Loa Phường Blog

Tổng quan chiến dịch phản đối Đảng CSVN kỷ luật đảng viên Chu Hảo (Kỳ 1)


Loa Phường
Tại kỳ họp thứ 30, diễn ra từ ngày 17 đến ngày 19/10/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đã đề nghị kỷ luật giáo sư Chu Hảo, với lý do ông "đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, tự diễn biến, tự chuyển hóa". Ngay lập tức, nhiều tổ chức, cá nhân chống đối đã ồ ạt, đồng loạt thành chiến dịch đưa tin thổi phồng, sai sự thật, để tạo ấn tượng sai lầm rằng khi kỷ luật ông Chu Hảo, Đảng đang "tuyên chiến với giới trí thức Việt Nam".  
Kết quả hình ảnh cho Chu Hảo
Nhìn tổng thể có thể thấy rõ có 3 nhóm người tham gia tuyên truyền về cụ này: Nhóm đầu tiên là các cựu cán bộ, quan chức thuộc các đoàn thể gắn bó với ông Chu Hảo như Viện IDS, Diễn đàn Xã hội Dân sự, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Hội Liên lạc với Người Việt Nam ở Nước ngoài (ALOV)... ; Nhóm thứ hai là các thanh niên sùng bái tư tưởng dân chủ, nhân quyền đám đông và chủ nghĩa tự do trong kinh tế, mà một số cuốn sách của NXB Tri thức đã truyền tải; Nhóm thứ ba là một số giảng viên Đại học hoặc quân nhân từng được kết nạp vào Đảng Cộng sản, nhưng vẫn thường xuyên tham gia ủng hộ “phong trào dân chủ” trên mạng xã hội. Có thể thấy đa số các nhóm tham gia ủng hộ và truyền thông la ó phản đối kỷ luật ông Chu Hảo chịu nhiều ảnh hưởng từ các sách "triết học Khai sáng" mà NXB Tri thức đã ấn hành, và từ hoạt động của các tổ chức mà ông Hảo đã sáng lập như “Diễn đàn Xã hội Dân sự”, “Văn đoàn độc lập” hoặc "Tinh thần Khai minh".
Về cách thức tuyên truyền, các nhóm nêu trên đang dùng 4 cách. Một là viết thư ngỏ phản đối. Hai là tuyên bố rời Đảng Cộng sản Việt Nam, và kêu gọi các Đảng viên khác làm theo họ. Ba là tổ chức một chuỗi mini-game về "quyền tự do biểu đạt", với phần thưởng là các cuốn sách của NXB Tri thức. Bốn là viết bài, lập fanpage để tôn ông Chu Hảo thành biểu tượng của trào lưu "triết học Khai sáng" ở Việt Nam; và của mẫu "trí thức phản biện", làm chính trị, kích động đám đông, vốn đặc trưng cho dòng tư tưởng đó.
Về mặt nội dung, họ đang tập trung đưa ra 3 thông điệp tuyên truyền.
Thông điệp thứ nhất là công kích Đảng Cộng sản Việt Nam. Họ công kích chủ nghĩa Cộng sản; phê phán nhân cách, đạo đức của các Đảng viên; phủ nhận "tính chính đáng" và tư cách lãnh đạo của Đảng.
Thông điệp thứ hai là ca ngợi hình mẫu "trí thức phản biện", làm chính trị, kích động đám đông, đặc trưng cho một nhánh "triết học Khai sáng" của phương Tây. Chẳng hạn, Hoàng Quốc Hải, Hoàng Tiến Cường viết rằng trí thức thì phải "mở miệng", phải "phản biện", phải "có khát vọng tự do dân chủ". Họ cho rằng vì lý do đó, việc kỷ luật ông Chu Hảo là "đòn đánh vào giới trí thức", làm cản trở sự phát triển của xã hội Việt Nam.
Trong thông điệp thứ 3, họ tuyên truyền rằng khi đề nghị kỷ luật ông Chu Hảo, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đang vi phạm "quyền tự do ngôn luận, tự do biểu đạt" được công nhận trong Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền và Hiến pháp Việt Nam.
Trong những hoạt động tuyên truyền vừa nêu, các đối tượng đã đưa ra một số thông tin sai sự thật. Chẳng hạn, khi tổ chức 10 mini-game về "quyền tự do biểu đạt", nhóm Hate Change treo phần thưởng là "10 cuốn sách cấm Bàn Về Tự Do"; trong khi cuốn "Bàn Về Tự Do" của J.S.Mill đã được NXB Tri thức tái bản và không nằm trong danh mục cấm. Và khi nói Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đang "vi phạm quyền tự do ngôn luận" của ông Chu Hảo, dường như họ đã đánh đồng quyết định kỷ luật của Đảng với quyết định xử lý hình sự.
Tuy nhiên cũng có một số nhóm zân chủ như nhóm “Hội nhà báo độc lập” do Phạm Chí Dũng điều hành hay luật sư Hà Huy Sơn lại quay sang công kích, chế nhạo những nhóm như IDS sử dụng “bức thư ngỏ 'cải lương'?” cầu xin Đảng tha lỗi cho Chu Hảo “như hành động của 108 vị hảo hán bất bình với triều đình chỉ mong muốn được triều đình xem xét lại cho mình, trọng dụng mình, mong sớm có ngày được quy phục”. Một số khác không giấu giếm khinh rẻ với trào lưu phản đối Đảng kỷ luật ông Chu Hảo vì cho rằng đây là việc nội bộ của Đảng với đảng viên của mình,chừng nào Chu Hảo bị xử tù hay xử lý khác thì hẵng lên tiếng.


6 nhận xét:

 1. Những kẻ phản đối việc kỉ luật ông Chu Hảo đều là những kẻ đồng bọn của ông ta cả. Cùng một đám cơ hội chính trị, thoái hóa biến chất thì lấy tư cách gì để lên tiếng về việc kỉ luật của Đảng!

  Trả lờiXóa
 2. Người dân chúng ta cần thấy được bản chất của đám cơ hội chính trị để thấy được Chu Hảo và đám này khốn nạn đến như thế nào!

  Trả lờiXóa
 3. Việc kỷ luật của ông Chu Hảo là điều tất yếu nhưng đối với những tên có tư tưởng chống đối ( đồng bọn) và bọn phản động, dân chủ thì lại cơ hội để chúng xuyên tạc, kích động bằng những lới nói xàm ngôn của chúng. Chính vì thế người dân cần có sự xem xét kỹ lưỡng chứ không để chúng lợi dụng được !

  Trả lờiXóa
 4. Không đủ tư cách, phẩm chất và có tư tưởng sai lệch thì việc ra khỏi Đảng là điều hiển nhiên, không có gì để bàn cãi với cái tên CHu Hảo này cả. Chỉ có những tên dân chủ, phản động dựa cớ này để xuyên tạc, kích động mà thôi chứ chả có cái gì mả phong trào bỏ ĐẢng cả, chỉ là những lời nói xàm ngôn của chúng bịa đặt ra mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Nhìn vào nhóm người phản đối việc kỷ luật giáo sư Chu Hảo thì chúng ta thấy đó toàn là những người cùng hội cùng bè với ông ta nào là “Diễn đàn Xã hội Dân sự”, “Văn đoàn độc lập” hoặc "Tinh thần Khai minh".

  Trả lờiXóa
 6. Theo cá nhân tôi thì việc này là hết sức cần thiết. Làm trong sạch nội bộ Đảng là một ưu tiên hàng đầu!

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog