Loa Phường Blog

Từ chuyện ông Bộ trưởng An ninh mạng Nhật Bản không chưa bao giờ dùng máy tính


Loa Phường
Báo chí và dân mạng Việt Nam mấy ngày gần đây nhộn nhịp đưa tin, bình phẩm về sự phẫn nộ của dân biểu Nhật khi biết Bộ trưởng An ninh mạng nước mình chưa bào giờ sờ đến máy tính và tuyên bố “không cần đến các thiết bị máy tính”. Khi bị chất vấn đến các biện pháp chống rò rỉ thông tin thì ông thật thà thừa nhận không hiểu chúng là gì và đề nghị cho chuyên gia của mình lên trả lời thay.
Nhật Bản dậy sóng khi Bộ trưởng An ninh mạng thừa nhận chưa bao giờ sử dụng máy tính - Ảnh 1.
Dân mạng Việt Nam đa phần đều hài hước, châm chích rằng, nếu quan chức phụ trách an ninh mạng nước mình mà thế thì…thôi rồi. Một số bình phẩm, chẳng bù cho ông Cục trưởng C50 của Việt Nam trở thành “bảo kê cho tội phạm mạng”. Số khác thì lấy dẫn chứng, ông Cục trưởng An ninh mạng VN thì lên truyền hình, ra Quốc hội điều trần, viết sách báo loạn cả để thuyết phục, trấn an dân chúng,ĐBQH ủng hộ vào hệ thống và các biện pháp cần thiết phải quản lý an ninh mạng. Chưa kể đến cựu Bộ trưởng công an- Chủ tịch nước Trần Đại Quang mới đích thị là người khởi xướng dự luật An ninh mạng và viết sách về sự cần thiết phải chuẩn bị các điều kiện cho chiến tranh mạng xảy ra.
Ấy vậy mà những quan chức Việt này và cả hệ thống các cơ quan quản lý đang bị giới zân chủ mạng tìm đủ mọi cách để phủ nhận năng lực của họ trong việc bảo vệ an ninh mạng, lố bịch hơn họ viện vào năng lực chống đỡ các cuộc tấn công mạng để nghi ngờ VN không có khả năng bảo vệ và dữ liệu quản lý của cơ quan công an sẽ lọt vào tay Trung Quốc với đủ các thuyết âm mưu để hù dọa dân chúng tẩy chay, gây áp lực không cho Quốc hội thông qua các quy chế, văn bản pháp luật về quản lý An ninh mạng.
Còn nhớ, cựu nhà báo Đoan Trang và giới zân chủ từng có hẳn chiến dịch công kích, sỉ nhục viên chức tòa án xử vụ án Anh Ba sàm vì ông này đọc không đúng các từ tiếng anh về gmail hay quan chức cấp cao không gọi đúng từ facebook  để từ đó phủ nhận năng lực của bộ máy chính quyền hiện nay không có “thẩm quyền” quản lý mạng Internet của họ, không đủ trình độ để xử án “đồng bọn” của họ.
Từ hiện tượng trên cho thấy, làm quan chức Nhật sướng hơn quan Việt rất nhiều! Trong xã hội tư bản, đa đảng, các quan chức đầu ngành thường là chính trị gia đắc cử qua cạnh tranh bầu cử, nên chưa chắc đã là chuyên gia trong lĩnh vực mình quản lý. Họ bị lệ thuộc hoàn toàn vào đội ngũ chuyên gia, nhân sự chuyên trách phía dưới, khác hẳn với cách lựa chọn nhân sự trong bộ máy Việt Nam, quan chức thường là người trưởng thành trong chính lĩnh vực mình đảm trách, nên thường nắm sát, nắm sâu và kiêm luôn chuyên gia trong lĩnh vực đó. Mỗi bộ máy nhân sự đều có ưu nhược điểm khác nhau. Nhưng cứ tưởng tượng nếu bê bộ máy đa đảng đó về Việt nam thì với sự khôn lanh, ranh mãnh của dân Việt thì đảm bảo vị quan đầu ngành đó ăn đủ hậu quả, e ra đến tòa án rồi vẫn chưa hiểu mình bị bị bắt, bị kết án vì lý do gì!


2 nhận xét:

  1. Quan chức nước mình trưởng thành khác với nước ngoài, nên mọi sự so sáng là rất khó, nên là mình thấy nước mình đang làm tốt thì không nên vác những cái ngoại lai về để so sánh làm gì, rồi lại tạo thế cho cái số đang chờ chực công kích ta

    Trả lờiXóa
  2. Tôi nghĩ rằng lên đến cục trưởng hay lãnh đạo rồi thì trình độ chuyên môn chỉ là một phần nhỏ trong vấn đề hiệu quả công việc của cơ quan, chủ yếu là khả năng sử dụng và quản lý nhân viên cũng như năng lực làm người thôi. Như ông Hóa c50 thì không nói chuyện về nhân cách rồi, nhưng mấy thanh niên zận chủ cứ lấy mấy thứ vớ vẩn ra để hút máu, chán quá !

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog