Loa Phường Blog

Bạch Hoàn dạy dỗ giới nhân sỹ trí thức và zân chủ cách đọc hiểu Thông tư 19


Loa Phường
Ngày 12/09/2016, Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết Hiệp định Thương mại Biên giới, với Điều 8 quy định rằng các hoạt động buôn bán ở khu vực biên giới sẽ được thanh toán bằng VNĐ nhân dân tệ (CNY), hoặc ngoại tệ chuyển đổi. Ngày 28/08/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư số 19/2018/TT-NHNN, để cụ thể hóa Điều 8 nêu trên. Theo đó, từ ngày 12/10/2018,  các cá nhân, doanh nghiệp và ngân hàng sống gần biên giới Việt - Trung, và có hoạt động kinh doanh qua biên giới, sẽ được sử dụng VNĐ, CNY, hoặc ngoại tệ chuyển đổi khi thanh toán bằng tiền mặt và ngân hàng [1].
Kết quả hình ảnh cho Bạch Hoàn
Lều báo Bạch Hoàn
Từ ngày 30/08, các tổ chức, cá nhân chống đối bắt đầu đồng loạt tận dụng vụ việc này để khơi dậy sóng truyền thông bài Trung cực đoan, rồi dùng nó cho mục đích chống chế độ [7]. Chẳng hạn, khoảng 09h45' sáng 31/08, Nguyễn Quang A viết trên Facebook cá nhân rằng Thông tư 19 đã "mở đường cho việc nhân dân tệ hóa Việt Nam", như một "bước đi từ từ để bán nước" [2]. Trong bài, ông A viết rằng vì Thông tư không nói rõ đối tượng được thanh toán bằng CNY ở khu vực biên giới chỉ bao gồm các công ty, tổ chức có đăng ký, hay bao gồm cả cư dân, nó sẽ cho phép người dân Việt Nam tự do mua hàng hóa, dịch vụ bằng CNY ở các tỉnh biên giới Việt  - Trung. Cùng ngày 31/08, CLB Lê Hiếu Đằng và nhóm Lão Mà Chưa An cùng ra một văn bản mang tên "Tuyên bố về quy định cho phép sử dụng nhân dân tệ", có nội dung chính giống hệt bài viết của ông Nguyễn Quang A [3][6]. Cuối bản tuyên bố, người khởi thảo đề nghị thu hồi Thông tư 19, đồng thời truy cứu trách nhiệm của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng và các quan chức liên quan.
Năm tổ chức đầu tiên ký tên vào tuyên bố này là Diễn đàn Xã hội Dân sự, CLB Lê Hiếu Đằng, Văn đoàn Độc lập, Bauxite Việt Nam và Hội Bầu Bí Tương thân. Vì Nguyễn Quang A là người lập hai nhóm Lão Mà Chưa An và Diễn đàn Xã hội Dân sự, là nhà tài trợ của Văn đoàn Độc lập, đồng thời có nhiều ảnh hưởng tới CLB Lê Hiếu Đằng và Bauxite Việt Nam, có thể thấy ông A đóng vai trò chính trong việc khởi thảo tuyên bố. Hiện nay, sau 1 tuần, đã có 245 cá nhân ký tên vào bản tuyên bố. Ngày 06/09, đài VOA tiếng Việt đã phỏng vấn một số người ký tên.
Từ ngày 02/09/2018, những bài viết phản bác hướng tuyên truyền vừa nêu bắt đầu xuất hiện trong dư luận phi chính thống. Cụ thể, ngày 02/09, cựu phóng viên Bạch Hoàn đã viết một bài dài, đưa ra 3 lập luận phản bác [4].
Thứ nhất: Thông tư 19 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không có giá trị như Hiến pháp hay văn bản luật, mà chỉ là một văn bản để hướng dẫn thi hành Nghị định 14 của Chính phủ, chứa các quy định tương tự và đã được ban hành sớm hơn.
Thứ hai: Nghị định 14 đã nêu chi tiết những đối tượng được thanh toán bằng CNY khi giao thương ở khu vực biên giới, và quy định rằng việc thanh toán này không diễn ra trên toàn tỉnh, mà chỉ diễn ra ở các xã biên giới.
Thứ ba: theo Nghị định 14, thì trong thương mại biên giới, thương nhân chỉ được dùng CNY khi thanh toán bằng hình thức chuyển khoản, và phải dùng tiền mặt VNĐ. Người viết phàn nàn rằng giới báo chí, cả chính thống lẫn phi chính thống, đã không đọc kỹ Nghị định 14 và Thông tư 19 để nắm những chi tiết vừa nêu, mà vội vàng đưa tin để dẫn dắt dư luận. Trong khi đó, đài BBC tiếng Việt đã dùng cụm từ "nếu như cho lưu hành Nhân dân tệ..." để bẫy chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, để khiến ông Doanh trả lời phỏng vấn họ theo định hướng phản đối Thông tư 19 này. Cuối bài, Bạch Hoàn ca ngợi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh không khác nào cái tát vào các nhân sỹ trí thức và khuynh hướng tuyên truyền lợi dụng, xuyên tạc Thông tư 19 kia.
Khi trả lời phỏng vấn báo Vietnamnet vào ngày 05/09, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đưa ra những lập luận tương tự Bạch Hoàn, nhưng khai triển chi tiết hơn. Cùng ngày, Bạch Hoàn viết một bài khác, dẫn lời bà Phạm Chi Lan để bảo vệ kết luận cũ [5].
Vì cả Bạch Hoàn lẫn Phạm Chi Lan đều có tiếng nói đáng kể trong dư luận phi chính thống, sau ngày 05/09, chủ đề này tự xịt.
Thật tội cho bản ký tên tập thể của giới nhân sỹ trí thức như Nguyễn Quang A và nhóm Lão mà chưa an, Bauxite Việt Nam… Họ đã bị hố và được cô phóng viên trẻ tuổi cùng phe nhóm với họ dạy dỗ về cách đọc hiểu văn bản luật, phơi bày sự cực đoan, vô não trong phong trào Thoát Trung Bài Hán do họ khởi xướng

[1] "VN cho dùng nhân dân tệ tại bảy tỉnh giáp TQ" - BBC tiếng Việt, 30/08/2018
[2] "NHÂN DÂN TỆ (CNY) HOÁ NỀN KINH TẾ VIỆT NAM?" - Nguyễn Quang A (FB cá nhân), 31/08/2018, 09:42
[3] "TUYÊN BỐ VỀ QUY ĐỊNH CHO PHÉP SỬ DỤNG NHÂN DÂN TỆ" - CLB Lê Hiếu Đằng và nhóm Lão Mà Chưa An, 31/08/2018
[4] "Lại là nhân dân tội nghiệp" - Bạch Hoàn (FB cá nhân), 02/09/2018, 22:39
[5] "Đã đi ngược thì đi đến cùng, đã nói thì phải nói cho hết nhẽ" - Bạch Hoàn (FB cá nhân), 02/09/2018, 22:47
[6] "Giới trí thức ra tuyên bố phản đối việc dùng tiền TQ trên lãnh thổ VN" - VOA tiếng Việt, 06/09/2018
[7] "Sáp nhập tiền tệ’ để tiến tới ‘sáp nhập lãnh thổ’?" - Phạm Chí Dũng (VOA tiếng Việt), 06/09/2018


2 nhận xét:

  1. Lão A này lên nhét đất thó vào mồm lão,để lão tịt nói nhăng cuội.Lão cậy giàu có do làm ăn nhập nhèm nên giờ hay giở thói lưu manh,bắt đàn em làm theo.Đợt này hắn có cảm thấy xấu hổ không?Nhớ lại cái thời hắn đứng ở cổng đại sứ quán Mỹ ở Hà nội sao mà thấy nhục nhã thế!Chó còn có giá chứ A thì không.

    Trả lờiXóa
  2. Biên giới thì đương nhiên là tiêu tiền hai nước chứ có gì mà mở đường cho nó sang mình đâu không lẽ bắt người trung quốc tiêu tiền việt nam mới chịu chăng, đúng là đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog