Loa Phường Blog

Gạc Ma - Vòng vèo bất tận


Loa Phường
Tuần qua, công ty Trí Việt đã phỏng vấn Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm, cựu Phó Tham Mưu Trưởng kiêm Trưởng Phòng Tác chiến Quân chủng Hải quân Việt Nam giai đoạn 1988, về một số vấn đề liên quan đến cuốn sách "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử". Bản video của cuộc phỏng vấn được cựu binh Phan Trí Đỉnh đăng lên Facebook cá nhân vào ngày 14/08 [17], còn bản bóc băng được ông Nguyễn Văn Phước (chủ công ty Trí Việt) đăng lên Facebook cá nhân vào ngày 15/08 [18].
Kết quả hình ảnh cho gạc ma vòng tròn bất tử
Xem link: "GAC MA - VÒNG TRÒN BẤT TỬ: Sự thẳng thắn, chính trực chưa từng có đến từ Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm" - Phan Trí Đỉnh (FB cá nhân), 14/08/2018, 02:38
- "CHUẨN ĐÔ ĐỐC LÊ KẾ LÂM VÀ 'GẠC MA - VÒNG TRÒN BẤT TỬ'" - Nguyễn Văn Phước (FB cá nhân), 15/08/2018, 17:53
Trong cuộc phỏng vấn dài 5 phần này, công ty Trí Việt đã hỏi ông Lâm về các diễn biến của trận Gạc Ma, lý do Việt Nam "im lặng suốt một thời gian dài" về trận đánh này, và quan điểm của ông Lâm về việc nhóm tướng Hoàng Kiền đòi thu hồi, cấm xuất bản cuốn sách. Từ đầu cuộc phỏng vấn, ông Lê Kế Lâm nhiều lần nói rõ rằng trước trận Gạc Ma năm 1988, hải quân Việt Nam "đã có kế hoạch tác chiến bảo vệ Trường Sa", với "tinh thần sẵn sàng chiến đấu ở mức cao". Dù vậy, khi đặt câu hỏi cho ông Lâm, công ty Trí Việt vẫn nói chệch ý ông thành "hải quân Việt Nam không có kế hoạch tác chiến, nên không cử tàu chiến hộ tống tàu vận tải ra đảo", khiến "cuộc thảm sát Gạc Ma" xảy ra; làm ông Lâm phải nhắc lại nguyên văn lời mình để đính chính. Nhìn chung, khi trả lời phỏng vấn, ông Lâm không có dấu hiệu vi phạm pháp luật, và đã giữ thái độ ôn hòa.
Như vậy, Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm đã khẳng định rằng Nhà nước Việt Nam "có kế hoạch tác chiến bảo vệ Trường Sa", với "tinh thần sẵn sàng chiến đấu ở mức cao" trong năm 1988. Lời khẳng định này đã bác bỏ quan điểm của nhiều bài viêt trên trang Bauxite Việt Nam, rằng khi không điều tàu chiến đến yểm hộ tàu vận tải ở bãi đá Gạc Ma, Nhà nước Việt Nam đã định "dâng đất cho Trung Quốc".
Ngoài ra, diễn biến của cuộc phỏng vấn cũng cho thấy công ty Trí Việt chia sẻ quan điểm trên của trang Bauxite Việt Nam, và muốn mượn miệng ông Lê Kế Lâm để tuyên truyền nó.
Đồng thời, cùng với đó là dư luận về cuốn "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử" tiếp tục xoay quanh cuộc tranh luận trên Facebook xung quanh luận điểm giữa nhóm Nguyễn Văn Phước, Phan Trí Đỉnh với nhóm của tướng Hoàng Kiền. Ngày 16/08 vừa qua, ông Hoàng Kiền đã cùng 4 vị tướng khác, là Nguyễn Thanh Tuấn, Võ Tiến Trung, Trần Phước Tới, Nguyễn Quy Nhơn, lên tiếng đòi thu hồi và tiêu hủy cuốn sách "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử". Trong nhóm 5 người này, ông Nguyễn Thanh Tuấn, nguyên cục trưởng Cục Tuyên huấn của Quân đội Nhân dân Việt Nam, cũng từng viết một bài đề nghị thu hồi và tiêu hủy cuốn sách, đăng trên Tạp chí Văn nghệ TP.HCM.
Từ thực tế này, tôi đề nghị, các tướng lĩnh quân đội như tướng Hoàng Kiền, Nguyễn Thanh Tuấn... nên biên soạn một cuốn sách mới về trận Gạc Ma, sao cho chính xác, đầy đủ và tuân thủ phương pháp khoa học hơn. Khi đã có một cuốn sách chất lượng cao như vậy, thì dù cuốn sách chất lượng thấp của công ty Trí Việt có bị thu hồi và tiêu hủy hay không, nó cũng sẽ bị quên lãng. Ngoài ra, cuốn sách mới cũng sẽ đáp ứng đầy đủ tình cảm, nguyện vọng của những quân nhân đang lưu luyến cuốn "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử", như các cựu binh Gạc Ma và ông Lê Kế Lâm, giúp họ không bị trang Bauxite Việt Nam và công ty Trí Việt lợi dụng để tuyên truyền xuyên tạc và lắt léo dư luận. Và khi Việt Nam có một cuốn sách hoàn chỉnh hơn về trận Gạc Ma, không ai có thể tuyên truyền rằng chủ đề Gạc Ma đang bị cấm đoán.
Tôi cũng mong rằng, trước dư luận phê phán, phẫn nộ cuốn sách, ngành lịch sử quân đội sớm có thông báo chính thức quan điểm về cuốn sách này trên cơ sở buổi hội thảo khoa học giữa các nhân chứng lịch sử, giữa đại diện các cơ quan chức năng để tránh  bất đồng, chia rẽ không cần thiết trong chính quần chúng nhân dân, cựu quân nhân về sự kiện lịch sử này8 nhận xét:

 1. Khi sự dối trá được nói đi nói lại nhiều lần thì nó sẽ trở thành sự thật.Đây là điều rất nguy hại. Mong cơ quan chức năng có biện pháp xử lý triệt để vụ này ko thì sau này con cháu chúng ta sẽ bị ngộ độc thông tin

  Trả lờiXóa
 2. Cần thu hồi sớm cuốn sách sai sự thật này để tránh gây hoang mang dư luận

  Trả lờiXóa
 3. Là muốn cuốn sách lịch sử mà lại không tôn trọng sự thật cố tình đưa những thông tin sai lệch như vậy thì cần phải xử lý, không thể để người dân tiếp cận thông tin xuyên tạc như thế được

  Trả lờiXóa
 4. Linh hồn của ác liệt sĩ sẽ không bao giờ tha thứ cho những kẻ dám xuyên tạc sai sự thật như thế được

  Trả lờiXóa
 5. Khi đọc cuốn sách này mọi người sẽ dễ dàng nhận thấy rằng tác giả đã cố tình bẻ cong sự thật khi biến lệnh "không được nổ súng trước" thành không được nổ súng. Một cuốn sách cố tình xuyên tạc như vậy không thể được phép lưu hành

  Trả lờiXóa
 6. Các cơ quan chức năng cần phải quy trách nhiệm và xử lý nghiêm những cá nhân tập thể vô tình hoặc cố ý để xảy ra sai sót liên quan đến cuốn sách này

  Trả lờiXóa
 7. Sách này cho rằng bộ đội được lệnh "Không được nổ súng" mà phía Trung Quốc 1 tàu chiến bị thương và 24 binh sỹ bị thương vong là sao ? Người ngoài hành tinh nổ súng à???

  Trả lờiXóa
 8. Ông Lê Mã Lương không hề xứng đáng với danh hiệu của quân đội nhân dân VIệt Nam anh hùng./Đúng là về già rồi mà vẫn còn đổ đốn.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog