhận những thành tựu mà ngành đã đạt được, hơn nữa hãy thử nghĩ nếu không có ngành công an thì đất nước chúng ta hiện nay sẽ hỗn loạn thế nào?

  Trả lờiXóa
 3. Ngành công an là công cụ trợ giúp đắc lực cho Đẩng và Nhà nước, vì vậy ngành này là đối tượng để các thành phần phản động công kích cũng phải. Tuy vậy mọi người không nên nghe theo những luận điệu, công kích và xuyên tạc của các thế lực thù địch, bởi công an chính là lực lượng đứng giữa những kẻ thù và sự bình yên của đất nước!!

  Trả lờiXóa
 4. Mượn cái cớ số liệu của ông lưu bình nhưỡng tự nhiên lại có cái lý do công kích lực lượng công an chứ sao, bình thường muốn nói nhưng không có lý do rồi, tự dưng hôm nay lại có cơ hội thì tiếc gì không làm

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog