Loa Phường Blog

Bạo loạn là do chưa có Luật Biểu tình?


 Loa Phường
Trong tuần qua, nhiều gương mặt "ủng hộ phong trào dân chủ", thậm chí nhiều người dân cũng cho rằng, các cuộc bạo loạn xảy ra ở Phan Rí và một số tỉnh phía Nam là do chưa có luật biểu tình và kêu gọi để ngăn chặn các cuộc bạo loạn tương tự không xảy ra như ở Bình Thuận thì Chính phủ, Quốc Hội sớm xây dựng và ban hành  Luật Biểu tình. Chẳng hạn, ngày 11 tháng 6 năm 2018, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc đã trả lời báo chí như sau:
Kết quả hình ảnh cho Dương Trung Quốc
"Cũng nhân dịp này, tôi cảm thấy chúng ta rất cần một luật biểu tình. Nếu có luật biểu tình thì người dân có thể bày tỏ ở đúng nơi, đúng chỗ, đúng mức độ. Và chúng ta có thể điều chỉnh được đối với những người quá khích. Chúng ta không có luật nên mới xảy ra tình trạng này".

Chỉ vài giờ sau khi ông Dương Trung Quốc lên báo, nhiều gương mặt lề trái khác, như MC Phan Anh và Lê Nguyễn Hương Trà, và cả dàn "nhân sỹ trí thức" tự nhận "Lão mà chưa an" đã phát biểu tương tự ông. Các lập luận này nhanh chóng được truyền thông của giới lề mạng, chống Nhà nước lan truyền rằng bạo loạn ở Phan Rí xảy ra do không có Luật Biểu tình, và Quốc hội cần ra Luật Biểu tình để tránh bạo loạn, nêm nếm thêm gia vị và kết án chính quyền mới là nguyên nhân khiến các cuộc bạo loạn nổ ra.

Tuy nhiên, phát biểu này vừa sai thực tế, vừa sai luật. 

Về mặt thực tế, nếu nhìn toàn bộ câu chuyện, ta sẽ thấy cuộc bạo động ở Bình Thuận không xuất phát từ Luật Biểu tình hay dự luật Đặc khu. Thay vào đó, nó xuất phát từ sự bất mãn đã tích tụ lâu năm của người dân địa phương khu vực Phan Rí, Tuy Phong, khi một nhà máy nhiệt điện do Trung Quốc đầu tư xây dựng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến họ bị mất sức khỏe và sinh kế. Cuộc biểu tình ngày 10 tháng 6, cùng sự kích động của các thế lực trục lợi chỉ giống như những giọt nước làm tràn cái ly đã đầy. Dù có hay không có Luật Biểu tình, thì cái ly sẽ vẫn tràn khi thời điểm đến. Do đó, Dương Trung Quốc và những người ủng hộ chỉ đang lợi dụng dân Phan Rí để tuyên truyền chính trị, nhằm phục vụ mục đích riêng của mình, chứ không hề muốn giải quyết vấn đề thật của người dân.

Về mặt luật pháp, dù có hay không Luật Biểu tình thì bạo động vẫn là phạm pháp. khi nhóm bạo động ở Bình Thuận chặn đường Quốc lộ, tấn công người thi hành công vụ, đập phá các trụ sở nhà nước, phá hoại tài sản công…, họ đã có dấu hiệu vi phạm nhiều điều khoản trong Bộ Luật Hình sự 2015. Số này bao gồm “Tội cản trở giao thông đường bộ” (theo Điều 261), “Tội chống người thi hành công vụ” (theo Điều 330), "Tội gây rối trật tự công cộng" (theo Điều 318), "Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản" (theo Điều 178). Như vậy, nếu người biểu tình chấp hành nghiêm chỉnh Bộ Luật Hình sự, thì hành vi bạo động không thể diễn ra. Không thể nói rằng vì thiếu Luật Biểu tình nên có bạo động.

Đó là chưa kể đến, dù hiện nay chưa có luật Biểu tình, văn bản tương đương với Luật là Nghị định 38 của Chính phủ đã quy định rất chặt chẽ, đầy đủ về quyền biểu tình, các bước để xin giấy phép biểu tình và thế nào là biểu tình trái phép, hành vi bị cấp khi biểu tình, tụ tập đông người...

Với đám chống đối chính quyền khoác vỏ bọc 'đấu tranh dân chủ' thì không bàn đến. Chúng như đám kền kền chầu trực mọi sự bức xúc, bất mãn của xã hội để 'đục nước béo cò". Tuy nhiên, đánh bàn đến là một người mang danh Đại biểu Quốc hội cũng chực chờ lợi dụng bức xúc của dân để tuyên truyền chính trị, nhằm phục vụ cho mục đích riêng của mình, thì không có tư cách làm đại biểu nhân dân. Một người thiếu hiểu biết về pháp luật không đủ tư cách tham gia cơ quan lập pháp. Dư luận đang hy vọng: Đây nên là nhiệm kỳ cuối cùng của đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc.


7 nhận xét:

 1. Với đám chống đối chính quyền khoác vỏ bọc 'đấu tranh dân chủ' thì không bàn đến. Chúng như đám kền kền chầu trực mọi sự bức xúc, bất mãn của xã hội để 'đục nước béo cò". Tuy nhiên, đánh bàn đến là một người mang danh Đại biểu Quốc hội cũng chực chờ lợi dụng bức xúc của dân để tuyên truyền chính trị, nhằm phục vụ cho mục đích riêng của mình, thì không có tư cách làm đại biểu nhân dân. Một người thiếu hiểu biết về pháp luật không đủ tư cách tham gia cơ quan lập pháp. Dư luận đang hy vọng: Đây nên là nhiệm kỳ cuối cùng của đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 2. Lại lão nghị gật Dương Trung Quốc, lão già này chuyên lên báo phát biểu theo kiểu vuốt đuôi dư luận, cứ vấn đề gì hot nhận được nhiều sự quan tâm là y như rằng lão sẽ lên báo rồi phát biểu theo chiều hướng làm vừa lòng dư luận. Vụ bạo động vừa qua ở Bình Thuận cũng có sự đóng góp không hề nhỏ của lão.

  Trả lờiXóa
 3. Dù hiện nay chưa có luật Biểu tình, văn bản tương đương với Luật là Nghị định 38 của Chính phủ đã quy định rất chặt chẽ, đầy đủ về quyền biểu tình, các bước để xin giấy phép biểu tình và thế nào là biểu tình trái phép, hành vi bị cấp khi biểu tình, tụ tập đông người.. Ấy thế mà có ai thèm để ý đến đâu

  Trả lờiXóa
 4. Ối giời, đến pháp luật không cho phép còn biểu tình bạo loạn được, giờ mà pháp luật cho phép biểu tình thì tôi chắc chắn Việt Nam sẽ sớm trở thành một phiên bản châu Á của Ukraina hoặc Lybia cho mà xem.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. loại mày ngu như con Lợn : mày xem trên thế giới này có nước nào là ko có người biểu tình, MỸ , NGA ,ANH ,PHÁP ,NHẬT,ẤN ĐỘ,,,,,,,cứ biểu tình là biểu tình thì tôi chắc chắn Việt Nam sẽ sớm trở thành một phiên bản châu Á của Ukraina hoặc Lybia cho mà xem.

   Xóa
 5. Ngụy biện . tài năng ngụy biện của chúng mày rất tốt .

  Trả lờiXóa
 6. nhìn lại lịch sử 1 chút : hãy xem các cuộc biểu tình ở THÁI LAN những năm 2010 như thế , nhưng kinh thế THÁI LAN nhưng bao nhiêu năm nữa mới bằng được THÁI LAN ?????
  Việt Nam phải mất gần 20 năm nữa mới đạt mức thu nhập bình quân đầu người của Malaysia năm 2010 và hơn 10 năm nữa mới bằng Thái Lan năm 2010.
  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/kinh-te-viet-nam-lam-gi-de-bang-thai-lan-malaysia-422344.html

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog