Loa Phường Blog

Bộ trưởng QP Mỹ: Syria đã bị đánh 1 lần, "để xem ông Assad có khôn hơn ra không"!

Khi được hỏi về việc Mỹ đã làm gì để ngăn chặn Syria sử dụng vũ khí hóa học, ông Mattis nhắc lại vụ tấn công của liên quân tháng 4/2018 và nói rằng ông Assad "đã được cảnh báo".

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ), bà Nikki Haley đã lên tiếng cảnh báo Nga và Iran về "những hậu quả nghiêm trọng" nếu hai nước tiếp tục các cuộc không kích nhằm vào thành trì cuối cùng do phiến quân kiểm soát ở tỉnh Idlib - Tây Bắc Syria, đồng thời tuyên bố Washington sẽ có hành động đáp trả trước bất cứ vụ sử dụng vũ khí hóa học nào diễn ra.
Tại phiên họp lần thứ hai của Hội đồng Bảo an LHQ, bà Haley nói rằng "thế giới đang chứng kiến một sự leo thang quân sự rõ ràng" trong tháng này khi mà Nga và Syria đã thực hiện hơn 100 vụ không kích bằng bom thùng, hỏa tiễn và pháo binh nhằm lấy lại chiến lũy cuối cùng của lực lượng nổi dậy sau cuộc chiến kéo dài hơn 7 năm tại quốc gia Trung Đông này.
Bà Haley cáo buộc Nga và Iran "đã không quan tâm tới giải pháp chính trị" và "nếu ông Assad, Nga và Iran tiếp tục hành xử theo cách này, "các hậu quả sẽ rất thảm khốc".
"Tôi cũng muốn nhắc lại những gì tôi đã phát biểu tuần trước với chính quyền Assad và bất cứ ai có ý định sử dụng vũ khí hóa học ở Syria rằng, một khi Mỹ đã tuyên bố sẽ đáp trả thì chúng tôi sẽ hành động theo cách đó. Chúng tôi kiên định với cảnh báo này", bà Haley nhấn mạnh.
Bộ trưởng QP Mỹ: Syria đã bị đánh 1 lần, để xem ông Assad có khôn hơn ra không! - Ảnh 1.
Bộ đôi F-15E của Không quân Mỹ bay qua Iraq sau khi thực hiện các chiến dịch không kích tại Syria ngày 23/9/2014. Ảnh: Reuters
Ngày 11/9, phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis từ chối cho biết liệu Mỹ có phát động một chiến dịch quân sự chống lại chính quyền Syria hay không nếu Damascus bị phát hiện sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công tại Idlib nhưng lại cho biết rằng nhà lãnh đạo Bashar al-Assad "đã được cảnh báo".
"Tôi không muốn nói trước với thế giới chúng tôi sẽ làm gì. Đó không phải là phong cách của tôi", ông Mattis trả lời. "Tôi không bao giờ nói về những việc sẽ diễn ra nhưng tôi cho rằng các bạn phải nhìn vào thực tế là chúng tôi tuân thủ chặt chẽ quy định cấm vũ khí hóa học và ủng hộ điều đó".
Khi được hỏi Mỹ đã làm gì để ngăn chặn Syria sử dụng vũ khí hóa học, ông Mattis nhắc tới vụ không kích của liên quân Mỹ - Anh - Pháp hồi tháng 4/2018 và nói rằng ông Assad "đã được cảnh báo".
"Lần tấn công thứ nhất, ông ta đã mất 17% số máy may mũi nhọn của không quân. Ông ta đã được cảnh báo. Vì vậy chúng ta hãy chờ xem ông ta có khôn ra hơn không".

Ông cũng cho biết, xét trên khía cạnh chính trị và nhân đạo, chính quyền của Tổng thống Assad không dại gì sử dụng vũ khí hóa học vì như thế sẽ tạo cớ cho Mỹ và liên quân tấn công Syria.Về phần mình, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia đã phản bác những đe dọa từ phía Mỹ bằng khẳng định rằng "Syria không có vũ khí hóa học".

Soha

1 nhận xét:

  1. Công kích tên lửa một lần và thất bại ê chê rồi cho tiền thằng mỹ cũng không dám làm phát nữa đâu mà, thấy từ sau vụ đấy nó im bặt không dám nhắc lại là hiểu rồi, chứ thằng tư bản một khi đã bỏ tiền ra làm gì có chuyện im trừ khi là thất bại thôi

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog