Loa Phường Blog

Theo Mỹ chống Trung Quốc nhân chiến tranh thương mại Mỹ - Trung


Loa Phường
Trong thời gian gần đây, có một số biểu hiện cho thấy Trung Quốc đang chịu nhiều thiệt hại từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Chẳng hạn, số liệu do Cục Thống kê Trung Quốc công bố hôm 31/07 cho thấy các hoạt động mậu dịch của nước này đã giảm rõ rệt trong tháng 7. Ngày 03/08, sau khi thị trường chứng khoán Trung Quốc mất 27% giá trị, Nhật Bản đã thay thế Trung Quốc để trở lại làm thị trường chứng khoán lớn thứ 2 thế giới sau 4 năm.
Kết quả hình ảnh cho chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Nhân đó, đầu tuần qua, trang Bauxite Việt Nam (thân Diễn đàn Xã hội Dân sự) đã sưu tập và đăng lại một lượng lớn các bài bình luận rằng Trung Quốc đã thua trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, để tạo hiệu ứng tuyên truyền một chiều, lặp đi lặp lại, nhằm định hướng dư luận. Để chứng minh thế thua của Trung Quốc, các bài này đưa ra 2 lý do. Một, là khi Trung Quốc công khai tuyên bố tham vọng thay đổi trật tự thế giới, nước này đã thách thức Mỹ, dù vẫn lệ thuộc vào thị trường và công nghệ của Mỹ một cách nặng nề. Hai, là Trung Quốc đã tự cô lập mình vì tham lam, trịch thượng với các nước nhỏ, và vì không phản ứng kịp khi Mỹ thay đổi quan hệ ngoại giao với EU, Nga và Triều Tiên. Cùng lúc đó, trang này cũng đăng bài của Nguyễn Quang Dy, và đăng lại bài của Trương Nhân Tuấn, chứa kết luận rằng Việt Nam nên chủ động thay đổi thể chế chính trị để "thoát Trung", theo Âu - Mỹ nhân tình thế vừa nêu.
Sau khi đọc các bài này, chúng tôi thấy trang Bauxite Việt Nam đang nhìn nhận tình hình bằng thái độ quá hấp tấp và cơ hội. Khi cuộc chiến thương mại Smoot-Hawley mới diễn ra được 1 tháng, không ai có thể dự đoán rằng nó sẽ góp phần gây ra Chiến tranh Thế giới thứ 2, khiến 70 triệu người chết, trật tự thế giới thay đổi và Việt Nam được độc lập khỏi Pháp. Tương tự, vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung mới diễn ra được 1 tháng, còn quá sớm để chúng ta phỏng đoán các diễn biến và kết quả của cuộc chiến này. Khả năng đoán đúng càng thấp hơn vì thế giới ngày nay đã phức tạp và có nhiều biến số hơn nhiều so với 90 năm trước. Do đó, thay vì vội vàng đặt Tổ quốc vào một canh bạc, người Việt Nam nên tập trung bảo vệ thị trường nội địa, bảo vệ an ninh quốc gia, và bình tĩnh theo dõi tình hình. Nếu Việt Nam vội vàng và công khai chọn phe, thì dù bên nào thắng trong cuộc chiến này, nước ta cũng sẽ bị cuốn vào một vụ đánh nhau không phải của mình, và trở thành nơi hứng chịu cả các đòn trừng phạt ngoại giao, thương mại, quân sự; lẫn những ảo tưởng chính trị từ hệ thống tuyên truyền của Mỹ và Trung Quốc.
Thêm nữa, cũng cần nhớ rằng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể trì hoãn tham vọng bá chủ của Trung Quốc, chứ không thể làm nước Trung Quốc sụp đổ. Dù chuyện gì xảy ra trong chiến tranh, thì sau khi cuộc chiến kết thúc, Việt Nam sẽ vẫn phải chung sống với nước láng giềng khổng lồ là Trung Quốc. Nếu Việt Nam giữ thế trung lập về mặt ngoại giao trong chiến tranh thương mại, thì sau cuộc chiến, nước ta sẽ vẫn giao thương với cả Mỹ lẫn Trung Quốc trên tinh thần hai bên cùng có lợi. Còn nếu Việt Nam ngả về Mỹ trong chiến tranh thương mại, thì sau cuộc chiến, hoặc Trung Quốc sẽ quyết tâm thôn tính Việt Nam bằng vũ lực hoặc quyền lực mềm, hoặc Việt Nam sẽ trở thành tiền đồn chống Trung Quốc của Mỹ, và hoàn toàn lệ thuộc vào Mỹ để tồn tại trước Trung Quốc.
Sau cùng, cần nhớ rằng thể chế chính trị của nước Việt Nam tồn tại để phục vụ người dân Việt Nam, chứ không phải để chạy theo các nhu cầu thời sự. Các thay đổi bên trong nền chính trị Việt Nam nên xuất phát từ quyết định của người dân Việt Nam, thay vì từ một cuộc xung đột nhất thời giữa Mỹ và Trung Quốc.


8 nhận xét:

 1. Theo nước nào thì cũng chết cả thôi. Lịch sử dựng nước và giữ nước đã chứng minh 1 điều, chỉ có tự lực cánh sinh thì mới có thể giữ vững được độc lập tự chủ

  Trả lờiXóa
 2. Nước xa không cứu được lửa gần. Cứ phải tự lưcj cánh sinh là chính, không lệ thuộc vào ai là tốt nhất

  Trả lờiXóa
 3. Dựa vào nước lớn để chống nước lớn không phải là ý hay. Bởi lẽ, không có có sự dựa dẫm nào vô tư cả, tất cả đều có sự toan tính, sắp đặt trước. Bước vào kiểu quan hệ dựa dẫm ấy không khác nào tự dân thân vào con đường phụ thuộc, dẫn đến nô lệ.

  Trả lờiXóa
 4. Nên nhớ Mỹ và TQ đều là những nước đã từng xâm chiếm Việt Nam, vậy nên chúng ta không theo một nước nào cả. Ai làm muốn làm bạn thì chúng ta sẵn sàng thôi

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta sẽ không theo nước nào cả. Vì dựa dẫm vào các nước khác sẽ phải lệ thuộc vào các nước ấy.

  Trả lờiXóa
 6. Ai làm bạn được thì làm bạn, việc gì phải đi với nước này để chống lại nước kia. Lợi ích quốc gia luôn phải được đặt lên hàng đầu

  Trả lờiXóa
 7. Mỹ là một quốc gia thực dụng và nổi tiếng cơ hội bậc nhất thế giới. Với sự thực dụng của người Mỹ có khi nào họ hảo tâm đến mức đứng ra giúp đỡ vô tư cho Việt Nam hay không?

  Trả lờiXóa
 8. Theo thì không theo thằng nào cả. Tự mình bảo vệ đất nước mình thôi. Theo nó sẽ phải phụ thuộc nó hoàn toàn về kinh tế cũng như chính trị. Lúc ấy thì thề nào?

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog