Loa Phường Blog

Bàn về bài báo “Thành phố treo” của VNExpress

Loa Phường

Hình ảnh trong tuyến bài về hậu quả của việc sáp nhập Hà Nội - Hà Tây do VnExpress đăng tải
Trước ngày kỷ niệm sự kiện 10 năm Hà Tây sáp nhập về Hà Nội, một bài báo của VNEpress đang khiến dư luận quan tâm có tên “Thành phố “treo”” thể hiện tâm tư của “người Hà Tây” sau 10 năm sáp nhập chưa thấy có “thay đổi” lớn như vui mừng, hy vọng ban đầu của họ, tình trạng các “quy hoạch treo” khiến tốc độ phát triển bị đình trệ, người dân Hà Tây chưa được hưởng “trình độ”,”tốc độ” phát triển như trong nội thành Hà Nội, thậm chí một số khu vực, người dân lo lắng, bức xúc khi bị biến thành “bãi rác” của “Thủ đô” (ý này đã được tòa soạn báo xóa đi sau khi nhận phản hồi từ độc giả)
Có thể nói, bài báo thể hiện một “góc nhìn” từ phía chính quyền cơ sở và tâm tư của người dân Hà Tây cũ sau 10 năm sáp nhập chưa đạt được “thay đổi” như họ muốn. Đây là một “góc nhìn” đáng ghi nhận, sự phản ánh tâm tư nguyện vọng chính đáng, tuy nhiên đặt trong một bối cảnh chung về tốc độ phát triển của Thủ đô nói riêng, cả nước nói chung thì việc “Hà Tây” chưa được như kỳ vọng, đặt nó thành “tâm tư” và đưa lên bài báo với câu từ thể hiện sự “bất mãn” cho thấy góc nhìn này chưa thực sự có tính xây dựng, mới chỉ dừng lại ở “góc nhìn một chiều”, thể hiện sự bất mãn, bất bình với một chính sách, chủ trương lớn trong khi bản thân nhà báo, Ban biên tập chưa đủ cơ sở, dữ liệu để phủ nhận nó là sai, sai do đâu, sai vì lý do gì, vì sao muốn “thay đổi”?
Toàn bộ bài báo toát lên câu hỏi: Về Hà Nội, “Hà Tây” được gì? Thể hiện chưa thỏa mãn với báo cáo đánh giá kết quả 10 năm sáp nhập với 36 trang, 17 trang là “thành tựu”, chỉ có 2 trang nêu “hạn chế”, song không có bất cứ cái gì, căn cứ gì để phủ nhận, góp ý, phê phán…xem ra hoàn toàn mang “cảm tính”. Kiểu bài báo này khiến tôi nhớ đến bài báo khác của có tên “Hà Tây sáp nhập Hà Nội, dân mừng, cán bộ tâm tư”, hoàn toàn không đặt trong “lợi ích tổng thể”, “lợi ích chung” mà chỉ phản ánh một “góc nhìn” bức xúc do “lợi ích nhóm” nào đó bị thiệt hại vậy.
Xét về lợi ích sáp nhập, rất nhiều cơ quan, ban ngành đã đánh giá, phân tích,mổ xẻ, bao nhiêu “quy hoạch” đã nói lên mục tiêu, động lực của chính sách, chủ trương này rồi. Rõ ràng bộ mặt của Thủ đô nhìn rõ nhất qua tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng, thì dường như tác giả VNEpress “tránh né” đề cập đến. Đánh giá về “hậu quả” và “hạn chế” của việc sáp nhập, cũng đã có nhiều bài báo thẳng thắn, khách quan như bài báo sau “Hà Nội mở rộng và nhiều hệ lụy đã hiện hữu” hay “ Hà Nội giảm năng lực cạnh tranh vì sáp nhập Hà Tây”, song “góc nhìn của họ hoàn toàn khách quan, đa diện, với chỉ ra thực trạng và hạn chế cần khắc phục, chứ hoàn toàn không phải là góc nhìn một chiểu, thể hiện sự bất mãn mang tính chia rẽ đoàn kết nhân dân, chia rẽ bộ máy hành chính thủ đô như cách thức của bài báo “Quy hoạch treo” này.
Xét từ chủ trương chung, cả nước đang nằm trong lộ trình “giảm tải” đầu mối hành chính để nâng hiệu quả quản lý, giảm nhân lực, giảm chi tiêu chung, đầu tư cho chất lượng để tiến tới trình độ quản lý mạnh như các nước phương Tây, nước có trình độ phát triển cao hơn như ông Trưởng ban Tổ chức TƯ đã đánh giá, trong khi “ở Nhật Bản con số này chỉ là 11 đơn vị, Singapore là 15, Trung Quốc 20… ” thì Việt Nam đang là 63 đơn vị, cả nước 10 năm qua mới có duy nhất Hà Nội và Hà Tây thành công trong việc sáp nhập!
Reo rắc tâm trạng bi quan, bất mãn, trách móc,… thì rất dễ, song nhìn thẳng, nói thẳng với góc nhìn đa chiều thì cần cái tâm, tinh thần xây dựng của mỗi nhà báo, mỗi tòa báo. Đất nước khó khăn bộn bề, cần người xây chứ đâu cần người phá!4 nhận xét:

 1. đối với các anh nhà báo thì chê bao giờ cũng là chủ đề được ưa thích, dễ viết, dễ kiếm view hơn khen, nên đương nhiên các anh ấy phải tập trung tối đa vào những hạn chế, khuyết điểm rồi. có thế mới có người đọc báo của các ảnh chứ

  Trả lờiXóa
 2. Thời buổi nén bạc đâm toạc lương tâm này thì tìm một phóng viên chân chính, có cả tâm lẫn tầm còn khó hơn tìm sao trên trời. Giờ đây nghề của phóng viên không phải là đưa tin trung thực khách quan, mà là đưa tin giật tít câu view. miễn sao càng nhiều người đọc càng tốt

  Trả lờiXóa
 3. Ngày xưa báo chí là vũ khí chống tiêu cực, còn ngày nay báo chí chẳng qua cũng chỉ là một thứ giải trí, thông tin thì thật giả lẫn lộn, tốt xấu trắng đen chẳng biết đâu mà lần, đọc báo nhiều chỉ khiến người ta cảm thấy cuộc đời nó đen tối hơn mà thôi

  Trả lờiXóa
 4. làm gì cũng có mặt tốt mặt xấu chúng ta không nên chỉ nói về mặt xấu công nhận có lẽ chính tác giả bài báo này cũng đã phủ nhận thành quả của thành tựu 10 năm sáp nhập của Hà Nội và toàn nêu lên những bất cập hạn chết ở đây

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog