Loa Phường Blog

Truyền thông zân chủ định khai thác chiêu trò mượn danh chống Trung Quốc để chống Nhà nước đến bao giờ?


Loa Phường
Từ ngày 24 tháng 6 năm 2018, khi Phạm Chi Lan hướng sự chú ý của dư luận vào chi tiết “cho thuê đất với thời hạn 99 năm” trong dự luật Đặc khu Kinh tế, các tổ chức chống Cộng đã liên tục đẩy sóng truyền thông chống Trung Quốc lên cao. Nhờ tâm lý bài Trung mà sóng truyền thông này tạo ra, họ đã phát động được phong trào biểu tình kéo dài và “phong trào phản đối các dự luật”. Hai phong trào này vừa khiến quần chúng mất niềm tin vào chế độ chính trị hiện nay của Việt Nam, vừa giúp họ thu thập nhân sự và phương tiện, để tiến tới làm “cách mạng đường phố”, lật đổ chế độ. Thực tế, các cuộc biểu tình, bạo loạn, phá hoại diễn ra vừa qua đã cho thấy, kế hoạch chống phá 2 dự luật này của chúng đã đạt được kết quả nhất định. Đến khi dư luận, người dân “tỉnh ngộ” ra thì đã quá muộn và qua sự việc này, người dân bắt đầu thấy sợ tâm lý đám đông và hậu quả của truyền thông mạng xã hội.
Kết quả hình ảnh cho dự luật Đặc khu Kinh tế
Tuy nhiên, truyền thông làng zân chủ chưa bao giờ bỏ cuộc. Những ngày gần đây, họ vẫn tiếp tục kích động, nuôi dưỡng dư luận bài Trung Quốc vào hai chủ đề, là các nguy cơ từ việc hợp tác kinh tế - chính trị với Trung Quốc, và thái độ ngoại giao của nhà nước Việt Nam đối với Trung Quốc bằng cách thức tinh tế không kém.
Chủ đề thứ nhất có liên quan mật thiết với phong trào phản đối dự luật Đặc khu Kinh tế. Trong chủ đề này, trước khi bị bắt, Lê Anh Hùng viết cho Việt Nam Thời báo rằng Trung Quốc đang thâu tóm đất đai ở khu cảng Cửa Việt, Quảng Trị, thông qua một doanh nghiệp mang tên "Công ty TNHH Thuỷ sản Liên hiệp Quốc tế Elites Việt Trung" [3]. Ngày 05/07, Thụy My viết trên RFI tiếng Việt rằng các doanh nghiệp du lịch Trung Quốc đã thâu tóm đất đai ven biển ở Sihanoukville, Campuchia, biến nơi đây thành “thuộc địa” [2]. Cùng ngày, Nguyễn Quang Duy viết trên báo Tiếng Dân về việc Trung Quốc dùng tiền và gián điệp để thao túng giới truyền thông, giới khoa bảng cùng các hoạt động bầu cử ở Úc, qua đó thao túng nền chính trị và lấy cắp bí mật công nghệ của Úc [1]. Ngày 06/07, trên báo Người Việt, “chuyên gia kinh tế” Nguyễn Xuân Nghĩa phê phán sáng kiến “Một vành đai, một con đường” của ông Tập Cận Bình [9]. Trang Bauxite Việt Nam đăng lại những bài vừa nêu, và tổng hợp thêm một số bài có nội dung tương tự trên báo chí chính thống.
Những nguy cơ từ việc hợp tác kinh tế - chính trị với Trung Quốc là có thật. Như trang Bauxite Việt Nam thừa nhận, chuyện Trung Quốc dùng tiền và gián điệp để thao túng các cuộc bầu cử ở Úc đã được báo chí chính thống đưa tin trước báo chí lề trái nhiều năm nay. Qua đó, có thể thấy chính phủ Việt Nam ý thức rõ những nguy cơ từ Trung Quốc, và dư luận có thể yên tâm về việc này.
Ngoài ra, qua việc Trung Quốc dùng tiền và gián điệp để thao túng các cuộc bầu cử ở Úc, có thể thấy chế độ đa đảng và việc thân Mỹ không phải là phương thuốc thần để giải quyết vấn đề Trung Quốc.
Do Việt Nam và Trung Quốc gắn bó chặt chẽ với nhau về cả văn hóa lẫn địa lý, việc hai nước giao thương là không thể tránh khỏi. Muốn giữ độc lập trong quá trình giao thương, cả chính phủ, các doanh nghiệp lẫn mỗi cá nhân người Việt Nam đều phải tự gia tăng thực lực của bản thân. Nếu không có thực lực, thì khi thoát khỏi Trung Quốc, Việt Nam sẽ nhanh chóng lệ thuộc vào Mỹ hoặc Nga, chứ không thể độc lập. Mà trong tình thế hiện nay, các cuộc biểu tình, bạo loạn, hoặc nỗ lực lật đổ chế độ chỉ khiến thực lực của Việt Nam yếu đi, và khiến nước ngoài dễ can thiệp vào tình hình chính trị Việt Nam, chứ không giúp ích gì cho việc giữ độc lập.
Ngoài những vấn đề vừa nêu, khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát trong tuần qua, BBC và VOA tiếng Việt bắt đầu đưa tin một cách có định hướng về chủ đề này, nhằm kích động tâm lý bài Trung Quốc.
Cụ thể, ngày 06/07/2018, Mỹ và Trung Quốc đã đánh thuế 25% lên gói hàng hóa trị giá 34 tỷ USD của nhau, khởi đầu cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Sự kiện này gây ra nhiều lo ngại trong cả giới quản lý, giới chuyên gia và giới doanh nghiệp của Việt Nam. Nhìn chung, báo chí chính thống trong nước đã phản ứng một cách hợp lý, khi đưa tin đầy đủ về cả cơ hội, thách thức, lẫn các giải pháp khả thi mà Việt Nam có thể chọn. Trong khi đó, hai đài nước ngoài phát sóng bằng tiếng Việt là BBC và VOA chỉ tập trung đưa tin về các nguy cơ đến từ Trung Quốc – như nguy cơ Trung Quốc “xả hàng” thừa sang Việt Nam; và nguy cơ hình thành các khu hợp tác kinh tế ở biên giới Việt - Trung để lắp ráp hàng Trung dán nhãn Việt, nhằm tránh mức thuế cao của Mỹ [5][6][7][8]. BBC đưa tin về hai vấn đề này bằng 3 bài liên tiếp, giống như tuyên truyền lặp đi lặp lại, để khiến dư luận tin rằng việc buôn bán, hợp tác với Trung Quốc sẽ làm mất chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền kinh tế của Việt Nam. Dường như hai đài Anh - Mỹ, là BBC và VOA, đang muốn đẩy tâm lý bài Trung dâng cao trở lại, để tác động đến chính sách đối ngoại của Việt Nam, đồng thời tạo cơ hội phát triển cho các phong trào biểu tình, phong trào phản đối luật và chính sách.
Dù nhằm mục đích nào, đây cũng là lối đưa tin không đầy đủ và thiên lệch để định hướng độc giả, mà những cơ quan truyền thông có uy tín không nên áp dụng. Thay vì các cơ quan truyền thông quốc tế này nên cho độc giả cái nhìn toàn cảnh về vấn đề, để độc giả có đủ thông tin khi ra quyết định, thì họ chỉ đưa một phần nhỏ của sự thật để kích động độc giả, từ đó cho thấy, BBC hay RFI, dù luôn cố khoác cho mình vỏ bọc “khách quan, trung lập” song thực chất đều hẫu thuẫn một cách tinh vi, bài bản cho các thế lực phản động khai thác, chống phá theo con đường, sách lược có định hướng thống nhất cao.
Một thủ đoạn truyền thông “mượn danh chống TQ để chống cộng” thô thiển và tinh vi vừa qua đã bị dư luận bóc mẽ là các tổ chức, cá nhân “đấu tranh dân chủ” đã khai thác các diễn biến trong chuyến thăm Việt Nam của ông Hoàng Khôn Minh (Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương của đảng Cộng sản Trung Quốc) đã gặp ông Nguyễn Thiện Nhân tại khách sạn Rex, TP.HCM, sau khi dự Hội thảo Lý luận lần thứ 14 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Trung Quốc (9). Ngày 8 tháng 7, báo Người Việt đưa tin rằng trước cuộc gặp này, Sở Ngoại vụ TP.HCM đã đề nghị các nhân viên của khách sạn Rex đặt một chậu cây lớn và tắt bớt đèn điện để che đi tấm bản đồ cho thấy Biển Đông là của Việt Nam [4]. Báo Người Việt cho biết họ nhận tin này từ “một viên chức ngành du lịch đề nghị ẩn danh”. Tuy nhiên các facebooker trên mạng đã tố cáo nguồn gốc thông tin này đến từ một “nick ảo” chuyên bịa đặt thông tin thiếu cơ sở về nội bộ rất thô thiển, được báo Người Việt xào xáo có chọn lọc, sử dụng như một nguồn tin nội bộ họ có được và biến thành bài phóng sự y như thật. Việc này càng khiến dư luận có quyền đặt câu hỏi về nguồn gốc và thủ đọan bịa đặt tin tức có dây chuyền của các kênh truyền thông lề trái này, từ việc  ‘tạo tin” và kẻ “dùng tin theo ý đồ và kế hoạch đen tối.
[1] "Bắc Kinh Tung Tiền Thao Túng Chính Trị Úc" - Nguyễn Quang Duy (báo Tiếng Dân), 05/07/2018
[2] "Sihanoukville, thuộc địa Trung Quốc?" - Thụy My (RFI tiếng Việt), 05/07/2018
[3] "Người Trung Quốc đã cắm chốt và đang tung hoành ở Cửa Việt - Quảng Trị?" - Lê Anh Hùng (VNTB), 08/07/2018
[4] "Khách sạn Rex ‘che bản đồ Việt Nam’ khi bí thư Sài Gòn tiếp lãnh đạo Trung Quốc" - Người Việt, 08/07/2018
[5] "VN: Nguy cơ thiệt hại vì chiến tranh thương mại" - BBC tiếng Việt, 09/07/2018
[6] "TQ định mở khu 'hàng TQ mác Việt Nam' ở biên giới" - BBC tiếng Việt, 10/07/2018
[7] "Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ảnh hưởng gì đến VN?" - BBC tiếng Việt, 10/07/2018
[8] "TQ dùng VN ‘đỡ đạn’ trong chiến tranh thương mại với Mỹ?" - VOA tiếng Việt, 10/07/2018
(9)  https://www.facebook.com/100006630438603/posts/2198318823732444/


18 nhận xét:

 1. Lâu nay chiêu bài chống Trung Quốc, kích động tư tưởng dân tộc cực đoan luôn được đám rận chủ sử dụng một cách thường xuyên, bởi chúng biết đây là điều duy nhất có thể gợi đến sự quan tâm của nhiều người, chỉ có điều thói ăn không nói có một cách trắng trợn khiến chúng không thể đạt được mong muốn

  Trả lờiXóa
 2. rân chủ quốc nội rặt một đám ăn hại, nhưng phải công nhận rằng đợt vừa qua chúng làm khá tốt khi đã huy động được một lực lượng người quá khích tham gia biểu tình, đập phá trụ sở công quyền, nhưng tiếc rằng trình độ vẫn còn non và xanh lắm, chưa đủ để lật đổ chính quyền đâu

  Trả lờiXóa
 3. Những thông tin kiểu như khách sạn gì đó đặt chậu cây, tắt bớt điện để che bản đồ mà đám rận chủ cũng có thể nghĩ ra được rồi viết theo kiểu thuyết âm mưu. Đến mưu hèn kế bẩn kiểu này cũng phải dùng mà vẫn không làm được trò trống gì thì quả là bất tài vô dụng mà

  Trả lờiXóa
 4. nếu muốn khẳng định rằng dự luật Đặc khu Kinh tế gây đe dọa cho an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, họ phải chứng minh được một loạt các fact nhỏ. Chẳng hạn:
  _ Chứng minh rằng cho thuê đất trong 99 năm thì nguy hiểm hơn nhiều so với cho thuê trong 70 năm
  _ Chứng minh rằng các quốc gia đang cho thuê đất trong 99 năm, như Thái Lan hoặc Malaysia, đã bị Trung Quốc xâm lược
  _ Chứng minh rằng Trung Quốc đang có kế hoạch xâm lược Việt

  Trả lờiXóa
 5. Để ý mà xem, Các hội đoàn chống Cộng không hề quan tâm đến chuyện an ninh, chủ quyền của quốc gia. Họ chỉ lợi dụng chuyện “chống Trung Quốc” để tuyên truyền chống Cộng, nhằm phục vụ mục đích chính trị riêng của họ.

  Trả lờiXóa
 6. họ liên tục hô hào rằng “Quốc hội bán nước”, “Cộng sản bán nước”, dù không ít đại biểu Quốc hội phản đối dự luật, và Quốc hội còn chưa bỏ phiếu thông qua dự luật này. Vì vậy, có thể thấy họ đang bất chấp sự thật để nói lấy được, để tuyên truyền chính trị bằng mọi giá.

  Trả lờiXóa
 7. Cá nhân tôi không ủng hộ dự án Luật Đặc khu Kinh tế mới. Tôi thấy một số chính sách trong luật này làm lợi quá nhiều cho giới đầu cơ đất đai, trong khi người bình dân phải chịu thiệt. Nhưng tôi sẽ đưa ý kiến của mình qua những kênh hợp pháp, như Quốc hội hoặc cơ quan báo chí, truyền thông. Tôi không ủng hộ các phong trào mạo danh “chống Trung Quốc” của đảng Việt Tân, vì tôi không muốn Việt Nam là thuộc địa của Mỹ.

  Trả lờiXóa
 8. họ tuyên bố rằng họ sẵn sàng “làm thuộc địa” của Mỹ. Chẳng hạn, ông Lê Tân, đảng viên Việt Tân ở nước ngoài, đã viết trên Facebook cá nhân. Tóm lại là đuổi hùm cửa sau rước beo cửa trước mà thôi

  Trả lờiXóa
 9. đã có bằng chứng cho thấy đảng Việt Tân, một đảng chống Cộng cực đoan ở nước ngoài, hỗ trợ tài chính cho các nhóm “biểu tình chống Trung Quốc” ở trong nước rồi, cho nên ngay từ đầu tôi đã tiên đoán VT đứng sau mà

  Trả lờiXóa
 10. nhiều tổ chức chống Cộng trong và ngoài nước đang bắt đầu trục lợi từ cuộc thảo luận này. Một mặt, họ mượn dự luật Đặc khu Kinh tế mới để tuyên truyền rằng các đại biểu Quốc hội Việt Nam đang “bán nước”. Mặt khác, họ định phát động các cuộc biểu tình “chống Trung Quốc xâm lược”, mà họ đã nhiều lần tổ chức từ năm 2011 cho đến nay.

  Trả lờiXóa
 11. Từ ngày 24 tháng 6 năm 2018, khi Phạm Chi Lan hướng sự chú ý của dư luận vào chi tiết “cho thuê đất với thời hạn 99 năm” trong dự luật Đặc khu Kinh tế, các tổ chức chống Cộng đã liên tục đẩy sóng truyền thông chống Trung Quốc lên cao.

  Trả lờiXóa
 12. Nhờ tâm lý bài Trung mà sóng truyền thông này tạo ra, họ đã phát động được phong trào biểu tình kéo dài và “phong trào phản đối các dự luật”. Hai phong trào này vừa khiến quần chúng mất niềm tin vào chế độ chính trị hiện nay của Việt Nam, vừa giúp họ thu thập nhân sự và phương tiện, để tiến tới làm “cách mạng đường phố”, lật đổ chế độ.

  Trả lờiXóa
 13. Tuy nhiên, truyền thông làng zân chủ chưa bao giờ bỏ cuộc. Những ngày gần đây, họ vẫn tiếp tục kích động, nuôi dưỡng dư luận bài Trung Quốc vào hai chủ đề, là các nguy cơ từ việc hợp tác kinh tế - chính trị với Trung Quốc, và thái độ ngoại giao của nhà nước Việt Nam đối với Trung Quốc bằng cách thức tinh tế không kém.

  Trả lờiXóa
 14. Dù nhằm mục đích nào, đây cũng là lối đưa tin không đầy đủ và thiên lệch để định hướng độc giả, mà những cơ quan truyền thông có uy tín không nên áp dụng. Thay vì các cơ quan truyền thông quốc tế này nên cho độc giả cái nhìn toàn cảnh về vấn đề, để độc giả có đủ thông tin khi ra quyết định, thì họ chỉ đưa một phần nhỏ của sự thật để kích động độc giả, từ đó cho thấy, BBC hay RFI, dù luôn cố khoác cho mình vỏ bọc “khách quan, trung lập” song thực chất đều hẫu thuẫn một cách tinh vi, bài bản cho các thế lực phản động khai thác, chống phá theo con đường, sách lược có định hướng thống nhất cao.

  Trả lờiXóa
 15. Tuy nhiên các facebooker trên mạng đã tố cáo nguồn gốc thông tin này đến từ một “nick ảo” chuyên bịa đặt thông tin thiếu cơ sở về nội bộ rất thô thiển, được báo Người Việt xào xáo có chọn lọc, sử dụng như một nguồn tin nội bộ họ có được và biến thành bài phóng sự y như thật. Việc này càng khiến dư luận có quyền đặt câu hỏi về nguồn gốc và thủ đọan bịa đặt tin tức có dây chuyền của các kênh truyền thông lề trái này, từ việc ‘tạo tin” và kẻ “dùng tin theo ý đồ và kế hoạch đen tối.

  Trả lờiXóa
 16. Một thủ đoạn truyền thông “mượn danh chống TQ để chống cộng” thô thiển và tinh vi vừa qua đã bị dư luận bóc mẽ là các tổ chức, cá nhân “đấu tranh dân chủ” đã khai thác các diễn biến trong chuyến thăm Việt Nam của ông Hoàng Khôn Minh (Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương của đảng Cộng sản Trung Quốc) đã gặp ông Nguyễn Thiện Nhân tại khách sạn Rex, TP.HCM, sau khi dự Hội thảo Lý luận lần thứ 14 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Trung Quốc (9).

  Trả lờiXóa
 17. Sau bao nhiêu chiêu trò, từ biểu tình yêu môi trường đến cafe nhân quyền, rốt cục vẫn phải quay lại với con bài "chống Trung Quốc", xem ra giới rận chủ quốc nội hết chiêu trò rồi thì phải

  Trả lờiXóa
 18. ở Việt Nam chúng ta có rất nhiều người đã thù hằn Trung Quốc từ lâu bởi lẽ cái nền Văn Hóa Việt Nam chúng ta đã là thế rồi từ xưa đến nay đây cũng là cái cớ để cho đám rận dân chủ hay lều báo kích động

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog