Loa Phường Blog

Kêu gọi "tổng biểu tình" hay kích động bạo loạn, khủng bố?

Loa Phường
Thời gian qua, người ta thấy truyền thông lề trái ngập  các dự định "tổng biểu tình" vào ngày 2/9 và 4/9, tuy nhiên nội bộ giới zân chủ biểu lộ thái độ ủng hộ và phản đối với kêu gọi này, thể hiện rõ qua 4 khuynh hướng sau đây.
Kết quả hình ảnh cho Biểu tình
Ở hướng thứ nhất, trang Dân Làm Báo, Phong trào Dân trị và các cá nhân chống Cộng cực đoan ở nước ngoài tiếp tục kêu gọi "tổng biểu tình" bằng vũ lực vào 02/09/2018, nhằm lật đổ Nhà nước Việt Nam. Cụ thể, trong loạt 3 bài viết trên Dân Làm Báo, bút danh Nguyên Thạch viết rằng vì chế độ đã gây ra quá nhiều hận thù với dân chúng, và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sắp làm sụp đổ thể chế chính trị của Trung Quốc và Việt Nam, "gió đã xoay chiều", và thời cơ để "toàn dân" tiểu tình, bạo động lật đổ chế độ đã đến [1][5][9]. Nguyên Thạch kêu gọi người dân chuẩn bị biểu ngữ, vũ khí để tiến hành bạo loạn, và nói "Hoa Kỳ và các nước dân chủ sẽ không làm ngơ". Cũng trên Dân Làm Báo, bút danh Lê Dủ Chân "yêu cầu Quân đội, Công an bảo vệ người dân biểu tình", để xứng đáng là hai lực lượng "tồn tại mãi với nhân dân" thay vì bị xem là "tội đồ của dân tộc" [3]. Trong lúc đó, trang Phong trào Dân trị tiếp tục kêu gọi biểu tình bạo động và ám sát các lãnh đạo Đảng Cộng sản [6][8]. Trang Đô thành Sài Gòn cũng lan truyền các lời kêu gọi "tổng biểu tình", nhưng chưa kêu gọi bạo động.
Ở hướng thứ hai, hai đài BBC, RFA và linh mục Lê Ngọc Thanh tuyên truyền rằng Nhà nước Việt Nam đang vi phạm Hiến pháp và Luật Nhân quyền, khi "ngăn cấm biểu tình" và "tụ tập đông người" vào ngày 02/09 [11][12][14]. Để thông điệp đó có tính thuyết phục, họ không nhắc đến một sự thật rằng các tổ chức, cá nhân phát động "tổng biểu tình" vào ngày 02/09 đã kêu gọi bạo loạn vũ trang để lật đổ chế độ, thay vì biểu tình ôn hòa và hợp pháp. Ngoài ra, khi trả lời phỏng vấn cây bút Thảo Vy của Việt Nam Thời báo, ông Lê Ngọc Thanh cũng tiết lộ rằng nhiều nhóm phát động biểu tình vào ngày 10/06/2018 đã dùng chức năng "gửi tin nhắn đồng bộ" để chuyển lời kêu gọi tới người dùng Facebook ở TP.HCM, khiến cuộc biểu tình ở đây đông người hơn ở Hà Nội.
Ở hướng thứ ba, Ánh Liên và Nguyễn Thị Bích Ngà phản đối hoặc than vãn những lời kêu gọi bạo động. Cụ thể, trong một loạt 3 bài viết đăng trên Việt Nam Thời Báo, Ánh Liên kêu gọi người biểu tình không bạo động vũ trang, không "truy lùng" danh tính của các nhân viên an ninh; đồng thời kêu gọi an ninh không trà trộn vào  cuộc biểu tình ôn hòa để kích động bạo lực, nhằm có cớ sử dụng biện pháp mạnh [2][3][4]. Thay vào đó, Ánh Liên đề nghị cả hai phía từ chối các hành động phạm pháp pháp, bạo lực hoặc "lưu manh", để giữ biểu tình là một hoạt động "biểu đạt quan điểm của người dân" có tính hợp pháp. Trong cùng hướng này, ngày 28/08, Nguyễn Thị Bích Ngà đưa ra dự đoán tiêu cực rằng với tình trạng gia tăng bạo lực trong xã hội, bạo lực từ phía các tổ chức chống đối và từ phía công an; "nếu các mâu thuẫn trong lòng dân tộc không được quan tâm giải quyết", thì bạo lực sẽ bùng nổ, khiến "Việt Nam tiêu tùng theo cách khốc liệt và khốn nạn nhất" trong từ 3 đến 5 năm tới [7].
Ở hướng thứ tư, một số đối tượng chống đối trong nước, như Đặng Bích Phượng và một "dân oan Dương Nội" tên Hoàng Thị Tâm, đang chế nhạo rằng những người kêu gọi bạo động đều ngồi ở nước ngoài để xúi người trong nước đi vào chỗ nguy hiểm [10].
Đến nay hậu tổng biểu tình bất thành, các nhà zân chủ nội ngoại đang hăm hở băm nhau chan chát về thế nào là dân chủ xịn, thế nào là dân chủ rỏm!!!
Tuy nhiên qua việc linh mục Lê Ngọc Thanh và đài BBC tiếng Việt đưa tin thiếu, tránh đề cập đến thực tế rằng những người phát động "tổng biểu tình" vào ngày 02/09 đã kêu gọi bạo loạn vũ trang để lật đổ chế độ, có thể thấy truyền thông "lề trái" không phải là truyền thông trung thực, cũng không phải là truyền thông tự do. Họ sẵn sàng cắt xén những thông tin gây bất lợi cho việc tuyên truyền của họ, dù đó là thông tin cốt lõi giúp độc giả phân định đúng sai, đồng thời đưa ra quyết định phù hợp với sự an toàn của bản thân và của đất nước. Khi phát ngôn không trung thực và dung túng cho bạo động, ông Lê Ngọc Thanh đã không làm tròn cả vai trò linh mục, vai trò người làm báo, lẫn vai trò công dân. 

Tham khảo
[1] "Những kịch bản mà ĐCSTQ, ĐCSVN sẽ phải gặp" - Nguyên Thạch (Dân Làm Báo), 18/08/2018
[2] "Bạo lực và sự nhầm tưởng của những viên an ninh" - Ánh Liên (VNTB), 22/08/2018
[3] "Từ chối bạo lực khi xuống đường vào tháng 9?" - Ánh Liên (VNTB), 23/08/2018
[4] "Đấu tranh ở Việt nam: 'muốn tử tế thì phải qua giai đoạn lưu manh'?" - Ánh Liên (VNTB), 24/08/2018
[5] "Tháng ngày quyết liệt đang cận kề" - Nguyên Thạch (Dân Làm Báo), 26/08/2018
[6] "Biểu tình bạo động là con đường tồn tại duy nhất cho dân Việt" - Phong trào Dân trị (trang FB), 27/08/2018, 14:45
[7] "BẠO LỰC ĐẾN NHANH HƠN TA NGHĨ" - Nguyễn Thị Bích Ngà (FB cá nhân), 28/08/2018, 06:55
[8] "Đường dao chí mạng của vị anh hùng trẻ tuổi kết thúc Chủ Nghiã Cộng Sản Nhật" - Phong trào Dân trị (trang FB), 28/08/2018, 14:18
[9] "Con đường toàn dân đi ắt phải đến" - Nguyên Thạch (Dân Làm Báo), 28/08/2018
[10] "RẬN CHỦ TRONG NƯỚC CHẾ NHẠO 'TỔNG BIỂU TÌNH NGÀY 02/9'" - Blog Sóng Hải Phòng tổng hợp
[11] "VN và vấn đề 'ngăn tụ tập đông người' ngày 2/9" - BBC tiếng Việt, 29/08/2018
[12] "Có biểu tình vào ngày 2 tháng chín 2018?" - Thảo Vy (VNTB), 29/08/2018
[13] "Yêu cầu Quân đội, Công an bảo vệ người dân biểu tình" - Lê Dủ Chân (Dân Làm Báo), 29/08/2018
[14]  "Mơ hồ việc tụ tập trái luật ở VN" - RFA tiếng Việt, 30/08/2018
https://ssl.gstatic.com/ui/v1/icons/mail/no_photo.png
Trả lờiChuyển tiếp1 nhận xét:

  1. mượn cái lý tự do để phục vụ cho mục dích cá nhân gây bất ổn cho xã hội thì cái tự do này có vượt qua khuôn khổ của mình hay không, có còn thuộc về nhân quyền như chúng vẫn thường nói, một ngày quốc khánh, cả nước chung vui nhưng đám này thì hậm hực, phá bỏ thì chúng đâu có xứng đáng nhận được sự công bằng như người khác

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog