Loa Phường Blog

Bi hài đám kền kền zân chủ bu vào lợi dụng vụ ông Bùi Hữu Tuân tự thiêu để kích động chống chế độ

Loa Phường
Tháng 3 năm 2018. ông Bùi Hữu Tuân, nguyên trưởng thôn Đạo Ngạn, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, bị tòa phúc thẩm tuyên án 3 năm tù giam về tội 'lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ'. Ông Tuân cho rằng mình vô tội, và đã nhiều lần khiếu nại, nhưng không được giảm án. Do “uất ức”, lúc 11h45’ trưa ngày 2 tháng 7 năm 2018, một ngày trước thời điểm thi hành án, ông Tuân đã tự thiêu trước cổng trụ sở Ban Tiếp công dân Trung ương ở quận Hà Đông, Hà Nội. Ông Đoàn Thanh Giang, một người khiếu kiện lâu năm tình cờ có mặt tại hiện trường, đã quay Livestream vụ việc và đăng trên Facebook [1]. Loạt clip của ông nhanh chóng được đăng lại bởi các nhóm người khiếu kiện thân Lê Văn Dũng, một số clip đạt đến 1700 lượt Shares. Nhóm khiếu kiện từ Dương Nội, đứng đầu là bà Cấn Thị Thêu cùng hai con Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương, lập tức mượn vụ việc này để tuyên truyền rằng nhà nước đang “dồn người dân vào thế đường cùng”, và kêu gọi lật đổ chế độ [2]. Trịnh Bá Phương cũng liên lạc với con trai của ông Tuân để tiếp tục khai thác vụ việc [3]. Buổi tối cùng ngày, Nguyễn Thúy Hạnh (chủ Quỹ 50k) đã gọi điện cho con trai ông Tuân, hỏi nguồn gốc bản án của ông, và thuật lại chi tiết trên Facebook [4]. Từ thời điểm đó, nhiều tổ chức và cá nhân chống đối đã đồng loạt đưa tin về vụ việc, và tuyên truyền theo hướng của Cấn Thị Thêu.

Thế mới thấy, trong thời đại @, từ một vụ bức xúc của người dân, chưa cần biết tính chất mức độ, đúng sai ra sao, nhưng đã trở thành miếng mồi ngon cho cả hệ thống zân chủ, phản động bu lấy đêu “lấy tin”, “để truyền thông” và kích động dân chúng, thêm mắm muối để thổi phồng vụ việc thành “bản chất chế độ đàn áp dân chúng đến cùng kiệt”….
Có lẽ chúng hy vọng vụ tự thiêu của ông Tuân cũng giống như anh sinh viên ở Trung Đông đã dấy lên cách mạng đường phố, nên các vụ tự thiêu này là thông tin nóng bỏng không thể không chớp lấy, thổi nó lên thành “sóng truyền thông” để thu hút dân chúng quan tâm, tương tự như vụ tự thiêu của mẹ đẻ Tạ Phong Tần nhiều năm về trước.
Ngày 3 tháng 7 năm 2018, các đài nước ngoài phát sóng bằng tiếng Việt bắt đầu đưa tin về vụ việc này [5][6][7]. Trong đó khôi hài nhất, để phục vụ cho định hướng dư luận, đài BBC đã bóp méo lời người phỏng vấn và dùng ảnh minh họa không liên quan để định hướng độc giả nhằm phục vụ ý đồ đen tối của mình. Cụ thể, khi trả lời phỏng vấn đài BBC ngày 4 tháng 7, luật sư Nguyễn Viết Đức, người bào chữa chính cho ông Tuân, nói rằng "xét về mặt con người, không nên đẩy họ đến bước đường cùng". Tuy nhiên, trong phần ảnh minh họa của bài viết, BBC bóp méo lời ông Đức thành "Đừng đẩy dân vào đường cùng", và dùng một ảnh minh họa có tính kích động lật đổ, không liên quan đến vụ việc. Trong khi ông Nguyễn Viết Đức chỉ đề cập đến trường hợp gia đình ông Tuân, thì BBC lại sửa lời ông, theo hướng đề cập đến toàn dân. Như vậy, BBC đã vi phạm các nguyên tắc nghiệp vụ báo chí vì động cơ chính trị. Đây là một điều đáng tiếc, vì BBC là một cơ quan truyền thông lớn và có uy tín.
Bắt nguồn từ bản chất chế độ mà người dân trong nước đều thấy rõ nên những cuộc tự thiêu hiếm hoi này không khiến dư luận “thổi bùng” sự quan tâm như chúng mong muốn. Đây là điều khiến đám zân chủ, đám truyền thông quốc tế thất vọng, quay sang chửi rủa dân Việt thơ ơ chính trị, sẽ lĩnh hậu quả A, B, C thì đừng có kêu ca, phàn nàn gì…
Nhìn từ bình diện chung của thế giới, hàng năm không ít các vụ tự thiêu, chẳng hạn theo thống kê của Wikipedia, thì vào năm 2012, Ấn Độ có 10 vụ tự thiêu vì lý do chính trị, Israel có 3 vụ, trong khi Việt Nam chỉ có 1 vụ. Hơn nữa, ngay trong ngày  2 tháng 7 năm 2018, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an làm rõ vụ việc của ông Bùi Hữu Tuân. Các bài viết, tin tức trên facebook nhanh chóng xác nhận về nguyên nhân khiến ông Tuân tự thiêu, khiến chính một số kẻ cực đoan, cờ vàng bộc lộ xu hướng “chửi rủa” kiểu “đáng đời quan tham”, “hay số phận của quan tham”…càng khiến nỗ lực lợi dụng vụ tự thiêu của ông Tuân của đám zân chủ, truyền thông thành màn bi hài kịch “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”
 [1] Loạt clip Livestream quay cảnh ông Bùi Hữu Tuân tự thiêu - Đoàn Thanh Giang (FB cá nhân), 02/07/2018, 11:46
Clip 1:
Clip 2:
Clip 3:
[2] Status quy kết nhà nước “dồn người dân vào thế đường cùng” và kêu gọi lật đổ chế độ - Cấn Thị Thêu (FB cá nhân), 02/07/2018, 14:37
[3] Post cho thấy Trịnh Bá Phương đã liên lạc với con trai ông Tuân để khai thác vụ việc của ông - Trịnh Bá Phương (FB cá nhân), 02/07/2018, 19:00
[4] "VÌ SAO ÔNG BÙI HỮU TUÂN TỰ THIÊU?" - Nguyễn Thúy Hạnh (FB cá nhân), 02/07/2018, 22:12
[5] "Tự thiêu vì bị dồn vào thế cùng!" - Nguyễn Trường Sơn trả lời phỏng vấn RFA tiếng Việt, 03/07/2018
Nguyễn Trường Sơn là người Công giáo, từng sống tại Bắc Ninh. Theo thông tin ghi trên Facebook của Sơn, hiện Sơn đang làm việc cho Boat People SOS và Amnesti International, sống ở Bangkok.
Facebook của Sơn:
[6] "Công an Hà Nội xác nhận vụ tự thiêu" - BBC tiếng Việt, 04/07/2018
[7] "Quanh vụ tự thiêu ở Hà Nội" - BBC tiếng Việt, 04/07/2018
[8] "List of political self-immolations" - Wikipedia


12 nhận xét:

 1. Lẽ ra được hưởng sự khoan hồng của pháp luật ông ta phải lấy đó làm niềm vui, lấy đó làm động lực mà chấp hành bản án, để có thể nhanh chóng còn trở về cùng gia đình. Thế nhưng có lẽ vì cay cú, ăn chặn được số tiền không nhiều mà lại phải bị ngồi tù đã làm cho Tuân sinh ra bất mãn, cộng thêm cái nóng nực đỉnh điểm của Hà Nội có lẽ đã ảnh hưởng đến đầu óc của y.

  Trả lờiXóa
 2. Hậu quả dẫn tới việc lãng phí của y 0,5 lít xăng (khoảng 10.000 vnđ), cùng với đó là thiệt hại của những người dân xung quanh là mấy bình cứu hỏa cầm tay, với cái chăn bông. thật đúng là không dại nào bằng cái dại nào

  Trả lờiXóa
 3. Hành động bốc đồng của Tuân có lẽ cũng đã sự toan tính nhằm học theo lão già Nguyễn Khắc Thủy, muốn làm cái gì đó để chờ người khác rủ lòng thương. Thế nhưng thương thì chưa thấy đâu, chỉ thấy trước mắt là hắn đã được một đòn đau nhớ đời.

  Trả lờiXóa
 4. Nhưng qua vụ việc này lại thấy càng thêm nể lũ dân chủ cuội. Chúng hóng hớt, chúng la liếm cực kỳ nhanh nhưng sự việc kiểu như thế này. Ngay lập tức, đám dân chủ cuội kiểu như đang rình sẵn, chỉ chờ Tuân châm lửa một cái là chúng lũ kền kền chết đói, liền vồ vập lấy Tuân

  Trả lờiXóa
 5. Tuân bỗng chốc trở thành người hùng trong mắt lũ dân chủ cuội, y ngay lập tức được phong cho chức dân oan, được xếp ngang hàng với đội ngũ rạch mặt ăn vạ. Kể cũng hay, cứ như trong phim vậy, tội phạm mà có thêm tý hiệu ứng khói lửa vào lập tức hóa thành “người hùng”, được vô số các “fan” dân chủ cuội tung hô.

  Trả lờiXóa
 6. Đám rận chủ quả nhiên thính còn hơn cả chó becgie, đánh hơi được mùi có thể lợi dụng để chống phá một cái là bu vào, tranh nhau xâu xé kiếm chác hòng dây máu ăn phần. Thế mới thấy đám này y như lũ kền kền ăn xác thối vậy

  Trả lờiXóa
 7. Sợ thật, đám rận chủ này như kiểu chó chầu tát ao ấy. chỉ cần có sự kiện gì thu hút sự chú ý của dư luận là chúng bu vào, thêm mắm thêm muối để thành chủ đề, thông qua mồm chúng thì con kiến cũng thành con khủng long mất

  Trả lờiXóa
 8. Bất cứ tội phạm nào dù là trộm cắp, cướp giật, nghiện hút, cho đến thể loại giết người cướp của, chỉ cần qua tay và qua mồm đám rận chủ cộng thêm chút hiệu ứng âm thanh, ánh sáng là đều trở thành anh hùng, dám đương đầu đấu tranh vì đất nước,bla....bla

  Trả lờiXóa
 9. Tháng 3 năm 2018. ông Bùi Hữu Tuân, nguyên trưởng thôn Đạo Ngạn, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, bị tòa phúc thẩm tuyên án 3 năm tù giam về tội 'lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ'. Ông Tuân cho rằng mình vô tội, và đã nhiều lần khiếu nại, nhưng không được giảm án.

  Trả lờiXóa
 10. Nhìn từ bình diện chung của thế giới, hàng năm không ít các vụ tự thiêu, chẳng hạn theo thống kê của Wikipedia, thì vào năm 2012, Ấn Độ có 10 vụ tự thiêu vì lý do chính trị, Israel có 3 vụ, trong khi Việt Nam chỉ có 1 vụ. Hơn nữa, ngay trong ngày 2 tháng 7 năm 2018, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an làm rõ vụ việc của ông Bùi Hữu Tuân.

  Trả lờiXóa
 11. Tháng 3 năm 2018. ông Bùi Hữu Tuân, nguyên trưởng thôn Đạo Ngạn, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, bị tòa phúc thẩm tuyên án 3 năm tù giam về tội 'lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ'.

  Trả lờiXóa
 12. Ông Tuân cho rằng mình vô tội, và đã nhiều lần khiếu nại, nhưng không được giảm án. Do “uất ức”, lúc 11h45’ trưa ngày 2 tháng 7 năm 2018, một ngày trước thời điểm thi hành án, ông Tuân đã tự thiêu trước cổng trụ sở Ban Tiếp công dân Trung ương ở quận Hà Đông, Hà Nội.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog