Loa Phường Blog

Lê Thu Hà có quyền bỏ nước Đức để về Việt Nam hay không?


Tháng 12/2015, Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà bị bắt do có hành vi "Tuyên truyền chống Nhà nước" khi tham gia tổ chức "Hội Anh em Dân chủ". Ngày 05/04/2018, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã xử sơ thẩm 6 thành viên HAEDC về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chế độ", trong đó Đài và Hà lần lượt lĩnh án 15 năm và 9 năm tù giam. Ngày 07/06, Đài và Hà được đưa ra sân bay để sang Đức tị nạn, trong khi 4 bị cáo còn lại tiếp tục thi hành án. Sau khi sang Đức, Nguyễn Văn Đài công khai ý định hoạt động để lật đổ chế độ, đồng thời cho HAEDC chuyển sang hoạt động bí mật.
Kết quả hình ảnh cho Lê Thu Hà
Từ khi Lê Thu Hà đang thi hành án ở Việt Nam, giới chống đối đã đồn đại rằng Hà có dấu hiệu bị bệnh thần kinh, do không chịu được áp lực trong tù. Sau khi đi Hà tị nạn, một số người bạn phản ánh rằng Hà có dấu hiệu bị sang chấn tâm lý. Khi gọi điện thoại cho mẹ, Hà cũng nhiều lần nói rằng mình muốn về Việt Nam với gia đình, vì "ở Đức buồn chán quá, thiếu thốn tình cảm, giống như bị trầm cảm", khiến Hà nhiều lần phải đi khám bệnh. Do có nguyện vọng trở về Việt Nam, Hà không nhận giấy thông hành, giấy phép cư trú, giấy phép lao động do chính phủ Đức cấp; đồng thời để dành tiền để mua vé máy bay. Sau khi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào lúc 19h30' ngày 20/11, Lê Thu Hà đã bị cách ly, tạm giữ khoảng 1 ngày, trước khi bay trở về Đức vào sáng ngày 22/11. "VETO!", tổ chức từng vận động cho Đài và Hà sang Đức tị nạn, cũng là nhóm vận động cho Hà được cấp giấy tờ để trở lại Đức. Sau khi Lê Thu Hà về Đức, Bộ Ngoại giao Đức từ chối trả lời báo chí về trường hợp của Hà, với lý do "bảo mật thông tin cá nhân".
Trong tuần qua, các tổ chức, cá nhân chống đối đã có nhiều hoạt động tuyên truyền đối nghịch về vụ việc này. Cụ thể, ngay khi Lê Thu Hà bị tạm giữ tại sân bay, các thành viên HAEDC như Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Văn Đề, Nguyễn Văn Tráng... đã đồng loạt đưa tin về vụ việc; ca ngợi Hà như một nhà hoạt động dũng cảm, tài giỏi, hòa đồng...; đồng thời lên án việc Chính phủ ngăn cấm Hà về nước. BBC tiếng Việt đăng một bài dài về quá trình hoạt động, bị bắt và đi tị nạn của Lê Thu Hà; đồng thời phỏng vấn mẹ Hà về lý do Hà về nước và nguyện vọng của gia đình. Sau đó, sóng truyền thông về Lê Thu Hà đã tạo ra 2 phản ứng đối nghịch trên mạng xã hội.
Ở một phía, nhiều cá nhân chống đối, hầu hết ở hải ngoại, công kích rằng Lê Thu Hà "ngu" và "điên rồ" mới bỏ nước Đức dân chủ để về Việt Nam. Chẳng hạn, Nguyễn Xuân Nghĩa viết rằng nếu mình được sang Đức, thì "Chỉ sợ không có thời gian sống đủ để hiểu 10% nước Đức, lấy đâu ra thời gian trầm cảm! Đó là nếu không tham gia đấu tranh, còn nếu tham gia thì không có thời gian để ăn cơm!".
Trong khi đó, ở phía bên kia, Đoan Trang và Sương Quỳnh nói rằng Lê Thu Hà là người bị bệnh trầm cảm, mà "người bệnh" thì "càng đáng được yêu thương, chăm sóc". Nhân đó, Phạm Đoan Trang mắng những Việt kiều công kích Hà là "ác ngang Cộng sản", coi giới hoạt động trong nước như "lính đánh thuê". Nguyễn Tường Thụy đưa ra một ý kiến mềm mỏng hơn, khi viết rằng Hà tự bỏ thời gian, công sức, tiền vé ra đề về Việt Nam, tự làm tự chịu, không ảnh hưởng đến ai, nên chỉ đáng thương chứ không đáng trách.
Dư luận chống đối cũng có 2 quan điểm trái ngược về việc Hà có quyền về Việt Nam hay không. Chẳng hạn, Trương Minh Tam viết rằng trước khi đi tị nạn, những người tị nạn đều được nước đón nhận giải thích rằng họ có quyền trở về quê hương cũ. Trong khi đó, Phạm Lê Vương Các lưu ý rằng "...Quyết định tha tù chỉ là một quyết định hành chính, nên về mặt pháp lý nó không đủ thẩm quyền để làm bản án của toà án mất đi hiệu lực pháp luật. Và vì vậy, bản án Toà đã tuyên đối với bà Hà trước đây vẫn còn giá trị thi hành. (...) Nếu (...) bà Hà đã “tự ý trở về”, là bà đã vi phạm vào điều kiện hay cam kết để được tha tù. (...) hệ quả là bà Hà buộc phải tiếp tục thi hành bản án 9 năm tù giam và 2 năm quản chế...".
Sau khi Lê Thu Hà được quay lại Đức, Nguyễn Văn Đài đề nghị dư luận "không khai thác thông tin về việc này nữa", khiến vụ việc khép lại.
Như vậy, mỗi nhóm người tham gia sóng truyền thông này theo đuổi một mục đích khác nhau. Hội Anh em Dân chủ muốn tạo dư luận thuận lợi để giúp Lê Thu Hà quay về Đức an toàn, đồng thời giúp hội này đỡ bị mất mặt. Những người công kích Hà muốn giữ cho giới chống đối tị nạn tiếp tục hoạt động đều, theo đúng văn hóa, luật lệ và sự hận thù mà họ đã thiết lập ở hải ngoại. Phạm Đoan Trang hành động vì có lợi ích tương đồng với Hà, bởi Trang cũng tự coi mình là "một phụ nữ chưa có gia đình", "với tâm hồn đa cảm, lãng mạn", và một "người bệnh cần được yêu thương, chăm sóc" trong giới dân chửi Việt Nam. Trương Minh Tam muốn bênh vực quyền về nước của Hà và của chính mình, còn Nguyễn Tường Thụy chỉ phát biểu cảm nhận cá nhân trước sự việc.
Sau khi xem xét vụ việc, chúng tôi kết luận rằng Lê Thu Hà không có quyền nhập cảnh vào Việt Nam, vì những lý do mà Phạm Lê Vương Các đã nêu. Tuy nhiên, giới dân chửi cũng nên tôn trọng những cảm xúc và lựa chọn cá nhân của Hà, thay vì bắt Hà hy sinh nốt những điều này cho ảo tưởng phục quốc. Nếu họ cấm một phụ nữ không quen biết tìm cách về nước để gặp mẹ, thì họ không có tư cách đấu tranh cho đất nước, cho tự do. Sau cùng, các anh em dân chửi nên ngừng thảo luận về vấn đề này, để khỏi làm luật sư Nguyễn Văn Đài thêm mất mặt.


19 nhận xét:

 1. Kể cả có được về thì Lê Thu Hà cũng phải dành 9 năm trước mắt trong nhà tù, chứ chẳng được ưu ái "chữa bệnh" như ở Đức đâu. Đã bỏ quê hương ra đi thì đừng có quay trở lại, để rồi bây giờ đồng bọn nó chửi vào mặt cho, đi không được mà ở cũng không xong. Chứ đừng nghĩ là "tù nhân lương tâm" thì có thể trốn ra nước ngoài một thời gian rồi quay về nước sống như chẳng có chuyện gì!

  Trả lờiXóa
 2. Lê Thu Hà tất nhiên có quyền rời bỏ nước Đức, bay đi đâu cũng được, nhưng nhất quyết không được trở về Việt Nam. Không chỉ nước ta, mà chẳng đất nước nào sẽ chịu chứa chấp những kẻ tị nạn lưu vong từng tham gia chống đối chính quyền cả, họ không có ngu. Vì vậy mấy tên rận chủ bớt buộc tội Nhà nước đi.

  Trả lờiXóa
 3. Về lý thì rõ ràng Lê Thu Hà không được phép trở về Việt nam theo pháp luật. Còn về tình, thì chẳng ai sẽ chào đón một kẻ đã từng phản bội lại dân tộc, ruồng rẫy quê hương mình để chạy theo nước ngoài cả. Lê Thu Hà không xứng đáng được trở về Việt nam, ả không có đủ tư cách nhìn những đồng bào của mình!

  Trả lờiXóa
 4. Lê Thu hà không có quyền trở lại Việt nam, nhưng cũng chẳng ai cấm được Hà rời Đức cả. Tuy vậy việc rời bỏ Đức của hà đã làm rùm beng giới báo chí, làm phe rận chủ muối mặt, vì vậy kể cả bây giờ có trở về Đức thì Hà cũng không thể sống thoải mái trong sự che chở của anh em rận chủ như trước đâu!

  Trả lờiXóa
 5. Dù đã được quay lại Đức nhưng hành động trở về Việt nam của lê Thu Hà đã tát thẳng vào mặt anh em rận chủ của ả, khiến chúng và mấy ảo tưởng về phương Tây "dân chủ", sung sướng của chúng trở thành trò cười cho thiên hạ. Chắc chắn vụ việc này sẽ được nhắc đi nhắc lại khi nói về việc tị nạn của mấy "tù nhân lương tâm" trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 6. Mợ cất công đưa nó sang bên kia rồi giờ lục đục éo thích nó lại về nước, thế khác gì bôi tro trát trấu vào mặt nước này đâu, cử cả phái đoàn sang mời anh thức anh éo đi, giờ đưa được nhóm người sang nó lại bỏ về, chả còn gì để nói

  Trả lờiXóa
 7. chúng ta phải thực sự thừa nhận sự khôn ngoan cũng như tầm nhìn xa của hai con người này. Đã có rất nhiều đối tượng rân chủ đấu tranh mà mục đích cuối cùng là tìm được tấm vé chạy sang mẫu quốc. Nhưng Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà hiểu rằng, rân chủ sang bên đó là sẽ chìm nghỉm vì nói về độ máu lửa chống cộng thì họ còn thua xa một vài người thuộc hàng con cháu VNCH.

  Trả lờiXóa
 8. phản động hải ngoại hay rân chủ gắn kết với nhau đều liên quan đến lợi ích, đến tiền. Mà rân chủ ra nước ngoài là hết tác dụng thì đám phản động cũng chẳng dại gì mà chi tiền cho chúng. Và cũng từ đó nhiều rân chủ sang tị nạn gặp khó khăn, nhiều cuộc đấu tố ăn chặn tiền xảy ra như cơm bữa trên mạng xã hội như vụ của Tạ Phong Tần và Điếu Cày. Cho nên, Đài và Hà tính toán con đường trở về Việt Nam để tiếp tục chống đối.

  Trả lờiXóa
 9. gay từ khi sang Đức, Hà đã không nhận giấy thông hành, giấy phép cư trú và giấy phép lao động do Chính phủ Đức cấp để tính toán con đường về nước cũng như là gây áp lực nhân đạo lên chính phủ Việt Nam khi các giấy tờ này hết hạn sau 6 tháng. Thậm chí Đài cũng đã dọn đường dư luận khi thông báo trên trang cá nhân như sau: “Từ khi sang Đức, chị Lê Thu Hà đã có nguyện vọng trở lại Việt Nam. Nhưng lúc ban đầu mọi người và gia đình khuyên nên chị ở lại. Nay chị Hà hoàn toàn tự do để thực hiện nguyện vọng của mình”. Và cũng cần nói thêm rằng, Hà muốn về Việt Nam để sống với người mẹ già của mình.

  Trả lờiXóa
 10. Thực sự là rất nực cười khi nếu nghĩ đến người mẹ già, Thu Hà đã không trở thành một thành viên tích cực của “Hội anh em dân chủ” với những hành động xâm phạm ANQG một cách nghiêm trọng. Thế mà vừa đặt chân sang Đức, bỗng nhiên Hà lại thương mẹ mình đến lạ lùng.

  Trả lờiXóa
 11. Việc Hà không được nhập cảnh vào Việt Nam là hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam. Nó cũng tránh tạo thành tiền lệ xấu, một cách lách luật ngoài chứng nhận điên cho anh em rân chủ hoạt động. Đó là khi bị tù thì tìm mọi cách liện hệ, nhờ sự can thiệp của nước ngoài để được đi sau đó lại trở về Việt Nam tiếp tục hoạt động chống phá, kiếm bộn tiền

  Trả lờiXóa
 12. Nếu là các tù nhân phạm các tội hình sự khác, chắc nhiều tù nhân sẽ viết đơn kiến nghị đòi tị nạn mất. Do đó cả lý và tình, Hà không được nhập cảnh vào Việt Nam là đúng thôi. vậy là đúng rồi

  Trả lờiXóa
 13. Thực sự, cũng có chút thương cảm cho Hà, có thể Hà nhớ mẹ, nhớ quê hương, có thể sự tính toán của Đài và Hà không trọn vẹn, nhưng chắc chắn nhiều kẻ rân chủ trong và ngoài nước đang ra sức chửi Hà vì bỏ Đài lại Đức, nhất là số thành viên trong Hội anh em dân chủ

  Trả lờiXóa
 14. Trong nước trước đây, Hà đã quay lưng lại sự phát triển của đất nước, tìm mọi cách dời bỏ quê cha đất tổ thì bây giờ, không lý gì mà chúng ta lại phải cần Hà về nước.

  Trả lờiXóa
 15. Còn nếu muốn về nước, sống như một công dân bình thường, Hà nên viết đơn xin chấp hành án tù còn lại sau khi đi “chữa bệnh” ở Đức về. Còn không thì người ơi, người đi đừng về.thật là hay

  Trả lờiXóa
 16. Ai chẳng biết cái cớ "chữa bệnh" của Hà và Đài là giả, nên cái lý do "trầm cảm" để trở về nước nghe nực cười cũng chẳng kém. Có trầm cảm đến mấy thì về Việt nam cũng bị tống vào tù thôi Hà ạ!

  Trả lờiXóa
 17. Hội anh em dân chủ mạnh khiếp, dược Đức săn đón bảo vệ như con cưng, nhưng xem xét lại lý do đi. Cứ có thành tích làm dận chủ ở VIệt Nam, chống chính quyền là Đức nó yêu thương không điều kiện, Đức cũng thâm độc lắm ! Hà nên đi khỏi Việt Nam đi thì hơn, chống lại quê hương nơi mình sinh ra thì còn mặt mũi nào nữa.

  Trả lờiXóa
 18. Lê Thu Hà không có quyền nhập cảnh vào Việt Nam, vì những lý do mà Phạm Lê Vương Các đã nêu. Tuy nhiên, giới dân chửi cũng nên tôn trọng những cảm xúc và lựa chọn cá nhân của Hà, thay vì bắt Hà hy sinh nốt những điều này cho ảo tưởng phục quốc.

  Trả lờiXóa
 19. Trong nước trước đây, Hà đã quay lưng lại sự phát triển của đất nước, tìm mọi cách dời bỏ quê cha đất tổ thì bây giờ, không lý gì mà chúng ta lại phải cần Hà về nước.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog