Loa Phường Blog

Mượn dư âm của phong trào biểu tình, phong trào phản đối các dự luật để tuyên truyền đòi thay đổi thể chế


Loa Phường
Hậu phong trào biểu tình, phong trào phản đối các dự luật đang chìm xuồng, người ta thấy các thành viên IDS, Diễn đàn XHDS, Việt Tân và một số trí thức chống chế độ bắt đầu lợi dụng “dư âm” của nó để tuyên truyền đòi thay đổi thể chế.
Cụ thể, suốt tuần lễ cuối tháng 6 năm 2018, ông Nguyễn Trung (cựu Chánh Văn phòng Bộ Ngoại giao, cựu đại sứ Việt Nam tại Thái Lan, trợ lý của cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt) đã gửi hồi ký “Tôi làm chính trị” của mình cho bạn bè, và đăng nó thành từng kỳ trên trang Viet-Studies. Trong cuốn hồi ký này, Nguyễn Trung kể về những cố gắng thay đổi thể chế thất bại của ông Võ Văn Kiệt, của Viện IDS và của cá nhân ông. Ông Trung cũng tuyên truyền rằng chế độ hiện nay là “chế độ toàn trị”, đang “tha hóa”, “xung đột với dân”, và kêu gọi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiến hành hòa giải dân tộc, thay đổi thể chế. Ngày 3 tháng 7 năm 2018, Nguyễn Đình Cống viết một bài tóm tắt hồi ký của ông Trung, đăng trên trang Bauxite Việt Nam, và kêu gọi nội bộ Đảng, Nhà nước “tự diễn biến” để thay đổi thể chế.
Kết quả hình ảnh cho đốt trụ sở phòng cháy ninh thuận

Ngày 1 tháng 7 năm 2018 PGS. TS. Phạm Quý Thọ, cựu Chủ nhiệm Khoa Chính sách Công, Học viện Chính sách & Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã viết một bài bình luận cho BBC tiếng Việt. Trong bài, ông Thọ tuyên truyền rằng "Việt Nam đang đối diện với các thách thức ngày càng lớn, trong đó có thách thức có cội nguồn thể chế". Ông Thọ mượn việc Đảng chỉnh đốn đội ngũ và chống tham nhũng, việc du nhập các giá trị phương Tây trong quá trình chuyển sang kinh tế thị trường, việc biểu tình đòi đất, biểu tình "chống Trung Quốc", biểu tình phản đối các dự luật... để chứng minh cho nhận định này. Từ đó, ông Thọ đề nghị "cải cách thể chế" theo hướng "thiết lập cơ chế, chính sách minh bạch, rõ ràng để người dân được các quyền hiến định"; và hướng "thay đổi phù hợp với kinh tế thị trường, không để ý thức hệ giáo điều níu kéo".
Cũng trong ngày 1 tháng 7 năm 2018, đảng Việt Tân đã tổ chức một “buổi tiệc yểm trợ Quốc Nội” ở London, Anh. Thành phần tham dự gồm ông Lý Thái Hùng, Tổng Bí thư đảng Việt Tân, và khoảng 100 thành viên, thân hữu Việt Tân ở Anh. Đa số thanh niên tham gia là du học sinh, người xuất khẩu lao động, cùng thành viên hai tổ chức Phong trào Con Đường Việt Nam và Cộng đoàn Công giáo tại London. Trong bài thuyết trình mang tên “Hiện tình chính trị Việt Nam và công cuộc dân chủ hóa Việt Nam”, Lý Thái Hùng đã gọi phong trào biểu tình để phản đối các dự luật vừa qua là một cuộc “tổng nội dậy”, và nói rằng đây là cơ hội mới để lật đổ chế độ. Sau đó, Hùng tuyên truyền rằng nếu quá trình “dân chủ hóa bằng phương thức bất bạo động” gồm bốn giai đoạn – là (1) “Hành động bất tuân dân sự”, (2) “Liên kết hình thành xã hội dân sự”, (3) “Người dân bày tỏ sự phẫn nộ về các vấn đề chính trị - dân sinh”, và (4) “Có lực lượng chính trị hỗ trợ lật đổ chế độ” – thì tình hình Việt Nam đang ở giai đoạn thứ 3. Cuối cùng, Hùng đề nghị tập trung khai thác vấn đề “mật ước Thành Đô”, vấn đề “dự luật Đặc khu Kinh tế” và “Luật An ninh Mạng” để “châm ngòi cho cao trào đấu tranh mới”.
Nhìn một cách tổng thể, khi tạo ra sóng truyền thông này, các tổ chức chống Cộng muốn khai thác dư âm của phong trào biểu tình và phong trào phản đối các dự luật, để thuyết phục đồng đảng và dư luận tin rằng cơ hội thay đổi thể chế đang đến. Khi làm việc đó, nhóm Diễn đàn Xã hội Dân sự và đảng Việt Tân sử dụng hai chiến lược khác nhau. Cụ thể, Diễn đàn Xã hội Dân sự và ông Phạm Quý Thọ sử dụng chiến lược “tự diễn biến, tự chuyển hóa”, trong đó họ thuyết phục giới trí thức, giới đảng viên và cán bộ cao niên, cùng giới trí thức rằng đã đến lúc phải thay đổi chế độ. Còn đảng Việt Tân sử dụng các kỹ thuật làm “cách mạng đường phố” của Gene Sharp, trong đó họ kêu gọi các thành phần xã hội bất mãn tham gia biểu tình, bạo loạn để vô hiệu hóa bộ máy chính quyền, tạo cơ hội cho nước ngoài can thiệp, rồi gây sức ép buộc Việt Nam thay đổi thể chế. Như vậy, có thể thấy khi Diễn đàn Xã hội Dân sự, Bauxite Việt Nam tạo sóng truyền thông phản đối dự luật Đặc khu Kinh tế và tìm cách kiểm soát phong trào biểu tình, họ đã đặt mục đích thay đổi chế độ, thay vì thuần túy muốn giữ chủ quyền và bảo vệ lợi ích dân sinh. Vì động cơ này không phù hợp với các quy định của luật pháp và Hiến pháp Việt Nam, cơ quan công an hoàn toàn có lý do để xử lý các đối tượng tham gia hoạt động.
Nhưng các tổ chức chống Cộng đã nắm được cơ hội để thay đổi thể chế hay chưa? Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi đã dùng phần mềm Google Trends để lập biểu đồ thể hiện mức quan tâm mà người dùng Google dành cho các cụm từ “biểu tình”, “đặc khu, “luật an ninh mạng” và “đa đảng”. Biểu đồ cho thấy ngay sau cuộc bạo động ở Phan Rí, Bình Thuận, lượng tìm kiếm dành cho từ “biểu tình” và “đặc khu” đã nhanh chóng giảm đi, đến gần mức bình thường. Sau khi Luật An ninh Mạng dược Quốc hội thông qua vào ngày 12 tháng 6, lượng tìm kiếm của cụm từ này cũng nhanh chóng sụt giảm. Trong khi đó, lượng tìm kiếm dành cho từ “đa đảng” không hề tăng khi phong trào phản đối các dự luật và phong trào biểu tình đang diễn ra. Như vậy, có thể thấy phong trào biểu tình giữa tháng 6 vừa qua chỉ là một biến cố nhất thời, không được quần chúng trung lập ủng hộ sau khi bạo động nổ ra, và không tác động đến quan điểm của quần chúng về vấn đề đa đảng. Khi tuyên truyền rằng phong trào biểu tình và phong trào phản đối các dự luật đang tạo ra cơ hội để thay đổi chế độ, nhóm Diễn đàn Xã hội Dân sự và đảng Việt Tân đã phóng đại tầm ảnh hưởng của hai phong trào này, để tạo ra một hy vọng giả cho những người ủng hộ họ.
(Ảnh 01 - Mức quan tâm mà người dùng Google dành cho các cụm từ “biểu tình”, “đặc khu, “luật an ninh mạng” và “đa đảng” trong 1 năm qua)
Trong khi đó, ngày 2 tháng 7 năm 2018, RFI tiếng Việt dẫn lời Le Monde rằng “Đông Nam Á đang khép lại giai đoạn dân chủ”. Để chứng minh, báo này viết rằng chính quyền Myanmar của Aung San Suu Kyi còn kém tự do dân chủ hơn cả chính quyền quân sự cũ, chính quyền Philippines của Duterte đã để cảnh sát sát hại khoảng 4000 dân trong chiến dịch chống ma túy, Hiến pháp 2016 ở Thái Lan sẽ khiến các tướng lĩnh quân đội tiếp tục nắm quyền ở nước này, và Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Luật An ninh Mạng, để giới hạn hoạt động của các nhóm chống đối. Như vậy, khác với Diễn đàn Xã hội Dân sự và đảng Việt Tân, báo Le Monde và đài RFI tỏ ra rất bi quan về khả năng thay đổi chế độ ở Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Mặt khác, theo lời hai cơ quan truyền thông này, thì các chế độ đa đảng lệ thuộc vào Mỹ - như Myanmar, Philippines và Thái Lan - đều chưa đem lại tự do, dân chủ cho dân chúng. Đây là một sự mỉa mai lớn, vì đảng Việt Tân thường tổ chức các lớp tập huấn về dân chủ, nhân quyền ở cả ba nước vừa nêu. Hầu hết các nhà chống Cộng Việt Nam thậm chí còn xem bà Aung San Suu Kyi là thần tượng.
Sau vụ bạo động ở Phan Rí và vụ khủng bố ở trụ sở công an phường 12 quận Tân Bình, mức ủng hộ mà quần chúng trung lập dành cho phong trào chống Cộng đang giảm đi. Người dân muốn một cuộc sống ổn định và những cơ hội để vươn lên, chứ không muốn trở thành quân cờ của những thế lực chính trị không bận tâm đến an nguy của họ. Nhóm Diễn đàn Xã hội Dân sự và đảng Việt Tân nên xem xét thực tế đó, trước khi tạo thêm ảo tưởng cho những người ủng hộ mình.15 nhận xét:

 1. Khiếp, các anh chị, ông bà chống công lúc nào cũng mở mồm là nói tự do, rồi dân chủ rồi nhân quyền các kiểu nhưng tựu chung lại cũng đều là cái cớ, là vỏ bọc cho âm mưu thay đổi thể chế,chế độ ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Sau vụ bạo động ở Phan Rí và vụ khủng bố ở trụ sở công an phường 12 quận Tân Bình, mức ủng hộ mà quần chúng trung lập dành cho phong trào chống Cộng đang giảm đi. Bởi họ đã nhìn thấy hậu quả nhãn tiền từ hành động của đám rận chủ này rồi.

  Trả lờiXóa
 3. Trong khi người dân bận đi làm kiếm tiền, thời gian rảnh đi chơi với gia đình thì chỉ có đám rận chủ trong và ngoài nước là còn mơ tưởng đến chuyện tổ chức biểu tình bạo loạn, giờ thử đứng chỗ đông người kích động biểu tình xem người ta có đập cho vỡ cái alo không

  Trả lờiXóa
 4. Tất cả mọi người ai cũng muốn cuộc sống của mình tốt đẹp cả, đều họ không hề muốn là những cuộc biểu tình như kiểu phá hoại như thế nà. Vì thế những kẻ luôn miệng nói " yêu nước" thì nên làm đúng như những gì mình nói ra, lừa gạt người khác để phục vụ mục đích chính trị của bản thân mình có ngày gặp quả báo/

  Trả lờiXóa
 5. Có thể thấy rằng việc Chính phủ và Quốc hội nghiên cứu, thảo luận và lắng nghe ý kiến của quần chúng nhân dân, của đại biểu, chuyên gia khi xây dựng chính sách là việc làm bình thường, phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam. Đối với dự án luật đang được nghiên cứu xây dựng, việc có các ý kiến đa chiều của dư luận cũng là chuyện bình thường, cần có sự tiếp thu, chỉnh lý và giải trình phù hợp để luật đi vào cuộc sống khi được ban hành. Khi đưa ra dự án Luật thì có nhiều ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân, trí thức, bà con Việt kiều với khí thế hết sức sôi nổi. Đây là điều hết sức cần thiết, cho thấy Đảng, Chính phủ đã lắng nghe những điều cần thiết để điều chỉnh Luật, đảm bảo đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh nhưng phát triển bền vững, đảm bảo độc lập chủ quyền, tự do của đất nước một cách lâu dài, đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc một cách căn bản, xuyên suốt trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 6. Trong những ngày qua, trên các trang mạng xã hội trong và ngoài nước, cùng với những ý kiến tâm huyết, xây dựng, đóng góp vì sự phồn vinh, phát triển của đất nước, thì cũng không ít ý kiến lợi dụng “lòng yêu nước”, để kích động, lôi kéo người dân xuống đường, tụ tập đông người, hô hoán, thậm chí manh động tấn công lực lượng chức năng thực thi công vụ… gây mất trật tự an ninh nơi công cộng… Việc một bộ phận người dân lợi dụng “biểu tình ôn hòa” để phản đối thông qua Dự án Luật Đặc khu đã tụ tập đông người tại một số địa phương đã ảnh hưởng đến uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Đặc biệt, tại Nha Trang (Khánh Hòa), Phan Rí (Bình Thuận) nhiều người dân quá khích đã phá phách trụ sở chính quyền, gây ách tắc giao thông, tấn công lực lượng cảnh sát... khiến một số chiến sĩ bị thương, gây phẫn nộ trong quần chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 7. Trước tình trạng này, trên các diễn đàn xã hội, trong và ngoài nước, các nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sĩ đã lên tiếng phản đối những hành động quá khích và kêu gọi người dân bình tĩnh trước những thông tin kích động nhằm làm gây mất trật tự xã hội. Hãy bình tĩnh đừng mắc mưu các thế lực phản động, thù địch. Người yêu nước chân chính luôn biết nhận định đúng sai, luôn có lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước vì sự phát triển bền vững của đất nước. Mong rằng, người dân hãy bình tĩnh, tin tưởng Chính phủ sẽ có những quyết sách, đặc biệt là Quốc hội sẽ cân nhắc để hài hòa giữa phát triển kinh tế, an ninh xã hội và điều bất di bất dịch không bao giờ thay đổi là vấn đề an ninh, độc lập chủ quyền của dân tộc ta. Người dân trong cả nước hãy bình tĩnh, tránh nghe những lời xúi giục tiêu cực làm dao động tinh thần, ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là lòng tin đối với Đảng, Chính phủ, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 8. Một bộ phận người dân đang bị kích động, bị kẻ xấu lợi dụng “góp ý, phản đối luật đặc khu” nhằm gây rối an ninh trật tự, hoàn toàn không có lợi cho đất nước, cho chính người dân. Bình tĩnh lại, người dân hoàn toàn có thể thấy rằng, qua thông tin đại chúng công khai, minh bạch, ở các kỳ họp Quốc hội, hay những hội nghị Trung ương bàn thảo nội dung quan trọng, các đại biểu đều thẳng thắn góp ý kiến, nói những cái cần nói, đưa ra quyết định hợp lòng dân, và việc dừng thông qua dự luật đặc khu đã biểu thị cho tinh thần đó. Đây không phải lần đầu chiêu trò “lợi dụng lòng yêu nước”, kích động tụ tập biểu tình, chống đối chính quyền, gây rối an ninh trật tự… được những kẻ cơ hội chính trị thực hiện nhằm chống phá Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 9. Nhiều âm mưu đen tối đã bị lực lượng chức năng “lật mặt nạ”, nhiều vụ án đã được xử công khai, nghiêm minh, những kẻ phá hoại, gây rối đã phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Vì vậy, hơn lúc nào hết, người dân cần tỉnh táo, lắng nghe nhiều chiều, chọn lọc thông tin, tránh nghe những lời xúi giục tiêu cực, làm ảnh hưởng không tốt đến công việc, cuộc sống. Đặc biệt, quần chúng nhân dân nên giữ vững lòng tin với Đảng, Nhà nước, sẽ làm việc công khai, minh bạch, kiến tạo, đáp ứng được yêu cầu cần thiết cho sự phát triển của đất nước và nguyện vọng chính đáng của quần chúng nhân dân và không tham gia biểu tình trên địa bàn thủ đô Hà Nội nói riêng và trong cả nước nói chung.

  Trả lờiXóa
 10. Chúng ta nên tự đặt câu hỏi cho bản thân là biểu tình như thế này sẽ được cái gì, hay nói cách khác những lợi ích mà khi những tên quá khích xuống đường phá hoại cơ sở vật chất, ném đá vào những người đang làm nhiệm vụ. dù đó là thế nào thì đều gây ra tổn thấy và không ai ngoài chúng ta sẽ khắc phục những thiệt hại đó.

  Trả lờiXóa
 11. Chung quy lại thì "tự do" hay "dân chủ" hay "nhân quyền" mà những người tự xưng là trí thức cấp tiến là nhà đấu tranh nọ kia cũng chỉ là cái vỏ bọc mĩ miều cho mục đích lật đổ chế độ hiện hành ở Việt Nam mà thôi .

  Trả lờiXóa
 12. Ông Phạm Quý Ngọ nói đúng quá, Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức vô cùng lớn khi sắp tới phải nhận về hàng nghìn tên tội phạm mà nước Mỹ sắp trục xuất, những người này sẽ trở thành gánh nặng cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 13. Trong khi người dân ngán biểu tình đến tận cổ, chỉ muốn yên ổn làm ăn phát triển kinh tế thì mấy ông rận chủ, trí thức cấp tiến cứ xúi giục người ta đi biểu tình. Khôn như các ông bị bọn đi Exciter bắt hết lâu rồi.

  Trả lờiXóa
 14. Hậu phong trào biểu tình, phong trào phản đối các dự luật đang chìm xuồng, người ta thấy các thành viên IDS, Diễn đàn XHDS, Việt Tân và một số trí thức chống chế độ bắt đầu lợi dụng “dư âm” của nó để tuyên truyền đòi thay đổi thể chế.
  Người dân thì thiếu hiểu biết nên mới bị bọn kền kền nó lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 15. suốt tuần lễ cuối tháng 6 năm 2018, ông Nguyễn Trung (cựu Chánh Văn phòng Bộ Ngoại giao, cựu đại sứ Việt Nam tại Thái Lan, trợ lý của cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt) đã gửi hồi ký “Tôi làm chính trị” của mình cho bạn bè, và đăng nó thành từng kỳ trên trang Viet-Studies.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog