Loa Phường Blog

Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà: mượn “hòa giải dân tộc” để ‘độc tài tư tưởng”?


Loa Phường

Mỗi tháng một lần, nhóm linh mục Dòng Chúa Cứu Thế (DCCT) ở nhà thờ Thái Hà, Hà Nội lại tổ chức một “thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình”. Trong mỗi buổi lễ thuộc loại này, họ sẽ đưa ra một yêu sách chính trị, rồi cầu xin Chúa và Đức Mẹ đáp ứng. Buổi lễ diễn ra vào buổi sáng và tối qua, ngày 29 tháng 4 năm 2018 do linh mục Nguyễn Văn Toản và Trịnh Ngọc Hiên chủ trì đều xoay quanh chủ đề “hòa giải dân tộc”.
Khởi phát cho chủ đề này, các linh mục cho rằng, cuộc gặp lãnh đạo 2 miền Nam Bắc Triều Tiên bằng chứng cho thấy họ hối tiếc cho dân tộc VN đã phải trả cái giá quá đắt để “thống nhất đất nước”, hậu quả chia rẽ dân tộc cho đến nay và rằng “dân tộc Việt Nam đã thống nhất về mặt địa lý, nhưng chưa bao giờ thống nhất về mặt nhân tâm”. Ngày nay, người Việt Nam vẫn bị chia rẽ bởi các làn ranh tạo bởi nhóm lợi ích và ý thức hệ. Vì vậy, nhóm linh mục tuyên bố rằng người Việt Nam phải “hòa giải”, để “thống nhất về lòng người”, “nhìn về cùng một hướng”, “mơ cùng một giấc mơ”....
Thoạt nghe những lý thuyết bọc đường và những khẩu hiệu có cánh này, khán giả tưởng rằng nhóm linh mục ở nhà thờ Thái Hà rất biết nghĩ, biết cảm thông cho những người Việt Nam khác.
Tuy nhiên, trong phần sau của buổi lễ, họ đã tung ra một loạt những lời giảng mang tính áp đặt, độc tài. Chẳng hạn như:
“Nếu chúng ta chia rẽ chỉ vì ý thức hệ, nếu chúng ta chia rẽ chỉ vì quyền lợi đảng phái, phe nhóm, thì chúng ta đã không còn là người Việt Nam”.
“Nếu chúng ta còn là người Việt Nam thì hãy cùng nhìn về một hướng, cùng nhìn về tương lai chung của dân tộc”.
“Nếu chúng ta còn tự nhận mình là người Việt Nam thì phải biết hổ thẹn, như đức Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt đã hổ thẹn khi ra nước ngoài”.
Khi nghe những lời giảng trên, tôi không thể không đặt một số câu hỏi, như:
- Người Mỹ luôn luôn chia rẽ vì quyền lợi đảng phái, phe nhóm và quan điểm chính trị, vậy họ có còn là người Mỹ hay không?
- Nếu mọi người Việt Nam phải “cùng nhìn về một hướng”, thì hướng đó là gì? Có phải là hướng theo sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, như đã nêu trong Khoản 1 Điều 4 Hiến pháp? Hay thay vào đó, mọi người Việt Nam phải đi theo định hướng của nhóm linh mục DCCT Thái Hà?
- Nếu tôi không xấu hổ khi ra nước ngoài như ông Ngô Quang Kiệt, thì tôi có còn là người Việt Nam hay không? Nếu không, thì DCCT, một tổ chức nước ngoài, lấy tư cách gì để nhân danh dân tộc mà khai trừ tôi khỏi dân tộc? Và nếu hầu hết người Việt Nam không thấy hổ thẹn khi ra nước ngoài, thì sau khi DCCT khai trừ họ, dân số Việt Nam còn lại bao nhiêu?
- Nếu tất cả người Việt Nam phải “thống nhất về lòng người”, “nhìn về cùng một hướng”, “mơ cùng một giấc mơ”, theo “cầu nguyện” của DCCT Thái Hà, thì họ có hay không quyền tự do cảm nhận, tự do suy nghĩ, tự do lựa chọn? Họ có hay không những “quyền con người” mà DCCT thường nhân danh để chống Cộng?
Nếu muốn hòa giải, ta nên tôn trọng nhu cầu, quan điểm riêng của người khác, thay vì cố áp đặt ý mình cho toàn dân. Vì DCCT Thái Hà không làm được điều này, tôi tin rằng thiện chí hòa giải của họ thật ra không cao lắm.
Họ chỉ dùng khẩu hiệu “hòa giải dân tộc” để bọc đường cho tham vọng quyền lực của riêng họ.
Như vậy, họ cũng không khác gì những sứ quân thời xưa, dùng khẩu hiệu “thống nhất thiên hạ, đem lại thái bình” để gây chiến tranh, tang tóc.
Quan điểm, lợi ích, đường hướng của con người trong một xã hội không bao giờ đồng nhất với nhau. Vì vậy, càng cố “hòa giải” để “thống nhất” mọi người, DCCT sẽ càng gây thêm xung đột trong xã hội. Mà xung đột càng nhiều, thì nhu cầu diễn vở “hòa giải” lại càng lớn thêm. Rốt cuộc DCCT tạo ra một vòng luẩn quẩn, trong đó chỉ có họ và các “nhà hòa giải” khác được lợi.
Đây không chỉ là lý thuyết. Trên thực tế, bài giảng về “hòa giải dân tộc” của nhóm linh mục DCCT không giúp các con chiên của dòng này trở nên hiền hòa hơn. Chẳng hạn, ngay sau khi nghe giảng, bà Phuong Luu, một tay sai thân tín của nhóm linh mục, đã viết lên Facebook những dòng hung ác như sau:


Nếu tôi không lầm, thì theo quan điểm thần học Kito giáo, bà Phuong Luu đang nhân danh Chúa để phán xét và nguyền rủa mọi người. Bà làm ngược lại Bí tích Hòa giải, một căn cứ mà nhóm linh mục Thái Hà sử dụng để kêu gọi “hòa giải dân tộc”.
Theo tôi, nếu các linh mục DCCT thật sự muốn giảm xung đột trong xã hội Việt Nam, họ nên tập trung vào việc cải thiện nhận thức của bản thân, rồi cải thiện nhận thức của những con chiên như bà Phuong Luu, trước khi lo đi “giải phóng” người ngoài.


13 nhận xét:

 1. Giàng hay lắm, "Nếu chúng ta chia rẽ chỉ vì ý thức hệ, nếu chúng ta chia rẽ chỉ vì quyền lợi đảng phái, phe nhóm, thì chúng ta đã không còn là người Việt Nam” ô thế một Đảng cộng sản lãnh đạo là chia rẽ vì quyền lợi đảng phái, phe nhóm thế đa đảng thì đoàn kết với ai ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đất nước Việt Nam là một quốc gia thống nhất của các dân tộc sinh sống trên lãnh thổ nước ta, các dân tộc đều bình đẳng với nhau, đó là những quy định trong hiếp pháp qua của nhà nước ta qua đó chúng ta thấy được nhân dân ta luôn đoàn kết và đồng lòng nhưng các thế lực thù địch bên ngoài chúng lại xuyên tạc nói xấu Đảng Nhà nước ta nói xấu dân tộc ta đó là sai làm của chúng nhưng nếu chúng nhận ra những sai làm của mình và quay về nhận lỗi thì Đảng Nhà Nước ta sẽ luôn đón nhận và cho chúng hưởng khoan hồng.

   Xóa
 2. Nhà thờ THái Hà tổ chức cái gọi là thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình như chỉ toàn thấy rao rảng những lời kích động chiến tranh, đám quạ đen này không hề mong muốn hòa bình, thứ chúng muốn là bạo loạn là lật đổ chính quyền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hòa hợp hòa giải dân tộc là vấn đề đã được đặt ra từ rất lâu và được đảng và nhà nước đặc biệt chú ý. Hòa hợp hòa giải dân tộc là vấn đề bức thiết cần phải thực hiện. Thế nhưng làm sao có thể hòa hợp hòa giải dân tộc với những con người vẫn luôn giữ mối thù hằn với đất nước

   Xóa
 3. Những linh mục quạ đen ở nhà thờ Thái Hà và giáo phận Vinh vốn làm gì có khái niệm về đồng bào hay tổ quốc, đối với chúng, tôn giáo không phải là đức tin của con người mà là công cụ để chống phá chính quyền mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây chính là lý do mà bọn rận chủ đưa ra để kích động nhân dân,một trong những lý do mà chúng đưa ra đó là Cộng sản chèn ép,thống trị nhân dân,nên chúng sẽ là người đứng ra đánh đổ cộng sản để hòa hợp dân tộc,Thấy buồn cười không?

   Xóa
  2. Thì từ trước giờ những vị rận chủ này vẫn như thế mà,chúng hoạt động đâu cần biết đúng hay sai,chỉ cần có “hỗ trợ” từ bên ngoài thì bảo gì chúng cũng làm,nên cũng đừng lấy làm lạ với những lời lẽ này của các vị rận chủ.

   Xóa
  3. nói thật để mà nhắc tới hết những vấn đề mà bọn rận chủ phản động hay lấy ra để chống phá Đảng và nhà nước ta thì có lẽ cả ngày cũng không kể hết được! tuy nhiên ở bài viết này tác giả cũng chỉ nhắc tới vấn đề hòa hợp hòa giải dân tộc thì đây cũng là vấn đề mà bọn rận chủ phản động đã lợi dụng từ rất lâu rồi!

   Xóa
  4. vấn đề này có lẽ chúng ta cũng đã và đang quan tâm từ rất lâu rồi! cái chính ở đây là mọi người cần phải biết bọn rận chủ phản động trong và ngoài nước cũng đã và đang rất quan tâm và chú trọng lợi dụng vấn đề này để tuyên truyền kích động chống phá Đảng và nhà nước ta! chúng ta cần phải hết sức quan tâm!

   Xóa
 4. Mặc dù trong suy nghĩ của nhiều người còn có những khác biệt về nhận thức, cách nhìn nhận nhiều vấn đề “Trong và sau cuộc chiến”, tuy nhiên, những mặc cảm của quá khứ cũng đã đến lúc được rũ bỏ, những hận thù và sự thiếu hiểu biết lẫn nhau cũng cần hóa giải. Vì thế, người Việt hiện nay đang cần đến nhau và vì nhau hơn lúc nào hết, để đại đoàn kết dân tộc thành một khối thống nhất, có đầy đủ khả năng và sức mạnh để kiến thiết đất nước, chống kẻ thù chung bảo về giang sơn, gấm vóc của tổ tiên, cha ông để lại.

  Trả lờiXóa
 5. Cuộc chiến đã chấm dứt 43 năm, nhân dân và Nhà nước Việt Nam đã từ lâu không hề nhắc đến tội lỗi và cũng chẳng ai thù hằn các cá nhân đã một thời lầm lỗi. Ngày chiến thắng 30/04/1975 là ngày vui chung của toàn dân tộc, ngày hội của non sông thống nhất. Hôm nay, đất nước thanh bình nhân dân đang sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc, đang chung tay, chung sức, đồng lòng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thì chẳng có lý do gì mà khơi lại quá khứ đau thương của cá nhân và của cả dân tộc này.

  Trả lờiXóa
 6. đào bới lịch sử là tạo nên hận thù, xây thêm hố ngăn cách cùng những toan tính sai lầm, đó là tội ác, càng làm cho đất nước bị suy yếu. muốn đất nước ổn định và phát triển, chỉ còn cách duy nhất là đoàn kết dân tộc để cùng chung tay xây dựng đất nước Việt hùng cường. Vì thế, người dân Việt trong và ngoài nước cần có sự đoàn kết để phát triển kinh tế, xây dựng đất nước, để sớm có tiềm lực quốc phòng hiện đại, sớm đưa nước ta trở thành cường quốc hùng mạnh. theo đúng nghĩa để bạn bè kính nể, kẻ thù không thể bắt nạt theo kiểu “Cá lớn nuốt Cá bé”.

  Trả lờiXóa
 7. Giữ vai trò là Chính xứ Thái Hà, ấy thế nhưng linh mục Trịnh Ngọc Hiên không những không có các hành động chấn chỉnh những hành vi sai trái của những người dưới quyền mà dường như ông ta đang cố tình tiếp tay cho những việc làm sai trái đó. Điều này được thể hiện rất rõ trong bài giảng “Thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình” tại Nhà thờ Thái Hà ngày 29/4 vừa qua.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog