Loa Phường Blog

Dân mạng chỉ trích con số 35 km/h của tàu trên cao nhưng "bên Tây" tốc độ thế nào?


Dân mạng chỉ trích con số 35 km/h của tàu trên cao nhưng "bên Tây" tốc độ thế nào?

Con số tốc độ 35 km/h của tàu đường sắt Cát Linh đang nhận rất nhiều lời bàn tán của cộng đồng mạng. Song chỉ trích là chuyện dễ còn tìm hiểu rõ lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (tàu Cát Linh - Hà Đông) nhận được rất nhiều sự quan tâm của xã hội trong thời gian qua. Sau khi chạy thử nghiệm cách đây vài ngày, tốc độ 35km/h được nhiều người cho là quá chậm. Thậm chí, một số ý kiến còn so sánh với tốc độ tương đương của xe... Wave đời cũ.
"Với tốc độ 35km/h thì nó ngang với đoàn tàu của Pháp cách đây hơn nửa thế kỷ, ngày đó nó chạy bằng nhiên liệu củi, muốn nó chạy nhanh thì đưa thật nhiều củi vô lò đốt hơi nước", tài khoản M.T.Nam bình luận.
Dân mạng chỉ trích con số 35 km/h của tàu trên cao nhưng bên Tây tốc độ thế nào? - Ảnh 1.
Dân mạng chỉ trích con số 35 km/h của tàu trên cao nhưng bên Tây tốc độ thế nào? - Ảnh 2.
Nhận xét phổ biến của dân mạng
Thoạt nghe, 35km/h đúng là chậm, chỉ ngang hoặc thấp hơn so với tốc độ xe máy thông thường chạy trong thành phố. Chưa kể, tàu đường sắt trên cao chạy một mình một đường, không lo tắc đường. Phương tiện được coi là bước tiến trong giao thông mà đi với vận tốc chậm như vậy, bị dân mạng đua nhau chỉ trích cũng là điều... dễ hiểu.
Tuy nhiên, chỉ nghe mỗi con số 35km/h mà đánh giá thì đúng là một sai lầm lớn. Sự thật là so với vận tốc trung bình của tàu trên cao ở các nước phát triển như Mỹ hay các nước châu Âu, tàu Cát Linh - Hà Đông cũng không kém cạnh, thậm chí còn nhanh hơn nữa là đằng khác.
Tàu đường sắt ở New York (Mỹ) trung bình chạy với vận tốc khoảng 27 km/h (theo New York Post); ở London (Anh) là 33 km/h (theo The Telegraph). Tương tự ở Berlin (Đức) là 30,7 km/h, ở Warsaw (Ba Lan) là 36km/h. Các nước nói trên đều có lịch sử phát triển đường sắt lâu đời, chưa kể nền tảng kĩ thuật xây dựng cũng tân tiến hơn chúng ta nhiều.
Dân mạng chỉ trích con số 35 km/h của tàu trên cao nhưng bên Tây tốc độ thế nào? - Ảnh 3.
Tàu Cát Linh - Hà Đông chạy thử nghiệm ngày 11/8. Ảnh: VTV
Vận tốc trung bình của tàu đường sắt trên cao phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác ngoài động cơ như số ga, khoảng cách giữa các ga cũng như thời gian dừng ở ga. Khoảng cách giữa các ga ngắn thì vận tốc trung bình thấp vì tàu vừa rời ga chưa kịp đạt tốc độ tối đa đã phải giảm tốc độ để vào ga sau. 
Thời gian dừng để hành khách lên xuống trên tàu Cát Linh - Hà Đông chỉ dài một phút. Đây cũng là thời gian dừng tại nhà ga trung bình của các tàu điện ngầm ở các nước phát triển như Anh, Pháp, Nhật.
Tốc độ trung bình toàn tuyến là 35km/h, cho quãng đường hơn 13 km từ ga Cát Linh tới Hà Đông. Như vậy thời gian trung bình để tàu đi trên cả tuyến là 22 phút. Trên toàn tuyến, có 12 nhà ga (bao gồm cả ga Cát Linh và ga Hà Đông), khi chạy hết toàn tuyến, tàu sẽ dừng ở 10 ga.
Thời gian dừng tính trung bình là một phút để hành khách lên xuống (đây cũng là thời gian dừng tại nhà ga trung bình của các tàu điện ngầm ở các nước phát triển như Anh, Pháp, Nhật). Như vậy, thời gian thực chạy của tàu là 12 phút (22 phút - 10 phút) cho quãng đường 13 km. Vì vậy tốc độ trung bình của tàu là khoảng 65 km/h.
Bên cạnh đó, theo ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội), tốc độ trung bình của tàu Cát Linh - Hà Đông gấp đôi tốc độ xe buýt thường (16 - 18km/h).
Soha

11 nhận xét:

 1. Chạy nhanh thì chúng mày gọi là quan tài bay .
  Chạy chậm thì bảo rùa bò , hà nội không vội được đâu .
  Thôi nghỉ mẹ nó đi ... éo chạy nữa cho vừa lòng mấy cha mấy mẹ :)))) Không thể chiều nổi

  Trả lờiXóa
 2. Dân Việt mình cái gì cũng chửi, vận tốc 35 km/h là bình thường, không thấp, hệ thống metro của các nước Âu - Mỹ cũng chỉ có vận tốc như thế mà thôi

  Trả lờiXóa
 3. Cái khổ của việc nói hiều hơn học là vậy :)))) đọc số trung bình mà trong đầu cứ nghĩ số tuyệt đối hay số trung vị thì thua :))))

  Trả lờiXóa
 4. Chắc bình thường cầm xe máy cũng phóng 60 70 nên mới chê lắm chê để :))))

  Trả lờiXóa
 5. Tàu chạy các ga cách nhau có 1 đoạn ngắn mà chạy nhanh dể bay hết phanh hả mấy bố. Không biết gì về kỹ thuật mà cứ hở mồm ra là chê

  Trả lờiXóa
 6. Tóm lại là đa số người dân VIệt Nam có tư tưởng sinh ngoại, hàng nội mặc định kém. Đâu biết rằng nội với ngoại đều như nhau

  Trả lờiXóa
 7. Không biết gì những cứ phải mở mồm ra là chê bừa,phán bừa cho sướng mồm. Không biết đến bao giờ mới thay đổi được cái tư duy này

  Trả lờiXóa
 8. Chê chậm thì đừng có đi, cứ đi bộ cho nó nhanh nhé. Chào thua các thánh

  Trả lờiXóa
 9. Mỗi ga cách nhau với khoảng cách rất ngắn thì không thể chạy nhánh quá được, với lại tộ độ 35km/h là tốc độ phổ biến của các hệ thống tàu đô thị trên thế giới

  Trả lờiXóa
 10. Cho các ông chạy xe máy đuổi theo tàu đấy xem có kịp ko mà bảo chậm. Kiến thức quá nông cạn nhưng lại thích to mồm

  Trả lờiXóa
 11. Cái bọn mồm ống nhổ nói kiểu gì cũng cãi.Đéo biết lại hay nói lí sự.Dốt toán lại đòi nhân chia.Cho chúng mày lên ở Cát Linh ông chạy thốc một phát về Hà đông chúng mày đừng đi nhá!Lúc đó lại say nôn mửa cho chó ăn.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog