Loa Phường Blog

Miền Bắc đã “lợi dụng lòng dân” làm mất tính chính nghĩa của VNCH?


Loa Phường

Ngày 01/06/2018, cặp vợ chồng ở Mỹ Jackie Bông Wright và Lacy Wright khởi phát, kêu gọi người Mỹ gốc Việt đăng ký tham dự hội nghị chuyên đề mang tên "Nhìn lại cuộc chiến Việt Nam" [1]. Hội nghị này được đồng tổ chức bởi nhóm "Tập hợp vì Dân chủ cho Việt Nam" (ADVN), do Jackie Bông Wright đứng đầu, và Cơ quan Văn khố Quốc gia Mỹ (NARA). Hội nghị diễn ra từ 9h30' đến 19h ngày 14/09/2018, tại rạp McGowan của NARA, với phí vào cửa là 75 USD/người. Các nội dung trong hội nghị được trình bày bởi 12 diễn giả, bao gồm cả người gốc Việt lẫn người Mỹ.

Hội nghị được tường thuật trực tiếp trên kênh Youtube của NARA [2]. Sau đó, ngày 19/09/2018, đài VOA tiếng Việt đã viết bài tường thuật hội nghị [3]. Họ dẫn lời các diễn giả, để kết luận rằng miền Bắc Việt Nam đã "lợi dụng lòng dân" để thắng trong chiến tranh. Cụ thể, các diễn giả cho rằng vì "biết cách thao túng lịch sử" và tuyên truyền giỏi, miền Bắc đã khiến người dân trong nước, các chính phủ quốc tế và phong trào phản chiến ở Mỹ ủng hộ mình, khi cho rằng họ đang tiến hành một cuộc chiến tranh vệ quốc. Trong khi đó, miền Nam đã mất chính nghĩa trong mắt người dân và nước ngoài, do tham nhũng tràn lan và để lính Mỹ trực tiếp tham gia chiến tranh. Tuy nhiên, vì miền Nam có "dân chủ", tự do ngôn luận và kinh tế thị trường, còn miền Bắc xây dựng chủ nghĩa xã hội, các diễn giả vẫn cho rằng thực ra miền Nam có nhiều tính chính nghĩa hơn miền Bắc. Vì vậy, hội nghị đi đến kết luận rằng miền Bắc đã lợi dụng khẩu hiệu độc lập dân tộc để thắng chiến tranh, nhằm thiết lập chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Các diễn giả cũng nhận định rằng ngày nay, Nhà nước Việt Nam vẫn đang dùng ngọn cờ độc lập dân tộc để tuyên truyền, khiến giới trẻ tin rằng Chiến tranh Việt Nam là cuộc chiến chống Pháp, chống Mỹ để bảo vệ đất nước.
Tìm hiểu về nhà tổ chức hội thảo này là cặp vợ chồng Lê Thị Thu Vân và Lacy Wright. Lê Thị Thu Vân vốn là vợ của giáo sư Nguyễn Văn Bông - người bị Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam ám sát vào năm 1971, khi sắp được chế độ Việt Nam Cộng hòa bổ nhiệm làm thủ tướng. Sau năm 1975, Lê Thị Thu Vân lấy chồng mới là nhà ngoại giao Mỹ Lacy Wright, nên đổi tên thành Jackie Bông Wright. Jackie Bông Wright từng giữ nhiều vị trí trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt - như sáng lập tổ chức hỗ trợ người tị nạn mang tên IRSS vào năm 1979, làm chủ tịch Hiệp Hội cử tri ngưòi Mỹ gốc Việt vào năm 1999. Hiện nay, Jackie Bông Wright đang làm thành viên Ban Chấp hành, kiêm đại diện tại Mỹ của nhóm “Lao Động Việt” – tổ chức bị Nhà nước liệt vào hàng chống đối trong nước.
Ý đồ tổ chức hội nghị này, đúng như lời ban tổ chức, thì ngoài việc nhìn lại quá khứ, hội nghị này còn giúp vạch ra đường hướng cho tương lai. Vì hội nghị được nhiều nhân vật cộm cán trong giới chống Cộng hải ngoại đến dự có thể thấy nó sẽ tác động đến cách hoạt động, tuyên truyền của giới chống Cộng. Chẳng hạn, nó có thể thúc đẩy giới chống Cộng đầu tư nhiều hơn cho các hoạt động "thao túng lịch sử", nhằm ca ngợi những thế mạnh của chế độ Việt Nam Cộng hòa, đồng thời phủ nhận tính chính nghĩa của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trong cuộc chiến bảo vệ đất nước, giải phóng dân tộc.
Công bằng mà nói, thì một số kết luận của hội nghị này khá tiến bộ so với quan điểm chung của giới chống Cộng lưu vong. Chẳng hạn, hội nghị đã thừa nhận rằng vì chế độ Việt Nam Cộng hòa có quá nhiều tham nhũng, và đã mời lính Mỹ vào bắn giết người Việt Nam, nó đã mất tính chính đáng trong mắt người dân 2 miền và quốc tế. Tuy nhiên, hội nghị có một sai lầm quan trọng: nó cho rằng chế độ miền Bắc chỉ "lợi dụng" ngọn cờ độc lập dân tộc để được người dân ủng hộ, nhằm thắng trong chiến tranh. Nó không nhận ra một thực tế rằng Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thật sự đấu tranh vì độc lập dân tộc, và đã giải quyết được nhu cầu độc lập của dân chúng.
Như vậy xem ra, mục đích của hướng “xét lại” lịch sử nhằm tìm lối thoát cho phong trào chống cộng bằng cách thức thay đổi cái nhìn về Chiến tranh Việt Nam, nhân thất bại của chế độ Việt Nam Cộng hòa, tìm lại tính chính nghĩa cho chế độ này, từ đó phủ nhận chế độ hiện nay và quan trọng nhất là để biện minh cho các phong trào đấu tranh zân chủ và các nhà chống cộng trong nước là “yêu nước”, “chính nghĩa”. Xem ra, con đường đường này rất khó khăn cho họ.
Tham khảo:
[1] "Symposium: Vietnam War Revisited"
Tờ bướm tiếng Việt:
[2] "Symposium: The Vietnam War Revisited" - US National Archives (kênh Youtube), 14/09/2018
[3] "Chiến tranh Việt Nam: miền Bắc thắng nhờ lợi dụng lòng dân?" - VOA tiếng Việt, 19/09/2018


2 nhận xét:

  1. Chẳng có một quốc gia nào chỉ dựa vào việc lợi dụng lòng dân mà chiến thắng trong chiến tranh được! Tất cả đều là sự kết hợp đoàn kết toàn dân và không phải đảng nào cũng làm được. Lý tưởng và trách nhiệm của đảng cộng sản đã chiếm được sự tin tưởng của người dân!!!

    Trả lờiXóa
  2. Cuộc xâm lược của đế quốc Mỹ đối với Việt \nam vốn đã mang tính chất phi nghĩa. Việc Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa kêu gọi nhân dân đấu tranh cho sự tự do của họ là điều tất yếu, không có gì là sai trái cả!

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog