Loa Phường Blog

Lợi dụng việc xử lý các vụ tham nhũng để công kích chiến dịch chống tham nhũng của Đảng


Loa Phường

Ngày 10 tháng 7 năm 2018, Bộ Công an quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch Mobifone) và ông Phạm Đình Trọng (Vụ trưởng Vụ Quản lý Doanh nghiệp, Bộ Thông tin – Truyền thông), vì sai phạm của hai ông trong vụ Mobifone mua AVG. Do sự kiện này, chiến dịch chống tham nhũng của Đảng & Nhà nước một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Trước và sau sự kiện, các tổ chức, cá nhân chống đối đã tăng cường tuyên truyền hoặc tung tin đồn để công kích chiến dịch.
Kết quả hình ảnh cho chống tham nhũng
Cụ thể, trong quá trình xử lý vụ Mobifone mua AVG, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đã kỷ luật ông Lê Nam Trà bằng hình thức cao nhất là khai trừ Đảng, nhưng lại chỉ “đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật” đối với hai cấp trên của ông Trà, là Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn. Vì vậy, ngày 6 tháng 7, Phạm Chí Dũng đã viết trên blog VOA rằng khi xử lý các sai phạm trong vụ việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang “ưu ái” ông Son và ông Tuấn, vì họ là những người “cùng phe”. Trong cùng bài viết, Phạm Chí Dũng cũng tung tin đồn rằng Bộ Công an đang “cố tình chây ì” trong việc khởi tố vụ Mobifone mua AVG, để khiến vụ này “bị chìm xuồng”. Trò bình loạn nghị trường của Phạm Chí Dũng trở thành chủ đề đàm tiếu trên mạng xã hội vì Phạm Chí Dũng đã đoán mò quá nhiều, trong khi nguyên tắc nghiệp vụ báo chí không cho phép làm như vậy. Và ông đã đoán sai, vì chỉ 4 ngày sau, Bộ Công an đã khởi tố vụ Mobifone mua AVG, bắt giam Lê Nam Trà và Phạm Đình Trọng. Tiếp đó, hôm 12 tháng 7, Bộ Chính trị đã cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Thông tin - Truyền thông của ông Trương Minh Tuấn.
Hưởng ứng chiến dịch này, ngày 9 tháng 7, RFA tiếng Việt dẫn lời một “cán bộ truyền thông” giấu tên của tập đoàn Vingroup, rằng "trong danh sách khách hàng cư dân hiện sở hữu những căn biệt thư triệu đô của Vingroup có ông Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn, Tổng giám đốc Đài truyền hình quốc gia Trần Bình Minh, Chánh toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình cũng như nhiều quan chức cấp cao của nhiều bộ ngành tại Việt Nam. Đặc biêt, phần lớn những căn biệt thự này được trao tặng dưới danh nghĩa quà biếu, tặng hoặc bán lại với mức giá tượng trưng". Bài của RFA cũng dẫn lời Trương Duy Nhất, trong đó ông Nhất nói rằng Vingroup “gần như thao túng tuyệt đối nền báo chí” của Việt Nam, nhờ gắn bó lợi ích với giới quan chức. Ông Nhất cũng lưu ý rằng chủ công ty AVG là em trai ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup, nên Vingroup có thể liên quan đến AVG. Cơ sở duy nhất của để RFA đưa ra bài bình luận trên là nguồn tin từ chính RFA thu thập và tự đảm bảo,không ai có khả năng kiểm chứng, thực tế đã có nhiều ví dụ cho thấy, các nguồn tin của RFA và các báo chí nước ngoài này bị "ăn tin giả" từ các cá nhân, tổ chức chống cộng hoặc từ chính dây chuyền xào nấu tin tức như vụ REX trong bài trước Loa Phường đã đăng tải.
Ngoài những vấn đề trên, ngày 6 tháng 7, Nguyễn Đình Cống viết trên Bauxite Việt Nam rằng ở tỉnh quê ông, nhiều người đã hối lộ 30 triệu đồng để được chứng nhận là nạn nhân chất độc màu da cam, nhằm hưởng tiền trợ cấp 1,8 triệu VNĐ/tháng trong suốt hàng chục năm. Sau đó, ông Cống phân tham nhũng ra làm hai loại, là “tham nhũng tập trung” và “tham nhũng phân tán”. “Tham nhũng tập trung” là những vụ việc lớn, còn “tham nhũng phân tán” là những vụ tham nhũng lẻ tẻ, phổ biến ở các trường học, bệnh viện, các cơ sở cung cấp dịch vụ công. Ông Cống phê phán Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “chỉ hô hào” chống nạn chạy chức, chạy quyền, chứ chưa có giải pháp cụ thể để xử lý nạn này, nhằm ngăn chặn dạng “tham nhũng phân tán”.
Cáo buộc của ông Cống không đúng sự thật. Ngày 25 tháng 10 năm 2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký Nghị quyết số 18-NQ/TW, về việc tinh giản hóa bộ máy chính trị, sao cho bộ máy hoạt động một cách hiệu quả. Theo nghị quyết này, thì từ năm 2017 đến năm 2021, các tổ chức trong bộ máy chính trị sẽ được tinh giản hóa theo hướng giảm cấp phó, giảm đầu mối, giảm tối đa cấp trung gian. Hiện nay, Bộ Công an đang được tinh giản hóa theo hướng chỉ đạo của Nghị quyết. Đây là một giải pháp rất cụ thể để hạn chế tham nhũng ở tất cả các cấp chính quyền, theo đúng mong muốn của ông Nguyễn Đình Cống.
Nhìn tổng thể, thì sóng truyền thông vừa nêu nhắm đến hai mục đích tiêu cực. Một là khiến quần chúng tin rằng nghị trường chỉ là chuyện đấu đá để tranh giành quyền lực, quyền lợi của phe phái, cá nhân, và mất niềm tin vào chiến dịch chống tham nhũng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo. Hai là thổi bùng tâm lý bất mãn trước tình trạng tham nhũng, để khiến quần chúng mất niềm tin vào chế độ chính trị hiện nay. Phong trào chống Cộng nhắm đến hai mục tiêu này vì trong thực tế, chủ trương chống tham nhũng và tinh giản bộ máy nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang được lòng dân, khiến người dân đặt hy vọng vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Như vậy, dường như các tổ chức chống Cộng sẵn sàng công kích một chiến dịch chống tham nhũng đang có hiệu quả, nếu chiến dịch đó cản trở họ đạt được mục đích lật đổ chế độ.


11 nhận xét:

 1. Quan sở hữu biệt thự triệu đô ,làm thất thoát của Nhà nước tỉ đô là chuyện bình thường ở Việt Nam. Nếu ko như vậy còn thằng éo nào hô Chủ nghĩa xã hội muôn năm .

  Trả lờiXóa
 2. Nhìn tổng thể, thì sóng truyền thông vừa nêu nhắm đến hai mục đích tiêu cực. Một là khiến quần chúng tin rằng nghị trường chỉ là chuyện đấu đá để tranh giành quyền lực, quyền lợi của phe phái, cá nhân, và mất niềm tin vào chiến dịch chống tham nhũng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo. Hai là thổi bùng tâm lý bất mãn trước tình trạng tham nhũng, để khiến quần chúng mất niềm tin vào chế độ chính trị hiện nay. Phong trào chống Cộng nhắm đến hai mục tiêu này vì trong thực tế, chủ trương chống tham nhũng và tinh giản bộ máy nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang được lòng dân, khiến người dân đặt hy vọng vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Như vậy, dường như các tổ chức chống Cộng sẵn sàng công kích một chiến dịch chống tham nhũng đang có hiệu quả, nếu chiến dịch đó cản trở họ đạt được mục đích lật đổ chế độ.

  Trả lờiXóa
 3. Không diệt tham nhũng thì chửi chính quyền thối nát, đến lúc bắt quan tham lại nói đấu đá nội bộ, Quả nhiên lưỡi không xương nên kiểu gì cũng hót được, mà nhất là đám rận chủ, cái gì chúng cũng có thể xuyên tạc được.

  Trả lờiXóa
 4. Nói chung là không cần quan tâm đến việc đám nhân sĩ rân chủ này nói gì, bởi mục đích duy nhất của họ là lật đổ chính quyền bằng việc tuyên truyền, xuyên tạc để người dân bất mãn với chính quyền, vậy nên việc gì họ cũng có thể xuyên tạc được.

  Trả lờiXóa
 5. Kinh thật, các nhân sĩ rân chủ toàn là các nhà theo dõi, bình luận và phân tích chính trị. Anh nào cũng thể hiện sự uyên thâm và tầm nhìn sâu sắc cỡ từ nhà xuống bếp. Bảo sao đấu tranh mãi mà không thành công nổi

  Trả lờiXóa
 6. Ngày 10 tháng 7 năm 2018, Bộ Công an quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch Mobifone) và ông Phạm Đình Trọng (Vụ trưởng Vụ Quản lý Doanh nghiệp, Bộ Thông tin – Truyền thông), vì sai phạm của hai ông trong vụ Mobifone mua AVG. Do sự kiện này, chiến dịch chống tham nhũng của Đảng & Nhà nước một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Trước và sau sự kiện, các tổ chức, cá nhân chống đối đã tăng cường tuyên truyền hoặc tung tin đồn để công kích chiến dịch.

  Trả lờiXóa
 7. trong quá trình xử lý vụ Mobifone mua AVG, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đã kỷ luật ông Lê Nam Trà bằng hình thức cao nhất là khai trừ Đảng, nhưng lại chỉ “đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật” đối với hai cấp trên của ông Trà, là Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn.

  Trả lờiXóa
 8. Ngoài những vấn đề trên, ngày 6 tháng 7, Nguyễn Đình Cống viết trên Bauxite Việt Nam rằng ở tỉnh quê ông, nhiều người đã hối lộ 30 triệu đồng để được chứng nhận là nạn nhân chất độc màu da cam, nhằm hưởng tiền trợ cấp 1,8 triệu VNĐ/tháng trong suốt hàng chục năm.

  Trả lờiXóa
 9. Trong cùng bài viết, Phạm Chí Dũng cũng tung tin đồn rằng Bộ Công an đang “cố tình chây ì” trong việc khởi tố vụ Mobifone mua AVG, để khiến vụ này “bị chìm xuồng”. Trò bình loạn nghị trường của Phạm Chí Dũng trở thành chủ đề đàm tiếu trên mạng xã hội vì Phạm Chí Dũng đã đoán mò quá nhiều, trong khi nguyên tắc nghiệp vụ báo chí không cho phép làm như vậy. Và ông đã đoán sai, vì chỉ 4 ngày sau, Bộ Công an đã khởi tố vụ Mobifone mua AVG, bắt giam Lê Nam Trà và Phạm Đình Trọng. Tiếp đó, hôm 12 tháng 7, Bộ Chính trị đã cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Thông tin - Truyền thông của ông Trương Minh Tuấn.

  Trả lờiXóa
 10. Hiện nay, Bộ Công an đang được tinh giản hóa theo hướng chỉ đạo của Nghị quyết. Đây là một giải pháp rất cụ thể để hạn chế tham nhũng ở tất cả các cấp chính quyền, theo đúng mong muốn của ông Nguyễn Đình Cống.

  Trả lờiXóa
 11. Những kẻ mồm loa mép dãi suốt ngày cứ bô bô rằng cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng ta là cuộc chiến chống lại phe phái đấu đá tranh giành quyền lực xâu xé nội bộ của nhau đáng buồn thay sau bao cố gắng của Đảng lại bị bọn chúng nói thế này

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog