Loa Phường Blog

Bao giờ Việt Nam mới có được thiết chế với việc công dân lên mạng xã hội như ở Đức?


Loa Phường

Việt kiều Đức Khải Phùng mới chia sẻ về quy định của luật pháp Đức xiết chặt cảnh báo và xử lý đối với việc công dân sử dụng mạng xã hội. Xin trích:

“Khi login ngoài việc đồng ý các điều khoản của Facebook còn phải đồng ý chấp hành luật về an ninh mạng của Đức chuyên về mạng xã hội, viết tắt là NetzDG. Trong NetzDG khái niệm rõ ràng những điều gì bạn đuợc phép chia sẻ hoặc viết trên Facebook, điều gì bị cấm. Theo đó những điều bị cấm bao gồm (Theo bộ luật Hình sự Đức):
- Điều 86: Phát tán tài liệu các tổ chức cấm
- Điều 86a: Sử dụng phù hiệu hoặc biểu tượng các tổ chức cấm
- Điều 89a: Âm mưu sử dụng bạo lực đe dọa an ninh tổ quốc
- Điều 91: Hướng dẫn người khác sử dụng bạo lực đe dọa an ninh tổ quốc
….
Kết quả hình ảnh cho facebook
Lý giải đơn giản có nghĩa là: Ở Đức bạn đưa bất cứ cái gì lên mạng xã hội cũng nên cân nhắc. Bởi vì trên mạng cũng như ngoài đời, bạn đừng nghĩ viết gì cũng được, ít nhất là ở Đức như vậy”

Xem nguồn https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1855061261180687&set=a.590394067647419.1073741845.100000304943000&type=3&theater

Mùa Hè năm 2017, Quốc hội Liên bang Đức đã thông qua luật về quản lý mạng xã hội có tên gọi là “Network Enforcement Act” (tạm dịch là Luật cưỡng chế hành vi sai phạm trên Mạng). Đạo luật này còn có một tên gọi “dân dã” khác là “luật Facebook” (NetzDG), chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Đây là công cụ pháp lý mới nhất và mạnh nhất nhằm quản lý các hoạt động của mạng xã hội, đảm bảo môi trường lành mạnh nhất có thể cho người dùng.

Theo luật này, những dịch vụ mạng xã hội tại Đức nếu để xảy ra tình trạng người dùng lăng mạ, gây thù oán hay phát tán các tin tức giả mạo sẽ đối mặt với án phạt rất nặng, có thể lên đến 50 triệu euro, tương đương khoảng 1.350 tỷ đồng. Các công ty truyền thông cũng sẽ có khoảng thời gian 1 tuần để xóa bỏ các thông điệp khó phân biệt nội dung hơn.

Trước khi đạo luật này được thông qua đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của giới hoạt động dân chủ, xã hội dân sự và chính từ các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội. Họ nói rằng nó đã vi phạm quyền tự do ngôn luận, và nó gây khó khăn cho các công ty công nghệ cao khi xác định tính hợp pháp của các nội dung trực tuyến. Facebook phản ứng: “Chúng tôi tin rằng những giải pháp tốt nhất sẽ được đưa ra khi đại diện Chính phủ, xã hội dân sự và đại diện các công ty công nghệ ngồi lại với nhau để tìm ra tiếng nói chung. Đạo luật hiện nay sẽ ngăn cản những nỗ lực tìm ra giải pháp cho vấn đề này. Chúng tôi cho rằng do sự xem xét không kỹ lưỡng cũng như sự tư vấn không chính xác nên chính phủ Đức đã thông qua đạo luật này. Facebook sẽ tiếp tục nỗ lực để đảm bảo an toàn cho người sử dụng mạng xã hội”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp Đức vẫn cương quyết bảo vệ lập luận của mình: “Kinh nghiệm cho thấy nếu không có áp lực chính trị, các mạng xã hội sẽ không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình. Đạo luật này là bắt buộc. Tự do ngôn luận sẽ dừng lại tại ngưỡng vi phạm pháp luật".

Trong những năm gần đây, các nhà lập pháp Đức đã tăng cường các biện pháp để ngăn chặn các lời tuyên bố thù địch trên mạng xã hội, trong bối cảnh mà tình trạng căm ghét người di cư đang tăng cao.  Năm 2017, đã có 60 người cũng đã bị cáo buộc có những phát ngôn mang tính thù hận và kích động bạo lực sắc tộc.
  
Đức hiện có khoảng 38 triệu người sử dụng các mạng xã hội, Không chỉ có Đức mà khắp các nước Châu Âu cũng gia tăng “tuyên chiến” với mạng xã hội. Anh gần đây cũng khá tích cực chống chủ nghĩa cực đoan trực tuyến, mục tiêu gỡ bỏ loại nội dung này chỉ trong 2 giờ. Ủy ban châu Âu đã tiếp nối sau Đức ra quy định mới cho các công ty mạng xã hội, hối thúc họ chủ động hơn trong gỡ bỏ “nội dung bất hợp pháp”, trong đó có phát triển công cụ xác định tự động và ngăn chặn tải lại nội dung có vấn đề. Ủy ban cảnh báo sẽ dự thảo luật nếu các gã khổng lồ Internet không nâng cao hiệu quả trong vòng 6 tháng.

Luật An ninh mạng của Việt Nam vẫn đang trên đường soạn thảo và cũng vấp phải phản ứng tương tự từ truyền thông và dân mạng xã hội, chưa biết đến cuối năm 2018 có được đưa ra Quốc hội xem xét hay chưa. Thậm chí luồng dư luận này muốn “bảo vệ” quyền lợi cho Facebook và các nhà mạng xã hội khi lo ngại Facebook, Google sẽ cuốn gói khỏi Việt Nam nếu buộc phải đặt văn phòng và tăng cường hợp tác với các cơ quan tư pháp Việt Nam điều tra, xử lý các thông tin giả mạo, xâm phạm an ninh trật tự.

Sau rò rỉ bí mật Facebook thu thập dữ liệu người dùng, làn sóng người Châu Âu tẩy chay Facebook đang lên cao. Việt Nam là thị trường béo bở đối với Facebook. Những kẻ đang lo hão Facebook và Google sẽ rút khỏi Việt Nam này nhưng dường như không hề lo đến tác hại của môi trường mạng xã hội đang hủy hoại xã hội bằng tin giả, bằng thông tin bịa đặt, lừa đảo, xâm nhập, tống tiền, khủng bố… tràn ngập mà cơ quan chức năng không thể kiểm soát hay xử lý được.

4 nhận xét:

 1. “Khi login ngoài việc đồng ý các điều khoản của Facebook còn phải đồng ý chấp hành luật về an ninh mạng của Đức chuyên về mạng xã hội, viết tắt là NetzDG. Trong NetzDG khái niệm rõ ràng những điều gì bạn đuợc phép chia sẻ hoặc viết trên Facebook, điều gì bị cấm. Theo đó những điều bị cấm bao gồm (Theo bộ luật Hình sự Đức):
  - Điều 86: Phát tán tài liệu các tổ chức cấm
  - Điều 86a: Sử dụng phù hiệu hoặc biểu tượng các tổ chức cấm
  - Điều 89a: Âm mưu sử dụng bạo lực đe dọa an ninh tổ quốc
  - Điều 91: Hướng dẫn người khác sử dụng bạo lực đe dọa an ninh tổ quốc
  nước mình mà làm được như thế này thì khối thằng chết.

  Trả lờiXóa
 2. Mùa Hè năm 2017, Quốc hội Liên bang Đức đã thông qua luật về quản lý mạng xã hội có tên gọi là “Network Enforcement Act” (tạm dịch là Luật cưỡng chế hành vi sai phạm trên Mạng). Đạo luật này còn có một tên gọi “dân dã” khác là “luật Facebook” (NetzDG), chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Đây là công cụ pháp lý mới nhất và mạnh nhất nhằm quản lý các hoạt động của mạng xã hội, đảm bảo môi trường lành mạnh nhất có thể cho người dùng.

  Trả lờiXóa
 3. Sau rò rỉ bí mật Facebook thu thập dữ liệu người dùng, làn sóng người Châu Âu tẩy chay Facebook đang lên cao. Việt Nam là thị trường béo bở đối với Facebook. Những kẻ đang lo hão Facebook và Google sẽ rút khỏi Việt Nam này nhưng dường như không hề lo đến tác hại của môi trường mạng xã hội đang hủy hoại xã hội bằng tin giả, bằng thông tin bịa đặt, lừa đảo, xâm nhập, tống tiền, khủng bố… tràn ngập mà cơ quan chức năng không thể kiểm soát hay xử lý được.

  Trả lờiXóa
 4. Bộ trưởng bộ công an Việt Nam mà dám nói “Tự do ngôn luận sẽ dừng lại tại ngưỡng vi phạm pháp luật" như Bộ trưởng bộ Tư pháp Đức thì đảm bảo sẽ có cơ số quốc gia lên tiếng quan ngại về tình hình mất tự do ngôn luận ở Việt Nam các thứ, các thứ cho mà xem

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog