Loa Phường Blog

Bàn về thư ngỏ của nhóm IDS đòi rút lại kết luận sai phạm về Chu Hảo


 Loa Phường
Ngày 27/10/2018, nhóm 10 cựu thành viên IDS cùng đứng tên trong một kiến nghị gửi Ủy ban Kiểm tra Trung ương đòi rút lại “kết luận sai phạm về ông Chu Hảo” và kiến nghị “nên khuyến khích các nhà xuất bản trong nước làm những việc như Nhà xuất bản Tri Thức đang làm” nhằm phản đối nội dung kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương ngày 25/10/2018 cho rằng ông Chu Hảo  “có những bài viết, phát ngôn có nội dung trái với Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước” và “chịu trách nhiệm chính về việc Nhà xuất bản Tri thức xuất bản một số cuốn sách có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, vi phạm Luật Xuất bản, bị cơ quan chức năng xử lý, thu hồi và tiêu hủy”.
 Kết quả hình ảnh cho chu hảo
Lập luận của các nguyên lão IDS này cho rằng các cuốn sách của NXB Tri thức, các phát ngôn của Chu Hảo đều là “noi gương bậc tiền bối Phan Châu Trinh xả thân cho sự nghiệp “khai dân trí, chấn dân khí””, cho kết luận của UBKTTW là “sự quy kết như vậy của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về ông Chu Hảo là không chính đáng, không đúng sự thật, thể hiện sự trấn áp thô bạo những nỗ lực rất đáng trân trọng của một trí thức hết lòng vì dân vì nước, chà đạp những ý kiến chân thật và xây dựng của ông về những vấn đề nóng bỏng của đất nước”.

Có thể nói,với lập luận chung chung và mang tính “bảo lãnh” cho nhau kiểu này của các vị IDS cũng giống như hàng tá các bài báo trên BBC, VOA hay các blog, trang web vốn thuộc “lề của Chu Hảo” đang đồng thanh hô hào thì quả thực sẽ khiến không ít người đọc băn khoăn vì chúng ta đều chưa được đọc các căn cứ làm cơ sở cho các kết luận sai phạm của UBKTTW đối với ông Chu Hảo. 

Trong thời gian chờ cho các điều tra cụ thể và công bố từ các cơ quan chức năng, từ góc độ người theo dõi vụ việc, tôi xin đưa ra một số dẫn chứng mà nhà báo Nguyễn Văn Minh đã tổng hợp trên facebook có thể nằm trong số các cơ sở của kết luận điều tra nêu trên.

- Từ năm 2005 đến năm 2018, với vai trò là Giám đốc-Tổng biên tập, ông Chu Hảo đã để Nhà xuất bản (NXB) Tri thức xuất bản 29 cuốn sách có nội dung sai phạm; trao giải thưởng một số đầu sách có nội dung phức tạp, nhạy cảm, có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, vi phạm Luật Xuất bản, bị cơ quan chức năng xử lý, thu hồi và tiêu hủy.Nghiên cứu một số cuốn sách do NXB Tri thức phát hành gần đây, có thể thấy rất rõ điều đó, như việc cho in cuốn “Đường về nô lệ” của Friedrich Hayek với lời giới thiệu của NXB đổ lỗi mọi thứ không hài lòng đều do cơ chế: “Những điều mà chúng ta không bằng lòng về đời sống đạo đức của người Việt Nam ngày hôm nay không phải là do cơ chế thị trường, không phải là bản tính của người Việt Nam, mà đa phần là di chứng của thời kỳ kế hoạch hóa tập trung quan liêu bao cấp”. Hay trong cuốn “Chủ nghĩa tự do truyền thống” của Ludwig von Mises với những tiểu mục như “Chủ nghĩa xã hội là bất khả thi”, “Chủ nghĩa tư bản: phương thức tổ chức xã hội khả thi duy nhất” thì những quan điểm này hoàn toàn trái với đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Điều này không chỉ thể hiện sự thiếu nhạy cảm chính trị mà còn là hành vi tuyên truyền, tán phát ấn phẩm trái đường lối, quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam. Những cuốn sách nêu trên đã vi phạm quy định nghiêm cấm việc xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm cấm tại Điều 10 Luật Xuất bản. Mỗi quốc gia đều có quyền quản lý hoạt động xuất bản bằng pháp luật, không thể coi việc vi phạm pháp luật về xuất bản là việc làm “chấn hưng dân trí”.

- Từ năm 2011 đến nay, ông Chu Hảo đã tham gia ký tên, soạn thảo và trực tiếp soạn thảo 7 kiến nghị, thư ngỏ với nhiều nội dung chưa đúng, không phù hợp, trái với đường lối, quan điểm của Đảng và Nhà nước, để các phần tử xấu lợi dụng, xuyên tạc sự thật, ảnh hưởng đến uy tín và vai trò lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Có thể kể ra nhiều thư ngỏ, kiến nghị mà ông Chu Hảo đã tham gia hoàn toàn trái với nhiệm vụ của một đảng viên cộng sản. Năm 2013, ông Chu Hảo tham gia nhóm nhân sĩ trí thức kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992 với đề xuất bỏ Điều 4 về quyền lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội, đề xuất một dự thảo Hiến pháp mới, trong đó thiết lập mô hình nhà nước cộng hòa với người đứng đầu là tổng thống. Năm 2015, ông Chu Hảo tham gia ký thư ngỏ gửi Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI có nội dung cho rằng, sự phát triển của đất nước bị kìm hãm chủ yếu là do Đảng Cộng sản Việt Nam dẫn dắt cả dân tộc đi con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội (CNXH) theo mô hình Xô-viết dựa trên Chủ nghĩa Mác-Lênin. Năm 2018, ông Chu Hảo tham gia nhóm tán phát cái gọi là "Thư kiến nghị về Luật An ninh mạng" có nội dung sai sự thật. Sau đó, ông lại ký tên cùng 126 trí thức khác gửi thư ngỏ đến Bộ Chính trị xin trả lại tự do cho “những người bất đồng chính kiến đang bị giam giữ, tham gia nhóm phản đối Luật An ninh mạng và Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt” nhưng thực chất là người gây rối bị xử lý đúng pháp luật.

- Bất chấp quy định của Đảng, ông Chu Hảo cũng thường xuyên tham gia các cuộc tuần hành, biểu tình trái pháp luật cùng với các nhóm xã hội dân sự, các đối tượng xưng là nhà dân chủ cực đoan. Đặc biệt, ông Hảo thường xuyên trả lời phỏng vấn các đài, báo nước ngoài trên những bài viết có nội dung chống cộng, chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam. Năm 2016, trả lời Hãng tin Bloomberg về Đại hội XII của Đảng, ông Chu Hảo bày tỏ sự bất mãn vì “Đại hội XII khẳng định lại một lần nữa rằng Đảng Cộng sản Việt Nam kiên trì đường lối xây dựng CNXH theo mô hình Xô viết cũ dựa trên Chủ nghĩa Mác-Lênin; kiên trì chế độ độc tài toàn trị…”. Trả lời Đài RFA về Đại hội XII, ông Chu Hảo công khai nói “chủ nghĩa Mác-Lênin đã rất lỗi thời và lịch sử đã bỏ qua…”.
Trả lời phỏng vấn Đài BBC tháng 9-2017, ông Chu Hảo nêu rõ quan điểm muốn thay đổi thể chế, ủng hộ cái gọi là xã hội dân sự: “Bên cạnh nhà nước, doanh nghiệp, thì xã hội dân sự có thể là chìa khóa dẫn đến những áp lực để thay đổi thể chế”.

- Xin kể thêm rằng, nhiều năm gần đây, ông Chu Hảo đã biến các hội trường của Hội Liên hiệp và NXB Trí thức ở 52 Nguyễn Du thành nơi tổ chức các buổi hội thảo, diễn đàn của các ông bà “đấu tranh dân chủ”, các hội nhóm trẻ như “Tinh thần Khai Minh” do Nguyễn Vi Yên – thành viên các tổ chức phản động VOICE, HateChange ở nước ngoài cầm đầu quảng bá tư tưởng dân chủ phương Tây và cho Nguyễn Quang A và các đồng đảng zân chủ, No-U đến hô hào đòi thay đổi thể chế như là giải pháp duy nhất để “thoát Trung” để “bảo vệ chủ quyền”…mà hầu hết Chu Hảo đều là người dẫn chương trình hoặc điều phối, dẫn dắt các cuộc hội họp đó.

Với một vài dẫn chứng này thiết nghĩ đã đủ cơ sở để chứng minh bản chất “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của ông Chu Hảo. Còn bản chất đằng sau các hành vi sai phạm này thì mời các bạn xem lại 3 kỳ bài viết về Chu Hảo - Con đường của kẻ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”... trên blog Loa Phường này.

Trở lại với nhóm IDS có thể hiểu lý do các ông bà này lên tiếng bảo vệ Chu Hảo nhưng thái độ phản ứng và tạo áp lực ngăn chặn các hình thức điều tra, xử lý tiếp theo với Chu Hảo (có thể dẫn đến hình thức xử lý hình sự nếu có đủ căn cứ) cho thấy lối hành xử “nói lấy được”, “tuyên bố bất chấp hậu quả và trách nhiệm pháp lý”. Với một vài dẫn chứng nêu trên đã đủ cho thấy, hành xử “bầy đàn”, “a dua”, bất chấp thực tế của họ với đối tượng mà họ dùng danh tiếng, chức vụ mà Đảng, Nhà nước từng giao phó để “bảo lãnh” cho Chu Hảo là “trí thức yêu nước bất chấp các quy định của Đảng và pháp luật. Cũng có thể họ thấy, lâu nay họ đã đứng cùng chiến tuyến, nay một trong số con chim đầu đàn gặp nạn thì họ phải có trách nhiệm “giải cứu” theo kiểu “cứu người cũng như là cứu mình”với hy vọng chính bản thân họ không nằm trong danh sách điều tra tiếp theo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương?1 nhận xét:

  1. Có mấy ông lợi dụng vụ này còn đòi vận động một số người ta khỏi đảng cơ mà, đúng là lúc nào cũng cố tình đẩy phong trào lên cao để kiếm ăn, lỗi của chu hảo là đúng rồi, sao cứ phải phản ứng như kiểu đám dân chủ đòi thả đồng bọn vậy nhỉ

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog