Loa Phường Blog

Kinh tế thế giới trả giá như thế nào cho ‘nước Mỹ trước tiên’ của Trump


Chính sách “nước Mỹ trước tiên” của Tổng thống Donald Trump có thể khiến quốc gia này “vĩ đại trở lại” nhưng cái giá mà kinh tế thế giới phải trả cũng không hề nhỏ. 

Mỹ tăng lãi suất và USD tăng giá, liên quan cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, đã khiến nhiều nền kinh tế mới nổi bị ảnh hưởng. Mỹ dự kiến là thành viên duy nhất trong nhóm G7, gồm Mỹ, Pháp, Italy, Đức, Nhật Bản, Anh và Canada, có kinh tế tăng trưởng trong năm nay khi chính sách thuế của Trump có hiệu lực.
Dấu hiệu kết thúc đợt tăng trưởng toàn cầu gần đây đã xuất hiện trong các thị trường tài chính. NatWest Markets cho biết tăng trưởng rổ tài sản của ngân hàng đầu tư này, trong đó có AUD và đồng, đã giảm 4,5% trong năm nay. Trong khi đó, S&P 500 tăng gần 7%.
Cách biệt trong hiệu suất “thể hiện sự mất cân bằng tăng trưởng trong năm nay”, Jim McCormick, chiến lược gia về tài sản chéo tại NatWest, nói.

Dự báo tăng trưởng của các nước G7 và khu vực châu Âu. Ảnh: Bloomberg

Bối cảnh toàn cầu hiện tại sẽ định hình các cuộc thảo luận khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tổ chức hội thảo kinh tế tại Jackson Hole, bang Wyoming, cuối tuần này. Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến phát biểu trong sự kiện. Fed đã tăng lãi suất hai lần trong năm nay, giúp USD tăng gần 6% và khiến các quốc gia vay nợ quốc tế khó trả nợ hơn.
Mark Nash, đứng đầu bộ phận thu nhập cố định tại Old Mutual Global Investors, cho rằng kinh tế Mỹ sẽ khiến Fed tiếp tục tăng lãi suất, dù cuối cùng việc này có thể tạo ra lực cản.
“Một khi thiệt hại ở các thị trường mới nổi nghiêm trọng, ảnh hưởng sẽ quay trở lại Mỹ và Fed cần điều chỉnh chính sách tiền tệ”, Nash nhận định. “Bây giờ thì mọi người chưa thể đổ lỗi cho những gì chủ tịch Powell đang làm nhưng ảnh hưởng từ chúng sẽ ám ảnh ông ấy”.
Dấu hiệu giảm tốc bên ngoài Mỹ đã hiện rõ. Các nhà kinh tế học tại JPMorgan Chase & Co nói dù tăng trưởng toàn cầu vẫn cao hơn so với xu hướng trung bình dài hạn, nhờ có Mỹ, tỷ lệ các quốc gia phát triển vượt tiềm năng đã giảm còn 60% từ mốc 80% năm 2017.

USD đã gần chạm đỉnh hồi đầu năm 2017.

Đà tăng tại Trung Quốc bị cản trở bởi các nhà lập chính sách hạn chế rủi ro cho vay và cuộc chiến thương mại với Mỹ bắt đầu gây thiệt hại, buộc họ phải phát tín hiệu sẵn sàng có hành động hỗ trợ. Kinh tế Nhật Bản cũng giảm tốc.
Tại châu Âu, các kết quả khảo sát và chỉ số niềm tin trong năm nay đề thấp hơn do lo ngại về xuất khẩu. Chỉ số Đơn hàng nhà máy Đức – thước đo sản lượng tương lai của nền kinh tế lớn nhất khu vực – trong tháng 6 giảm, lần đầu tiên trong 2 năm.
Italy đang bất đồng với các nhà đầu tư liên quan kế hoạch tài chính. Bất ổn từ quá trình Anh rời Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa kết thúc.
Tại các thị trường mới nổi, đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ đã lao dốc. Venezuela có động thái hạ giá đồng bolivar lớn nhất lịch sử. Argentina tăng lãi suất để bảo vệ nền kinh tế. Dù những diễn biến trên chưa thể kéo kinh tế toàn cầu vào suy thoái, chúng vẫn khiến thị trường bị mất niềm tin nếu ảnh hưởng lan tới các thị trường mới nổi lớn hơn, như Brazil.
Tom Orlik, nhà kinh tế tại Bloomberg Economics, không dự đoán các thị trường mới nổi có thể kéo tụt kinh tế thế giới. Theo quan sát của ông, không kể Trung Quốc, các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển chiếm 24,6% GDP toàn cầu năm 2017, giảm từ đỉnh 26,7% năm 2013.
Thương mại xuyên quốc gia đang xấu đi với tăng trưởng tại các nền kinh tế mới nổi giảm hơn 1/5 trong tháng 8, theo thước đo của Kuehne + Nagel, một trong những công ty vận tải lớn nhất thế giới. Họ tính toán thương mại ở Brazil, Hàn Quốc, Đài Loan và Ấn Độ đã giảm hơn 5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Sự chậm lại tại châu Á cần được theo dõi. Ngoại trừ Nhật Bản, đóng góp của khu vực cho tăng trưởng toàn cầu trong năm 2017 là 40%, cao hơn 23% trong năm 2007, phản ảnh quy mô kinh tế lớn hơn và sự hội nhập sâu hơn với thế giới, theo Robert Subbaraman, chuyên về các thị trường mới nổi tại Nomura Holdings, Singapore.
“Đó không còn là câu hỏi ‘nếu’ mà là tăng trưởng kinh tế châu Á trong nửa sau năm 2018 sẽ chậm ‘bao nhiêu’”, Subbaraman nói.

7 nhận xét:

 1. Áp thuế 50 tỉ đô chỉ là ăn miếng trả miếng thăm dò thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Chính sách “nước Mỹ trước tiên” của Tổng thống Donald Trump có thể khiến quốc gia này “vĩ đại trở lại” nhưng cái giá mà kinh tế thế giới phải trả cũng không hề nhỏ.

  Trả lờiXóa
 3. Ông Trump vẫn đang chơi một ván bài có thắng, có thua trong chiến lược "Nước Mỹ trước tiên"...

  Trả lờiXóa
 4. Đối với một nước Mỹ với thị trường nội địa khổng lồ đủ sức duy trì đà phát triển kinh tế cùng vị trí đắc lợi có hai đại dương bao quanh giúp bảo vệ an ninh, chính sách "nước Mỹ trước tiên" tưởng chừng như là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, Mỹ vẫn có khả năng rơi vào suy thoái và bị cô lập khi cố tách mình khỏi phần còn lại của thế giới.

  Trả lờiXóa
 5. Thế giới hiện nay là thế giới phẳng và toàn cầu. Thắng trên chiến trường kinh tế phải trên cơ sở ổn định. Thế cho nên chưa biết điều gì sẽ xảy ra trong chính sách của Trump. Còn sớm để đưa ra nhận định và kết luận là đúng hay sai?

  Trả lờiXóa
 6. Chờ xem chính sách nước mỸ là trên hết của Trump có thực sự mang lại lợi ích cho nước Mỹ hay không

  Trả lờiXóa
 7. Những căng thẳng thương mại giữa Mỹ với các nước, đặc biệt là Trung Quốc ngày càng tăng cao khi chỉ còn vài tháng nữa là tới cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog