Loa Phường Blog

Bàn về thông báo của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội phản đối xây dựng trường Tiểu học Tràng An


Loa Phường
Ngày 7/11/2018, Tòa Tổng giám mục Hà Nội đã cho phát đi thông báo phản đối chính quyền Hà Nội cho xây dựng Trường Tiểu học Tràng An, số 29 phố Nhà Chung, quận Hoàn Kiếm, đối diện với cổng chính Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội, vì nó “không có họa đồ xây dựng niêm yết bên ngoài” và “là đất thuộc quyền sở hữu của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội với bằng khoán điền thổ số 1794 quyển 9 trang 191”.Thông báo cho rằng, “Từ nhiều năm nay Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội đã liên tục đề nghị chính quyền các cấp trao lại Tòa Khâm Sứ cũ và Trường Hoàn Kiếm nằm trong khuôn viên Tòa Tổng Giám Mục, nhưng chưa được chính quyền giải quyết. Nay chính quyền lại tiếp tục xây dựng trên mảnh đất khác thuộc Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội. Ngày 05/11/2018 Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và Đức Cha Phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh đã kiến nghị khẩn cấp đến chính quyền thành phố và các cơ quan liên hệ để phản đối việc xây dựng và yêu cầu dừng ngay việc thi công trên đất đang có tranh chấp” và kêu gọi giáo dân, linh mục “cầu nguyện để quyền lợi và sự phục vụ của Giáo Hội được bảo vệ”.
Kết quả hình ảnh cho Trường Tiểu học Tràng An, số 29 phố Nhà Chung
Phụ họa cho bản thông báo này, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong đã đăng tải bài viết của JB Nguyễn Hữu Vinh – thành viên nhóm phản động No-U và hàng loạt tổ chức chống chính 'quyền ở Hà Nội xuyên tạc, bịa đặt và vu cáo “nhà cầm quyền Hà Nội lại bắt đầu chiến dịch cướp đất đai, tài sản của Giáo hội Công giáo một lần nữa”, xin trích:
“Tòa TGM Hà Nội chưa hề có bất cứ một văn bản nào về việc hiến, tặng, cho hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất và tài sản tại đây cho bất cứ ai.
Việc xây dựng đã được tiến hành lén lút, bởi dự án không có bất cứ một thông báo, bản vẽ và những thông tin cần thiết theo luật định cho việc tiến hành một dự án.
Đặc biệt, đây là khu đất của Tòa Tổng giám mục Hà Nội đã bị chiếm cướp làm trường học và nay tự ý xây dựng công trình nào đó mà Tòa TGM không hề được thông qua, người dân không hề được biết.
Ngang nhiên hơn nữa, để xây dựng công trình này, nhà cầm quyền Hà Nội đã tự ý xây bịt lối đi, đưa máy móc vào hoạt động như chỗ không người.
Cần nhớ rằng, trước đây, cuối năm 2007 và năm 2008, Tòa TGM Hà Nội đã yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội trả lại Tòa Khâm sứ thuộc Tòa TGM Hà Nội bị nhà cầm quyền Hà Nội chiếm cướp để làm nơi ăn chơi nhảy múa, khiêu khích cơ sở tôn giáo tôn nghiêm tại đây và sau đó bán cho một cơ sở tư nhân.
Toàn thể giáo dân Hà Nội cũng như giáo dân cả nước đã cực lực phản đối dưới sự hướng dẫn của Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt. Việc phản đối kéo dài đã gây nên những căng thẳng và đã thể hiện tinh thần của Giáo dân, giáo hội Công giáo Việt Nam cũng như sự phản ứng mạnh mẽ của nhiều cơ quan ngoại giao, các nước quan tâm đã buộc nhà cầm quyền Hà Nội phải nhả miếng đất vàng của tôn giáo định chia chác này và biến thành một vườn hoa khẩn cấp”

Bài viết vu cáo của linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong và JB Nguyễn Hữu Vinh đang được hàng ngàn facebook của giáo dân và số phản động, chống đối trong ngoài nước chia sẻ cùng với bình luận vu cáo chính quyền Hà Nội có chính sách thù địch với Công giáo và kích động giáo dân, linh mục chống lại việc xây dựng, sửa chữa trường Tiểu học Tràng An cũng như các cơ sở thờ tự khác đã chuyển đổi mục đích sử dụng từ hơn nửa thế kỷ qua.
Chưa bàn đến việc đúng sai, nhưng một số điều cần khẳng định rõ ràng rằng:
- Trường Tiểu học Tràng An đã được Nhà nước xây dựng và sử dụng từ lâu vào mục đích giáo dục, chứ không phải bây giờ mới “cướp” và “xây dựng” trên đất của “Tòa Khâm sứ cũ” như nội dung thông báo của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội và vu cáo của linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong.
Trường Tiểu học Tràng An được thành lập vào ngày 02/8/1994 tại địa chỉ 29 Nhà Chung với diện tích 2.700m2 là trường học đạt chuẩn quốc gia, mô hình tiên tiến về giáo dục của Thủ đô với nhiều thành tích dạy và học nổi trội, góp phần xây dựng và đào tạo hơn 30 thế hệ trẻ cho đất nước từ khi ra đời đến nay
Xuất phát từ thực trạng đáng báo động về việc thiếu, quá tải trường lớp ở Hà Nội, từ năm 2017, UBND Thành phố Hà Nội đã đề xuất cải tạo nâng cấp các trường nội đô hiện có (như nâng tầng, gia cố, cải tạo) để đáp ứng nhu cầu xã hội. Việc trưởng Tiểu học Tràng An sửa chữa, nâng cấp trong khuôn viên chứ không xây mới, mở rộng đất mà Tòa Tổng Giám mục xuyên tạc thành “xây dựng trường Tiểu học Tràng An… không có họa đồ xây dựng” và JB Nguyễn Hữu Vinh vu cáo trắng trợn thành Nhà nước “lén lút xây dựng” nhà trường trên khu đất “cướp” của Tòa Khâm sứ “mà Tòa TGM không hề được thông qua, người dân không hề được biết” rõ ràng dựng chuyện, vu khống với động cơ kích động chống đối rõ ràng.
- Khu đất 29 Nhà Chung nay là trường Tiểu học Tràng An vốn là 1 trong 95 ngôi nhà đã được linh mục Nguyễn Tùng Cương- quản lý Nhà Chung Hà Nội từ năm 1954 đã có giấy tờ bàn giao cho chính quyền Hà Nội quản lý vào ngày 24/11/1961. Khu đất này nằm trong thửa đất số nhà 29-31 phố Nhà Chung (số cũ) có bằng khoán điền thổ nguyên đứng tên chủ sở hữu là Hội truyền giáo ngoại quốc.
Như vậy trường Tiểu học Tràng An nằm trong số 95 ngôi nhà đã được linh mục quản lý Nhà Chung bàn giao Nhà nước quản lý và sử dụng từ năm 1961 đến nay hoàn toàn hợp pháp, không hề có chuyện “đất đang tranh chấp” giữa Tổng Giám mục Hà Nội với người sử dụng như Thông báo của Tòa Tổng giám mục  hay “chiếm cướp” như JB Nguyễn Hữu Vinh và linh mục Phong bịa đặt.
Việc xuyên tạc, bóp méo bản chất sự việc của Tòa Tổng Giám mục và sự vu khống, kích động chống đối của linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong và JB Nguyễn Hữu Vinh liên quan đến việc sửa chữa, nâng cấp trường Tiểu học Tràng An một lần nữa cho thấy, một số linh mục và giáo dân cực đoan chưa từ bỏ lợi dụng đất đai thờ từ đã được thế hệ trước chuyển giao cho Nhà nước và nay đã được sử dụng ổn định, lâu dài vì lợi ích công cộng rõ ràng nằm trong mưu đồ chống phá chính quyền, chia rẽ đoàn kết trong nhân dân của họ. Mong người dân nói chung, giáo dân nói riêng cần tỉnh táo, đừng bị những linh mục và những kẻ chống đối đội lốt như JB Nguyễn Hữu Vinh kích động chống phá, vi phạm pháp luật và rơi vào cảnh tù tội
Loa Phường sẽ tiếp tục thông tin đầy đủ hơn về bản chất vụ việc này trong các bài tiếp theo


1 nhận xét:

  1. Có vẻ như cứ vấn đề gì liên quan đến giáo dục hay trẻ em thì đám linh mục này lại tạo ra cái cớ để xuyên tạc, chống đối. Ở Giáo phận Vinh thì lợi dụng trẻ em đi biểu tình. Ở Hà Nội xây dựng trường học lại kiếm cớ đòi đất!

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog