Loa Phường Blog

Công kích thành tựu thực thi Công ước Chống Tra tấn của Việt Nam, nhân việc Việt Nam ra điều trần về vấn đề này trước Liên Hợp Quốc


Loa Phường
Trong hai ngày 14 và 15/11/2018, Việt Nam đã có phiên họp điều trần trước Ủy ban Chống Tra tấn của Liên Hợp Quốc tại Geneva, nhằm đánh giá việc thực hiện Công ước "Chống tra tấn, đối xử tàn ác hay hạ nhục con người" sau 3 năm phê chuẩn. Trong 3 tháng trước phiên họp, khoảng 10 tổ chức trong và ngoài nước đã cùng tổng hợp dữ liệu, để soạn 2 trong tổng số 6 bản báo cáo độc lập được trình lên Liên Hợp Quốc. Một số đại diện của các tổ chức đó cũng hiện diện trong phiên điều trần. Vì vậy, trước và sau phiên điều trần, các tổ chức này đã liên tục tuyên truyền rằng Việt Nam đang thực thi Công ước Chống Tra tấn một cách thiếu nghiêm túc và không có ý định cải thiện.
Kết quả hình ảnh cho VIệt Nam
Trong các tổ chức vừa nêu, BPSOS có vai trò quan trọng nhất. Cụ thể, ngày 23/06/2016, BPSOS đã tổ chức một buổi tiếp xúc online giữa các nghị sĩ Mỹ và một số tổ chức, cá nhân chống đối người Việt Nam. Ngày 26/12/2016, ông Nguyễn Đình Thắng, người đứng đầu BPSOS, đã thay mặt các tổ chức này để tuyên bố thành lập "Liên minh Chống Tra tấn Việt Nam" (VN-CAT). Việc Việt Nam bắt đầu thực thi Công ước Chống tra tấn từ năm 2015, và được kỳ vọng rằng sẽ nộp Báo cáo Quốc gia đầu tiên vào năm 2016, có thể là lý do khiến các động thái trên được thực hiện.
Ngày 01/07/2018, VN-CAT ra tuyên cáo về việc Nhà nước Việt Nam "đàn áp" những người biểu tình, bạo động hồi tháng 6. Ngày 13/11, một ngày trước khi Việt Nam ra điều trần, Nguyễn Đình Thắng đã trình lên Ủy ban Chống Tra tấn của Liên Hợp Quốc một bản báo cáo có cùng chủ đề trên. Bản báo cáo này được soạn bởi 6 tổ chức là BPSOS, Defend the Defenders, Hội Phụ nữ Nhân quyền, Hội Nhà báo Độc lập, Hội Cựu Tù nhân Lương tâm và Hội Bầu bí Tương thân. Trong 2 ngày tiếp theo, Nguyễn Đình Thắng tiếp tục có mặt để chụp ảnh, tường thuật phiên điều trần, đồng thời trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài về quá trình soạn báo cáo. Ngoài ông Thắng, Nguyễn Chí Tuyến đã quay livestream buổi họp, và Phạm Lê Vương Các đã ghi chép, bình luận về các đoạn chất vấn trong buổi họp. Trong số các tổ chức nước ngoài có mặt tại phiên điều trần, tổ chức ACAT của Pháp đã trả lời phỏng vấn đài BBC về báo cáo của Việt Nam. Các nội dung tuyên truyền vừa nêu đều được cập nhật liên tục trên 2 trang Facebook của BPSOS và VN-CAT.
Trong các hoạt động tuyên truyền vừa nêu, họ chủ yếu đưa ra 3 thông điệp.
Thứ nhất, họ liệt kê 1 loạt các vụ việc cụ thể, được xem là bằng chứng cho thấy Việt Nam đang vi phạm Công ước Chống Tra tấn và các luật quốc tế khác về nhân quyền.
Thứ hai, họ nói rằng Việt Nam chỉ sửa luật sao cho phù hợp với công ước chống tra tấn, chứ chưa có hành động cụ thể để thực thi luật. Chẳng hạn, bà Luisa Fenu của tổ chức ACAT nói rằng bản Báo cáo Quốc gia của Việt Nam quá chung chung, khi "không có trích dẫn về số lượng người bị tra tấn hoặc khiếu nại về vấn đề này", "không đề cập đến số lượng, nội dung các buổi đào tạo" về Công ước Chống Tra tấn mà công an mới được học...
Thứ ba, họ đòi Nhà nước Việt Nam tiến hành một loạt các thay đổi chính trị, mà họ cho rằng sẽ giúp cải thiện kết quả thực thi Công ước. Chẳng hạn, Phạm Lê Vương Các đòi giảm quyền hạn của ngành Công an. BPSOS đề nghị Chính phủ mời Báo cáo viên Đặc biệt về tra tấn của LHQ  đến thăm Việt Nam, và xây dựng "một định chế độc lập với chính quyền" để theo dõi, báo cáo tình hình thực thi Công ước. ACAT đề nghị Chính phủ khuyến khích xã hội dân sự tham gia quá trình giám sát, thực hiện, tuyên truyền về công ước.
Những chất vấn của Ủy ban Chống Tra tấn rất có ích, vì sẽ giúp các cơ quan thực thi pháp luật của Việt Nam nâng cao chất lượng công việc. Tuy nhiên, để Ủy ban này hoạt động hiệu quả hơn, chúng ta cũng cần đưa ra 2 lời chất vấn.
Một: các nghị sĩ Mỹ có vai trò gì trong việc thành lập "Liên minh Chống Tra tấn Việt Nam"? Sao các nhà chống Cộng Việt Nam không tự thành lập tổ chức, mà phải đợi chính giới Mỹ nhúng tay vào?
Hai: bản báo cáo của giới chống Cộng có khách quan không, khi họ vừa là nạn nhân trong các vụ việc, vừa là người viết báo cáo?
Ngày 16/11, Việt Nam đã bắt khẩn cấp 2 công an Quận 1, TP.HCM, với cáo buộc rằng họ đã "dùng nhục hình", khiến đối tượng Châu Dung Thành chết vì chấn thương sau khi bị bắt 12 tiếng. Đây là một dấu hiệu lạc quan, cho thấy Việt Nam sẵn sàng nghiêm túc thực thi Công ước Chống Tra tấn.1 nhận xét:

  1. Không chỉ nhân quyền tại việt nam đâu mà nước nào cũng bị phương tây lợi dụng vấn đề này để công kích can thiệp thôi, việt nam mình trước khi bước ra diễn đàn cũng thừa biết là những điều như thế này sẽ xảy ra rồi

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog