Loa Phường Blog

Báo động vai trò của báo chí từ vụ nhạc hội Hồ Tây


Loa Phường 
Qua vụ đại nhạc hội ở công viên nước Hồ Tây, chứng kiến nghiệp vụ khai thác thông tin, phản biện báo chí của mấy báo thương mại nổi danh như Zing, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Pháp luật …mà thấy nản quá đi.

Hình ảnh có liên quan

Ai cũng biết các anh chị phóng viên ở Hà Nội đông đảo lắm, hùng hậu lắm, nên cứ có sự vụ gì ở đây thì các anh các chị bu như kiến, dễ hiểu thôi mà, khách hàng ở đất này tiềm năng dồi dào như thế, cơ hội đong view mỡ màng như vậy. Nhưng chứng kiến từ đầu chí cuối thấy trình xử lý thông tin, chất lượng thông tin của các anh các chị đáng sợ thiệt:
- Vụ việc xảy ra, các anh các chị chỉ biết đưa đúng cái tên sự vụ kiểu giật tít cướp giết hiếp, chả thấy bài báo nào tạo ấn tượng kiểu “phóng sự hiện trường” hay “khám phá hiện trường”, “đi tìm nhân chứng” ,… ở đâu hết. Nhìn chung chả thấy các anh chị tạo được “giá trị” gì trong vòng 24h xảy ra vụ việc, tất cả đều thụ động ngồi nhà hóng xem đào bới được gì từ ”dư luận” hay chờ ăn sẵn tới buổi họp báo. Xã hội chả thấy các anh các chị “giúp” thông tin về hậu quả, nguyên nhân, kỹ năng phòng tránh đầy rẫy trên báo chí nước ngoài, hay giúp gì được cho chính quyền trong xác định căn nguyên, truy tìm thủ phạm liên đới, chả thấy đi tìm lời giải từ lổ hổng quy trình, văn bản pháp luật…là những thứ người ta cần làm rõ, cần rút kinh nghiệm, cần cảnh báo xã hội và chính quyền gì cả.
- Sau buổi họp báo các anh các chị la lên được đúng bản đồng ca :”Ai chịu trách nhiệm”, sao chưa thấy ai chịu trách nhiệm…. Lối hành xử đó khả khác gì chứng minh các anh các chị chỉ giỏi la làng và giật tít trong sự bất lực. Cảm nhận người đọc thì thấy rõ là các anh chị đang gây dư luận đấu tố chính quyền che chở, bít bùng thông tin, không có hướng nào để “vạch lá tìm sâu” cả.
- Hài nhất là vớ được tin ông Phó Chủ tịch Hà Nội đi thăm hỏi “dân hư” của ông ấy thoát chết trong bệnh viện thì các anh các chị ca bản đồng ca nhất loạt “có nên thăm không”, “nên hay không nên”…, giật tít như thể người ta đã phát hiện scandal nào vậy. Đọc vị thấy rõ ý đồ của “nhà đạo diễn kịch bản” đang mớm cho giới bần nông chửi bới, hoài nghi, móc máy thông tin lá cải trong sự cay cú vì chưa túm được ai phải chịu trách nhiệm.
Biết nói gì với trình độ làm báo của các anh các chị đây nhỉ?
- Chẳng đem lại cái gì tử tế hay lợi ích gì thiết thực cho xã hội như kỳ vọng hết, ngoài việc “hướng” cho dân chúng cách chửi bới vô trí, xách động bi quan, tiêu cực nhắm vào chính quyền Hà Nội – nơi đã diễn ra sự cố, có thể chỉ xuất phát từ tâm lý đong view, hoặc không loại trừ sự sâu xa nhằm thế lực “tạo sóng”, “nuôi sóng” vừa kiếm view vừa gieo giắc sự hoang mang, rối loạn cho xã hội.
- Chẳng có giá trị nào nào với hệ thống chính trị và cải tạo xã hội cả. Vì các anh các chị không thể chứng tỏ bất cứ năng lực nào trong việc “tìm hiểu sự thật”, cảnh báo hệ thống, “định hướng dư luận tích cực” hay “xây dựng chính sách” hay “đấu tranh sai phạm” gì hết. Nói thẳng là các anh chị chỉ biết gây hấn và khiến cho giới quan chức, dân chúng sáng mắt ra, lần sau có làm gì chớ “dây” đến kền kền cho lành.
Nói chung, phí công dân chúng hóng tin của các anh các chị, thôi đi kiếm tin trên mạng đọc còn hơn; phí công hệ thống đào tạo nghiệp vụ cho các anh các chị. Còn nói thẳng toẹt ra là mấy khoản đầu tư triệu đô được các quỹ phương tây giải ngân qua các hội thảo, huấn luyện kỹ năng qua mấy hội nọ nhóm kia hóa ra rẻ tiền và chất lượng thấp thật. Hay phải chăng chỗ đó chỉ là nơi để móc nối, liên kết các các anh các chị tạo “sóng dư luận” theo kịch bàn được đạo diễn từ “trung tâm nghiệp vụ” nào đó !?!


1 nhận xét:

  1. Mấy cái tờ báo chí được gọi là có tiếng bây giờ thực chất cũng không được như ngày xưa nữa, toàn chạy theo trào lưu, thây sự việc xảy ra là nhảy bổ vào giật tít đủ kiểu với những thông tin ngoài lề chứ khoogn bao giờ chịu đào sâu tìm hiểu vấn đề nên dẫn đến việc người dân vào 10 tờ báo đọc nội dung nhưng không thấy có gì khác là thế, không tạo được bản sắn riêng cho mình, ngoài cái tên ra đúng thật là không thấy có gì khác giữa các tờ báo này

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog