Loa Phường Blog

Quá trình hoạt động và dấu hiệu phạm pháp của nhóm Tinh thần Khai minh do Chu Hảo gây dựng

Loa Phường

Chu Hảo - Con đường của kẻ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” Kỳ 1
                                      Ông Chu Hảo
                                                   
Từ năm 2014, ông Chu Hảo, Giám đốc NXB Tri thức, bắt đầu dùng nhóm Tinh thần Khai minh để tổ chức các buổi nói chuyện nhằm quảng bá triết học chính trị phương Tây. Sau 4 năm hoạt động, nhóm này đã có nhiều biến tướng. Giờ đây, các thành viên chủ chốt của nhóm không còn giới thiệu triết học chính trị, mà chuyển sang viết bài để kêu gọi làm "cách mạng đường phố", để lật đổ thể chế chính trị ở Việt Nam. Trong số đó, trưởng nhóm Nguyễn Vi Yên đang cùng lúc tham gia 3 tổ chức chống chế độ, là Luật khoa Tạp chí, Hate Change và VOICE; đồng thời kêu gọi độc giả cùng nhóm Tinh thần Khai minh dịch một tạp chí chính trị của tổ chức NED.
Vài nét về nhóm Tinh thần Khai Minh và quá trình gắn bó với NXB Tri thức
Ngày 01/05/2014, nhóm Tinh thần Khai minh được thành lập tại Hà Nội. Nhóm này tập hợp 5 thanh niên đam mê các chủ thuyết chính trị ra đời trong thế kỷ 18 của thời kỳ Khai sáng ở phương Tây. Bắt đầu từ ngày 30/05/2014 đến ngày 08/01/2016, nhóm Tinh thần Khai minh đã liên tục tổ chức các seminar hoặc hội thảo ở NXB Tri thức, trung bình 2 tháng một lần. Tất cả các seminar này đều nhằm giới thiệu những cuốn sách mà NXB Tri thức xuất bản. Số sách mà nhóm Tinh thần Khai minh phụ trách giới thiệu thường xoay quanh các chủ thuyết chính trị đặt nền tảng cho hệ thống dân chủ đa đảng và chủ nghĩa tự do trong kinh tế của phương Tây - như các thuyết của John Locke, John Stuart Mill, Rousseau, de Tocqueville...
Các seminar này thường do ông Chu Hảo (giám đốc NXB Tri thức) điều hợp, nhóm Tinh thần Khai minh tóm tắt nội dung sách, và một số khách mời thân thiết với Chu Hảo như Quang A, Nguyên Ngọc và các thành viên Diễn đàn xã hội dân sự, Văn đoàn độc lập, No-U…tìm đến tham gia bình luận.
Gần đây, nhóm Tinh thần Khai minh ngừng làm sự kiện tại NXB Tri thức và chuyển giao cho nhóm HopeLab-khả năng cũng là thành phần mới Chu Hảo thấy cần gây dưng để nối tiếp “Tinh thần Khai Minh”. Còn từ đây, nhóm Tinh thần Khai minh chuyển sang dịch hoặc biên soạn một số tập tài liệu về triết học chính trị và chủ nghĩa tự do trong kinh tế, rồi Chu Hảo cho NXB Trí thức xuất bản. Tiêu biểu như cuốn sách tập hợp các bài ca ngợi những người được Quỹ văn hóa Phan Chu Trinh do Chu Hảo điều hành
http://nxbtrithuc.com.vn/Danh-muc-tu-sach/2654748/100/Tinh-than-khai-minh-Dien-tu-nhan-giai-thuong-van-hoa-Phan-Chau-Trinh-2007-2011.html
Trước đó hai thành viên điều hành của nhóm Tinh thần Khai minh, là Nguyễn Vi Yên và Minh Anh, đã dịch cuốn sách "Các nhà tư tưởng và các ý tưởng chính trị hiện đại". Bản dịch đó được NXB Tri thức xuất bản vào khoảng tháng 02/2018.
Con đường đến với các tổ chức phản động lưu vong và liên minh với thế lực hậu thuẫn lật đổ thể chế
Hiện nay, 2 thành viên nhóm Tinh Thần Khai Minh đã hoàn thành các khóa huấn luyện về kỹ năng lật đổ của VOICE là Nguyệt Hà và Nguyễn Vi Yên là 2 admin quan trọng của nhóm Hate Change, một dự án được tổ chức phi chính phủ nước ngoài tài trợ cho VOICE.
Sau khi Nguyễn Vi Yên và Minh Anh dịch xong cuốn sách cho NXB Tri thức vào ngày 14/06/2016, họ cùng tham gia viết bài, biên tập bài vở cho trang Luật khoa Tạp chí do Trịnh Hữu Long cầm đầu, cũng là một dự án do VOICE vận đông tài chính riêng từ ngày 16/06/2016. Các bài đăng đầu tiên của họ chủ yếu xoay quanh số tài liệu mà họ đã dịch hoặc tổng hợp rồi đăng trên website của nhóm Tinh thần Khai minh.
Ngày 29/06/2016, nhóm Hate Change được thành lập. Các bài viết công khai ký tên Nguyễn Vi Yên, cầm đầu nhóm Tinh thần Khai Minh bắt đầu xuất hiện trên website của Hate Change từ ngày 26/01/2017.
Các bài viết trên trang Facebook cá nhân của Nguyệt Hà và Nguyễn Vi Yên cho thấy ngày 09/06/2018, họ đã cùng nhau dùng danh nghĩa của nhóm Hate Change để phát động phong trào ký tên phản đối Luật An ninh Mạng. Ngày 10/06/2018, Nguyễn Vi Yên dùng trang Facebook của nhóm Tinh thần Khai minh để quảng bá cho phong trào đó. Từ ngày 11/06/2018, Minh Anh viết một số bài cổ vũ biểu tình trên trang Facebook của nhóm Tinh thần Khai minh.
Từ sau cuộc biểu tình ngày 10/06/2018, Nguyễn Vi Yên tiếp tục thể hiện thái độ ôn hòa, tôn trọng pháp luật trong các bài viết của mình. Trong khi đó, Minh Anh bắt đầu đăng một số bài thuộc khuynh hướng chống đối cực đoan - như bài về bộ phim ca ngợi Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, loạt bài ca ngợi Trần Huỳnh Duy Thức, bài phân tích cách thức hoạt động của Nguyễn Văn Đài và Đỗ Nam Hải...
Sau khi cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời vào ngày 21/09/2018, trên Internet xuất hiện ý kiến rằng Việt Nam nên "nhất thể hóa" 2 chức danh Chủ tịch nước và Tông Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Minh Anh viết cho trang Tinh thần Khai minh một loạt bài 2 kỳ, mang tên "Nhất thể hóa - bước lùi của lịch sử?", để phản bác ý kiến đó. Loạt bài này chứa một số nội dung không phù hợp với quy định của luật pháp Việt Nam, như các đoạn vu cáo lãnh đạo Đảng, Nhà nước, và những đoạn kêu gọi bỏ Điều 4 Hiến pháp, thay đổi thể chế chính trị.
Sau thời điểm đó, Minh Anh tiếp tục đăng một số bài kêu gọi thay đổi thể chế, thay đổi Hiến pháp. Còn Nguyễn Vi Yên thì gia nhập tổ chức VOICE, rồi kêu gọi độc giả cùng nhóm Tinh thần Khai minh dịch một tạp chí chính trị của tổ chức NED, như tường thuật tại đây:
http://hoangthinhatle.com/guong-mat-dan-chu/nhom-tinh-than-khai-minh-ban-ong-chu-hao-keu-goi-dich-tap-chi-dan-chu-cua-ned/
Bàn về các thành viên nhóm Tinh thần Khai minh cho thấy, họ đọc sách nhiều, nhưng chưa đủ. Khi khi tìm thấy một số tư tưởng chính trị có từ 200 năm trước ở phương Tây, họ đã vội tôn thờ chúng, coi chúng là sự thật duy nhất đúng, và giới hạn tầm nhìn của mình trong chúng. Cách đọc này khiến họ tụt hậu, bởi một mặt, tư tưởng của châu Âu 200 năm trược không thể lý giải thực tiễn chính trị đa dạng của mọi vùng đất và mọi thời điểm trong lịch sử loài người. Mặt khác, tư tưởng chỉ là công cụ, lòng tham của con người có thể khiến các công cụ tốt được dùng cho việc xấu.
Nhìn phía sau nhóm Tinh thần Khai minh, ai cũng thấy rõ đó là một nhóm người trẻ được ông Chu Hảo, một người có tham vọng chính trị, đã tạo dựng, nhào nặn, tâng bốc, sử dụng họ và biến họ thành quân cờ cho thế lực thù địch sử dụng phục vụ cho mưu đồ chính trị đen tối.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog