Loa Phường Blog

Bàn về sự lươn lẹo của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội qua vụ đòi trường Tiểu học Tràng An

Loa Phường


Kết quả hình ảnh cho trường tiểu học tràng an

Vấn đề đất đai có nguồn gốc tôn giáo nhưng trải qua các sự kiện lịch sử, đã được chuyển đổi mục đích sử dụng và giữ ổn định hàng chục năm, nhưng nay vì ý đồ chính trị, lợi ích kinh tế mà bị xới lên, tạo xung đột, tranh chấp rồi kích động chia rẽ đoàn kết dân tộc, gây bất ổn xã hội, tạo điều kiện cho các thế lực thù địch nhúng tay can thiệp, xuyên tạc vốn là một chủ đề nhức nhối trên cả nước, không chỉ riêng địa bàn Hà Nội.
Bắt nguồn từ lịch sử đất đai thuộc chế độ thực dân, phong kiến cũ bị trưng thu hoặc đất đai thuộc giáo hội đã tự nguyện hiến, tặng, giao cho Nhà nước khi giá trị đất đai còn thấp, nay nhờ kinh tế phát triển, tấc đất tấc vàng thì mỗi khi có cơ hội, lại được khơi lên để phủ nhận câu chuyện cũ, vu cáo chính quyền “cướp” đất nhà thờ lại được các chức sắc “hâm nóng”, tạo bất ổn, gây xung đột giữa chính quyền với giáo phận và dựa vào đó đòi hỏi chính quyền phải thỏa hiệp quyền lợi đã trở thành vấn nạn nhức nhối, bức xúc nhất trên địa bàn Thủ đô nhiều năm gần đây.
Còn nhớ vụ đòi lại đất 42 Nhà Chung do chính quyền cũ cấp cho Tòa Khâm sứ Pháp (không phải cho Tòa Tổng Giám mục Hà Nội) thời Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt có tính chất tương tự khi chính quyền cải tạo phần đất này thành thư viện và công viên phục vụ lợi ích cộng đồng thì ông Kiệt với cái cớ mảnh đất trên dù được linh mục Cương bàn giao cho chính quyền nhưng “Không có đi vào cái diện cải tạo tư sản, không có đi vào cái diện cải tạo nông nghiệp, cũng không có cái văn bản nói lên sự tịch thu hay là trưng thu trao cho cơ quan nào… hoàn toàn không có” nên nay nhà thờ được quyền đòi lại. Bất chấp chính quyền nhiều lần tiếp xúc, họp bàn giải thích, vận động, thậm chí còn đề xuất 03 thửa đất khác đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của giáo dân Hà Nội nhưng Giám mục Ngô Quang Kiệt vẫn ngoan cố kích động giáo dân gây loạn, lợi dụng sự kiện lễ Quan Thầy, mừng thọ 90 tuổi, 60 năm thụ phong linh mục, 45 năm thụ phong giám mục, 15 năm Hồng y của Hồng y Phạm Đình Tụng ngày 25/1/2008, kích động, lôi kéo khoảng 100 linh mục và hơn 1000 giáo dân tại Hà Nội, Hà Tây, Hòa Bình, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh... kéo sang khu vực 42 Nhà Chung, đẩy đổ cổng sắt, tràn vào sân, cố ý gây xô xát, đánh bị thương bảo vệ cơ quan phòng Văn hóa thông tin – thể dục thể thao và Nhà văn hóa quận Hoàn Kiếm, khiến một người bị thương phải đi cấp cứu khiến dân chúng ở đây phẫn nộ, biểu tình phản đối Tòa Tổng giám mục, tiềm ẩn xung đột “nóng”.
Bàn về vụ 42 Nhà Chung, Luật sư Nguyễn Trọng Tỵ, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội: "Không thể nói chính quyền cũ lấy đất cấp cho Tòa Khâm sứ, Tòa Khâm sứ đã bỏ đi và đã trải qua các thời kỳ cách mạng và bây giờ Tòa Tổng Giám mục lại thay mặt cho Tòa Khâm sứ để đứng ra ra đòi là không có cơ sở pháp lý nào cả. Tức là họ nhầm lẫn giữa giấy tờ của chính quyền cũ mà Nhà nước hiện nay công nhận cho những người dân đang sử dụng đất từ trước đến nay mà không có tranh chấp gì thì nhà nước vẫn bảo hộ, vẫn tôn trọng cái giấy ấy. Thế còn đây, nó không có một căn cứ pháp lý nào đối với Tòa Giám mục Hà Nội mà nhận 42 Nhà Chung". Luật sư Nguyễn Trọng Tỵ cũng khẳng định rằng, về Luật pháp, Tòa Tổng giám mục Hà Nội cũng không có quyền và cơ sở gì để đòi lại đất. Vì sau Cách mạng tháng 8, Nhà nước đã quốc hữu hóa toàn bộ đất đai, đồn điền và hầm mỏ của chính quyền thực dân.
Xem link toàn bộ vụ việc https://vi.wikipedia.org/wiki/Tranh_ch%E1%BA%A5p_t%E1%BA%A1i_khu_%C4%91%E1%BA%A5t_42_Nh%C3%A0_Chung
http://www.tuyengiao.vn/tuyen-truyen/vu-viec-42-nha-chung-mat-that-tu-boc-lo-2000
Nay lợi dụng việc sửa chữa, cải tạo trường Tiểu học Tràng An ở 29 Nhà Chung (nguồn gốc đất này thuộc một trong số  95 ngôi nhà được linh mục quản lý Nhà Chung là ông Nguyễn Tùng Cương đã bàn giao cho chính quyền quản lý, sử dụng từ 24/11/1961), Tòa Tổng giám mục Hà Nội ra thông báo xuyên tạc thành “lén lút xây dựng không có họa đồ” trên đất thuộc sở hữu của Công giáo lâu nay vẫn tranh chấp,khiếu kiện đòi lại rồi chuyển sang hô hào, kích động giáo dân,linh mục “cầu nguyện” để chính quyền Hà Nội “Trả lại đất cho nhà thờ” là minh chứng cho thấy một số chức sắc Công giáo Hà Nội tiếp tục có mưu đồ đen tối, khai thác bức xúc của một bộ phận chức sắc với việc chuyển giao đất trước đây, phủ nhận tính pháp lý của vụ việc và núp danh “tự do tín ngưỡng,tôn giáo” để vu cáo chính quyền luôn “phân biệt đối xử”, “thù hằn” với dòng tu và tín đồ của họ. Cách thức họ thực hiện cũng theo lộ trình như vụ 42 Nhà Chung: ra thông báo phản đối, kích động giáo dân và chức sắc phẫn nộ, gây làn sóng truyền thông “trái chiều” ủng hộ, rồi chuyển sang hoạt động cầu nguyện, giữ đất gây rối an ninh trật tự trên thực địa. Ngày hôm qua, trang truyền thông Thái Hà kêu gọi các nhà thờ “cầu nguyện cho tài sản của Giáo hội đang bị chiếm dụng bất hợp pháp” nhằm “Yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội ngừng thi công trên đất đai, tài sản của Giáo hội và trả lại các tài sản cho Giáo hội theo đúng qui định của luật pháp” cho thấy họ chưa từ bỏ dã tâm làm nóng vụ việc bất chấp phản ứng từ công luận.
Xem link https://www.facebook.com/nhathothaiha/?__tn__=kC-R&eid=ARDaRn3HmzOxqsFGx0V90xbYn0KJpjsJzvMX9ZoqEp84o4OPQoa4kclhq01VhR2hY62BqJnNcn2nlRaS&hc_ref=ARTj31o1mKBsFGEwzwf_NRKCa0BsIMBMiD6TEoDnjf-_-51G6mR9PJuSy6vHYExWqTo&fref=nf
Còn nhớ trong một lần đối thoại với chính quyền Hà Nội, ông Ngô Quang Kiệt còn giảo biện, thanh minh cho việc khăng khăng đòi lại quyền quản lý 42 Nhà Chung bằng việc dẫn chứng không bao giờ đòi lại đất do linh mục Cương bàn giao cho Hà Nội, xin trích nguyên văn:
“Bằng chứng đó là, như ông chủ tịch có nói đó, trong tờ kê khai của linh mục Nguyên Tùng Cương, lúc đó là quản lý tòa Tổng Giám Mục, có 95 cơ sở. Chúng tôi có đòi cơ sở nào đâu, vì những cơ sở đó thực sự dùng vào những lợi ích chung.
Chẳng hạn như cái trường Hoàn Kiếm, chúng tôi không bao giờ nói tới. Bệnh viện Xanh Pôn chúng tôi không bao giờ dám nói tới. Bệnh viện Bài Lao không bao giờ chúng tôi dám nói tới, vì sử dụng vào lợi ích chung.
Nhưng khách san Láng Hạ chúng tôi sẽ nói tới, bởi vì sử dụng vào mục đích kinh doanh. Và cái Tòa Khâm Sứ đã thành cái nơi sàn nhảy, đã thành cái nơi kinh doanh buôn bán, đã có cái dấu hiệu buôn bán chia chác để làm cái trung tâm thương mại. Chúng tôi nói tới bởi vì nó rơi vào tay tư nhân thế nên chúng tôi nói, thế nên chúng tôi không tranh chấp với nhà nước.
Nhưng chúng tôi nói lên cái tiếng nói của công lý. Bằng chứng cái trường Hoàn Kiếm bên cạnh, chúng tôi có bao giờ dám đòi đâu. Bởi vì nó phục vụ lợi ích chung, các bệnh viện nó phục vụ lợi ích chung.”
Xem link https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/distorted-quote-from-Hanoi-archbishop-NgoQuangKiet-offends-some-Vietnamese-09222008102513.html
Trường Hoàn Kiếm được ông Ngô Quang Kiệt lấy làm căn cứ chứng minh trên nay nằm gần trường tiểu học Tràng An, cũng là 1 trong số 95 ngôi nhà được linh mục Cương bàn giao chính quyền quản lý. Qua sự bất nhất về chủ trương của chức sắc đứng đầu Tòa Tổng giám mục qua các thời kỳ khác nhau mới thấy dã tâm không thay đổi của họ trong việc mượn cớ đòi đất đai tạo “điểm nóng”.
Ngăn chặn dã tâm này, mong rằng chính quyền Hà Nội cần sớm vào cuộc, các cơ quan truyền thông cần quan tâm thông tin bản chất vụ việc và người dân Hà Nội, nhất là đoàn thể quần chúng khu vực nói trên cần thể hiện thái độ, phản ứng với thông báo và hoạt động tiềm ẩn xung đột nói trên của Tòa tổng giám mục Hà Nội, không thể để kịch bản tương tự vụ 42 Nhà Chung lặp lại.

15 nhận xét:

 1. thật sự bây giờ cảm giác công giáo có nhiều vấn đề quá.đất là đất chung của xã hội,của nhân dân,được sử dụng vào mục đích công cộng,xây trường học có ích cho xã hội nhưng công giáo lại phản đối.thật sự có vấn đề

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy! Đất đai là của người dân, của chung xã hội chứ chẳng có quỹ đất nào dành riêng cho người công giáo cả. Chẳng lẽ người công giáo lại không phải là người Việt Nam, không phải là người mang máu đỏ da vàng?

   Xóa
  2. Đất đai của người dân Việt Nam là của toàn thể người dân Việt Nam chứ chẳng có một thực thể nào có quyền chiếm đất làm riêng cả. Kể cả công giáo hay bất kì ai cũng vậy!

   Xóa
 2. Đúng vậy, vấn đề là họ cứ kêu gọi làm những việc thiện, nhưng lại phản đối việc xây sửa trường học cho các cháu. Thật là nói 1 đằng làm 1 nẻo

  Trả lờiXóa
 3. Cái đám này mồm thì cứ bô bô làm việc thiện chứ thực chất chúng hành động chắc khác gì loài cầm thú. Người dân của chúng ta cần các công trình phục vụ cho nhu cầu của cộng đồng và tất cả người dân chứ không cần những cơ sở thờ tự mà lại có những hành vi chống đối như vậy!

  Trả lờiXóa
 4. Đất đã được bàn giao lại cho chính quyền mà lại đi đòi lại thì thật là chúng đang quá vô lý và lươn lẹo rồi. Mà đất này đang được xây dựng để làm trường học cho học sinh , là một công việc hết sức có ý nghĩa trong việc xây dựng khu học tập cho học sinh . Ấy thế mà chúng lại đi đòi lại một cách vô lý thì thật sự là không thể chấp nhận được với cái bọn này!

  Trả lờiXóa
 5. Cơ sở nào để chúng lên tiếng đòi đất chứ, hay chỉ là chúng muốn nó rồi lên tiếng đòi đất mặc cho mảnh đất đó trước đây đã được bàn giao cho chính quyền Hà Nội . Việc làm của chúng thực sự là quá gian sảo, lươn lẹo khi ngang nhiên đòi đất mà không có một căn cứ nào . Không bao giờ có chuyện bàn giao gì cả, vì đất này là của nhân dân và chính quyền Hà Nội !

  Trả lờiXóa
 6. Thật sự thì đám giáo phận này đang quá lươn lẹo rồi thì phải, ngang nhiên lên tiếng đòi mà không có căn cứ nào để đòi cả,Đây khác nào là ăn cướp đâu. Những hành động buồn làm trò cười cho dư luận và làm ngày càng xấu đi hình ảnh đất giáo trong mắt người dân. Chính vì thế tổng giáo phận cần nên xem xét lại việc này chứ không bao giờ có chuyện trả đất gì cả!

  Trả lờiXóa
 7. Đưa ra được những giấy tờ từ thời chiến tranh để vị vào làm cơ sở đòi đất, nực cười thay cho các vị linh mục rởm! Rõ ràng là giáo phận trước đây đã chuyển quyền quản lý khu đất cho chính quyền Hà Nội, việc làm của chúng bây giờ khác nào lũ ăn cướp, muốn sử dụng cái địa vị tôn giáo để ép Nhà nước giao đất cho chúng!

  Trả lờiXóa
 8. Làm gì có chuyện muốn bàn giao là bàn giao, muốn đòi là đòi như vậy được! Chính sự ngang ngược và coi thường luật pháp đã khiến những tên linh mục này có những hành vi như vậy. Bất kể những kẻ nào không tuân thủ luật pháp đều phải nhận sự trừng phạt. Cả xã hội ủng hộ việc xử lý những tên linh mục này!

  Trả lờiXóa
 9. chính những giáo phận này lại luôn tìm cách chống đối, xuyên tạc pháp luật, chính sách của Nhà nước một cách không ngừng nghỉ mặc dù Đảng và nhà nước luôn tạo điều kiện

  Trả lờiXóa
 10. Đất sử dụng để xây dựng trường học mà các cha lại đi đòi thì học sinh biết học ở đâu. Các nước người ta còn hiến đất xây trường đấy. Đừng làm những việc trái với đạo lý. hơn nữa đất đat là sở hữu của toàn dân chứ khong của riêng ai cả

  Trả lờiXóa
 11. Việc đòi lại đất của Tổng giám mục Hà Nội là một việc làm cô cùng vô cùng vô lý. khu đất này đã được Nguyễn Tùng Cương bàn giao cho chính quyền Hà Nội thống nhất quản lý. h đây lại có động thái để nhằm đòi lại khu đất này đó là một hành động rất trẻ con và không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 12. những đứa trẻ có được đầu tư tốt thì tương lai của chúng cũng như của đất nước mới có thể phát triển tốt, xứng vai với các cường quốc 05 châu, chứ không phải để mấy thằng cha linh mục nửng mỡ lại đi phá đám

  Trả lờiXóa
 13. Trường tiểu học là phục vụ chung cho cộng đồng mà trực tiếp là những em nhỏ đang ở tuổi đến trường trong đó có cả con em giáo dân, nhà thờ muốn đòi lại liệu có ý đồ gì đây

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog