Loa Phường Blog

Cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ báo hiệu cuộc chiến khốc liệt Mỹ-Trung

Loa PhườngTại phiên họp về ngăn chặn sự gia tăng vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc ngày 28/9, Tổng thống Donald Trump bất ngờ cáo buộc Trung Quốc đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử diễn ra ngày 6/11 tới ở Mỹ do Bắc Kinh không muốn Đảng Cộng hòa giành chiến thắng vì quan điểm cứng rắn của ông Trump đối với vấn đề thương mại giữa hai nước và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể không còn là bạn cùa ông nữa. Đặt trong bối cảnh bình thường thì cứ tưởng rằng đây đơn thuần chỉ là chiêu cảnh báo, răn đe Trung Quốc, trò đấu khẩu quen thuộc giữa các chính trị gia. Nhưng bản chất vụ việc không hề đơn giản như vậy.
Ngày 12/9/2018, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp để bảo vệ các cuộc bầu cử của Mỹ khỏi bị bên ngoài can thiệp bằng cách áp đặt các lệnh trừng phạt lên các quốc gia và các phần tử nào muốn tìm cách can thiệp.
Giám đốc Tình báo quốc gia Dan Coats cho biết, sắc lệnh này yêu cầu các cơ quan tình báo đánh giá xem liệu một cá nhân hay thực thể bất kỳ nào có hành động can thiệp vào bầu cử Mỹ hay không và chuyển thông tin đó cho Bộ tư pháp và Bộ An ninh nội địa và sau đó dựa trên đánh giá về tính hợp lý và tác động của thông tin tình báo đó sẽ kích hoạt các lệnh trừng phạt tự động.
Ông Dan Coats nói cộng đồng tình báo sẽ có 45 ngày để đánh giá và sau đó hai cơ quan kia sẽ có 45 ngày để quyết định cần có hành động hay không. Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton cho biết các biện pháp chế tài khả dĩ bao gồm đóng băng tài sản, hạn chế các giao dịch bằng ngoại tệ, hạn chế tiếp cận các định chế tài chính của Mỹ và ngăn cấm công dân Mỹ đầu tư vào các công ty có liên quan.
Ông Coats nói các biện pháp này được đưa ra để đảm bảo chính quyền làm mọi thứ trong khả năng để ngăn chặn can thiệp bầu cử và thông báo bất cứ hoạt động tình nghi nào trong thời gian từ bây giờ cho đến bầu cử giữa kỳ và sẽ đánh giá toàn diện sau khi bầu cử kết thúc để xem có kích hoạt các biện pháp trừng phạt nếu cần thiết hay không.
Rõ ràng, tuyên bố của ông Trump giữa Đại hội đồng LHQ rõ ràng có “lộ trình” cho kích hoạt cuộc chiến thương mại chuyển sang thành cuộc chiến chính trị với đòn sát phạt gia tăng y như với quốc gia thù địch, quốc gia khủng bố nước Mỹ, từ phong tỏa tài khoản từ TQ, cấm TQ tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ và cấm công dân Mỹ đầu tư vào các chỗ có sự “hiện diện” từ TQ. Với các đòn sát phạt này, rõ ràng nếu cáo buộc của ông Trump với TQ được thực thi thì Mỹ đã “khai chiến” với TQ với mức độ còn cao hơn cả đòn cô lập vào Nga hiện nay.
Vụ việc cho thấy, Trump đang vận dụng đòn mà phe phái chống Trump ở Mỹ từng làm hòng lật đổ ông ta khi cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ hồi trước đây lên tầm quốc tế để ứng dụng vào “kẻ thù nước Mỹ”. Tiếp theo chúng ta sẽ chứng kiến tiếp phản ứng của TQ và cả thế giới trước “động thái” này của Trump


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog