Loa Phường Blog

Giới zân chủ khóc lóc can ngăn Đảng kỷ luật Chu Hảo


Loa Phường

Tại kỳ họp thứ 30, diễn ra từ ngày 17 đến ngày 19/10/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đã đề nghị kỷ luật giáo sư Chu Hảo, với lý do ông "đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, tự diễn biến, tự chuyển hóa". Cụ thể, theo bài viết hôm 31/10 của ông Phạm Đức Tiến, Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu của UBKT Trung ương, thì ông Chu Hảo đã có một quá trình vi phạm kéo dài và có tính hệ thống từ năm 2005 đến nay, chủ yếu trên 3 điểm. Thứ nhất, với cương vị Giám đốc Nhà xuất bản Tri thức, ông Hảo đã xuất bản nhiều cuốn sách có nội dung trái với đường lối, chủ trương của Đảng - như các cuốn “Đường về nô lệ” của F.A. Hayek, cuốn “Karl Marx” của Peter Singer, các cuốn “Tranh luận để đồng thuận”,  “Việt Nam thay đổi và hạnh phúc” và “Ông Sáu Dân trong lòng dân” của nhóm tác giả trong nước. Thứ hai, ông Hảo đã tham gia soạn nhiều kiến nghị, bài viết có nội dung vi phạm Cương lĩnh, Điều lệ, Nghị quyết, chỉ thị của Đảng - như các kiến nghị đòi đa đảng, đòi phi chính trị hóa lực lượng vũ trang... Thứ ba, dù không được sự đồng ý của chi bộ và tổ chức đảng quản lý, ông Hảo đã sáng lập nhiều hội, nhóm để truyền bá tư tưởng đối nghịch của mình - như “Nhóm kiến nghị 72”, “Diễn đàn Xã hội Dân sự”, “Nhóm Kiến nghị 61”, “Nhóm Tinh thần Khai minh”...
Kết quả hình ảnh cho CHu hảo
Như vậy, ông Chu Hảo đã vi phạm Cương lĩnh, Điều lệ, Nghị quyết, chỉ thị của Đảng một cách liên tục và có hệ thống trong vòng 13 năm, dù đã bị kỷ luật nhắc nhở nhiều lần. Việc kỷ luật ông Chu Hảo là hợp lý nếu xét theo nguyên tắc của tổ chức. Do đó, ngày 15/11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đã ra thông cáo báo chí, tuyên bố kỷ luật ông Chu Hảo bằng hình thức khai trừ, do ông Hảo không chấp hành quy định của Đảng, "có hành vi chống đối" và "tự diễn biến".
Từ ngày 25/10 đến nay, nhiều tổ chức, cá nhân chống đối đã ồ ạt đưa tin sai sự thật về vụ việc này, để phục vụ mục đích tuyên truyền chống chế độ. Ngày 11/11/2018, trang Bauxite Việt Nam của nhóm này đã công bố một bức thư ngỏ phản đối quyết định kỷ luật ông Chu Hảo, do 81 học giả nước ngoài ký tên. Trong tuần qua, các trang tin nước ngoài - như BBC, VOA, RFA, Việt Tân và Phạm Thị Hoài - tiếp tục phỏng vấn các "đảng viên bỏ Đảng", đồng thời đưa tin về bức thư trên để tuyên truyền. Ngoài ra, trang Facebook "Hội những người ủng hộ GS. Chu Hảo", do Nguyễn Trang Nhung tham gia quản trị, vẫn tiếp tục đăng bài viết mới.
Về mặt luận điệu, các tổ chức, cá nhân vừa nêu đang tập trung khai thác một thông điệp chủ đạo. Họ nói rằng Chu Hảo là một trí thức trụ cột, đã dùng việc xuất bản sách để du nhập những kiến thức nền tảng của thế giới về Việt Nam. Họ nói Đảng kỷ luật ông Chu Hảo vì muốn ngăn cấm những cuốn sách đó, nhằm "bưng bít thông tin" và "thi hành chính sách ngu dân", để dễ "cướp bóc và cai trị". Thông điệp này có phần bóp méo sự thật, vì 3 lý do. Thứ nhất, NXB Tri thức chỉ ấn hành một phần rất nhỏ trong "tri thức nền tảng" của thế giới, chủ yếu thuộc các ngành chính trị, lịch sử, tâm lý học, và triết học phương Tây. Thứ hai, thực ra NXB Tri thức chỉ bị cấm phát hành 7 cuốn sách, trong tổng số hàng nghìn cuốn mà họ đã xuất bản. Thứ ba, các hoạt động của NXB Tri thức chỉ là 1 trong 3 lý do khiến ông Chu Hảo bị kỷ luật, và 2 lý do còn lại có phần nghiêm trọng hơn về mặt chính trị.
Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân trên cũng công kích nạn tham nhũng, trọng hình thức trong Đảng. Chẳng hạn, cựu Đảng viên La Thành viết rằng các Đảng viên trẻ chỉ gồm 2 thành phần, là những người gia nhập Đảng vì quyền lực, danh vọng, và những người cực đoan về mặt chính trị.
Khi đánh giá tác động của "phong trào bỏ Đảng" mà nhóm Diễn đàn Xã hội Dân sự khơi lên hồi cuối tháng 10, dư luận giới zân chủ đưa ra những nhận định khác nhau. Trong khi hầu hết giới chống đối cố thổi phồng quy mô, ảnh hưởng của "phong trào" này, thì La Thành cho rằng "phong trào" sẽ không làm giảm sức mạnh của Đảng, vì Đảng luôn có thừa nhân sự để thay thế. Cụ thể, từ năm 1986 đến năm 2016, số Đảng viên Đảng Cộng sản đã tăng từ 3,1% lên 4,7% tổng dân số Việt Nam. La Thành cũng cho rằng "phong trào bỏ Đảng" này sẽ không lan rộng trong tương lai gần, vì thái độ từ bỏ dứt khoát đó trái ngược với tâm lý phổ biến của người Việt. Tuy nhiên, các trường hợp bỏ Đảng có thể làm suy giảm tâm lý sợ hãi, sùng kính Đảng trong xã hội.
Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi xin đưa ra 2 ý kiến.
Thứ nhất, các học giả nước ngoài và giới chống Cộng trong nước không nên quá đề cao vai trò của ông Chu Hảo. Ngày nay, mọi người Việt Nam ham hiểu biết đều có thể tự nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình, rồi tiếp cận với nền tảng tri thức của nhân loại thông qua các thư viện mở hoặc hiệu sách online trên Internet. Không có bất cứ điều luật nào của Việt Nam, bao gồm cả Luật An ninh Mạng, có thể ngăn cản hoạt động học tập này. Và cần nhớ rằng trong thời đại thông tin, các lực lượng chính trị thường "thi hành chính sách ngu dân" bằng cách tạo ra tình trạng hỗn loạn thông tin, chứ không phải bằng sự bưng bít.
Trong thực tế, nhóm Diễn đàn Xã hội Dân sự của ông Chu Hảo đã nhiều lần tạo ra tình trạng hỗn loạn thông tin. Chẳng hạn, khi khai thác tâm lý bài Trung cực đoan để phát động các phong trào biểu tình, họ đã góp phần gây ra các cuộc bạo động năm 2014 ở Bình Dương, năm 2016 ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, và năm 2018 ở Bình Thuận. Họ cũng tạo ra các nhóm chống Cộng tôn thờ sách Triết học Khai sáng như Mao tuyển, như "con đường cứu nước duy nhất đúng", thay vì cởi mở đón nhận tri thức đa dạng của nhân loại và thế giới đa dạng xung quanh mình. Tóm lại, việc ông Chu Hảo ra khỏi Đảng chẳng ảnh hưởng gì đến học vấn của người Việt Nam, vì NXB Tri thức có nhiều ông Chu Hảo, và Internet có nhiều NXB Tri thức.
Thứ hai, chúng tôi mong giới chống Cộng có thái độ người lớn hơn trong vụ việc này. Nếu cả họ lẫn ông Chu Hảo đều không đồng ý với đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam, họ và ông nên rời Đảng một cách im lặng và bình thản, thay vì mở cả một chiến dịch truyền thông rầm rộ để khóc lóc về chuyện đó. Còn nếu muốn góp ý với Đảng, họ nên chấp nhận sự lãnh đạo của Đảng để được Đảng lắng nghe. Càng nói nhiều trong chuyện này, họ càng lộ ra bộ mặt ngụy quân tử.


5 nhận xét:

 1. Việc ông Chu Hảo bị ky luật và khai trừ ra khỏi đảng là hoàn toàn có căn cứ và chẳng oan ức một chút nào. Đảng ta đã cho ông Chu Hảo nhiều cơ hội, song trong suốt 13 năm ông liên tục có những hành động chống phá Đảng, vậy khai trừ ông có gì sai? Còn về những thành phần đòi "bỏ Đảng", chẳng qua chỉ là những kẻ a dua theo phong trào, "té nước theo mưa" mà thôi!

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là bọn kền kền khóc thuê! Chu Hảo dù có là nhà tri thức hiểu biết đến đâu, nhưng tư tưởng bản lĩnh chính trị không có, và sau bao năm vẫn không hối cải, vậy bị khai trừ ra khỏi Đảng là đúng. Cái đám dân chủ chẳng có quyền mẹ gì để lên tiếng phản đối chuyện này cả, chính chúng bình thường cũng ghét đảng lắm cơ mà!

  Trả lờiXóa
 3. Cái bọn nghĩ ra phong trào "bỏ Đảng" thực chất chỉ là một cái đám ô hợp, không hoàn thành nhiệm vụ, suy thoái về tư tưởng chính trị và chẳng cống hiến được cái gì cho Đảng. Chúng nó hoặc đã nghỉ, hoặc đã bị khai trừ khỏi Đảng, chứ nói đến hai chữ "bỏ Đảng" cho sang mồm thôi, chứ Đảng cũng đâu có cần những loại người như này.

  Trả lờiXóa
 4. Làm gì có chuyện đám dân chủ lại có thể can ngăn việc Đảng kỉ luật Chu Hảo được. Liệu cho chúng nó xuyên tạc bằng giời cũng không thể nào làm được gì. Việc đảng kỉ luật một kẻ vi phạm kỉ luật mà cần "tham khảo" ý kiến của bọn chúng ư? Thật là hoang đường! Mọi người hãy tìm hiểu mọi vấn đề một cách thật kĩ càng và sâu rộng!

  Trả lờiXóa
 5. Giờ cho đám rận chủ xếp hàng dài sau quỳ gối tập thể dập đầu 1000 cái trước người dân việt nam thì sẽ xem xét không kỷ luật ông chu hảo nà, đơn giản như đang giỡn vậy nhắn nhủ với các cháu rủ nhau làm dần đi

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog