Loa Phường Blog

Vì sao Cuba sửa đổi Hiến pháp theo “lộ trình” như Việt Nam lại khiến làng zân chủ ảo tưởng?


Loa Phường
Thông tin Cuba sửa đổi Hiến pháp bỏ cụm từ “chủ nghĩa cộng sản”, đa dạng hóa hình thức sở hữu, công nhận sở hữu tư nhân, kinh tế thị trường…tại phiên họp Quốc hội ngày 22/7 vừa qua đã khiến cả phong trào zân chủ mạng dậy sóng, phấn khích, hồ hởi với tin hót kiểu “Cuba đã từ bỏ chủ nghĩa cộng sản, bao giờ Việt Nam mới chấp nhận từ bỏ” hay “Cuba đã bỏ rơi Việt Nam”…Trên thực tế, theo báo VNExpress đưa tin sớm nhất về sự kiện này ngay sáng ngày 23/7, đã cho biết những thay đổi này nhưng Cuba không hề thay đổi “lý tưởng” của mình như lãnh đạo Đảng Cuba nhiều lần tuyên bố: “Theo dự thảo hiến pháp mới, Cuba công nhận kinh tế thị trường, sở hữu tư nhân nhưng tiếp tục khẳng định vai trò lãnh đạo của đảng Cộng sản đối với nền kinh tế và con tàu đất nước”, và “Điều 224 trong hiến pháp mới tái khẳng định đặc trưng xã hội chủ nghĩa của thể chế chính trị Cuba và "vai trò dẫn đường của đảng Cộng sản duy nhất”. Rõ ràng Cuba đang học theo mô hình và lộ trình Việt Nam đã tiến hành cách đây 30 năm, “nói cách khác, Cuba thay đổi mục tiêu xây dựng đất nước thời điểm hiện tại là xây dựng xã hội XHCN và khi nào mô hình xã hội XHCN hiện diện tại Cuba thì lúc đấy họ sẽ điều chỉnh hiện pháp và mục tiêu xây dựng xã hội cộng sản sẽ lại được hiện diện” (blogger Mõ Làng).
Kết quả hình ảnh cho Cuba sửa đổi Hiến pháp theo “lộ trình” như Việt Nam

Vậy vì sao cả làng zân chủ và truyền thông nước ngoài “nói tiếng Việt” như BBC, VOA, RFA… đều “lên đồng” giật tít sự kiện này thành “Cuba muốn bỏ Chủ nghĩa Cộng sản” (BBC), “Cuba muốn bỏ chủ nghĩa cộng sản?” (VOA), và hân hoan như thể mình đã đúng, mình đã chiến thắng, NNVN đang sợ hãi, tránh nẽ “VNTB - Cuba Từ bỏ Chủ nghĩa Cộng sản: phản động tuyên tuyền đấy”, “Tại sao Việt Nam tránh đưa tin Cuba từ bỏ chủ nghĩa cộng sản?”… Chính nhờ sự “định hướng” của mấy cơ quan truyền thông này cũng các fan chuyên “ăn theo nói leo” theo định hướng của chúng như Ls Trần Quốc Thuận trả lời phỏng vấn BBC hôm 23/7, Phạm Chí Dũng trả lời VOA hôm 27/7… đã khiến cả làng zân chủ vốn chỉ đọc báo chí “lề trái”, không bao giờ đọc “báo Đảng” đã lên cơn hoang tưởng và tự sướng với nhau không gì kiểm soát được. Hài nhất là cây viết gạo cội của nhóm “nhân sỹ trí thức” Kha Lương Ngãi vội vàng viết ngay thư gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viện dẫn “việc Cuba vừa thông qua Hiến pháp mới, trong đó không đề cập đến chủ nghĩa Cộng sản; để kêu gọi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” sang chế độ đa đảng”.

Tuy nhiên trong số “lên đồng” đó hiếm hoi có một số còn “tỉnh táo” và chịu “thẩm định thông tin” như trường hợp Nguyễn Văn Dũng (Dũng Aduku) đã ta thán đồng bọn “Cuba bắt chước “Đổi Mới” của Việt Nam sau 30 năm, vậy mà nhiều bác lên đồng gọi đó là cách mạng nhung” mà chẳng được ma nào like, share như các bình luận, bài viết đang “lên đồng” với hàng ngàn like, share kia. Hài hết biết!

Với trình độ “thẩm thấu thông tin” kiểu này mà làng zân chủ kia suốt ngày đấu tranh đòi “tự do internet”, “tự do báo chí”, “tự do ngôn luận”… quả thực môi trường Internet ngày càng rất đáng sợ. Kinh hãi nhất là với khả năng đọc hiểu và mức độ lên đồng này, dân Việt rất lo lắng cho trình độ nhận thức của nhóm người không hề ít kia đang tự sướng là thành phần tinh túy của xã hội VN, đang dũng cảm chống độc tài nhờ năng lực nhận thức được xu thế tiến bộ của nhân loại và thúc đẩy VN thay đổi, đấu tranh buộc Đảng CSVN nhường/chia sẻ quyền lực lãnh đạo đất nước cho họ.

Còn về mấy cơ quan truyền thông Việt ngữ, được xem như công cụ dẫn dắt “phong trào dân chủ Việt Nam” của các quốc gia phát triển kia, nhân sự hầu hết là các người Mỹ, người Âu gốc Việt được lựa chọn từ thành phần có học ở những nước đó nhằm thực hiện sứ mệnh “dẫn dắt” phong trào dân chủ VN- chính là kẻ khơi mào cơn “lên đồng” này cho thấy, tương lai của “phong trào dân chủ” này khó mà sáng sủa lên được. Bảo sao cũng hệ thống truyền thông Tây phương đó mấy chục năm qua suốt ngày ra rả Trung Quốc, Nga sẽ tan rã, sẽ không chống đỡ nổi các chiến lược tấn công bài bản của Mỹ,phương Tây và cả thế giới này đâu, rồi tự sướng với nhau về số mệnh của các nước này kéo dài được mấy ngày, mấy giờ…. Nay thì tất cả đang loay hoay làm cách nào ngăn cản được TQ và Nga uy hiếp, thay thế vị trí của Mỹ dẫn dắt thế giới. Nay cả thế giới đó đang đặt hết niềm tin và hy vọng vào Trump – ông Tổng thống mà họ vốn chống quyết liệt do thái độ thách thức “quyền lực thứ tư”, với các giá trị nhân quyền, dân chủ, liên minh truyền thống vốn làm nên “đẳng cấp” của họ…bị ông ta bóp nát, xem như mẻ.

Kịch hay sẽ còn nhiều ở phía trước!9 nhận xét:

 1. BBC, VOA tiếng Việt đưa tin 😄
  thì chỉ có mấy ông 3 que xỏ lá tin thôi

  Trả lờiXóa
 2. Phát biểu tại lễ khai mạc Hội thảo Quốc tế “Các chính đảng và xã hội mới” lần thứ XX tổ chức tại Mexico City, ngày 10/3, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba (PCC) José Ramón Balaguer tuyên bố đảo quốc này không bao giờ từ bỏ chủ nghĩa xã hội và khẳng định chủ nghĩa xã hội là sự lựa chọn duy nhất cho cuộc Cách mạng Cuba.

  Trả lờiXóa
 3. Các thế lực chống CNXH đã đưa ra những bình luận, suy diễn sai sự thật về con đường phát triển của Cuba, về lý tưởng chủ nghĩa cộng sản và việc xây dựng Nhà nước XHCN; chế giễu, xuyên tạc con đường đi lên CNXH ở Việt Nam

  Trả lờiXóa
 4. Thực tế, bản dự thảo Hiến pháp của Cuba có những thay đổi đáng kể về chính trị, kinh tế và xã hội… Những thay đổi này khẳng định quyết tâm xây dựng hệ thống XHCN phát triển của các nhà lãnh đạo và nhân dân Cuba. Theo đó, hệ thống kinh tế sẽ duy trì những nguyên tắc cơ bản về sở hữu XHCN của toàn dân, nhưng bổ sung sự công nhận vai trò của thị trường và của những hình thức sở hữu mới, trong đó có sở hữu tư nhân.

  Trả lờiXóa
 5. Cũng như Việt Nam, Cuba chấp nhận mô hình kinh tế thị trường không có nghĩa là rời bỏ CNXH; chấp nhận kinh tế tư nhân không có nghĩa là đi theo tư bản chủ nghĩa. Những vấn đề này là tất yếu của quá trình đổi mới và theo định hướng XHCN, có sự quản lý của nhà nước. Do đó, không thể nói việc Cuba làm “kinh tế thị trường”, chấp nhận kinh tế tư nhân là từ bỏ CNXH, theo tư bản.

  Trả lờiXóa
 6. Thực tế, theo lý luận Mác – Lênin, chủ nghĩa cộng sản là hình thái kinh tế xã hội cuối cùng và cao nhất, là tính tất yếu của loài người. Tuy nhiên, không ghi “chủ nghĩa cộng sản” không phải là từ bỏ bởi đó vẫn là lý tưởng hướng tới của nhân loại mà thời kỳ đầu là CNXH với những mục tiêu, đặc trưng và nhiệm vụ xây dựng cụ thể.

  Trả lờiXóa
 7. BBC, VOA ... là những tờ báo lớn của phương Tây nhưng lại thường xuyên đăng tải những thông tin sai sự thật, thù địch với các quốc gia khác.

  Trả lờiXóa
 8. Dự thảo Hiến pháp mới của Cuba duy trì các đặc trưng XHCN và đưa ra những thay đổi trong cơ cấu Nhà nước Cuba, trong đó bao gồm việc thành lập các vị trí Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước và Thủ tướng, thay thế cho Chủ tịch hiện tại của Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng... Như vậy, với những đổi mới về kinh tế, chính trị, Cuba cho thấy đang bắt đầu tiến trình đổi mới, giống như Việt Nam đã khởi xướng và thực hiện từ năm 1986 tới nay.

  Trả lờiXóa
 9. Hiến pháp mới của Cuba cũng mở rộng quyền con người và công nhận các hình thức sở hữu bao gồm sở hữu xã hội chủ nghĩa, sở hữu toàn dân, sở hữu chung và hình thức tư hữu.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog