Loa Phường Blog

Về tên gọi tên gọi South China Sea


Ca Vu Thanh


Mạng xã hội dậy sóng vì tên gọi South China Sea đang được sử dụng trong Hội nghị quốc tế tại Đà Nẵng. Đây là một hội nghị quốc tế hầu như là thường niên tại Việt Nam. Hội nghị này tôi cũng được mời và tài trợ, nhưng rất tiếc là không bố trí được thời gian để dự.
Kết quả hình ảnh cho biển đông
Có nhiều người đã cáo buộc các bạn tổ chức Hội nghị thừa nhận chủ quyền Trung Quốc đối với Biển Đông thông qua tên gọi Biển Đông là South China Sea. Thậm chí, một nhà hoạt động nổi tiếng cho chủ quyền biển, đảo Việt Nam, bác Menras André cũng gọi các bạn ấy là "Những tướng Pétain của chế độ nay".

Có thật như vậy không? Mọi người hãy đọc những lập luận pháp lý như dưới đây.

Theo nguyên tắc "Đất thống trị biển" trong luật pháp quốc tế, vùng biểnkhông phải là đối tượng để tuyên bố chủ quyền. Quy chế pháp lý của một vùng biển được phân định theo quy chế pháp lý của vùng đất liền kề. Nếu vùng đất liền kề là lục địa hay đảo, vùng biển liền kề có lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục đia. Đảo đá (không phù hợp cho đời sống con người và đời sống kinh tế riêng) chỉ có lãnh hải 12 hải lý. Như vậy, vùng biểnkhông tự nó có chủ quyền. Chủ quyền của vùng biển, cho dù là chủ quyền đối với không gian hay chủ quyền đối với tài nguyên, đều được quyết định bởi chủ quyền và tính chất pháp lý của vùng đất liền kề.

Ai cũng biết vịnh Bắc Bộ không phải toàn bộ là của VN; vịnh Thái Lan không phải toàn bộ của Thái Lan; và Ấn Độ Dương không phải toàn bộ của Ấn Độ.

Như vậy, tên gọi South China Sea, được các nước phương Tây xác lập và toàn thế giới công nhận từ lâu, không phải là của Trung Quốc.

Phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế về vụ kiện TQ-Philippines trong lúc gọi Biển Đông là SCS đã phán quyết rằng TQ không có chủ quyền bên ngoài vùng biển của họ được xác lập theo luật pháp quốc tế, và do vậy tuyên bố "đường lưỡi bò" của họ là vô giá trị tại vùng biển ngoài vùng biểncủa họ xác định theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển.

Tất cả các văn liệu trên thế giới công nhận chủ quyền của VN với hai quần đảo HS và TS đều gọi Biển Đông là SCS.

Nếu ta nói gọi Biển Đông là SCS là mặc nhiên công nhận chủ quyền của TQ thì ta đã thừa nhận cả thế giới coi BĐ là của TQ, vì cả thế giới gọi BĐ là SCS.

Phủ nhận BĐ là SCS cũng có nghĩa ta đã phủ nhận tất cả các văn liệu trên thế giới công nhận chủ quyền của VN với hai quần đảo HS và TS.

Vậy gọi tên biển trong tiếng Anh là gì cần có kiến thức, không thể gọi bằng cảm tính.

Với tất cả các lý do nêu trên, việc đổi tên tiếng Anh của Biển Đông là không cần thiết và thực ra thì không tìm được lý do để đổi tên.

5 nhận xét:

 1. Trung Quốc đã và đang có ý định dựng lên những hòn đảo nhân tạo để cố tình khiến người khác công nhận đấy là một hòn đảo tự nhiên. Âm mưu này của Trung Quốc không khó để khiến người khác nhận ra và đây là một trò hết sức bẩn thỉu!

  Trả lờiXóa
 2. Người dân Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới và trong khu vực không thể nào để cho Trung Quốc lộng hành như vậy được!

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc đã và đang thực hiện mọi âm mưu để dựng lên các "đảo nhân tạo" để cố tình biến nó thành đảo tự nhiên nhằm mục đích tận dụng nguyên tắc "đất thống trị biển" của luật quốc tế. Và tất nhiên chẳng ai có thể đồng tình về vấn đề này được!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kế hoạch của Trung Quốc thật sự vô cùng nham hiểm và độc ác và tất nhiên chẳng một ai trên thế giới này chấp nhận được sự ngang ngược của Trung Quốc như vậy được!

   Xóa
 4. Những gì mà Trung Quốc đã gây ra không thể nào chấp nhận được. Điều này không chỉ mỗi cá nhân tôi nhận thấy mà tất cả người dân trên thế giới đều phản đối vấn đề này!

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog