Loa Phường Blog

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung là cơ hội cho VN "thân Mỹ"?

Loa Phường
Trước việc chính quyền Trump khai triển chiến tranh thương mại nhằm vào hàng hoá TQ xuất khẩu vào thị trường Mỹ khơi nào cho chiến tranh thương mại bùng nổ giữa 2 đế chế kinh tế hàng đầu thế giới, làng zân chủ Việt lại xáo động, rất nhiều "chuyên gia" đã lên tiếng "khuyên" chính phủ VN hãy cân nhắc, quyết định "chọn một trong hai" chứ không phải chính sách trung lập như hiện nay để chớp lấy thời cơ mà họ cho rằng Mỹ đang đem lại cho VN trở thành "đồng minh" với Mỹ, cùng nhau "bóp cổ" Trung Quốc vậy!!!
image1.PNG
image2.PNG

Khá nhiều các zân chủ gia, cờ vàng ở hải ngoại trình diễn "niềm tin bất diệt" một cách đầy phấn chấn rằng khi Mỹ đã quyết tâm tiêu diệt TQ - kẻ thù số 1 tranh chấp vị thế siêu cường thế giới trên mọi lĩnh vực của Mỹ. Họ tiên đoán về "số phận chính quyền Tập Cận Bình" sắp tan rã, đất nước TQ sắp bị xé thành nhiều mảnh và mơ màng về cái ngày TQ sụp đổ thì chắc chắn DCSVN cũng "tiêu" theo nhằm "cảnh báo" chính quyền VN phải biết chọn "số phận" cho mình, bla, bla...

Còn nhớ, mấy năm trước khi báo chí phương Tây dồn dập đưa tin về sự sụp đổ kinh tế TQ khi gặp phải khủng hoảng bất động sản. Khi đó niềm vui, phấn chấn của cả làng zân chủ, cờ vàng VN sôi động hơn bây giờ rất nhiều. Họ thi nhau chia sẻ các bài báo phương Tây nhận định tình trạng "bi thảm" nền kinh tế, khủng hoảng chính trị qua cuộc chiến chống tham nhũng và dạt dào tiên đoán về số phận của VN sau khi TQ sụp đổ, sẽ đi theo lộ trình như thế nào... Rút cục, sau khủng hoảng, chả thấy TQ sụp đổ ở đâu, mà dường như ngược lại, thời gian gần đây thấy các chuyên gia, học giả kinh tế, chính trị phương Tây la ó kêu gào Chính phủ EU, Mỹ phải ngăn mọi giá bàn tay lông lá của anh nhà giàu TQ đang đổ tiền quy mô chưa từng có, len lỏi thôn tính các ngành kinh tế, quân sự, an ninh then chốt, trọng điểm khỏi quyền kiểm soát của giới tư bản phương Tây!

Từ khi Trump lên nắm quyền đã thấy rõ nguy hiểm của TQ, đã thực hiện hàng loạt chính sách an ninh, quốc phòng, kinh tế mong chặn đứng tốc độ phát triển, thôn tính kinh tế thế giới của TQ. Việc Trump lấy lý do an ninh quốc gia để đánh thuế với hàng hoá TQ, bất chấp các văn bản luật quốc tế về cạnh tranh thương mại; Việc Trump đổi tên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương thành Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đề ra chính sách An ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thay thế chiến lược cân bằng Thái Bình Dương của chính quyền Obama... rõ ràng nhắm vào TQ. Hàng loạt động thái nhằm đề cao vị thế của Đài Loan, bỏ qua "giới hạn đỏ" trong quan hệ với Đài Loan đã thoả thuận với TQ, hoà hoãn với Nga, thoả thuận với Triều Tiên, gia tăng lôi kéo đồng minh vào các hoạt động quân sự, hàng hải trên Biển Đông ... đã cho thấy chính quyền Trump sẽ còn tăng cường " cạnh tranh, cọ xát chiến lược" nhằm  ngăn chặn bước tiến tốc hành và tham vọng thống trị thế giới của TQ.

Tuy nhiên, đánh TQ thì Trump đang phải gây chiến luôn với các đồng minh EU, Nhật... là những đối tác thương mại lớn của Mỹ, đang khiến nội bộ nước Mỹ chia rẽ. Một số đã lên tiếng đề nghị thông qua luật để hạn chế quyền áp thuế thương mại "vô tội vạ" của Trump, cũng như tự làm mất uy tín trước việc gạch bút, xé tan các cam kết trước đó của Chính phủ Mỹ khi tham gia các Hiệp định thương mại thế giới... Hậu quả là chẳng có giới tài phiệt nào dám dốc hết  vốn vào canh bạc Trump, chẳng có chính quyền nào lại ngờ nghệch dốc hết vốn liếng vào Mỹ khi mỗi lần thay đổi chính phủ là một lần thay đổi chính sách cả. Các đồng minh của Mỹ đều đang như cá nằm trên thớt! 

Các cụ nhà ta đã nói, trâu bò đánh nhau, ruồi muỗi chết, tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, kẻ nào vội vã tương thưởng nhau rằng, các đại ca kia đánh nhau mà VN lại phải buộc chọn một trong hai để thoát chết cả thì đúng là phải xem lại nhãn quan, động cơ và bản lĩnh của họ.

VN tuy là nước nhỏ, áp TQ và luôn là mục tiêu lôi kéo của Mỹ và nhiều nước lớn, song lại đủ kinh nghiệm chả dại gì đi chọn đối đầu với TQ hay bất kỳ "đại ca" nào trong thế giới "lợi ích quốc gia là số 1" này. Chỉ có đám người thiểu năng, tự đặt "giới hạn" cho mình, tự nguyện ràng buộc số phận của mình vào kẻ khác mới suốt ngày chỉ lảm nhảm "chọn 1 phương án" như vậy.

3 nhận xét:

  1. Chọn bám gấu quần Mỹ,nếu nay mai(và chắc chắn là thế)Mỹ lại hòa hoãn vớiTrung Quốc thì liệu Mỹ có tiếc cái gấu quần mà không đá phắt cái bọn cẩu nô đi không?Bọn rận đừng vội tuyên truyền nhảm.

    Trả lờiXóa
  2. Nhấn mạnh đây là vấn đề lớn, phản ánh cuộc cạnh tranh quyền lực chứ không đơn thuần là tranh chấp thương mại giữa hai nước, cần phải đánh giá sâu hơn ở nhiều khía cạnh.

    Trả lờiXóa
  3. ước Mỹ đang cảm nhận được hơi nóng mà TQ phả vào gáy mình tại các lĩnh vực trước đây họ từng thống lĩnh. Cạnh tranh Trung - Mỹ vừa tạo ra tình thế khó khăn cho các nước, nhưng cũng góp phần nâng cao chất lượng quản trị, tạo cơ hội cho những thể chế hợp tác mới có chất lượng hơn hình thành.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog